20+ cách làm nước sốt ngon phổ biến nhất bạn nên biết khi nấu ăn

Bạn đang xem: 20+ cách làm nước sốt ngon phổ biến nhất bạn nên biết khi nấu ăn tại thtrangdai.edu.vn

Nước chấm hay nước chấm chuẩn vị không còn xa lạ với những người nội trợ. Nước chấm làm cho món ăn thêm ngon, đậm đà và hấp dẫn hơn. Trong một số trường hợp, rõ ràng yếu tố quyết định hương và vị đặc trưng của một món ăn phụ thuộc vào loại nước sốt đi kèm. Ngày nay có nhiều loại nước sốt hơn: nước sốt tự làm và nước sốt được bán trong siêu thị. Có thể không liệt kê hết các loại sốt ngon hiện có, nhưng tôi có thể chọn những loại phổ biến nhất. Sau đây, Trường Tiểu học Trảng Dài sẽ nói về 20+ cách pha nước chấm ngon phổ biến nhất mà bạn cần biết khi nấu ăn.

Chẳng hạn như nước sốt ăn kèm salad, cá hồi, bánh ngọt, bánh ngọt hay thêm vào vô số món ăn khác như bò bít tết… như một thành phần đặc biệt tạo ra nhu cầu và đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hương vị, màu sắc và cảm nhận hương vị tổng thể. của du khách. Không ngoa khi nói nước chấm chính là “linh hồn” của nhiều món ăn.

Nước sốt là gì?

Theo định nghĩa trên Wikipedia: Nước sốt là một chất lỏng, sánh như kem hoặc sền sệt, được dùng để chế biến các món ăn khác nhau hoặc có thể dùng trực tiếp lên thực phẩm như nước sốt bít tết, nước, tương cà,… sốt me, bò sốt vang… nước chấm phải có độ trong, thơm hoặc đậm đà, sánh hay đặc tùy theo loại mắm mà người nấu muốn dùng. Nhưng trên thực tế, hầu hết các loại sốt thường khá lỏng hoặc sền sệt.

Để hiểu sâu hơn về cách đánh vần chính xác nước sốt hoặc nước thịt, như thế này. Từ “nước sốt” là phiên âm của từ “nước sốt”. Thật tuyệt khi trong tiếng Pháp, chữ “s” được phát âm giống như chữ “x” trong một làn gió nhẹ, vì vậy chúng ta có chữ “Xo” như bây giờ. Nhưng sau này từ Sauce xuất hiện trong nước chấm. Điều này dường như là do ảnh hưởng của văn hóa Mỹ sau này. Do phát âm từ “Sauce” với âm “So” mạnh hơn trong tiếng Pháp nên khi phiên âm sang tiếng Việt sẽ được viết là “Fever”.

Cách pha nước chấm ngon

Để tạo ra những loại nước chấm thơm ngon, hấp dẫn trong các nhà hàng, khách sạn lớn là điều không hề đơn giản. Điều này chắc chắn đòi hỏi người đầu bếp phải có vị giác vô cùng nhạy cảm và tinh tế, đôi bàn tay khéo léo và tỉ mỉ trong từng công đoạn cũng như thuần thục các kỹ năng làm nước chấm cơ bản. Dưới đây là công thức chi tiết cho một số loại nước sốt phổ biến nhất hiện nay.

Làm sốt phô mai

Sốt phô mai là một trong những loại nước sốt thơm ngon, thần thánh trong nhiều món ăn liên quan đến rau củ, bánh ngọt hay bánh mì. Cách làm sốt phô mai rất dễ, chỉ cần những nguyên liệu cơ bản, tỉ mỉ một chút là bạn sẽ có món sốt phô mai sánh mịn ngay tại nhà.

Các thành phần nấu ăn

  • Phô mai Parmesan: 70g
  • Phô mai Cheddar: 70 g
  • Kem tươi: 70g
  • Hành tây: 15g
  • Rượu trắng: 10ml
  • Nước luộc gà: 50ml
  • 10g mù tạt
  • 50g bột mì
  • 5ml dầu ô liu
  • 5g muối
  • 5g tiêu

Kiến thức nhà bếp

Phô mai Parmesan là tên viết tắt của Parmigiano – phô mai Reggiano. Đây là một loại phô mai đến từ thủ đô ẩm thực của Ý.

Parmesan cheese

Phô mai Cheddar trắng là một loại phô mai cứng, màu trắng vàng nhạt có nguồn gốc từ làng Cheddar, Somerset ở Anh. Đây là loại phô mai phổ biến nhất và được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

phô mai cheddar phô mai cheddar

Kem tươi là hỗn hợp kem sữa béo được dùng để làm kem tươi cho các món tráng miệng hoặc món ăn.

Đây là cách để làm điều đó

Bước 1: Đầu tiên, bạn đun nóng dầu ô liu trong chảo, sau đó cho hành tây vào xào thơm Bước 2: Đổ tất cả 10 ml rượu trắng vào ngập khoảng 1/3. Cho các nguyên liệu còn lại vào nấu, trừ phô mai cheddar, nêm muối tiêu cho vừa miệng. Bước 4: Cho phô mai cheddar vào khuấy đều cho tan hết thì tắt bếp.

