2 cách làm mứt cà chua thơm ngon, lên màu cực đẹp đãi khách ngày Tết

Bạn đang xem: 2 cách làm mứt cà chua thơm ngon, lên màu cực đẹp đãi khách ngày Tết tại thtrangdai.edu.vn

Contents

Tết đến rồi các bạn ơi! Đây là thời điểm thích hợp nhất để làm mứt Tết chuẩn bị đãi khách và thưởng thức những ngày đầu năm. Cùng tham khảo 2 cách làm mứt cà chua thơm ngon, màu sắc đẹp mắt đãi khách ngày Tết qua bài viết dưới đây.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà lại có một khay mứt Tết với đủ loại mứt, vừa thơm ngon để nhâm nhi, đãi khách, vừa có ý nghĩa riêng cho ngày Tết. Cùng tham khảo cách làm mứt cà chua ngon đơn giản để bắt tay vào làm tại nhà nhé!

Mứt cà chua đỏ

Mứt cà chua có màu đỏ – là màu được nhiều người yêu thích bởi nó mang lại nhiều may mắn, phú quý và tài lộc trong năm mới. Ngoài ra, mứt cà chua có màu đỏ đẹp mắt còn làm cho khay mứt Tết của gia đình thêm đẹp, bắt mắt mà còn mang lại tài lộc, phú quý nên ai cũng yêu thích món mứt này.

>> Tổng hợp những món mứt Tết không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Không chỉ vậy, cà chua còn chứa nhiều vitamin A rất tốt cho người còi xương, suy dinh dưỡng, giải khát, thanh nhiệt, lycopene trong vỏ cà chua sẽ là chất chống ung thư hiệu quả.

Với những công dụng tốt cho sức khỏe và ý nghĩa đặc biệt cho ngày Tết, tại sao bạn không bắt tay vào làm mứt cà chua ngay nhỉ!

Cách làm mứt cà chua bi

vật liệu

làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

xử lý vật liệu

Sau khi mua cà chua bi về, bạn rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu, sau đó cho ra rổ để ráo nước.

Dùng tăm xiên đều lên cà chua để cà chua ngấm gia vị nhanh và đều hơn. Sau đó, hòa 1 thìa cà phê muối vào 1,5 lít nước lọc, bạn cho tất cả cà chua đã ngâm vào, ngâm khoảng 1 tiếng thì vớt ra, để cho ráo nước.

Bước 2: Ngâm cà chua vào nước vôi trong

Ngâm cà chua vào nước vôi trong

Bạn cho 1 thìa vôi sống vào 1,5 lít nước lọc và khuấy đều cho vôi tan hoàn toàn vào nước. Bạn đợi 15 phút cho vôi lắng xuống đáy chỉ còn lại phần nước bên trên, bạn lọc bỏ cặn.

Cà chua bi cho vào tô nước vôi trong, ngâm 6 tiếng để cà được giòn. Sau đó lấy nó ra và để khô.

Bước 3: Ốc cà chua bi

Ốc cà chua bi

Bạn trộn cà chua với 300g đường cát trắng rồi đợi khoảng 4-5 tiếng cho đường tan và thấm vào cà chua.

Lấy nước đường lỏng cho vào chảo cùng với cà chua để sên cho ráo nước. Khi nước đường sôi thì cho 10ml nước cốt chanh vào để tạo thêm vị chua cho mứt. Sên lửa liu riu cho đến khi nước kẹo lại thì tắt bếp, thấy cà chua có vị nặng, hơi héo và khi trong là được thì tắt bếp.

Bước 4: Làm khô cà chua

cà chua đông lạnh

Mứt cà chua sau khi sên dẻo và ăn được nhưng còn hơi ướt và dính do nước đường. Vì vậy, để món mứt được hoàn hảo hơn, bạn cần sấy khô mứt. Có 3 cách đơn giản để làm khô mứt đó là cho vào tủ lạnh cho khô, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 30 phút và cuối cùng là đem ra phơi nắng.

Sau khi khô, cho vào lọ và thưởng thức!

Sản phẩm hoàn thiện

Mứt cà chua bi đã hoàn thành

Mứt cà chua bi trong, có màu đỏ đẹp mắt. Khi ăn, vị ngọt sẽ nhanh chóng chạm vào đầu lưỡi khiến bạn hài lòng. Mứt dẻo, chua chua, ăn mãi không chán. Mứt cà chua bi đảm bảo sẽ góp phần làm khay mứt Tết của bạn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.

