70+ Câu thơ lục bát hay nhất về quê hương, gia đình,… ý nghĩa

Bạn đang xem: 70+ Câu thơ lục bát hay nhất về quê hương, gia đình,… ý nghĩa tại thtrangdai.edu.vn

Những câu thơ, bài thơ lục bát không còn xa lạ với những ai yêu thích văn học Việt Nam. Bạn có thể tìm thấy thơ lục bát ở trong những câu thơ mẹ ru thuở nhỏ, trong những câu nói hằng ngày hay trong cả chương trình sách giáo khoa học tập. Là một trong những thể thơ quen thuộc, thơ lục bát dần trở thành món ăn tinh thần của nhiều người Việt Nam, với nhiều độ tuổi khác nhau. Dưới đây là tổng hợp 70 câu thơ, bài thơ lục bát hay và ý nghĩa nhất mà Trường Tiểu học Trảng Dài dành tặng bạn.

Trước khi giới thiệu đến bạn những bài thơ, câu thơ lục bát thì cùng tìm hiểu đôi nét về thể thơ này bạn nhé!

Thơ lục bát là gì?

Thơ lục bát là một thể thơ của Việt Nam. Thơ lục bát sẽ bao gồm một hoặc nhiều cặp thơ cơ bản. Trong đó bao gồm một câu có 6 âm tiết và một câu có 8 âm tiết. Cả hai câu sẽ phối vần với nhau.

Trong một bài thơ lục bát sẽ gồm nhiều cặp thơ khác nhau. Thơ lục bát không hạn chế về số câu.

Ví dụ về thơ lục bát:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Đặc điểm của thơ lục bát

Mỗi thể thơ đều có những đặc điểm khác nhau. Và thể thơ lục bát cũng như vậy.

Số câu, số tiếng

Mỗi câu thơ lục bát sẽ bao gồm hai dòng thơ. Trong đó sẽ có 1 dòng 6 tiếng và 1 dòng 8 tiếng.

Một bài thơ lục bát có thể có nhiều câu thơ lục bát khác nhau, nó không bị giới hạn về độ dài. Tuy nhiên, trong bài thơ lục bát câu kết thúc cuối cùng bài thơ phải là câu có 8 tiếng.

Cách gieo vần

Trong thơ lục bát, âm tiết của cùng của dòng 6 tiếng sẽ hiệp vần với âm tiết thứ sáu của dòng có 8 tiếng. Và âm tiết cuối cùng của dòng 8 tiếng sẽ hiệp vần với âm tiết thứ 6 của dòng 6 tiếng tiếp theo.

Và cách gieo vần này sẽ lặp lại cho đến khi kết thúc bài thơ.

Nhịp, đối trong thơ

Tuỳ thuộc vào nhịp thơ mà trong thơ lục bát sẽ có cách ngắn nhịp cho phù hợp. Thông thường, với câu lục hay câu 6 tiếng cách ngắt nhịp sẽ là 2/4, 3/3/, 2/2/2. Còn câu bát hay câu 8 tiếng cách ngắt nhịp phổ biến nhất là 4/4/.

Trong thơ lục bát, không nhất thiết phải sử dụng các phép đối giống như các thể loại thơ khác.

Thanh điệu

Trong cặp lục bát sẽ có sự đối xứng một cách luân phiên giữa các âm B – T- B ở các tiếng thứ 2, 4, 6 trong dòng thơ. Nó đối lập với âm vực trầm bổng ở tiếng thứ 6 và thứ 8 trong dòng bát.

Chữ thứ 2 và thứ 6 trong câu bát sẽ là vần bằng. Nếu chữ thứ 6 là thành không có dấu thì chữ thứ 8 phải thuộc thanh trầm bình.

Cách làm thơ lục bát

Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn biết cách làm thơ lục bát đơn giản nhất.

