10 cách diệt ốc sên hiệu quả, an toàn cho cây trồng bạn nên biết

Bạn đang xem: 10 cách diệt ốc sên hiệu quả, an toàn cho cây trồng bạn nên biết tại thtrangdai.edu.vn

Thức ăn ưa thích của ốc là lá cây, nhất là lá non vừa nhú. Ốc sên hoạt động mạnh hơn vào ban đêm, ban ngày chúng tìm cách ẩn nấp cẩn thận. Khả năng phát triển và phá vỡ của chúng khá nhanh. Vì vậy chúng ta cần tìm cách tiêu diệt lũ ốc sên trước khi khu vườn của bạn bị phá hoại nghiêm trọng.

Đặc điểm của ốc sên


Ốc sên

Ốc sên là một loại nhuyễn thể (nghêu), có thân to, vỏ dày. Trên đầu có 2 xúc tu (còn gọi là râu), cơ thể được bao phủ bởi một lớp vỏ dày. Môi trường sống ưa thích là cây bụi và những nơi ẩm ướt. Ốc thường thích ăn các bộ phận non của cây trong vườn như ngọn non, lá non…

Để loại bỏ ốc sên trong vườn, phương pháp lâu dài là giữ cho khu vườn của bạn khô ráo. Nên tưới cây vào giữa buổi sáng sớm để đất khô trước khi trời tối.

Nâng chậu ngoài vườn để hạn chế ốc sên. Thường xuyên xử lý, xới đất để phát hiện trứng ốc và tiêu hủy trước khi ốc trưởng thành. Dọn sạch cỏ trong vườn, tạo khoảng cách giữa các cây trồng để không tạo bóng râm là nơi ốc sinh sống và sinh sản.

Ốc sên gây hại gì cho cây trồng?

Ốc sên là loài gây hại trên nhiều loại cây trồng, nguy hiểm hơn thức ăn ưa thích của chúng là mầm non, chúng có thể gặm rễ cây non và ăn cây con khi đó cây sẽ chậm lớn và vết thương do chúng gây ra tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của sâu bệnh. nhiều loại mầm bệnh.

ốc ăn nón
ốc ăn nón

Còn đối với cây tiêu chúng thường ẩn nấp xung quanh gốc tiêu, những nơi ẩm ướt rậm rạp. Khi trời tối, chúng bò ra ăn lá, để lại vết thương trên cây. Ốc sên đặc biệt nguy hiểm, chúng phá hoại hết cây con mới mọc nên cây không sinh sản được.

Trong điều kiện tự nhiên, vào mùa khô, ốc sên có thể ngủ đông trong vài tháng, chỉ cần một trận mưa lớn là chúng nhanh chóng hoạt động và gặm nhấm khu vườn của bạn.

Ốc có khứu giác, có 2 mắt ở đầu râu, là loài nhuyễn thể (nghêu), vỏ thường to và dày để bao bọc, bảo vệ cơ thể. Trên đầu có 2 xúc tu (râu), thân phủ một lớp nhớt, mai cứng. Chúng thích sống trong gốc cây trong vườn hoặc môi trường ẩm ướt, ngủ gật vào ban ngày trong bóng râm, hố hoặc hang của chúng. Khi mặt trời lặn, chúng đi xung quanh và bắt đầu kiếm ăn.

Ốc thích ngửi các loại thức ăn như mít, thơm… Đây là thức ăn ưa thích của chúng.

Làm thế nào để thoát khỏi ốc một cách tự nhiên

Làm bẫy bắt ốc

    Làm bẫy bắt ốc
Làm bẫy bắt ốc

Một trong những cách tiêu diệt ốc sên hiệu quả và được nhiều người biết đến là dùng bia để bắt chúng. Dùng đĩa, bát hoặc xô (tùy theo số lượng ốc trong vườn) để đựng bia ướp lạnh bên trong và để ngoài vườn qua đêm. Mùi thơm của bia sẽ thu hút ốc sên đến với thức ăn và chui vào đĩa/xô, sau đó bị ngộ độc bởi nồng độ cồn, rơi xuống và chết đuối trong xô.

Sử dụng vỏ trứng nghiền nát hoặc mùn cưa

    Sử dụng vỏ trứng nghiền nát hoặc mùn cưa để giết ốc sên.
Sử dụng vỏ trứng nghiền nát hoặc mùn cưa để giết ốc sên.

