Body shaming là gì? Phản dame stop body shaming hiệu quả

Bạn đang xem: Body shaming là gì? Phản dame stop body shaming hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn

Những câu nói hành động được coi là đùa giỡn nhưng thực chất là một hình thức body shaming, miệt thị ngoại hình của người khác.

body shaming là gì?

Body shaming hay body image là một hành động hoặc lời nói tiêu cực về ai đó. Điều này khiến họ xấu hổ, bực bội và là đối tượng của sự khinh miệt, sỉ nhục và chỉ trích về các đặc điểm ngoại hình của họ.

Sự kỳ thị có thể khiến một người gặp các vấn đề về trầm cảm, lo lắng, rối loạn cảm xúc, mất ngủ, rối loạn ăn uống,… Làm giảm chất lượng cuộc sống.

Thường xuyên sống với sự oán giận, đau đớn, xấu hổ, lòng tự trọng thấp và sự sỉ nhục có thể làm tăng khả năng tự làm hại bản thân và thậm chí là tự sát.

Trong khi đó, người coi thường người khác có thể dẫn đến suy giảm nhận thức và hành vi, gia tăng hành vi hung hăng, bảo thủ, ích kỷ… Hơn nữa, hành vi khinh thường có thể bị xử phạt theo quy định. dưới luật.

Hậu quả của sự xấu hổ về cơ thể

Các loại xấu hổ về cơ thể

Một khái niệm khác liên quan đến xấu hổ là “thế nào là xấu xí”. Đó là một hình thức xấu hổ về cơ thể đề cập đến việc coi thường các đặc điểm trên khuôn mặt của một người. Ví dụ như: mụn nhọt, mũi tẹt, rỗ, sẹo, lác, miệng rộng, môi dày,… Ngoài ra còn một số dạng phổ biến khác bao gồm:

 • Thái độ tiêu cực về kích thước các bộ phận trên cơ thể: béo, gầy, lùn, dương vật nhỏ, ngực, mông, đùi, lông dài, cơ bắp… đây là kiểu xúc phạm phổ biến nhất mà nhiều người vẫn cho là bình thường.
 • Tiêu cực về tuổi tác. Nói lời thô ác với người già, không tôn trọng người trẻ.
 • Thái độ tiêu cực đối với màu sắc. Bỏ qua màu da, màu tóc, màu mắt, hình xăm, v.v.
 • Có thái độ tiêu cực đối với quần áo, thời trang hoặc trang điểm.
 • Thái độ tiêu cực đối với giọng nói, cách nói của một người (nói ngọng, nói dài,…)
 • Thái độ tiêu cực đối với các vấn đề về thể chất (khuyết tật, bệnh tật,…), sinh lý, tâm lý (nhân cách, OCD, tự kỷ,…) hoặc quan điểm cá nhân.
 • Sự xấu hổ của cơ thể về chính nó.

Các loại xấu hổ về cơ thể

Bodyshaming người khác bị phạt như thế nào?

Xử phạt hành chính hành vi body shaming

Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP và Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

 • Khoản a, Khoản 3, Điều 7, người nào có hành vi xúc phạm, hạ nhục danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
 • Tại Khoản b Khoản 2 Điều 21, người nào có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của viên chức sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
 • Điều 54, người nào xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
 • Tại khoản a khoản 3 Điều 99, người nào có hành vi đưa thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm, xuyên tạc uy tín, danh dự của cá nhân trên mạng xã hội có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Xử phạt hành chính hành vi body shaming

Hình phạt cho sự ô nhục đối với cơ thể

Theo Điều 155 BLHS 2015: Tội làm nhục người khác sẽ bị phạt cảnh cáo và phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Nếu để nạn nhân tự sát, đối tượng có thể bị phạt tù tới 5 năm.

Theo Điều 156 BLHS 2015: Tội phỉ báng thì bị phạt tù đến 7 năm. Ở mức độ nhẹ (bịa đặt, cố ý tung tin sai sự thật) đến mức xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nạn nhân sẽ bị phạt cải tạo đến 2 năm, không liên quan đến tước quyền tự do. Ở mức độ bịa đặt vì động cơ bất chính hoặc khiến nạn nhân tự sát, đối tượng có thể bị phạt tù tới 7 năm.

Hình phạt cho sự ô nhục đối với cơ thể

Bồi thường cho nạn nhân bị lạm dụng

Ngoài việc bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật, người có hành vi đồi bại còn phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại.

Theo Điều 34 và 592 BLDS: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác được pháp luật bảo vệ và mọi người có nghĩa vụ tôn trọng.

Người nào xúc phạm nhân phẩm của người khác có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại. Mức bồi thường do các bên thoả thuận. nếu không thỏa thuận được thì tối đa không quá 10 lần mức lương cơ sở.

Bồi thường cho nạn nhân bị lạm dụng

Làm thế nào để chống lại thiệt hại để ngăn chặn bodyshaming

Một số hình ảnh rất khắc nghiệt chống lại thiệt hại

Một số hình ảnh rất khắc nghiệt của 1 . bảo vệ thiệt hại

Một Số Hình Ảnh Mát Mẻ Của 22 . Bảo vệ thiệt hại

Một số hình ảnh cực chất của 3 . bảo vệ thiệt hại

Làm thế nào để vượt qua sự xấu hổ về cơ thể?

 • Chấp nhận bản thân, hiểu rằng không ai là hoàn hảo.
 • Hãy suy nghĩ tích cực, hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình.
 • Luôn yêu bản thân và tôn trọng người khác.
 • Thay đổi cách bạn nói về cơ thể và quan điểm của bạn về cái đẹp.
 • Đừng im lặng, hãy bày tỏ cảm xúc và quan điểm của mình khi bạn bị bẽ mặt.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân, bác sĩ tâm lý, v.v.
 • Thể hiện bản thân một cách tự tin.

Làm thế nào để vượt qua sự xấu hổ về cơ thể?

Tuyên bố về sự xấu hổ của cơ thể

Dưới đây là một số trích dẫn truyền cảm hứng để giúp bạn vượt qua hình ảnh cơ thể của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để thuyết trình về body shaming.

câu nói xấu hổ về cơ thể 1

câu nói xấu hổ về cơ thể 2

câu nói xấu hổ về cơ thể 3

câu nói xấu hổ về cơ thể 4

câu nói xấu hổ về cơ thể 5

Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức liên quan đến bodyshaming. Theo dõi Trường Tiểu học Trảng Dàithường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết thú vị.

Bạn có thể tự hỏi:

Nhớ để nguồn bài viết này: Body shaming là gì? Phản dame stop body shaming hiệu quả của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  CM là gì trên Facebook? Các ý nghĩa, từ viết tắt khác của CM

Viết một bình luận