3 loại tổn thương trong cách nuôi dạy trẻ mà bố mẹ cần lưu ý

Bạn đang xem: 3 loại tổn thương trong cách nuôi dạy trẻ mà bố mẹ cần lưu ý tại thtrangdai.edu.vn

Trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng bởi những hành động có vẻ hợp lý của cha mẹ. Hãy cùng điểm qua 3 loại tổn thương trong quá trình nuôi dạy con cái cần chú ý.

Sinh con và nuôi dạy con cái là một hành trình đẹp đẽ, nhưng cũng có lúc cha mẹ khó thấu hiểu và chia sẻ cùng con cái. Cha mẹ nên cố gắng đừng làm tổn thương con cái khi chúng lớn lên. Bởi một số thương tích dù vô ý cũng có thể để lại hậu quả cho trẻ thậm chí đến hết cuộc đời.

Tổn thương cơ thể

Nhiều bậc cha mẹ vẫn thường có quan niệm “bỏ đâu cho đấy”, không đáng thì không thể thành công. Họ cho rằng cách nhanh nhất để dạy những đứa trẻ không vâng lời là đánh đòn. Tuy nhiên, những đứa trẻ lớn lên sẽ không thể cảm nhận được tình yêu của người khác và sẽ không thể yêu thương người khác một cách thực sự. Từ đó, tính cách của đứa trẻ này trở nên ích kỷ hơn.

Trong một nghiên cứu của Tiến sĩ Julie Ma, Đại học Michigan-Flint, và nhóm của bà trải nghiệm tuổi thơ tiêu cực (còn gọi là ACEs) bao gồm bạo lực gia đình, lạm dụng, bỏ bê, lạm dụng tinh thần trẻ em và chất kích thích. Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ hơn 2.300 gia đình để làm rõ tác động của ACE đối với đột quỵ.

Nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ em tiếp xúc với ACE và bị đánh đòn khi 3 tuổi sẽ tiếp xúc với bạo lực, gây hấn và bắt nạt khi 5 tuổi. Có thể thấy, tác động của ACE và đánh đòn đối với hành vi hung hăng của trẻ là tương tự nhau.

Tổn thương cơ thể

2 Tổn thương tình cảm

Chấn thương tình cảm (còn được gọi là chấn thương tình cảm) là Đây là loại chấn thương thường gặp và khó phát hiện ở những trẻ này. Nếu cha mẹ thường xuyên gặp phải những triệu chứng sau sẽ khiến tâm lý của con cái bị tổn thương:

  • Những cảm xúc Sự tức giận, phàn nàn và trừng phạt của cha mẹ thường đổ lên đầu con cái.
  • Cha mẹ thường thờ ơ, thiếu kiên nhẫn và không đáp ứng các nhu cầu quan trọngsự an toàn và cảm xúc của đứa trẻ một cách kịp thời.

Trẻ em thường bị bỏ rơi, thờ ơ hoặc bị kiểm soát quá mức về cảm xúc hoặc hành vi ảnh hưởng đến khả năng tự kiểm soát và tự điều chỉnh. Từng chút một giảm khả năng kiểm soát cảm xúc của một người, dẫn đến giảm sự tự tinkhả năng thích ứng và kiểm soát bản thân trong tương lai.

đổ vỡ tình cảmđổ vỡ tình cảm

3 Tổn thương bằng lời nói

Để trẻ không lặp lại sai lầm, cha mẹ thường có thói quen nói những lời cay nghiệt. Tuy nhiên, Khen ngợi là những gì một đứa trẻ thực sự cần, không phải là những lời chỉ trích gay gắt.

Nhiều bậc cha mẹ thường cho rằng mình đủ kinh nghiệm để dạy con nên luôn lấy tư cách là cha mẹ, thái độ bề trên để ngăn cản, dạy dỗ con cái. Tuy nhiên, Đây không phải là một phương pháp giảng dạy tốt mà còn khiến trẻ có sức đề kháng cao hơn.

Bị tổn thương bởi lời nóiBị tổn thương bởi lời nói

Khi bạn liên tục phàn nàn và nghe những điều tiêu cực về hành vi của mình, Trẻ sẽ nghĩ mình xấu và không quan trọng, không còn cảm thấy tự tin vào khả năng của mình và điều này vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ.

Vì thế, Cha mẹ cần học cách cảm thông, chia sẻ và nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ của trẻ trong việc giáo dục trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ biết rằng cha mẹ cũng đang rất cố gắng để cảm thông, thấu hiểu và giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Từ đó, tâm lý chống đối, hiếu thắng sẽ không xảy ra và được giáo dục hiệu quả hơn.

Trên đây là thông tin về 3 loại chấn thương trong quá trình nuôi dạy con mà cha mẹ cần lưu ý. Hãy luôn thấu hiểu và chia sẻ cùng con trong suốt quá trình nuôi dạy con để con khôn lớn và phát triển toàn diện nhé!

Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: 3 loại tổn thương trong cách nuôi dạy trẻ mà bố mẹ cần lưu ý của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về 3 loại tổn thương trong cách nuôi dạy trẻ mà bố mẹ cần lưu ý
Xem thêm bài viết hay:  TOP 5 loại chăn điện đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Viết một bình luận