Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? Có lấy lại tiền được không?

Bạn đang xem:
Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? Có lấy lại tiền được không?
tại thtrangdai.edu.vn

Hầu hết mọi người khi mắc bẫy tín dụng đen đều không biết phải làm sao khi bị lừa vay tiền online? Làm thế nào để trả lại tiền và không trả lãi? Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều hình thức cho vay tiền online trá hình lừa đảo để biển thủ tài sản và không ít người đã sa vào những cạm bẫy này. Hãy cẩn thận để tránh những cạm bẫy của Internet ngày nay.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo phổ biến khi vay vốn

Các đối tượng phạm tội bằng nhiều thủ đoạn khác nhau nhưng đều có mục đích chung là tham ô một số tiền nhất định. Dưới đây là một số mánh khóe, lừa đảo khi cho vay tiền qua ứng dụng mà mọi người nên biết:

Lừa đảo vay tiền qua Facebook, Zalo

Lừa đảo vay tiền qua Facebook, Zalo

Các nhóm Facebook, Zalo, Tiktok, Telegram,… có rất nhiều nhóm cho vay khác nhau. Với quảng cáo cho vay lãi suất thấp không có điều kiện. Và nhiều người đang cần tiền đã rơi vào cái bẫy này.

Khi bạn đăng ký vay, họ sẽ yêu cầu bảo hiểm khoản vay 10% hoặc phí trước khi đăng ký. Nhưng sau khi đóng, tôi không nhận được bất kỳ thông tin tín dụng nào. Họ sẽ chặn mọi liên lạc với bạn.

Mạo danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính

cơ sở64-16342004893061967030314-1657101324081530473003Mạo danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính

Các ngân hàng và công ty tài chính đã nhiều lần cảnh báo về các vụ lừa đảo. Các đối tượng này sẽ giả làm nhân viên của các ngân hàng, công ty tài chính rồi chủ động liên hệ với bạn để hỏi vay vốn. Họ sẽ cung cấp thông tin để xác nhận mình là nhân viên ngân hàng và các bước làm hồ sơ vay y như thật. Tuy nhiên, một khoản phí được tính khi đăng ký khoản vay. Sau khi bạn trả tiền hoa hồng, tất cả thông tin liên lạc sẽ bị chặn.

Từ đó, nhiều khách hàng hiểu lầm ngân hàng, công ty tài chính lừa đảo. Nhưng trên thực tế, chúng đều được làm giả bởi những kẻ mạo danh.

Sự cám dỗ để mượn nhiều ứng dụng liên tiếp

Thủ đoạn cho vay tiền online qua ứng dụng không còn là điều xa lạ. Những kẻ này sẽ lấy thông tin của khách hàng rồi chủ động liên hệ để gửi các hồ sơ vay khác. Họ quảng cáo rằng khi bạn vay tiền, bạn sẽ được miễn lãi cho khoản vay đầu tiên hoặc các lợi ích khác.

Tuy nhiên, khi hoàn trả khoản vay, bạn sẽ không nhận được toàn bộ số tiền đã vay mà chỉ nhận được một phần hoặc không nhận được đồng nào. Khi khách hàng không có khả năng chi trả, họ gửi link tải ứng dụng khác để vay tiền trả nợ. Sau đó, người chồng nợ nần chồng chất dẫn đến mất khả năng chi trả.

Đăng ký vay tiền nhưng không trả

Hành vi này quá hợp pháp nhưng nó vẫn diễn ra hàng ngày. Đặc biệt là khi bạn đăng ký một khoản vay ở một nơi đáng ngờ. Sẽ có trường hợp hồ sơ vay và được duyệt. Tuy nhiên, sau đó số tiền đã vay không được trả và vẫn mắc nợ. Họ sẽ yêu cầu bạn chuyển trước 10% – 20% số tiền vay phải trả. Không chuyển thì còn nợ nần, nợ khó đòi.

Nhiều khách hàng thấy vậy vì không biết thủ đoạn của bọn lừa đảo mà chuyển tiền cho chúng. Như vậy, cả hai bạn sẽ phải trả lãi suất cao và các khoản phí phát sinh.

Ứng dụng cho vay lừa đảo với lãi suất cắt cổ

“Cho vay đen” núp bóng ứng dụng cho vay tiền cũng là thủ đoạn khá phổ biến gần đây, nhiều người đã sập bẫy trả lãi suất cao. Các cơ sở mời chào khách hàng làm hồ sơ vay thông qua những lời quảng cáo hấp dẫn như “vay tiền thủ tục đơn giản, không cần giấy tờ”, “vay tiền trong 1 phút”… Theo đó, khách hàng chỉ cần làm. Bạn phải làm theo các thủ tục đơn giản để có thể đăng ký khoản vay.

Theo đó, người vay phải hoàn trả số tiền gốc ban đầu trong thời gian ngắn, lãi đối tượng sẽ giảm ngay sau khi thanh toán. Nếu “con nợ” không trả được số tiền gốc của khoản nợ theo nghĩa vụ, số tiền này sẽ được nhân lên với tỷ lệ 1570-2,190% mỗi năm.

2. Làm gì khi rơi vào bẫy lừa đảo vay tiền online?

4-3721Phải làm gì nếu bạn rơi vào một cái bẫy?

Nhiều người không biết phải làm gì khi bị lừa đảo. Vậy khi bị lừa vay tiền online, bạn nên làm gì để tự cứu mình? Đây là những gì bạn nên biết.