Quy tắc luật thanh khi làm thơ lục bát

Quy tắc luật thanh trong thơ lục bát là “nhất, tam, ngũ bất luận, nhị, tứ, lục phân minh”. Cụ thể các tiếng thứ 1, 3 và 5 có thể là những tiếng tự do. Tuy nhiên, tiếng thứ 2, 4 và 6 thì cần phải tuân theo quy tắc luật thanh.

Cụ thể:

 • Ở câu lục sẽ gieo theo trình tự các tiếng thứ 2, 4, 6 là thanh B – T – B.
 • Ở câu bát sẽ gieo theo trình tự các tiếng thứ 2, 4, 6, 8 là thanh B – T – B – B.

Cách gieo vần khi làm thơ lục bát

Trong thơ lục bát, nó cho phép người sáng tác có thể viết gieo nhiều vần trong câu thơ. Nhờ vậy nó giúp cho người khác đọc thơ dễ thuộc, dễ nhớ hơn.

Cách ngắt nhịp khi làm thơ lục bát

Cách ngắt nhịp khi làm thơ lục bát phổ biến nhất là ngắt nhịp chẳng 2/2/2 ở câu lục và 4/4 ở câu bát.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì cách ngắt nhịp trong câu có thể thay đổi. Mục đích là để nhấn mạnh ý câu thơ hơn.

Cách làm thơ lục bát

> Xem thêm: 140+ Câu thơ thả thính hay đốn tim crush trên mọi chí tuyến

Bài thơ lục bát hay ý nghĩa nhất

Thơ lục bát không chỉ đơn thuần là một thể thơ mà nó còn là nguồn cảm hứng để người ta chia sẻ, gửi gắm bao cảm xúc, nỗi lòng của mình vào đó.

Thơ lục bát về quê hương

Quê hương là nơi chôn nhau cắt rốn của mỗi người. Để thể hiện nỗi nhớ khoắc khoải quê hương tha thiết hay đơn thuần là thể hiện tình yêu dành cho quê hương của mình; những dòng thơ lục bát sẽ giúp bạn thể hiện những nỗi niềm đó một cách chân thực nhất.

 1. Ai ai, đứng lại mà trôngKia núi Thành Lạng, kìa sông Tam CờĐồng Đăng có phố Kì LừaCó nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh.
 2. Ai về Quảng Ngãi quê taMía ngon, đường ngọt, trắng ngà dễ ănMạch nha, đường phổi, đường phènKẹo gương thơm ngọt ăn quen lại ghiền.
 3. Bình Định có núi Vọng Phu.Có đầm Thị Nại, có cù lao xanh.Em về Bình Định cùng anh.Được ăn bí đỏ nấu canh nước dừa.
 4. Đường đi xa lắm ai ơi,Nước non ngàn dặm, bể trời mênh mông.Đi qua muôn chợ vạn rừng,Thuyền con một chiếc vẫy vùng biển khơi.
 5. Đồn rằng chợ Bỏi vui thayĐằng đông có miếu, đằng tây có chùaGiữa chợ lại có đền thờDưới sông nước chảy đò đưa dập dìu.
 6. Làng tôi có lũy tre xanhCó sông Tô Lịch uốn quanh xóm làngBên bờ vải nhãn hai hàngDưới sông cá lội từng đàn tung tăng.
 7. Gió đưa cành trúc la đà,Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương.Mịt mù khói tỏa ngàn sương,Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ.
 8. Nước sông Tô vừa trong vừa mát,Anh ghé thuyền anh cho sát thuyền em.Dừng chèo muốn ngỏ đôi tình,Sông bao nhiêu nước nghĩa tình bấy nhiêu.
 9. Rạch Miễu văng nối hai đầuBến Tre một nửa, nửa cầu Tiền GiangAi về sông nước Hậu GiangGhé thăm xứ sở bạt ngàn sản nông.
 10. Quê hương là một tiếng veLời ru của mẹ trưa hè à ơiDòng sông con nước đầy vơiQuê hương là một góc trời tuổi thơ.

