4 yếu tố dễ gây ra tình trạng khô mắt vào mùa hè

Bạn đang xem: 4 yếu tố dễ gây ra tình trạng khô mắt vào mùa hè tại thtrangdai.edu.vn

Khô mắt là tình trạng phổ biến của nhiều người, tuy không gây nguy hiểm nhưng lại gây khó chịu cho những ai phải tiếp xúc với nó. Hãy cùng tìm hiểu 4 yếu tố dễ gây khô mắt trong mùa hè.

Có nhiều tác nhân gây khô mắt vào mùa hè như ánh nắng, mất nước, độ ẩm,…. Tình trạng này tuy không nguy hiểm nhưng gây khó chịu cho mắt và ảnh hưởng đến cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khô mắt vào mùa hè và cách phòng tránh trong bài viết dưới đây.

4 yếu tố dễ gây khô mắt trong mùa hè

Độ ẩm và điều hòa không khí

Với thời tiết oi bức của mùa hè, sử dụng điều hòa là một trong những cách hạ nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, điều hòa không khí loại bỏ độ ẩm từ không khí, Điều này có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô mắt.

đặc biệt, khi máy điều hòa không khí thổi trực tiếp vào mắt, trong một chiếc xe hơi chẳng hạn, Nước mắt của bạn có thể bay hơi trước khi chớp mắt để bổ sung độ ẩm và khiến mắt bạn khô hơn.

Độ ẩm và điều hòa không khí

mất nước

Nước đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho đôi mắt của chúng ta khỏe mạnh. Nước mắt là một hỗn hợp phức tạp của nước, muối và các hợp chất hữu cơ.

Vào mùa hè, với Khi nhiệt độ ngoài trời cao, cơ thể chúng ta rất dễ bị mất nước do tiết nhiều mồ hôi. Khi cơ thể thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành nước mắt, gây khô mắt.

Mất nước gây khô mắtMất nước gây khô mắt

Khói do ô nhiễm không khí

Vào mùa hè, gia tăng các hoạt động giao thông, nhà máy, đốt rơm rạ, du canh du cư,… dẫn đến gia tăng ô nhiễm không khí. Các loại ô nhiễm không khí như Bụi có thể gây hại cho sức khỏe của mắt và làm cho tình trạng khô mắt trở nên tồi tệ hơn.

Điều này xảy ra vì các chất độc như Carbon monoxide và các hạt trong không khí tăng lên do các hoạt động trên và gây kích ứng và đau mắt.

Khói do ô nhiễm không khíKhói do ô nhiễm không khí

Khói bụi, không khí ô nhiễm có thể chứa các chất hóa học, bụi bẩn có hại cho mắt gây ra nhiều tác hại như đau mắt đỏ. Nhớ Những người bị khô mắt mãn tính có thể dễ bị hơn, vì mắt chúng tiết ra ít nước mắt hơn, khiến việc loại bỏ chất gây kích ứng trở nên khó khăn hơn bình thường.

Tắm trong hồ bơi khử trùng bằng clo

Nhiều người thường tìm đến bể bơi vào mùa hè để giải nhiệt. Tuy nhiên, Hóa chất trong bể bơi như clo có thể gây kích ứng màng nước mắt, khiến mắt khô và dễ bị kích ứng hoặc nhiễm trùng hơn.

Việc sử dụng clo cũng có thể làm cho nước trong màng mắt bốc hơi, gây khô mắt và kích ứng hoặc nhiễm trùng.

Tắm trong hồ bơi khử trùng bằng cloTắm trong hồ bơi khử trùng bằng clo

2 Cách chống khô mắt trong mùa hè

Để hạn chế tối đa triệu chứng khô mắt trong mùa hè, chúng ta có thể áp dụng một số khuyến cáo từ các chuyên gia sức khỏe sau:

  • Giữ nước: Vào mùa hè, bạn cần uống đủ nước, nhất là sau khi tham gia các hoạt động thể chất hoặc khi thời tiết nóng bức. Đảm bảo uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và uống thường xuyên, không chỉ khi khát.
  • Sử dụng kính râm: Bảo vệ mắt khỏi nắng, gió và ô nhiễm không khí bằng cách đeo kính râm khi ra ngoài trời.
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà: Máy tạo độ ẩm có thể giúp thay thế độ ẩm bị mất do điều hòa không khí, giúp giữ ẩm cho mắt, da và hệ hô hấp của bạn.

Cách chống khô mắt trong mùa hèCách chống khô mắt trong mùa hè

  • Điều chỉnh cửa gió: Tránh ngồi ngay dưới hoặc gần máy điều hòa không khí thải ra không khí khô, đặc biệt là các lỗ thông hơi trong ô tô của bạn.
  • Đeo kính khi bơi: Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi hóa chất trong hồ bơi bằng cách đeo kính bảo hộ. Trước khi bơi bạn nên tháo kính áp tròng ra và sau khi bơi bạn nên rửa mắt bằng nước sạch và nhỏ thuốc nhỏ mắt.
  • Ăn đúng cách: Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều nước và tốt cho mắt như ớt chuông, rau ăn lá, cà chua, đu đủ, xoài, dưa hấu, cam…
  • Không dùng tay dụi mắt: Hành động này có thể làm hỏng niêm mạc mắt và tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào mắt dễ dàng hơn.

Trên đây là chia sẻ của Trường Tiểu học Trảng Dài về 4 yếu tố dễ gây khô mắt trong mùa hè và cách phòng tránh. Cảm ơn đã xem và chúc may mắn.

Nguồn: Báo Phụ Nữ Việt Nam

Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: 4 yếu tố dễ gây ra tình trạng khô mắt vào mùa hè của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về 4 yếu tố dễ gây ra tình trạng khô mắt vào mùa hè
Xem thêm bài viết hay:  Tiêu hóa khỏe, bé cao hơn với Meta Care Yoyo

Viết một bình luận