Bạn cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng đêm 29 Tết Nguyên Đán?

Bạn đang xem: Bạn cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng đêm 29 Tết Nguyên Đán? tại thtrangdai.edu.vn

Lễ cúng đêm 29 Tết hay còn gọi là lễ nhập trạch được thực hiện vào đêm 29 âm lịch với mục đích mời ông bà, tổ tiên về quây quần đón Tết cùng gia đình. Vậy mâm cỗ giao thừa này cần những gì?

Theo quan niệm của người Việt, mỗi năm có một vị cai quản âm phủ khác nhau và vào đêm 29 Tết, người ăn xin của năm cũ sẽ chuyển giao nhiệm vụ cho người mới.

Vì vậy, vào đêm 29 Tết, người Việt thường làm lễ cúng giao thừa hoặc trừ tà để tiễn thần cũ, đón thần mới. Ngoài ra, mâm cỗ còn mang ý nghĩa mời tổ tiên về đoàn tụ với gia đình, đón năm mới.

Vì vậy, đêm 29 Tết, các gia đình Việt luôn chuẩn bị hai mâm cỗ bên ngoại và bên nội. Mâm ngoài dùng để tiễn thần linh, mâm trong đặt trên bàn thờ tổ tiên để mời tổ tiên về gia đình.

Mâm cỗ ngoài trời đêm 29 Tết

Quan niệm xưa cho rằng công việc trình và nhận của Action diễn ra có phần gấp gáp nên họ chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua để chứng kiến ​​tấm lòng của gia chủ. Vì vậy, mâm cỗ bày biện sẽ được đặt bên ngoài cửa chính.

Mâm cỗ cúng ngoài trời đêm 29 Tết là bữa cơm thịnh soạn gồm có ngũ quả, hương hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, mũ nón, gà trống luộc cắm hoa. hoa hồng mỏ, xôi, bánh chưng… nếu cúng Phật có thể cúng cỗ chay.

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, khi đồng hồ điểm 12h đêm, gia chủ sẽ thành tâm cầu chúc một năm mới an khang, thịnh vượng cho gia đình.

Xem thêm: Cúng rằm tháng 7 vào giờ nào tốt nhất?

2 mâm cỗ cúng 29 Tết tại nhà

Mâm cỗ cúng trong nhà là mâm cúng ông bà tổ tiên phù hộ cho một năm bình an, hạnh phúc vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Mâm cỗ trong nhà có thể là cỗ mặn hoặc cỗ chay tùy theo hoàn cảnh và phong tục gia đình.

Lễ mặn gồm: Bánh chưng, giò chả, xôi, gà… và một số món ăn khác tùy theo nhu cầu và hoàn cảnh của mỗi gia đình.

Mâm cỗ chay gồm: hương, hoa, nến, bánh kẹo, mứt tết, các món chay và đồ uống khác.

Khi cúng đêm 29 Tết trong nhà, mọi thành viên trong gia đình nên trang nghiêm, chỉnh tề trước bàn thờ, khấn tổ tiên phù hộ năm mới, mời các cụ về nhà. đón Tết cùng gia đình.family.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi làm văn khấn mời tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu, gia chủ phải làm văn khấn Thổ Công (ông Công, ông Táo) để xin phép tổ tiên được về. đón Tết.

Cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

Tham khảo: Mâm cỗ cúng mùng 1 nên bày những gì?

Lúc này, cúng giao thừa 29 Tết ngoài trời hay trong nhà không cần quá cầu kỳ, tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị mâm lễ khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mâm cỗ nên được bài trí thật trang trọng, đặt ở nơi sạch sẽ để thể hiện lòng thành của gia chủ cầu mong một năm mới bình an.

Bạn sẽ quan tâm đến:

Kinh nghiệm hay của Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: Bạn cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng đêm 29 Tết Nguyên Đán? của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Bạn cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng đêm 29 Tết Nguyên Đán?
Xem thêm bài viết hay:  4 mẹo cần nhớ để chọn mua tủ lạnh mini giá rẻ, phù hợp nhất

Viết một bình luận