Thơ lục bát về quê hương

Thơ lục bát 4 câu

Thơ lục bát 4 câu khá phổ biến. Nó giúp người khác dễ dàng chuyển tải thông điệp và cùng với đó cũng dễ nhớ và dễ thuộc. Dưới đây là chùm thơ lục bát 4 câu hay và ý nghĩa nhất mà đội ngũ biên tập gửi dành tặng bạn.

 1. Hè đi để lại tiếng sầuẨn trong nỗi nhớ một màu tơ vươngHè đi để lại yêu thươngMái trường nhạt bóng con đường chiều mưa.
 2. Ai về tôi gửi buồng cau,Buồng trước kính mẹ, buồng sau kính thầy.Ai về tôi gửi đôi giày,Phòng khi mưa gió để thầy mẹ đi.
 3. Trăm ngàn hò hét giáo điềuChả bằng tí tẹo cơn yêu dân càyMiếng ngon nhất thế gian nàyLà câu lục bát mớm đầy tai con.
 4. Buồn chi quay quắt tháng baGóc trời riêng đã vỡ ra ngậm ngùiMiên man trong nỗi buồn vuiĐiếng lòng chôn tiếng khóc vùi từ đây.
 5. Tình bạn là cái chi chi,Nướng con cá lóc chơi liền một ve.Chơi xong mới thấy ngà ngà,Ôm nhau một cái bạn bè muôn năm.
 6. Ngoài vườn sen nở trắng hồngTỏa hương thơm ngát cho lòng anh vuiTừ nay xin hết ngậm ngùiLàm thơ ghép chữ cho vơi cơn sầu.
 7. Quê hương là một tiếng veLời ru của mẹ trưa hè à ơiDòng sông con nước đầy vơiQuê hương là một góc trời tuổi thơ.
 8. Con đường rợp bóng cây xanhÂm thanh ríu rít trên cành cây cao,Gió đưa cành lá lao xaoVui tươi ngày mới biết bao tiếng cười.
 9. Đường đời lắm nẻo chông gaiChân ta vẫn cứ bước dài mà điChẳng nhìn phải trái làm chiHay là nhìn lại những gì đã qua.
 10. Trước sau cũng chỉ một lầnBuồn bao nhiêu cũng chỉ ngần ấy thôiKhổ đau vẫn giữ nụ cườiVẫn làm thơ vẫn yêu đời yêu em.

Thơ lục bát 4 câu

Thơ lục bát về mẹ

Khó có thể dùng ngôn từ nào diễn tả hết khi nói về mẹ. Bạn có thể mượn đôi dòng thơ lục bát về mẹ để thể hiện tình cảm của mình.

