12 Con Giáp trong văn hóa Việt Nam và Trung Quốc

Bạn đang xem: 12 Con Giáp trong văn hóa Việt Nam và Trung Quốc tại thtrangdai.edu.vn

Được biết đến từ lâu trong đời sống văn hóa của người Việt, ít ai để ý hay tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc, truyền thuyết và ý nghĩa của 12 con giáp Việt Nam. 12 Cung Hoàng Đạo hay Sinh Tồn là một hệ thống phân loại để chỉ định một năm cho một con vật và các thuộc tính đã biết của nó dựa trên lịch âm 12 năm lặp lại. Chu kỳ 12 năm trong chu kỳ của 12 cung hoàng đạo xấp xỉ 11,85 năm của chu kỳ quỹ đạo của sao Mộc. Mười hai con giáp có nguồn gốc từ Trung Quốc đầu tiên, sau đó được cải biên và sử dụng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia có nền văn hóa Á Đông như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v.

Trên thực tế, người ta tin rằng 12 cung hoàng đạo trong văn hóa phương Đông và các cung hoàng đạo trong chiêm tinh học phương Tây có rất nhiều điểm chung. Cả hai đều được chia thành 12 phần với các chu kỳ thời gian lặp lại, mỗi phần gắn với một con vật hoặc biểu tượng cụ thể và gắn liền với tính cách, tính cách, số phận của nó. Mức độ ảnh hưởng của cung hoàng đạo hoặc cung hoàng đạo đối với mỗi người trùng khớp với mối quan hệ cụ thể của người này với chu kỳ.

-> Xem thêm: Hôm nay 12 cung hoàng đạo với những con số may mắn.

Tuy nhiên, 12 con giáp với 12 cung hoàng đạo cũng có sự khác biệt lớn, thông thường các con vật trong hệ thống hoàng đạo không liên quan gì đến các chòm sao trong hệ thống mặt phẳng hoàng đạo. Ngoài ra, chu kỳ 12 cung hoàng đạo được tính bằng năm, và chu kỳ 12 cung hoàng đạo được tính bằng tháng. Tất cả các dấu hiệu hoàng đạo là động vật, và các dấu hiệu hoàng đạo có thể là động vật hoặc không.

Truyền thuyết về 12 cung hoàng đạo

Tương truyền, Ngọc Hoàng đã đặt tên cho tất cả các loài động vật sinh sống trên thế giới và hàng năm ông muốn chọn ra những con vật xứng đáng nhất. Theo đó, mỗi năm sẽ có một con vật đại diện cho Ngọc Hoàng, giúp ngài trị vì và cai quản cõi âm.

12 cung hoàng đạo

Sau khi nhận được lệnh của Ngọc Hoàng, vào ngày tháng năm tốt lành đã định, tất cả chúng sinh trên trái đất đều háo hức chuẩn bị lên Thiên đình với tâm trạng phấn khởi để được gặp Ngọc Hoàng, đồng thời ghi tên mình vào cuộc bình chọn. danh sách. . với hy vọng được Ngọc Hoàng chọn làm chúa tể và thống trị muôn loài trong một năm nhất định.

Việc lựa chọn và hình thành chu kỳ 12 năm của Ngọc Hoàng xuất phát từ mong muốn tổ chức lại hạ giới cho ổn định và hoàn thiện hơn. Bởi vì khi vạn vật hình thành, sinh mệnh mới, vạn vật vẫn chưa vận hành theo một trật tự ổn định, còn nhiều khúc mắc, chênh vênh giữa trời và đất, nhất là vấn đề người hay vật. quỹ đạo của thời gian. Ban đầu, một ngày trên Thiên đường bằng 100 ngày trên đất, người trên Thiên đường được đào tạo để trở thành Thiên thần, còn người trên Trái đất chỉ là người phàm, người thường …

Vì vậy, với tư cách là người có trách nhiệm và quyền hạn tối cao cai trị cả thiên hạ, Ngọc Hoàng Thượng Đế đã phải ra tay để ổn định trật tự thế giới. Phương pháp này nhằm xác định “đường đời” cho bất kỳ người nào sinh ra, tuy họ sinh ra ở những nơi, giờ, ngày khác nhau nhưng chủ yếu tập trung vào 12 cung hoàng đạo của cõi nhân gian.

