2 cách làm muối Tây Ninh chuẩn vị tại nhà không cần chất bảo quản

Bạn đang xem: 2 cách làm muối Tây Ninh chuẩn vị tại nhà không cần chất bảo quản tại thtrangdai.edu.vn

Muối tôm Tài Ninh có lẽ không còn là gia vị xa lạ với mọi người. Nó được coi là một loại gia vị thần thánh ăn với bánh tráng hoặc trái cây. Ngày xưa các chị em thường mua muối tôm Tài Ninh ngoài đường về ăn. Tuy nhiên, bạn có biết muối Tài Ninh tự làm vừa ngon, vừa rẻ lại rất dễ chế biến. Học 2 Cách Làm Muối Tai Ninh, Món Nào Cũng Ngon.

Muối hạt Tài Ninh thơm ngon, cay cay, hấp dẫn

Cách làm muối Tài Ninh từ tôm khô

Chỉ cần muối hột, tôm khô và các loại gia vị thông thường là đủ để có một dĩa muối tôm Tài Ninh hấp dẫn, thơm ngon. Nếu bạn chưa biết cách, hãy tham khảo công thức này.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm muối tôm Tài Ninh nhìn mộc mạc, giản dị. Chuẩn bị các loại gia vị theo tỷ lệ sau:

  • Muối ăn: 400g (muối nguyên hạt)
  • Tôm khô: 200 g
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt cay: 150 g
  • Đường: 150 g

Cách làm muối Tài NinhNguyên liệu chính cần có để làm món ăn

vật liệu công nghệ

Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng không thể bỏ qua bước sơ chế. Theo đó, tôm khô khi mua về bạn ngâm với nước lạnh khoảng 20 phút cho mềm. Sau đó vớt chúng ra, để ráo nước.

Cách làm muối Tài NinhCách làm Muối Tai Ninh cực dễ

Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, để ráo. Bóc tỏi theo cách tương tự và rửa sạch. Bạn chuẩn bị máy xay sinh tố, thêm muối tôm, tỏi và ớt khô rồi xay nhuyễn.

Cách làm muối Tài Ninh từ tôm khô

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa to rồi cho hỗn hợp tôm đã muối vào xào thơm. Nhớ chiên đều trên lửa nhỏ để muối tôm khô đều và không bị cháy hay ướt.

Cách làm muối Tài NinhSau khi nghiền và sấy khô trên bếp, thời gian sử dụng là 2-3 tháng.

Bạn có thể chia hỗn hợp muối tôm thành 2-3 lần rang để muối khô đều hơn, tránh chỗ khô chỗ ướt.

Muối tôm thành phẩm

Món cà tím sấy thành phẩm có màu vàng óng hấp dẫn. Muối rang khô, để nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong lọ kín, có nắp đậy. Với cách làm muối Tài Ninh đơn giản, bạn sẽ có ngay một bát muối ngon không kém ngoài tiệm. Muối tôm có màu vàng cam hấp dẫn, mịn và khô. Khi ăn với trái cây hoặc làm thành bánh tráng, hương vị trở nên vừa mặn vừa cay.

Cách làm muối Tài NinhBát muối làm sẵn thu hút sự chú ý, mắm nào cũng ngon

->> Trợ giúp: Cách làm muối mè ngon ăn với cơm nóng hoặc xôi

Cách làm muối tai nin từ vỏ tôm

Ngoài vỏ tôm còn có vựa muối Tài Ninh thần thánh. Còn chờ gì nữa mà không thử công thức ngon mà lạ này.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vỏ tôm: 15 chiếc.
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt cay: 5
  • Muối ăn: 400g (muối nguyên hạt)

Cách làm muối Tài NinhNguyên Liệu Gợi Ý Cách Làm Mắm Sò Tài Ninh

vật liệu công nghệ

Cũng như công thức 1, trước tiên bạn thực hiện các bước tiền xử lý sau:

Vỏ tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội. Khi vỏ tôm đã nguội và ráo nước, dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó chiên vỏ tôm trên chảo cho đến khi vỏ tôm khô và giòn.

Cách làm muối Tài NinhVỏ tôm sau khi nấu chín, xay nhuyễn

Tỏi bóc vỏ, bỏ cuống, rửa sạch, để ráo. Sau đó cho tỏi, ớt, 400g muối, 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê hạt nêm vào cối giã nhuyễn.

Các Bước Làm Muối Tai Ninh Từ Vỏ Tôm

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho vỏ tôm vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau đó đặt chảo lên bếp và chiên hỗn hợp muối cho đến khi khô hoàn toàn.

Cách làm muối Tài NinhTrộn tất cả nguyên liệu và chiên

Bước 2: Tiếp tục chiên vỏ tôm trên lửa nhỏ khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp. Chờ hỗn hợp nguội, cho vào máy xay thêm vài lần nữa và thưởng thức.

Tương tự như công thức đầu tiên, nếu bạn chưa dùng hết một lần, hãy cho vào lọ có nắp và đậy kín lại.

Sản phẩm nước mắm Tài Ninh từ vỏ tôm

Muối lắc Tài Ninh được làm từ vỏ tôm nhưng rất thơm ngon và đặc biệt, nhìn không khác gì muối tôm khô. Hơn nữa, vị muối mặn, cay, cay, thơm mùi tiêu nên ăn rất vừa miệng.

Cách làm muối Tài NinhThành phẩm từ muối Tài Ninh rất ngon

Cách bảo quản muối tôm Tài Ninh như thế nào?

Cách làm muối Tai Nin rất dễ, cách bảo quản cũng không khó chút nào. Theo đó, bạn chỉ cần cho muối tôm vào hũ sạch, khô ráo rồi bảo quản nơi thoáng mát là có thể dùng được trong vòng 2-3 tháng.

Nếu làm muối tôm vào mùa mưa, bạn có thể cho vào lọ đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý muối Tai Nin tự làm không chứa chất bảo quản nên bạn cần chuẩn bị một lượng nhỏ theo hướng dẫn trong công thức và dùng dần trong 1-2 tháng.

->> Đọc thêm: Cách làm muối tôm ớt xanh cay cay ngon tuyệt

Kết thúc

Vậy là bạn đã biết thêm 2 cách muối Tai Nin ngon không chất bảo quản tại nhà rồi. Rảnh rỗi làm muối lắc, ăn hoa quả, chấm gì cũng ngon, rẻ, an toàn. Bạn đã sẵn sàng trổ tài chưa, đừng quên tiếp tục đồng hành cùng Trường Tiểu học Trảng Dài để biết thêm nhiều công thức mới nhé.

Nhớ để nguồn bài viết này: 2 cách làm muối Tây Ninh chuẩn vị tại nhà không cần chất bảo quản của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  TOP 6 cách khử phèn trong nước giếng đơn giản, hiệu quả nhất hiện nay

Viết một bình luận