 1. Cuộc đời bao nỗi đắng cayNhìn về cha mẹ, lệ cay nghẹn ngàoHôm nay nước mắt tuôn tràoNhớ ơn cha mẹ, cả đời cưu mangCho con cuộc sống vinh quangTương lai tươi sáng, muôn vàng mai sauTóc nay mẹ đã bạc màuVì bao khổ cực, dãi dầu sớm trưaThương con không quản nắng mưaThức khuya dậy sớm, mưa giông không màngGian lao khổ cực nào thanCho con no đủ, hiên ngang với đờiCon đây chẳng nói nên lờiNghẹn ngào nước mắt, lòng này khắc ghiLạy cha lạy mẹ con quỳCông ơn trời biển, đời đời không quên. (Ngạo Thiên)
 2. Cả đời mẹ vẫn theo conNắng mưa sương gió mãi còn đeo mangMuối dưa nghịch cảnh trái ngangThơm tho trong sạch đàng hoàng yên vui. (Phan Hạnh)
 3. Con cò lặn lội bờ sôngLam lũ nuôi chồng, nuôi cả đàn conTháng năm thân mẹ hao mònSớm khuya vất vả, héo hon khô gầy. (Phạm Văn Ngoạn)
 4. Mẹ là cơn gió mùa thuCho con mát mẻ lời ru năm nàoMẹ là đêm sáng trăng saoSoi đường chỉ lối con vào bến mơ. (Lăng Kim Thanh)
 5. Vu lan con nhớ Mẹ hiềnMột đời chăm khúc ruột mềm chúng conTrung trinh giữ tấm lòng sonNửa thế kỷ mẹ vẫn còn thay chaLớn thay tình Mẹ bao laVu Lan con cất lời ca dâng NgườiMẹ như dào dạt biển khơiMẹ như ấm áp mặt trời trong con. (Trần Thanh)
 6. Mẹ ơi! Sương nắng dãi dầuĐôi vai gánh nặng một màu rêu phongCó chồng mà chẳng nhờ chồngBao năm vất vả đèo bồng nuôi con. (An Nhiên)
 7. Mẹ ơi sông vẫn rộng dàiBiển xanh vẫn sóng vỗ hoài ngàn nămĐá kia vẫn đứng trơ ganĐời người ngắn ngủi cơ hàn éo le.
 8. Cả đời mẹ vẫn theo conNắng mưa sương gió mãi còn đeo mangMuối dưa nghịch cảnh trái ngangThơm tho trong sạch đàng hoàng yên vuiXua đi bao cảnh bùi ngùiVì ta có mẹ đậm mùi nghĩa nhânDũa mài rèn luyện bản thânGiữ gìn khí phách bình an mạnh lànhMẹ cười hoa nở tươi xanhCon vui thấy mẹ hiền lành đáng yêuCho dù cuộc sống liêu xiêuNhờ Người con hiểu được điều thâm sâuVững tay vượt sóng bể dâuSẻ chia chung sức thương nhau thật lòngTuy chưa hoàn hảo thắm hồngNhưng ta vẫn thấy ấm nồng tình thân. (Phan Hạnh)
 9. Nước biển mênh mông không đong đầy tình MẹMây trời lồng lộng không phủ kín công Cha.
 10. Mẹ ngồi đếm tiếng thời gianKhúc kha khúc khích bên giàn Mùng TơiNgỡ rằng con đã về rồiNụ cười móm mém trên môi. (Nguyễn Mỹ Hạnh)

Thơ lục bát về mẹ

Thơ lục bát ngắn

Thơ lục bát ngắn ở mọi chủ đề khác nhau là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Nó không chỉ giúp người đọc thể hiện tình cảm của mình mà còn giúp mang đến sự gần gũi.

 1. Đôi khi lỡ hẹn một giờLần sau muốn gặp phải chờ trăm năm.
 2. Người ơi trong cõi phiêu bồngChỉ xin giữ lấy tấm lòng thủy chung.
 3. Lâu rồi mình chẳng yêu aiLâu rồi cũng chẳng có ai yêu mình.
 4. Sông sâu sào ngắn khó dò,Muốn qua thăm bậu sợ đò không đưa!
 5. Áo anh rách chỉ đường tà.Vợ con chưa có, mẹ già chưa khâu.
 6. Mặt trăng cùng với mặt trờiLà hai bản mặt, mặt người nữa ba.
 7. Câu thơ cùng với gạo tiềnNhìn tôi như thể muộn phiền điều chi.
 8. Tình bạn là những vần thơTối về đắp gối ngâm quơ vài lời.
 9. Đêm nay trăng sáng ngoài đườngTôi nằm tôi nhớ người từng nhớ thương.
 10. Người từ vô tận tái sinhĐi qua trần thế mang tình nhân gian.

Thơ lục bát ngắn

Thơ lục bát về thầy cô

Những vần thơ lục bát về thầy cô sẽ giúp bạn gửi đi thông điệp tri ân đến những người lái đò tri thức. Đây cũng chính là món quà tinh thần vô giá mà bạn có thể dành tặng cho thầy cô đáng kính của mình.