Sau khi sử dụng trứng, bạn thu gom vỏ trứng, sau đó đập nát và rải xuống đất xung quanh gốc cây. Vỏ trứng bị vỡ sẽ để lộ các cạnh sắc và sẽ gây kích ứng cho các loài nhuyễn thể như ốc sên, vì vậy chúng sẽ tránh bò lên vỏ trứng vỡ và không thể trèo lên cây phá hoại. Không chỉ vậy, vỏ trứng còn chứa nhiều canxi nên đây cũng là một loại dinh dưỡng thực vật. Bạn cũng có thể sử dụng mùn cưa để thay thế.

sử dụng tỏi

Dùng tỏi để diệt ốc sên
Dùng tỏi để diệt ốc sên

Tỏi là thuốc giải độc cho nhiều loài động vật, bao gồm cả ốc sên. Bạn chỉ cần băm nhuyễn tỏi, vắt lấy nước cốt rồi pha với một ít nước để tạo thành dung dịch nước cốt tỏi. Xịt những nơi ốc thường lui tới, chúng sẽ phân tán nhanh chóng.

sử dụng muối

Dùng muối diệt ốc
Dùng muối diệt ốc

Muối có khả năng hút nước mạnh, nó làm các loài động vật có vỏ bị mất nước và giết chết chúng. Bạn có thể rắc muối trực tiếp lên ốc sên hoặc dùng muối để ngăn chúng xâm nhập vào cây.

Cần lưu ý rằng muối cũng có thể gây hại cho thực vật và các động vật trong vườn khác.

Dùng cà phê

Dùng cà phê để diệt ốc sên
Dùng cà phê để diệt ốc sên

Dùng nước lạnh để pha cà phê cho bình phun. Sau đó phun trực tiếp lên lá cây, xung quanh gốc cây hay cả những nơi ốc sên đang bám. Bã cà phê cũng không được vứt đi mà bạn rắc vào gốc cây, xuống đất để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.

sử dụng than cốc

Dùng Coca để diệt ốc sên
Dùng Coca để diệt ốc sên

Đào một cái hố nhỏ trong khu vườn của bạn và để một lon Coke qua đêm. Mùi đường coca sẽ dễ dàng thu hút và bắt ốc. Nó thu hút không chỉ sên coca mà còn nhiều loại côn trùng khác trong vườn như ong, gián, kiến, v.v.

Dùng vỏ ốc bắt ốc

Dùng vỏ cam để bắt ốc sên
Dùng vỏ cam để bắt ốc sên

Sử dụng vỏ cam đã cắt trải ra ngoài vườn nhưng cách xa cây trồng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bắt lũ ốc sên đang phá hoại cây cối trong vườn nhà bạn. Nhanh tay bắt những con ốc sên dài 6m ra khỏi vườn và tiêu diệt chúng.

sử dụng mật ong

Dùng mật ong để bắt ốc sên
Dùng mật ong để bắt ốc sên

Lấy một cái lọ, đặt lên trên một lớp mật ong tươi. Chờ cho đến khi trời tối và đặt nó ra ngoài vườn. Mùi thơm ngọt ngào của mật ong sẽ thu hút rất nhiều ốc sên vào lọ.

rắc bột

Rắc vôi bột để diệt ốc
Rắc vôi bột để diệt ốc

Rắc vôi bột xung quanh gốc cây định kỳ 2-3 lần/tháng. Ốc sên sẽ không còn dám bén mảng đến cây trồng của bạn, hơn nữa ốc sên ăn phải vôi sẽ chết rất nhanh.

sử dụng đồng

Dùng thuốc diệt ốc sên
Dùng thuốc diệt ốc sên

Do phản ứng hóa học giữa đồng kim loại và chất nhầy ốc sên tiết ra khi di chuyển sẽ xảy ra phản ứng hóa học. Phản ứng này rất khó chịu đối với ốc sên (tương tự như điện giật).

Cách thực hiện: Bạn chọn mua một cuộn băng dính bằng đồng và quấn quanh khu vườn của mình, hoặc cũng có thể dán vài đồng xu vào gốc cây mà bạn muốn bảo vệ.

Cách đuổi ốc sên bằng thuốc

    Cách đuổi ốc sên bằng thuốc
Cách đuổi ốc sên bằng thuốc

– Hạn chót Bullet

Loại thuốc này do Công ty Bản đồ Việt Nam sản xuất, là loại thuốc tồn dư đặc biệt có chứa chất dẫn dụ giúp thu hút ốc sên đến thức ăn và chúng sẽ bị tiêu diệt.

Hoạt chất: Metaldehyde 4%.

Lều: 1-2kg/ha, rải chế phẩm nơi ốc thường tích tụ. Ở mật độ khoảng 10 c/m2 có thể dùng với liều lượng 6-8 kg/ha.

Nó là một chất kích thích để thu hút các đối tượng dịch hại với các tác động tiếp xúc, độc hại và xông khói. Khi ốc sên hít phải thuốc, hệ thần kinh của chúng sẽ bị tê liệt và chết.