2Cách làm mứt cà chua thông thường

Nguyên liệu làm mứt cà chua thông thường

Cách làm mứt cà chua thông thường

Bước 1: Sơ chế cà chua

Sau khi mua cà chua về, bạn rửa sạch rồi dùng dao rạch 6-8 rãnh xung quanh quả cà chua, không rạch hai mặt trên và dưới của quả cà chua. Tiếp theo, bạn cho quả cà chua vào lòng bàn tay và dùng lực bóp mạnh để quả cà chua ra hết nước và hạt.

Bước 2: Ngâm cà chua vào nước vôi trong

Ngâm cà chua vào nước vôi trong

Bạn cho 1 thìa vôi sống vào 1,5 lít nước lọc và khuấy đều cho vôi tan hoàn toàn vào nước. Bạn đợi 15 phút cho vôi lắng xuống đáy chỉ còn lại phần nước bên trên, bạn lọc bỏ cặn. Cà chua thái miếng bạn đem ngâm vào nước vôi trong rồi ngâm qua đêm để cà chua giòn hơn.

Bước 3: Mứt cà chua ốc sên

ốc mứt cà chua

1kg cà chua bạn dùng 1kg đường. Bạn cho đường vào chảo hoặc nồi rồi ngâm cà chua trong nước đường cho đến khi đường tan hết thì vớt ra sên.

Cho hỗn hợp trên vào chảo đun ở lửa lớn cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho từ từ mứt quất vào. Bạn sên đến khi thấy nước đường kẹo lại thì tắt bếp.

Sau đó bạn đem cà chua phơi khô (khoảng 1 nắng) rồi cho vào lọ để bảo quản.

Sản phẩm hoàn thiện

mứt cà chua

Mứt cà chua có màu đỏ rất đẹp mắt. Khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt tự nhiên, mứt vẫn rất dẻo. Rất thơm và ngon. Đầu năm chỉ cần ăn một miếng mứt ngọt, uống một tách trà nóng thì còn gì trọn vẹn hơn.

3 Cách chọn cà chua ngon để làm mứt

Dựa vào màu sắc: Cà chua ngon là cà chua chín tự nhiên, không sử dụng chất kích thích. Quả cà chua chín tự nhiên có vỏ mịn và màu đỏ đẹp mắt.

Cách chọn cà chua ngon

Chọn cà chua cầm chắc tay, không nhũn: Cà chua chín khi sờ vào sẽ có cảm giác hơi mềm. Khi cắt lát cà chua sẽ thấy quả cà chua chín đỏ, hơi nát. Cà chua ngâm thuốc này bên ngoài rất cứng, khi bóc ra thấy hạt xanh, ruột cứng. Bạn cũng không nên chọn cà chua quá nhũn hoặc mềm.

Chọn cà chua có cuống còn tươi xanh: Khi dùng tay kéo nhẹ mà cuống vẫn còn dính vào quả tức là cà chua ngon, cà chua đã chín.

>> Cách chọn và bảo quản cà chua để dùng quanh năm

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu xem cà chua có an toàn hay không thông qua quá trình nấu nướng. Cà chua chín sẽ nhanh mềm, thơm và có màu đỏ mọng đẹp mắt. Cà chua ngâm sẽ mềm, không mùi và có màu nhạt.

Nước cốt chanh dùng để làm mứt sẽ giúp mứt mềm và dai hơn. Tuy nhiên, khi xử lý nước vôi không cẩn thận sẽ làm mứt bị ôi thiu, có mùi vôi nồng nặc. Vì vậy, bạn hãy chú ý giặt thật sạch và cẩn thận nhé!

Sên cà chua trên lửa nhỏ

Nên sên cà chua trên lửa nhỏ để đường ngấm sâu vào mứt, quyện và ngon hơn.

Bạn nên bảo quản mứt cà chua trong tủ lạnh hoặc hộp thủy tinh để tránh bị hư.

Hy vọng hai cách làm mứt cà chua ngon trên đây sẽ giúp bạn có một khay mứt Tết đẹp mắt với mứt cà chua khiến ai cũng phải trầm trồ. Mứt tự làm sẽ an toàn và thơm ngon. Chúc may mắn!

>> Cách làm mứt chùm ruột ngon ai ăn cũng ghiền

>> Cách làm mứt dừa nhiều màu thơm ngon không phẩm màu

>> Cách làm mứt dâu phết bánh mì cực ngon

Kinh nghiệm hay của Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: 2 cách làm mứt cà chua thơm ngon, lên màu cực đẹp đãi khách ngày Tết của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về 2 cách làm mứt cà chua thơm ngon, lên màu cực đẹp đãi khách ngày Tết
Xem thêm bài viết hay:  Top 10 lò nướng Sharp bán chạy nhất hiện nay

Viết một bình luận