 1. Tặng cô bao đóa hoa hồngTặng cô với cả hương nồng sắc xuânTháng ngày dạy dỗ ân cầnCho bao thế hệ góp phần dựng xâyTiếng cô tưởng nhớ mới đâyXây bao hạnh phúc tràn đầy yêu thương.
 2. Con về thăm lại trường xưaCác em áo trắng ngây thơ nói cườiTừ đâu hàng lệ tuôn rơiCon nghe vang vọng nụ cười ngày xưa.
 3. Lòng thầy nhân hậu thanh caoBảng đen phấn trắng xiết bao nghĩa tìnhThương tà áo trắng xinh xinhHọc trò tinh nghịch ánh nhìn thơ ngâyCho dù vất vả đắng cayĐứng trên bục giảng vẫn say với nghềĐâu cần hứa hẹn tuyên thềTrái tim son đỏ đêm về trở trănQuyết tâm vượt mọi khó khănCho thuyền cập bến an toàn ai ơiCác em đi bốn phương trờiDõi theo bạc tóc gởi lời yêu thương.
 4. Thầy gò vai gánh chữ thêm cho đờiĐêm trường giấc ngủ chơi vơiNgày xiêu bóng nắng bời bời gió bayTrường xưa in đậm dấu giàyCỏ ơi nâng nhẹ thân gầy thầy tôiTừng trò từng lớp xa xôiRừng hoang loang tím dáng ngôi trường nghèoĐôi dòng ngăn cách trông theoCòn đây chút phận bọt bèo nổi trôiChiều rơi nắng đã tắt rồiBên dòng suối ngọt bồi hồi nhớ nhung.
 5. Học sinh như những chồi nonNếu không chăm bẵm chỉ còn cây khôMay mà có các thầy côKhông quản khó nhọc chăm lo cho chồiGiờ chồi đã lớn khôn rồiTình cô chồi sẽ trọn đời không quên.
 6. Làm sao quên được ơn thầyCông người dạy dỗ có ngày hôm nayNét đầu thầy phải cầm tayRèn con chữ viết mới ngay thẳng hàngNhớ thầy nhớ chiếc đò ngangTay thầy chèo chống đưa sang bao ngườiNhọc nhằn gian khổ vẫn vuiVì đàn em nhỏ vì đời mai sauTừng đoàn nối tiếp kề nhauDựng xây đất nước sớm mau bằng ngườiNon sông hùng vĩ đẹp tươiCó công thầy đã tô bồi ngày qua.
 7. Mỗi khi giở sách học bàiEm tưởng như thấy có ai bên mìnhĐộng viên, an ủi, tâm tìnhThân thương ấm áp như hình bóng côCô như là nước ven hồLòng em thư thái bên cô dịu dàngCô là kho sách kho vàngCho em kiến thức mở mang từng ngàyCô là gương sáng đẹp thayEm soi vào đó mỗi ngày lớn lênƠn cô em nhớ không quênYêu cô như thể mẹ hiền của em.
 8. Em nghe thầy đọc bao ngàyTiếng thơ đỏ nắng xanh cây quê nhàMái chèo nghe vọng sông xaÊm êm như tiếng của bà năm xưaNghe trăng thuở động tàu dừaRào rào nghe chuyển cơn mưa giữa trờiThêm yêu tiếng hát mẹ cườiYêu thơ em thấy đất trời đẹp ra.
 9. Chiều buông rộn tiếng ve ngânBước chân thầy bỗng chậm dần đường xưaMột đời dệt thảm ước mơĐể em có một tuổi thơ huy hoàngĐò đầy gánh ước mơ sangĐổ về bến hẹn vững vàng thầy traoThời gian tựa giấc chiêm baoQuay đi ngoảnh lại đã vào tuổi ôngCảm ơn bao ước mơ hồngDưỡng nuôi ý chí khó không chịu lùiHôm nay vững bước đường đờiNhờ công thầy đã một đời bón chăm.

Thơ lục bát về thầy cô

> Xem thêm: 999+ Cap hay nhất về tình yêu, cuộc sống sâu sắc ý nghĩa

Thơ lục bát về gia đình

Những câu thơ, bài thơ lục bát về gia đình sẽ là những tình cảm chan chứa, mang đến nhiều cung bật cảm xúc khác nhau. Trong đó, nó chứa đựng bao nhiêu tâm tư, tình cảm về mối quan hệ giữa những người thân trong gia đình.

