Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng không bị mốc

Bạn đang xem: Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng không bị mốc tại thtrangdai.edu.vn

Bánh chưng (miền Bắc) hay bánh tét (miền Nam) là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Hầu hết các gia đình thích nấu nhiều thức ăn ăn dần qua Tết. Tuy nhiên, do không biết cách bảo quản nên thường chỉ để được khoảng 2-3 ngày là bị mốc. Hôm nay Trường Tiểu học Trảng Dài sẽ mách bạn cách bảo quản bánh chưng, bánh tét truyền thống được lâu không hư lên đến 10 ngày, và những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn giữ được loại thực phẩm này không bị ẩm mốc, hư hỏng.

>> Đọc thêm: Cách gói bánh chưng không khuôn cho Tết cổ truyền

Bao nhiêu ngày cấm chung, cấm Tết?

Nếu ở miền Bắc trời lạnh, bánh có thể để được cả tuần nhưng có thể hơi cứng. Nếu muốn để lâu hơn, bạn nên bảo quản bánh trong tủ lạnh và ăn hấp hoặc chiên. Khi cho bánh vào tủ lạnh, bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản bánh lên khoảng 15 ngày.

Làm thế nào để tiết kiệm khay và khay?

Để giữ được bánh từ 15 đến 20 ngày nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Bánh bọc xong nên để tủ lạnh, cắt ra ăn dần. Sau khi cắt bánh, dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

lưu trữ ngoài trời

Bước 1. Sau khi nấu xong, bạn đem tráng qua nước sôi để nguội và rửa bánh để rửa sạch nhựa cây trong lá.

Bước 2 Treo bánh ở nơi mát mẻ để khô hoàn toàn.

Bước 3 Cuối cùng, bạn đặt bánh lên trên tấm thiệp và dùng vật nặng để giữ chặt.

>> Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét này có thể giữ bánh được khoảng 7-10 ngày, tuy nhiên tùy vào khâu gói bánh chặt, điều kiện môi trường mỗi nơi có thể khác nhau.

Giữ lạnh

Để bánh giữ được lâu, bạn cần để bánh còn nguyên lá, cho vào ngăn đá tủ lạnh, cắt ra đến nơi. Sau khi cắt bánh, dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

>> Bảo quản bánh trong ngăn đá tủ lạnh từ 15 đến 20 ngày.

Bảo quản trong túi hút chân không

Bánh chưng sau khi hút chân không có thể bảo quản được từ 5-10 ngày ở điều kiện thường (nhiệt độ phòng), tùy theo điều kiện thời tiết của từng địa phương. Ngoài ra, khi bảo quản trong ngăn đá, bánh chưng có thể sử dụng trong vòng 15-20 ngày.

Làm sao để bánh chưng, bánh tét để lâu không bị mốc?

>> Đọc thêm: Nấu bánh chưng mất bao lâu?

Lưu ý khi để dành bánh chưng, bánh tét

– Trước khi gói bánh, rửa thật sạch lá bánh bằng nước sạch, tráng nhanh lá bằng nước nóng để loại bỏ vi khuẩn, như vậy bánh sẽ để được lâu hơn.

– Bụi bẩn từ các thực phẩm khác bám vào bánh dễ gây mốc, ôi thiu. Vì vậy, nên dùng dao sạch để cắt bánh, tránh tình trạng dao còn bám thức ăn hay bụi bẩn.

– Khi gói bánh không nên quá chặt hoặc quá lỏng. Nếu gói quá chặt sẽ dễ bị biến thành cơm. Nếu gói lỏng quá bánh sẽ bị lỏng và dễ bị hỏng hơn khi chín.

– Sau khi nấu bánh chưng, dùng nước sạch rửa bánh để loại bỏ nhựa bám trên lá. Sau đó, treo bánh ở nơi thoáng mát, để bánh khô hoàn toàn. Cuối cùng, bạn đặt bánh lên tấm bìa cứng và dùng vật nặng ấn bánh mạnh hơn.

– Nếu bên ngoài bánh hơi mốc, bạn có thể hơ bánh trên lửa để lấy khuôn ra, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh và tiếp tục bảo quản.

Bánh phải được luộc kỹ để nếp nở đều, bánh mềm, ngon và bảo quản được lâu. Bánh sau khi luộc chín, vớt ra để hơi nguội rồi cho bánh vào thau nước sạch, rửa bánh để loại bỏ lớp mỡ bên ngoài vỏ bánh, giúp bánh giữ được lâu hơn. .

– Nếu bánh bị khô (lại là gạo) thì có thể luộc bánh nếu chưa bóc hoặc hấp lại để bánh mềm và ngon hơn.

Kết thúc

Với mẹo chọn bánh chưng ngày Tết an toàn và cách bảo quản bánh chưng, bánh tét đến 10 ngày không hư, bạn hãy áp dụng ngay cho ngày Tết sắp tới. Bạn có thể ăn kèm với kiệu, dưa chua hoặc vịt hầm. Ngoài ra, bạn cũng có thể rán bánh để đổi vị cho cả nhà trong ngày Tết.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hỏng không bị mốc của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  1999+ tin nhắn chúc giáng sinh hay, ý nghĩa, độc đáo, hài hước nhất

Viết một bình luận