Theo đó, mỗi năm sẽ có một con vật “thống trị thiên hạ” và cai trị thiên hạ, được Ngọc Hoàng lựa chọn và quy định theo tiêu chuẩn riêng. Đây đều là những con vật đặc trưng được sắp xếp theo một trật tự nhất định, rồi lặp đi lặp lại theo cùng một chu kỳ từ năm này sang năm khác.

Sau nhiều ngày gặp gỡ và sắp đặt với các vị thần trên trời, Ngọc Hoàng đã triệu tập muôn loài tụ họp về Thiên đình để tổ chức bình chọn những con vật tiêu biểu nhất. Để chọn được 12 con giáp trong muôn loài, Ngọc Hoàng phải đưa ra những điều kiện và tiêu chuẩn.

Cụ thể, con vật nào lên Thiên đường đầu tiên sau khi xưng tên sẽ được chọn làm “thủ lĩnh” và đứng đầu trong 12 con giáp. Và con vật đến Thiên đình thứ hai sẽ là con vật thứ hai, cứ như vậy cho đến khi còn 12 con giáp.

Thứ tự của 12 cung hoàng đạo

Trong 12 con giáp, các con giáp được sắp xếp theo một thứ tự nhất định. Theo truyền thống, thứ tự của 12 con giáp bắt đầu bằng Tý, sau đó là Sửu, Dần, Mão (ở Trung Quốc là Mão), Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Khỉ, Dậu, Chó. , lợn. Mỗi con giáp sẽ có những đặc điểm riêng về Thiên Đường, Âm Dương, Tam Hợp, Ngũ Hành. Theo cách sau:

 • Giáp Tý – 鼠, shǔ (子): Dương, thuộc hành Thủy trong ngũ hành, tam nguyên.
 • Sửu – 牛, ngưu (丑): Âm, thuộc hành Thổ trong ngũ hành, nhị hợp.
 • Hổ – 虎, hǔ (寅): Dương, thuộc hành Mộc trong ngũ hành, tam hợp.
 • Mão (Mow) – 卯, mǎo (卯): Âm, thuộc hành Mộc trong ngũ hành, là Tam hợp thứ tư.
 • Hoàng đạo – 龙 / 龍, lóng (辰): Dương, thuộc hành Thổ trong ngũ hành, tam hợp.
 • Rắn – 蛇, cô (巳): Âm, thuộc hành Hỏa trong ngũ hành, là bộ ba thứ hai.
 • Ngựa – 马 / 馬, mǎ (午): Dương, thuộc hành Hỏa trong ngũ hành, nguyên tố thứ ba trong bộ ba.
 • Cung hoàng đạo – 羊, dương (未): Âm, thuộc hành Thổ trong ngũ hành, tứ hành.
 • Cung hoàng đạo Bính Thân – 猴, hóu (申): Dương, thuộc hành Kim trong ngũ hành, tam hợp.
 • Dậu – 鸡 / 雞, jī (酉): Âm, thuộc hành Kim trong ngũ hành, tam hợp.
 • Thú khuyển – 狗, gǒu (戌): Dương, thuộc hành Thổ trong ngũ hành, tam hợp.
 • Năm Kỷ Hợi – 猪 / 豬, zhū (亥): Âm, thuộc hành Thủy trong ngũ hành, là nguyên tố thứ tư của bộ ba.

12 cung hoàng đạo

Về mặt lý thuyết, mỗi 12 cung hoàng đạo tương ứng với mỗi năm và đại diện cho cách người sinh năm đó thể hiện bản thân hoặc cách người khác nhìn nhận về họ.

Nhiều người lầm tưởng rằng với 12 con giáp thì các cung hoàng đạo của mỗi năm là duy nhất, hay cách miêu tả của văn hóa phương Tây về 12 con giáp cũng dựa trên hệ thống tín ngưỡng này. Nhưng trên thực tế, có những cung hoàng đạo mà đường viền trong tương ứng với tháng hay đường viền thực tương ứng với ngày, đường viền bí mật tương ứng với giờ. Tức là mỗi người có thể sinh vào giờ, ngày, tháng, năm tương ứng với các cung hoàng đạo khác nhau. Ví dụ, một người tuổi Thìn nhưng lại sinh vào giờ Mùi, ngày Sửu, tháng Tỵ. Lúc này, trong cùng một con người sẽ xảy ra mâu thuẫn, xung đột giữa các con giáp khác nhau trong 12 cung hoàng đạo, điều này được thể hiện qua cách sống của họ gọi là Thái Tuế.