 1. Đêm qua mơ thấy mẹ hiềnĐong đưa cánh võng bên hiên chiều hèMẹ cười bóng lá nghiêng cheTóc pha sương trắng môi hoe miếng trầu…Con ngồi nhổ cọng tóc sâuẦu ơ khúc hát mẹ ru thuở nàoNgoài sân đàn cháu lao xaoRíu ra ríu rít: Bà ơi yêu bà…Thoảng nghe trong gió tiếng gàGọi vầng dương dậy vỡ òa giấc mơMẹ ơi cho đến bao giờĐược ôm lấy mẹ để mà yêu thương!
 2. Nhà người xe máy, xe gaChỉ cần nhấn số gần xa biết liềnBởi vì họ có lắm tiềnGia đình khá giả hiển nhiên bình thường.Nhà mình dãi nắng dầm sương,Có con xe đạp khắp đường đi theo,Dẫu rằng vật chất tuy nghèo,Đi đâu mình cũng cùng đèo bên nhau.Hai con phía trước, vợ sauCòn tôi ngồi giữa đạp đau cả đùi,Thế nhưng chồng vợ vẫn vuiCám ơn xe đạp tiến lùi cạnh bên.Sau này cuộc sống đi lênNghĩ về quá khứ nào quên xe nàyChỉ cần sánh bước chung tayNghèo nhưng mình vẫn tràn đầy tình thương. (Lê Văn Bình)
 3. Một người vất vả đau thươngSớm hôm làm lụng nuôi con thành ngườiĐó là hình ảnh mẹ tôiTình thương bát ngát bao la bằng trờiMẹ tôi da đã sạm rồiBàn tay có nếp áo thì bạc phaiThế mà sớm buổi chiều hômBuổi trưa nắng chói vẫn ra ruộng đồngCho con bưng bát cơm đầyDẻo thơm một hạt đắng cay muôn phầnThương nhiều thương lắm mẹ ơi!Mẹ là tất cả cuộc đời của con.
 4. Khi rời xa mới biết ý nghĩa của gia đìnhMới biết niềm vui trong từng cử chỉMới biét hạnh phúc đâu nào xa xỉVì chỉ một nụ cười cũng đủ ấm con tim…Giữ mai gia đình trong một góc riêngĐể nhớ, để mong, để âm thầm cầu nguyện:Xin nỗi buồn đừng hằn trên mặt mẹVà nụ cười đừng chia cách môi cha…Gia đình thân thương trong hình bóng quê nhàNơi có mẹ cha có ông bà anh chịCả xóm giềng và những tri kỉLuôn cạnh bên chia sẻ nỗi vui buồn…
 5. Nên một gia đình do trời địnhGặp nhau duyên số bà nguyệt seTình yêu vun đắp nén thành quảHạnh phúc vun vầy ta có taGiữ gìn hạnh phúc là do taHãy cố cùng nhau sống hiền hòaTấm lòng nhân Đức sẽ được hưởngGia đình sum vầy lại hòa ca.
 6. Gia đình hạnh phúc ấm êmCơm thiu mắm mặn ấm êm cửa nhàGia đình mà đổ vỡ raCon cái đã khổ lại còn bơ vơ.
 7. Đẹp thay hai tiếng gia đình,Trong ngần câu hát, lung linh vang hòa.An vui hạnh phúc, mái nhà,Có công dưỡng dục mẹ cha tháng ngày.Anh em trên dưới sum vầy,Nâng niu đùm bọc đong đầy mến thương.Đường dài có những nắng sương,Vẫn luôn nồng ấm, ngát hương ân tình.Niềm tin, cậy, mến trung trinh,Hằng luôn suy ngẫm câu kinh sớm chiều.Vườn hoa tươi thắm mỹ miều,Gia đình có Chúa ngợp nhiều Thánh ân.
 8. Ơn đời con đã sinh raBiển khơi là mẹ, cha là núi nonBao nhiêu vất vả gầy mònMẹ cha đánh đổi cho con nụ cười.Mẹ là tia nắng vàng tươi|Thắp lên ánh sáng trong người của conMẹ ơi hãy mãi cười giònCon yêu mẹ lắm dáng thon gầy gò.Cha cho những bát cơm noMẹ cho câu hát điệu hò lời ruTóc con mọc tốt đầu xùBố ngồi cắt tỉa chỉnh chu mượt mà.Bây giờ con lớn đi xaThương cha nhớ mẹ tuổi già đơn côiLòng con thấp thỏm bồi hồiNhớ về nơi ấy sục sôi trong lòng. (Minh Lộc)
 9. Một người vất vả đau thươngSớm hôm làm lụng nuôi con thành ngườiĐó là hình ảnh mẹ tôiTình thương bát ngát bao la bằng trờiMẹ tôi da đã sạm rồiBàn tay có nếp áo thì bạc phaiThế mà sớm buổi chiều hômBuổi trưa nắng chói vẫn ra ruộng đồngCho con bưng bát cơm đầyDẻo thơm một hạt đắng cay muôn phầnThương nhiều thương lắm mẹ ơi!Mẹ là tất cả cuộc đời của con. (Lê Trọng Tuyên)
 10. Thiêng liêng hai tiếng gia đìnhNơi mọi người sống hết mình vì taCon cháu cha mẹ ông bàXung quanh tất cả đều là người thânCho ta cuộc sống tinh thầnCho ta vật chất không cần nghĩ suyCha mẹ ta thật diệu kỳYêu thương ta nhất từ khi lọt lòngMẹ cho ta bú ẵm bồngCha nuôi ta lớn tính công thế nàoNhư là biển rộng trời caoCha làm bệ phóng dẫn vào tương laiVì con chẳng ngại chông gaiCha mẹ ta đó cả hai sẵn sàngLàm hạt cát nhỏ bên đàngCho ta bước tới huy hoàng quang vinhCho ta cuộc sống lung linhCho ta có một gia đình ấm êmBên nhau gắn bó ngày đêmGia đình hạnh phúc càng thêm mặn nồng. (Nguyễn Đình Huân)

