Cách bảo quản cà chua tươi ngon giữ được lâu đơn giản nhất

Bạn đang xem: Cách bảo quản cà chua tươi ngon giữ được lâu đơn giản nhất tại thtrangdai.edu.vn

Cà chua là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình với công dụng làm đẹp và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt nếu bạn mua với số lượng lớn thì giá còn rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, một số chị em vẫn đang băn khoăn không biết làm thế nào để giữ được cà chua lâu nhất mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon nhất. Dưới đây Trường Tiểu học Trảng Dài bật mí một số cách bảo quản hay mà mọi người có thể tham khảo ngay.

Cách chọn cà chua ngon trước khi bảo quản

Trước khi bắt đầu đóng hộp cà chua, bạn cần chọn những quả cà chua tươi và hấp dẫn nhất.

– Chọn quả cà chua có màu đỏ hồng, cầm chắc tay, không bị úng nước, cuống còn tươi. Cà chua hồng khi chín có thịt chắc, ít hạt và nhiều nước.

– Bạn không chọn những quả cà chua có màu quá sẫm để tránh bị thối, dễ hỏng. Ngoài ra, tránh mua những quả bị dập nát vì chúng thường không chín tự nhiên hoặc do quá trình vận chuyển.

Cách chọn cà chua ngon trước khi bảo quản 1

Xem thêm: Cách ngăn hạt nảy mầm

Bảo quản cà chua trong tủ lạnh

Bảo quản cà chua trong tủ lạnh là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tiết kiệm đúng cách. Dưới đây là một số thông tin để bạn tham khảo.

Với cà chua chín đỏ

Đầu tiên bạn bọc cà chua trong giấy, sau đó cho vào tủ lạnh. Hoặc bạn có thể điều chỉnh độ ẩm của tủ lạnh giúp giữ được lâu hơn để cà chua không bị héo và nhũn. Độ ẩm thích hợp nhất để bảo quản cà chua là khoảng 85-90%. Thời gian khô 1-2 ngày.

Với cà chua gần chín

Bạn mua những quả cà chua to, gần chín, có màu hồng nhạt rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 độ C để được 4 ngày. Đợi đến khi nhiệt độ cần tăng lên, hoặc vài ngày sẽ giúp quả chín nhanh hơn.

Với cà chua xanh

Đầu tiên, bạn cần để cà chua xanh ở nhiệt độ phòng để chúng chín. Sau đó, họ đặt nó trong tủ lạnh. Lưu ý, không nên bảo quản ở nhiệt độ quá thấp trong tủ lạnh, vì như vậy sẽ khiến cà chua bị khô, mất nước, lâu chín và giảm độ tươi.

Mẹo giữ cà chua tươi lâu hơn trong tủ lạnh: Đặt một lớp khăn giấy hoặc giấy báo giữa các lớp cà chua, không chồng lên nhau vì sẽ làm hỏng cà chua.

Bảo quản cà chua trong tủ lạnh 1

Bảo quản cà chua chế biến

Nếu mua nhiều và sử dụng trong thời gian ngắn, bạn có thể tái chế thành những sản phẩm cà chua hấp dẫn hơn.

làm sốt cà chua

Bước 1: Sơ chế cà chua.

– Đầu tiên với cà chua, rửa sạch và để ráo. Sau đó dùng dao rạch một đường chéo trên từng quả cà chua.

– Sau đó bạn đun sôi 1 nồi nước, cho cà chua vào, đun sôi khoảng 20 giây. Tiếp theo, vớt cà chua ra để nguội rồi bóc vỏ, bỏ hết hạt.

– Bạn cho cùi cà chua vào máy xay, cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị sốt cà chua.

– Bạn cho hỗn hợp cà chua đã xay nhuyễn cùng với một chút muối, sau đó đun sôi.

Tắt bếp và nấu cho đến khi cà chua hơi đặc lại. Nhớ vừa đun vừa khuấy.

Bước 3: Bảo quản sốt cà chua trong tủ lạnh.

– Đợi tương cà nguội thì đổ vào lọ thủy tinh sạch, để ráo nước. Sau đó cho vào tủ lạnh cho cứng lại. Để tránh vi khuẩn tiếp xúc với cà chua, có thể làm hỏng sốt cà chua, hãy đun sôi một ít dầu thực vật, để nguội rồi đổ một lớp mỏng vào cổ chai thủy tinh.

cà chua đóng hộp bằng cách chế biến 1

cà chua sấy

Ngoài cách làm tương cà bạn có thể làm cà chua phơi nắng cũng là cách để giữ cà chua được lâu hơn. Nó cũng là một món ăn vặt ngon để ăn với salad rau củ cũng rất hấp dẫn.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên, rửa sạch cà chua, để ráo nước. Sau đó, bạn cắt thành 5 hoặc 7 lát tùy theo kích cỡ của từng quả cà chua.

– Bạn trộn cà chua với một ít muối. Nếu bạn là người hảo ngọt hoặc nếu cà chua bạn mua rất chua, bạn có thể thêm một chút đường trắng.

Bước 2: Sấy khô hoặc sấy khô

Sau khi trộn đều, xếp từng miếng cà chua vào khay và đem phơi nắng. Bạn phải phơi từ 5-6 ngày mới được mẻ cà chua ngon.

Hoặc nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể sử dụng lò nướng, nướng ở nhiệt độ khoảng 120 độ C, sau khi cà chua khô thì để nguội rồi cho vào lọ đậy nắp kín để dùng dần.

cà chua đóng hộp bằng cách chế biến 2

cà chua muối

Nghe nói cà chua ngâm hơi lạ nhưng cũng là một cách bảo quản tuyệt vời.

Bạn chọn cà chua chín, còn săn chắc, không quá mềm.

Sau đó rửa sạch cà chua và để khô. Sau đó, bạn xếp cà chua thành từng lớp vào lọ. Cứ 1 lớp muối cho 1 lớp cà chua.

– Đậy nắp kín và bảo quản nơi thoáng mát. Phương pháp này có thể bảo quản cà chua trong 1 tháng.

cà chua đóng hộp bằng cách chế biến 3

Kết thúc

Bạn có thể dễ dàng học ngay cách bảo quản cà chua tươi ngon, hấp dẫn mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Viết ra để thỉnh thoảng dùng món ăn bổ dưỡng quen thuộc này nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản cà chua tươi ngon giữ được lâu đơn giản nhất của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách gấp con ếch bằng giấy [2 kiểu gấp ếch con siêu dễ cho bé]

Viết một bình luận