Bút thử điện là gì? Nên sử dụng loại bút thử điện tử nào

Bạn đang xem:
Bút thử điện là gì? Nên sử dụng loại bút thử điện tử nào
tại thtrangdai.edu.vn

Bút thử điện là gì? Đây là sản phẩm luôn có trong tủ điện gia đình. Sử dụng bút thử điện sẽ giúp quá trình sửa chữa đồ điện trong nhà trở nên an toàn hơn. Tuy nhiên, có bao nhiêu loại bút thử điện, có những loại nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Bút thử điện là gì?

Bút thử điện tiếng anh là gì? Bút thử điện Trung Quốc là gì? Hay khái niệm bút thử điện. Bút thử điện là thiết bị dùng để kiểm tra, công dụng chính của nó là kiểm tra xem có điện ở những nơi như ổ cắm, phích cắm trong nhà hay không.

Tất cả các bút thử điện đều có thiết kế đơn giản nhất, gồm một đầu kim loại, một lò xo kết hợp với đèn neon và một điện trở mắc nối tiếp với đèn.

Ngay khi đặt đầu của máy thử lên vật thể mang điện, dòng điện sẽ chạy qua điện trở, sau đó qua đèn và qua điện dung của cơ thể người, tạo thành một mạch kín mà qua đó đèn sẽ sáng.

Cách sử dụng bút thử điện: Ta đưa đầu bút vào mạch điện cần đo, ngón tay ta tiếp xúc với đầu kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch được cấp điện, phần tử neon trên tay cầm sẽ sáng lên.

Bút thử điện là gì?

Nó là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Với cấu tạo đơn giản nhưng lợi ích mà thiết bị này mang lại cho người dùng là vô cùng lớn. Tuy nhiên, dòng điện mang lại lợi ích to lớn cho con người. Nhưng mối nguy hiểm mà anh ta có thể gây ra sẽ rất khủng khiếp. Vì vậy, bút thử điện đúng với tên gọi của nó, giúp chúng ta kiểm tra điện trước khi bắt tay vào sửa chữa, thay thế các thiết bị điện.

Công dụng của bóng đèn điện sáng đối với người thử nghiệm là gì?

Bút thử điện được sử dụng rộng rãi không chỉ trong môi trường làm việc của ngành điện. Nó còn là thiết bị bảo hộ không thể thiếu trong mỗi gia đình, trợ thủ đắc lực của người thợ điện. Với thiết kế đơn giản và nhỏ gọn, có thể dễ dàng cất trong túi áo.

Cấu tạo bên trong của bút thử điện bao gồm lớp vỏ kim loại tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện. Tiếp đến là phần điện trở, nối trực tiếp với đèn neon, lò xo dẫn điện và cuối cùng là đầu kim loại. Vỏ ngoài của bút thử được làm bằng nhựa đặc biệt có khả năng cách điện rất tốt, bảo vệ tính mạng người dùng khi làm việc với các thiết bị điện hay vật mang dòng điện.

Có bao nhiêu loại bút thử điện?

Bút thử điện có tiếp điểm điện

Máy thử tiếp xúc điện là loại máy thử điện có hoạt động dựa trên hoạt động điện dung ký sinh trên cơ thể con người.

Khi đặt đầu bút lên vật thể sống, dòng điện chạy qua điện trở, bóng đèn và điện dung của cơ thể người tạo thành mạch kín làm bóng đèn phát sáng.

no-tu-dien-la-gi-2

Thông thường, dòng điện này nhỏ đến mức không đủ để gây ra một cú điện giật chết người. Do tiếp xúc với nguồn điện, nếu bút thử bị hư hỏng hoặc ẩm ướt sẽ có nguy cơ bị điện giật trong quá trình sử dụng.

Loại bút này thường ít tốn kém do thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, dễ sử dụng nên việc kiểm tra các nguồn điện thông dụng phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, loại bút này nếu không được sử dụng đúng cách cũng gây nguy hiểm nghiêm trọng vì khi dùng để thử điện áp DC có thể gây điện giật khi chạm vào bóng đèn hoặc điện trở bên trong.

Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc

Máy thử cảm ứng không tiếp xúc được thiết kế đặc biệt để kiểm tra sự hiện diện của dòng điện dựa trên hiện tượng cảm ứng dòng điện từ. Loại bút này có khả năng phát hiện đường sức từ này và thông báo cho bạn bằng đèn báo trên đầu bút.

no-tu-dien-la-gi-3

Do hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ nên bút thử điện không tiếp xúc có khả năng đo dòng điện trực tiếp bên ngoài dây dẫn, bên ngoài vỏ máy hay trên bề mặt tường… Bạn không cần phải tháo thiết bị ra để kết nối Bút Chì cắm trực tiếp vào nguồn điện như các loại bút thử điện ngày xưa nên rất an toàn và tiện lợi cho bạn.

Loại bút thử điện này có khả năng tạo ra dòng điện từ trường với khoảng cách từ 1-2cm giúp bạn có thể kiểm tra hệ thống dây điện trong tường, nền nhà,…. , bạn cũng có thể sử dụng đầu dò nguồn này để kiểm tra chính xác vị trí đứt trong hệ thống dây điện ngầm.

Tuy nhiên, máy kiểm tra không tiếp xúc thường đắt hơn so với máy kiểm tra điện tiếp xúc với nguồn điện.

Giờ thì bạn đã hiểu rõ hơn về bút thử điện là gì rồi phải không? Chọn sản phẩm phù hợp cho gia đình bạn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Bút thử điện là gì? Nên sử dụng loại bút thử điện tử nào
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách vẽ hoa hướng dương đơn giản, 3d bằng màu nước và bút chì

Viết một bình luận