Thơ lục bát về gia đình

> Xem thêm: Cap đi biển, Status đi biển, STT về biển hay thả thính dạo đỉnh cao

Thơ lục bát hài hước

Thơ lục bát không phải bao giờ cũng là những dòng thơ chan chứa tình cảm hay quá nghiêm túc. Những dòng thơ lục bát hài hước dưới đây sẽ mang đến bạn một góc nhìn thú vị hơn về thể thơ này.

 1. Cô em má đỏ hồng hồngCho anh được hỏi có chồng hay chưa?
 2. Còn trời, còn nước còn nonCòn cô bán rượu, anh còn say sưa.
 3. Trái đất có bốn đại dươngHạnh phúc là cạnh người thương suốt đời.
 4. Trong túi chẳng có một đồngLàm sao anh xứng làm chồng của aiĐây dòng tin nhắn chia tayMong em quên kẻ bất tài như anh.
 5. Tình yêu như mắt với tai.Nếu thiếu một đứa tương lai còn gì.
 6. Chợt nhìn thấy bóng thầy xưaChạy đến dạ thưa chào thầyThầy cười nụ cười khi xưaThầy bảo em là đứa nào ở đây.
 7. Anh ơi trái đất dẫu trònAnh trốn không kỹ là còn gặp em.
 8. Ngồi buồn ngồi viết tên emViết lên bốn chữ đợi chờ em yêuĐợi hoài chẳng thấy em đâuViết lên bốn chữ đợi lâu vê lờ. (Tuấn Khang)
 9. Mảnh ruộng ba bờ tận dốc môngTừ lâu bỏ hóa chẳng gieo trồngAnh Tài Bắc Cạn nhìn mong ngóngChú Hải Cao Bằng thấy ước trôngMục đích chung quy là tạo giốngÂm mưu rốt cuộc để gây dòngChồng ơi xếp việc về nhanh chóngKẻo để sau này lại mất không. (Nguyễn Diễm)
 10. Ra đồng bắt cá mò cuaVợ đem về nấu canh chua bữa chiềuHôm nay cô vợ biết điềuMua năm trăm rượu bởi chiều chồng yêuRượu vào đêm đến như diềuHai lần lộn gối không điêu chút nàoCô nàng hạnh phúc ngọt ngàoHôm sau lại nấu canh ngao cả nhàSai thằng con nhỏ chạy raMua luôn nghìn rượu loại là hôm quaMừng thầm nay ít, phải baMột nghìn chắc chắn hơn là năm trămRượu vào say quá chồng nằmNgủ luôn một mạch mất năm canh trườngCô nàng lẩm bẩm trên giườngNăm trăm lại thấy, sướng hơn một nghìn. (Tuấn Anh)