Trong trường hợp bị lừa đảo, bạn phải làm đơn tố cáo ngay đến cơ quan có thẩm quyền để chống lại hành vi lừa đảo của các đối tượng này. Các cơ quan này sau đó sẽ thu thập chứng cứ và khởi tố theo quy định của pháp luật.

Vui lòng làm như sau:

Bước 1: Thu thập bằng chứng

Bị lừa vay tiền qua mạng, các đối tượng này chắc chắn là dân nghiệp dư sẽ để lại dấu vết. Bạn phải thu thập bằng chứng và dữ liệu thông qua hồ sơ hoặc ảnh chụp màn hình về hành vi gian lận của các thực thể này.

Khi bạn cung cấp đầy đủ chứng cứ như vậy trong quá trình tố cáo thì cơ quan có thẩm quyền sẽ dễ dàng điều tra và đưa ra phán quyết có tội hơn.

Bước 2: báo cáo cơ quan chức năng

Thu thập tất cả các bằng chứng về tội ác của những kẻ lừa đảo. Đến đồn cảnh sát địa phương của bạn để nộp đơn khiếu nại hoặc báo cáo. Sau đó, bạn sẽ nộp đơn yêu cầu gian lận bằng chứng hình sự.

Bước 3: Bắt đầu một trường hợp

Sau khi xem xét hồ sơ truy tố nếu phát hiện gian lận. Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý vụ việc theo thẩm quyền. Ở giai đoạn này, các cuộc gọi, tạm giữ, tìm kiếm và thu giữ tài liệu cũng như các sự kiện kinh doanh khác sẽ được thực hiện.

Bước 4: Cơ quan điều tra

Trong quá trình điều tra, các tài liệu và chứng cứ tội phạm sẽ được xem xét và thu thập.

Bước 5: Truy tố

Khi đủ bằng chứng được thu thập để hỗ trợ gian lận. Cơ quan công an sẽ lập hồ sơ, khởi tố vụ lừa đảo cho vay tiền online theo quy định của nhà nước.

3. Ai bị lừa vay tiền?

Bạn có thể báo cáo qua:

  • Facebook: https://www.facebook.com/ConganThuDo
  • Hotline Hà Nội: 113
  • Phòng An Ninh Mạng Line: 069.219.4053
  • Cư dân TP.HCM có thể gọi: 08.3864.0508.
  • Gọi 1900.6192 để được làm rõ về tố giác tội phạm trực tuyến.

4. Tôi có được hoàn tiền nếu bị lừa vay tiền qua ứng dụng không?

Có nhiều người sau khi bị lừa qua mạng muốn tìm cách lấy lại tiền. Chúng tôi có thể lấy lại tiền của mình không?

Câu trả lời là CÓ, nhưng khả năng bạn lấy lại được tiền là rất thấp. Số tiền chỉ có thể được trả lại nếu cảnh sát điều tra và đưa kẻ lừa đảo ra trước công lý để truy tố. Đây là cách duy nhất bạn có thể lấy lại số tiền đã mất của mình.

Nếu số tiền chỉ vài trăm thì không nên báo công an, hãy coi đây là bài học để rút kinh nghiệm về sau. Nếu đây là số tiền lớn, hãy báo cảnh sát ngay lập tức!

5. Bộ Công an khuyến nghị vay tiền qua ứng dụng

Trước tình trạng lừa đảo vay tiền qua ứng dụng ngày càng nhiều để người dân không sập bẫy, Bộ Công an có khuyến cáo như sau:

– Khi vay tiền qua ứng dụng, người vay cần tìm hiểu và lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đáng tin cậy, trên website thể hiện đầy đủ các thông tin như: tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, điều lệ. thanh toán,…) hình thức hợp đồng, trách nhiệm của các bên tham gia giao dịch…

– Khi có nhu cầu vay vốn, người dân cần tìm đến các ngân hàng, công ty tài chính uy tín để được hỗ trợ làm thủ tục vay theo quy định của pháp luật, tránh bị kẻ xấu lừa đảo.

– Nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo thì báo ngay cho cơ quan công an để kịp thời giải quyết, xử lý.

6. Làm thế nào để biết hồ sơ vay nào đáng tin cậy và hợp pháp?

app-vaytien-online-1-2Chọn một ứng dụng cho vay trực tuyến đáng tin cậy

Trước tình trạng lừa đảo hồ sơ vay vốn ngày càng phức tạp về thủ đoạn và trường hợp lừa đảo, Bộ Công an khuyến cáo người dân cần tìm hiểu xem công ty nào sở hữu hồ sơ vay. , với đầy đủ thông tin chi tiết, bao gồm: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, quy định về lãi suất cho vay đặc biệt (trả nợ trước hạn, trả chậm…).

Sau đó, cần tìm hiểu xem lãi suất cho vay có nằm trong giới hạn mà Bộ luật Dân sự quy định (không quá 20%/năm) hay không? Đơn xin vay có yêu cầu khách hàng cho phép truy cập vào danh bạ, truy cập vào tài khoản truyền thông xã hội của họ hay có tính phí không? … Ngoài ra, không phát hành các khoản vay trong các ứng dụng khác nhau tại thời điểm nộp đơn xin vay.

Hiện nay có rất nhiều hình thức lừa đảo qua mạng, bạn hãy trang bị kiến ​​thức cho mình để khi bị lừa vay tiền online mà không biết phải làm sao thì có thể xử lý kịp thời.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? Có lấy lại tiền được không?
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Top 12 deals hot từ Maybelline Lazada 6.6, thỏa sức săn Sale

Viết một bình luận