Cách ăn hạt óc chó đa dạng mang đến trải nghiệm thú vị

Bạn đang xem: Cách ăn hạt óc chó đa dạng mang đến trải nghiệm thú vị tại thtrangdai.edu.vn

Bạn nghĩ rằng mình đã biết cách ăn quả óc chó, nhưng thực tế có rất nhiều cách chế biến quả óc chó khác nhau để có được những hương vị khác nhau. Hãy cùng Trường Tiểu học Trảng Dài tìm hiểu ngay để đa dạng hóa kiến ​​thức của bạn.

Óc chó là loại quả có vị ngọt, tính ấm, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi và rất có lợi cho sức khỏe con người. Nằm trong danh sách những loại hạt dinh dưỡng nhất cùng với hạnh nhân, hạt mắc ca, hạt chia… nên quả óc chó được nhiều người tin tưởng và sử dụng thường xuyên trong gia đình.

Thông thường, nhiều người thưởng thức quả óc chó bằng cách ăn trực tiếp hoặc chế biến thành sữa hạt… nhưng trên thực tế, quả óc chó còn có nhiều công dụng khác khiến hương vị của nó trở nên đặc biệt hơn những gì bạn tưởng tượng.

Cách ăn quả óc chó trực tiếp

Quả óc chó thường có lớp vỏ cứng bên ngoài nên bạn có thể bóc vỏ bằng tay. Thay vào đó, bạn cần dùng kìm để phá vỡ vỏ hạt rồi tách phần lõi bên trong. Lưu ý bên trong còn được bọc một lớp màng ở giữa nên khi ăn nên loại bỏ lớp màng hơi ăn da này và chỉ sử dụng phần nhân óc chó màu trắng bên trong.

Nếu không có kìm ở nhà, bạn có thể dùng vật nặng như chày hoặc tuốc nơ vít để cạy vỏ quả óc chó để lấy nhân như mô tả ở trên.

cách ăn quả óc chó 5

Một cách khác là cho quả óc chó vào nồi đun đôi ở nhiệt độ cao trong khoảng 8 phút. Sau đó, bạn vớt quả óc chó ra và ngâm ngay vào nước lạnh trong vòng 3 phút. Sau khi ngâm, vỏ hạt mềm hơn và dễ vỡ hơn khi chạm vào, và nhân cũng có thể tách ra dễ dàng. Cuối cùng, bạn ngâm nhân óc chó trong nước sôi khoảng 4-5 phút rồi vớt ra, cẩn thận tách bỏ lớp vỏ bên ngoài để ăn phần thịt màu trắng đục bên trong.

Còn đối với việc ăn quả óc chó, có thể ăn ngay sau khi đã tách vỏ và vỏ, tuy nhiên mùi vị của hạt sẽ hơi ngấy. Nếu chưa quen, bạn có thể cho quả óc chó vào lò vi sóng hâm nóng hoặc cho vào chảo rang thơm. Lúc này, việc thưởng thức nhân óc chó sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

Các cách khác để chuẩn bị quả óc chó

Ngoài ăn trực tiếp, quả óc chó còn được dùng để ép dầu, làm bánh, ăn với sữa tươi, thậm chí có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác tùy theo sở thích của mỗi người, mỗi gia đình. Dưới đây là một vài cách ăn quả óc chó khác nhau mà bạn nên bỏ túi để thỉnh thoảng trổ tài nhé.

Quả óc chó rang giòn

Bước 1: Hạt óc chó cho vào nồi nước đun sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo rang cho thơm.

Bước 2: Đổ 4 cốc nước vào nồi, đun sôi, cho đường cát và muối vào, tiếp tục cho hạt óc chó vào đun thêm 3 phút. Luộc xong vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 3: Bạn cho đường mạch nha và đường cát vào nồi đun sôi, cho nước cốt chanh vào, sau đó cho hạt óc chó vào đun thêm 5 phút. Khi hoàn thành, lấy nó ra để khô.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu thực vật vào và chiên quả óc chó cho đến khi chín vàng. Cuối cùng bày ra đĩa, rưới dầu mè lên trên.

cách ăn quả óc chó 2

Gà sốt chua ngọt rắc hạt óc chó

Bước 1: Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ô liu, cho hành và tỏi vào phi thơm. Sau đó thêm sốt cà chua và mật ong vào trộn đều.

Bước 2: Ức gà sơ chế sạch, chặt miếng nhỏ rồi lăn qua bột mì rồi cho vào chảo dầu sôi chiên chín mềm.

Bước 3: Cho ức gà đã chiên vào chảo cùng với nước sốt đã chuẩn bị ở bước 1, đảo nhanh tay cho thịt thấm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho gà sốt chua ngọt ra đĩa, rắc hạt óc chó lên trên và dùng tiếp.

Quả óc chó nấu bột yến mạch

Bước 1: Bạn cho lạc vào nước ấm ngâm cho đến khi lạc tách màng để dễ dàng tách ra. Sau đó, nghiền quả óc chó thành từng miếng nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho yến mạch và lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi ở lửa vừa rồi cho hạt óc chó vào, đun tiếp khoảng 4-5 phút. Thật dễ dàng và bạn đã có ngay một nồi cháo yến mạch với hạt óc chó, tuy nhiên với cách ăn hạt óc chó này bạn cũng có thể thêm thịt, cá, bí đỏ… hoặc các nguyên liệu khác tùy theo sở thích. Vâng.

cách ăn quả óc chó 3

Tôm sốt óc chó mật ong

Bước 1: Bạn bắc nồi lên bếp cùng 240 ml nước và 150 g đường, đun sôi rồi khuấy đều cho đường tan hết. Khi nước đường sôi thì cho hạt óc chó vào, tiếp tục khuấy khoảng 3-5 phút cho đến khi nước đường trong nồi đặc lại thì vớt hạt óc chó ra khỏi bếp.

Bước 2: Đập 3 quả trứng vào bát, chỉ lấy phần lòng trắng. Sau đó đánh lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng chuyên dụng cho đến khi sủi bọt. Sau khi đánh bông, cho 100g bột năng vào trộn đều rồi cho tôm đã bóc vỏ vào đảo đều.

Bước 3: Đặt chảo dầu lên bếp đun nóng, sau đó thả từng con tôm vào chiên đến khi chín vàng trong chảo ngập dầu. Sau khi chiên, vớt tôm ra, để ráo dầu và thưởng thức cùng hạt óc chó.

Kết thúc

Trên đây là một số cách ăn quả óc chó ngon phổ biến nhất mà bạn có thể áp dụng để thưởng thức loại hạt bổ dưỡng này mỗi ngày. Nếu bạn quá ngán để ăn trực tiếp, hãy thử chế biến quả óc chó với các nguyên liệu khác. Chúc may mắn!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ăn hạt óc chó đa dạng mang đến trải nghiệm thú vị của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Giá hạt điều bao tiền 1kg? [Giá hạt điều khô, hạt điều tươi, hạt điều nhân]

Viết một bình luận