Có tổng cộng 12 con giáp (gọi là Địa chi) trên Trái đất: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu và Tuất. lợn; 10 thiên can: Ất, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Khẩn, Tân, Nhâm, Quý. Tất cả đều thuộc 5 yếu tố trong ngũ hành âm dương: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Ý nghĩa 12 con giáp của người Việt

Trong văn hóa Việt Nam, 12 con giáp được sử dụng theo thứ tự: Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi, tương ứng với các con giáp: Tý – Trâu – Hổ – Mèo. – Rồng. – Ngựa – Dê – Khỉ – Gà – Chó – Lợn.

Mỗi cung hoàng đạo lại gắn với một năm khác nhau, sau khi kết thúc chu kỳ của 12 con giáp sẽ quay lại vòng lặp theo thứ tự như cũ. Và mỗi con giáp sẽ có những đặc điểm, tính chất và tính cách riêng, giống với con giáp.

12 cung hoàng đạo

Ở Việt Nam, hàng năm người ta chế tác ra những vật phẩm phong thủy theo con giáp tương ứng để giúp người đeo gặp nhiều may mắn, tài lộc và thành công trong cuộc sống và công việc. Một số vật phẩm tốt được chế tác theo 12 con giáp và được sử dụng rộng rãi như tượng chuột vàng, tượng hổ vàng, tượng trâu vàng … hay mặt dây chuyền vàng …

Ý nghĩa của 12 cung hoàng đạo Trung Quốc

Văn hóa Trung Quốc và văn hóa Việt Nam có nhiều điểm chung, đó là sự giao thoa văn hóa từ xa xưa vào cùng một hệ thống văn hóa phương Đông. Với 12 con giáp, 12 con giáp của Trung Quốc giống với người Việt Nam cả về loại đồ vật lẫn thứ tự sắp xếp.

12 cung hoàng đạo

Trong 12 con giáp của Việt Nam chỉ có con mèo, người Trung Quốc sử dụng con thỏ, nhưng cách phát âm của hai con vật gần giống nhau (thỏ là “mau” và mèo là “mow”, nói chung tất cả những gì tổng hợp nó là “một cách nhanh chóng””). ).

Thực ra, 12 con giáp của Việt Nam vốn được nghiên cứu, học hỏi ở Trung Quốc, nhưng do yếu tố môi trường tự nhiên không phù hợp nên người Việt đã thay đổi chứ không tiếp thu mô hình 12 con giáp của Trung Quốc. cụ thể là họ đã thay Thỏ bằng Mèo. . cung hoàng đạo.

Điều này hoàn toàn hợp lý trong cả hai trường hợp, bởi vì ngay cả khi bạn chọn mèo thay vì thỏ, nó vẫn phù hợp với ảnh hưởng văn hóa của Trung Quốc đối với Việt Nam. Hơn nữa, con mèo phổ biến và quen thuộc với người Việt Nam hơn con thỏ.

Việc chuyển thể Thỏ thành Mèo với cách phát âm gần giống nhau cho thấy sự tài tình tuyệt vời của người Việt Nam trong quá trình tiếp biến văn hóa giữa các nước.

Kết thúc

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản, khá đầy đủ và chi tiết về 12 con giáp, bao gồm khái niệm, lịch sử ra đời, nguồn gốc, thứ tự xét về mặt ứng dụng trong văn hóa của 12 con giáp. văn hóa Việt Nam và văn hóa Trung Quốc. Bây giờ bạn đã có thể hiểu rõ hơn về 12 cung hoàng đạo và đây là cơ sở để nghiên cứu sâu hơn về cung hoàng đạo của bạn, từ đó hiểu được những đặc điểm, tính cách chung giữa bạn và người khác. cùng cung hoàng đạo.

Nhớ để nguồn bài viết này: 12 Con Giáp trong văn hóa Việt Nam và Trung Quốc của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Cách giải Rubik 3×3 nâng cao, Rubik 2×2, Rubik 4×4, Rubik tam giác

Viết một bình luận