Thuốc khá an toàn với người, cây trồng và môi trường. Được bào chế ở dạng cốm dễ sử dụng trên lúa, bông vải, rau màu, cây ăn quả, thuốc lá, hoa kiểng.

Thành phần: metaldehyt 4%

Liều lượng: 1-3 kg/ha tùy theo mật độ ốc trong vườn. Thuốc nên được phun vào lúc hoàng hôn cho đến khi bóng tối hoàn toàn.

Sau khi phun nếu thời tiết có mưa thì sau cơn mưa cần tiến hành phun thêm.

– Thêm 6G hoặc 12GB

Đây là loại thuốc đặc trị bệnh đốm vàng từ táo và ốc sên ở dạng mồi kích thước hạt nhỏ, số lượng hạt nhiều nên phân bố đều hơn. Ngoài thành phần diệt ốc sên, sản phẩm còn chứa chất hấp dẫn ốc sên đến thức ăn nên có thể tiêu diệt hoàn toàn số lượng ốc sên trong vườn nhà bạn.

Hoạt chất: Metaldehyde 6% hoặc 12%

Cách dùng: Rải đều trên mặt đất hoặc trộn với phân bón khi bón cho cây trồng.

– MIA OC 6 GIỜ

Đây là loại thuốc đặc trị các loại ốc sên hại cây trồng có thể kể tên: ốc bươu vàng, ốc hương, ốc ma, ốc sên, sên trần… Thuốc có dạng mồi nhử chứa các thành phần dẫn dụ ốc sên đến ăn và bị giết. tiêu diệt .

Hoạt chất: Metaldehyde 6%

Cách dùng: Rải xung quanh gốc cây, tán lá, dọc luống. Tùy theo mức độ tấn công của vườn cây mà sử dụng nhiều hay ít loại thuốc.

– Sử dụng phốt phát sắt

Phốt phát sắt là một loại thuốc diệt động vật thân mềm được sử dụng để xua đuổi ốc và sên. Thành phần chính trong các sản phẩm diệt sên (như Sluggo Plus) và chỉ gây hại cho ốc sên và sên trần, đó là lựa chọn tốt hơn nhiều cho người và vật nuôi.

Các biện pháp ngăn chặn ốc sên quay trở lại khu vườn của bạn

Dọn dẹp vườn để ngăn ngừa ốc sên
Dọn dẹp vườn để ngăn ngừa ốc sên

Trồng cây xua đuổi ốc sên

Các loại cây có hoa và thảo mộc được cho là có tác dụng xua đuổi ốc sên, vì vậy bạn có thể cân nhắc trồng chúng trong vườn. Trong số các loại cây bạn có thể chọn là lan Nam Phi, hoa đồng tiền, đỗ quyên, đỗ quyên, hoa cúc, dâm bụt, các loại thảo mộc như bạc hà, hương thảo, thì là, rau mùi và húng quế.

Các loại cây trên có thể xua đuổi ốc sên nhờ mùi hoặc chất độc do cây tiết ra. Trồng xung quanh vườn nhà hoặc xen kẽ để bảo vệ cây trồng. Phương pháp đuổi ốc sên rau củ bằng những loại cây này có thể không ngăn được tất cả ốc sên xuất hiện trong vườn nhưng số lượng ốc sên sẽ giảm đi rất nhiều.

Thay đổi lịch trình tưới nước của bạn

Vì ốc sên thích môi trường ẩm ướt, chúng sẽ di chuyển nhanh hơn trong đất ướt dễ dàng hơn. Vì vậy, bạn cần thay đổi lịch tưới nước từ chiều tối sang sáng sớm, vì đất khô hạn chế sự di chuyển của ốc sên.

Điều này sẽ cản trở đáng kể sự di chuyển của ốc sên, có khả năng làm giảm hoạt động của ốc sên tới 80% trong nhiều trường hợp.

Nhặt rác dưới gốc cây

Ốc sên thích ẩn nấp trong các ngóc ngách trong vườn hoặc nhà của bạn, vì vậy bạn nên giữ chúng sạch sẽ và tránh để đá nứt dưới gốc cây và hoa. Điều này sẽ hạn chế môi trường sống của ốc sên.

Kết thúc

Có nhiều cách đuổi ốc sên mà bạn có thể lựa chọn và thử phương pháp phù hợp với gia đình mình, điều quan trọng là bạn phải làm theo phương pháp chúng tôi đã vạch ra. Và xem thêm mẹo vặt cuộc sống trên website của chúng tôi.

Nhớ để nguồn bài viết này: 10 cách diệt ốc sên hiệu quả, an toàn cho cây trồng bạn nên biết của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Đường phèn là gì? chúng được làm từ gì? Đường phèn có tác dụng gì?

Viết một bình luận