Làm sốt kem tươi

Sốt kem rất thích hợp với các món bún, ăn kèm với bánh mì cũng hấp dẫn.

sốt kem tươi

vật liệu cần thiết

  • Nước dùng bò: 100ml
  • Bột mì: 10g
  • Dầu: 10g
  • Bắp cải vàng: 5g
  • Kem tươi: 50ml
  • Muối: 5g
  • Tiêu: 5g

Các bước thực hiện như sau

Bước 1: Đun chảy bơ trong chảo nóng trước, sau đó cho bột mì vào khuấy đều Bước 2: Thêm nước dùng, muối và tiêu vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hơi đặc lại Bước 3: Thêm kem tươi và mù tạt vào trộn đều rồi tắt bếp

Sốt cà chua

Nhắc đến tương cà, ai cũng biết loại nước sốt thơm ngon này được làm từ cà chua, thường được dùng làm nguyên liệu trong các món ăn khác với thịt, cá,… nhưng nổi tiếng nhất là nước sốt ăn với mì ống, nước dùng. nước chấm từ rau sống. .

sốt cà chua

Các thành phần nấu ăn

  • Cà chua chín: 1kg.
  • Tỏi khô: 1 nhánh ~ 5 g
  • Hành tây: 1/8 củ hành tây ~ 10 g
  • Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê

Đây là cách để làm điều đó

Bước 1: Khi mua cà chua chú ý chọn những quả to, ngon. Sau đó rửa sạch và lọc lấy nước; sau đó sử dụng bản sao để trích xuất hình chữ X ở dưới cùng của trái cây.

Bước 2: Đun sôi nước lọc rồi tắt bếp; Sau đó bạn cho cà chua vào ngâm khoảng 1-2 phút hoặc đến khi vỏ cà chua hơi nhăn lại thì vớt ra ngâm vào tô nước đá cho nguội.

Bước 3: Cà chua gọt vỏ, cắt cà chua thành 4 miếng, bỏ lõi cứng và hạt ở giữa, sau đó thái nhỏ cà chua. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Bước 4: Phi thơm tỏi băm trong chảo, sau đó cho cà chua vào đun sôi tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 30-90 phút cho đến khi nước sốt cà chua sền sệt và có mùi thơm.

Bước 5: Thêm muối, đường và nước cốt chanh vào trộn đều rồi tắt bếp. Đợi sốt nguội thì cho vào hũ thủy tinh đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.sốt cà chua

Sốt me

Nó cũng là một trong những loại nước chấm ngon được nhiều người yêu thích. Pha nước mắm me gồm nhiều công đoạn, từ pha nước chấm đến chuẩn bị nguyên liệu cho một số món ăn như: cút rang me, chân gà sốt me, sườn sốt me… Cách làm nước mắm me cũng đơn giản. Cách làm sốt cà chua.

sốt me

vật liệu cần thiết

  • Me chín: 0,5kg
  • Đường trắng: 0,5kg
  • Nước mắm: 50ml
  • Ớt xay: 20 g
  • Tương cà hoặc xì dầu: 30 g (nếu có)
  • mùa xuân trắng

Các bước thực hiện

Bước 1: Me chín bóc vỏ, cho vào tô nước sạch, bóp nhẹ để me tiết ra nước cốt.

Bước 2: Tiếp tục ngâm me trong khoảng 15 phút, sau đó bóp nhẹ lần nữa rồi tách cùi me, bỏ hạt.

Bước 3: Đổ hỗn hợp nước cốt me vào xoong sạch; Cho nước mắm, đường và ớt bột vào đun trên lửa lớn. Trong khi đó, khuấy đều tay cho đến khi nước me sôi thì giảm nhỏ lửa đun đến khi hỗn hợp quyện vào nhau và sánh mịn.

Sốt me

Chú ý:

– Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà các nguyên liệu được gia giảm và nêm nếm cho phù hợp – Sốt me làm sẵn có thể pha chế với số lượng nhiều rồi bảo quản trong tủ lạnh dùng dần – Tùy theo món ăn khi pha chế có thể thêm sốt me và gia vị xào với tỏi, sả hoặc pha với nước rồi đun keo trên bếp, sau đó cho các nguyên liệu chính vào.

Kết thúc

Chắc chắn cách pha nước chấm ngon tại nhà hàng lớn sẽ giúp người nấu ăn nói chung và đầu bếp tại gia nói riêng kiểm soát được màu sắc của muối sao cho phù hợp với khẩu vị và sở thích của đại đa số thực khách tại gia. , thực phẩm, hoặc các thành viên trong gia đình bạn. Đồng thời, luôn tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, không mua nước mắm đóng hộp ngoài chợ.

Công thức phổ biến nhất và hơn 20 công thức nước chấm ngon bạn nên biết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Đầu bếp tại gia có thể tăng, giảm, thay đổi một số nguyên liệu hoặc công đoạn để thành phẩm đạt tiêu chuẩn hơn.

Nhớ để nguồn bài viết này: 20+ cách làm nước sốt ngon phổ biến nhất bạn nên biết khi nấu ăn của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Củ cải đường là củ gì? Tác dụng và cách trồng củ cải đường tại nhà

Viết một bình luận