Thơ lục bát hài hước

Trình bày cảm xúc về một bài thơ lục bát

Đối với mỗi bài thơ lục bát sẽ có một nội dung khác nhau. Để giúp bạn có thể trình bày được cảm xúc về một bài thơ lục bát bất kỳ, mời bạn cùng áp dụng vào dàn ý ghi lại cảm nghĩ về bài thơ lục bát dưới đây. Bạn có thể áp dụng cho mọi bài thơ lục bát.

Mở bài: Giới thiệu bài thơ lục bát mà mình muốn bày tỏ cảm nghĩ. Cùng với đó giới thiệu đôi nét về tác giả nếu có và nêu cảm nghĩ chung về bài thơ lục bát đó.

Thân bài:

 • Nội dung: Nêu ra được nội dung của bài thơ.
 • Nghệ thuật: Tức là thể thơ, hình thức, cách gieo vần thơ,…
 • Đồng thời nêu bật được cảm xúc và suy nghĩ của bản thân.
 • Nêu lý do tại sao thích bài thơ lục bát này, nó mang đến bạn cảm xúc gì?

Kết bài: Tổng kết lại cảm nghĩ của bản thân về ý nghĩa của bài thơ lục bát trên.

Trình bày cảm xúc về một bài thơ lục bát

Câu hỏi thường gặp về thể thơ lục bát

Thơ lục bát biến thể là gì?

Thơ lục bát biến thể là thể thơ lục bát có sự biến đổi trong cách gieo vần, biến đối cấu trúc bằng trắc và cả cách ngắn nhịp trong câu.

Có nhiều loại thơ lục bát biến thể như:

 • Biến đổi cấu trúc bằng trắc
 • Biến đổi cách ngắt nhịp
 • Biến đổi cách gieo vần

Thơ lục bát có mấy câu?

Thơ lục bát là thể thơ có từ 2 câu trở lên và không giới hạn số câu trong một bài thơ lục bát.

Được biết, câu cuối cùng kết thúc bài thơ phải là câu bát.

Thơ lục bát có mấy câu

Dấu hiệu nhận biết thơ lục bát

Dấu hiệu nhận biết thể thơ lục bát đơn giản nhất:

 • Có cặp câu 6 chữ rồi đến 8 chữ nối tiếp nhau.
 • Bắt đầu bài thơ là câu lục và kết thúc bài thơ là câu bát.

Lời kết

Chúng tôi hy vọng rằng, với những nội dung mà đội ngũ biên tập vừa chia sẻ trên, bạn đã tích lũy được cho mình nhiều kiến thức hay về thể thơ lục bát của dân tộc Việt Nam. Cùng với đó, đừng quên lưu ngay những dòng thơ lục bát ở trên để có thể sử dụng, vận dụng vào đời sống hằng ngày bạn nhé! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi bài viết của chúng tôi, đừng quên ủng hộ đội ngũ biên tập viên trong những bài viết mới cùng chuyên mục nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này: 70+ Câu thơ lục bát hay nhất về quê hương, gia đình,… ý nghĩa của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  3 cách vay thế chấp tại ngân hàng Techcombank an toàn & tiết kiệm

Viết một bình luận