Cách bảo quản cua sống – cua biển được tươi ngon lâu hơn

Bạn đang xem: Cách bảo quản cua sống – cua biển được tươi ngon lâu hơn tại thtrangdai.edu.vn

Với nhiều người mê ăn ghẹ, thỉnh thoảng có dịp lại mua rẻ vài cân về ăn dần, đặc biệt là ghẹ biển. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản cua tươi bằng cách đóng hộp cua biển để giữ được độ hấp dẫn lâu hơn. Nếu bạn cũng quan tâm đến những điều trên, hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Tìm hiểu giá cua biển hiện nay

Cách chọn cua biển ngon nhất

Trước khi thả cua sống, khâu chọn mua cua sống đặc biệt quan trọng.

“Bạn có thể thấy màu da giữa các khuỷu tay của càng cua. Nếu phần da này có màu đỏ hồng hoặc hồng đậm là ghẹ chắc thịt. Ở cua mới đánh bắt, lớp da này thẳng và sáng bóng. Khác với cua để lâu ngày da nhăn nheo.

– Bạn bóp phần yếm nếu thấy cứng là ghẹ chắc. Nếu mềm tức là cua ít thịt và thường bị lột vỏ.

– Bạn đang ép khúc gỗ đùi trên, thân dưới. Dùng tay bóp sẽ thấy càng đập ghẹ càng săn chắc, thịt càng ngon. Ngược lại là cua kém chất lượng.

– Cách chọn cua: kiểm tra độ dày, đậm của thịt bằng cách bóp vào mai cua. Nếu mai cua mềm, thịt bao phủ là không ăn được, còn gạch là cua không ngon. Bạn phải chọn cái nào chắc chắn là tốt nhất.

Hoặc bạn dùng tay ấn nhẹ vào khe giữa mai cua và càng cua. Bạn thấy đấy, nếu bạn có nhiều gạch, bạn sẽ thấy một viên gạch đỏ bên trong. Nếu không thấy gì thì mọi người nên chọn cái khác.

Cách chọn cua biển ngon nhất 1

Bảo Quản Cua Biển Tươi

Khi đã mua cua biển mang về, bạn không nên ném ngay xuống nước, vì cua rất dễ bị “sốc nhiệt” mà chết. Cua chết mà không nấu ngay sẽ lãng phí thịt, ăn không ngon. Vì vậy, để ghẹ sống lâu hơn, bạn nên đặt ghẹ ở nơi thoáng mát, có thể vẩy nước lên thân ghẹ. Hoặc nếu cẩn thận hơn, bạn hãy để ghẹ trên ngăn đá lạnh để ghẹ tươi, chắc và dễ chế biến hơn.

Vì cua biển khá hung dữ, càng lớn chúng càng có thể siết chặt tay bạn đến chảy máu. Người dân tuyệt đối không tháo dây buộc trên thân khi cua chưa chết. Bạn để nguyên dây, luồn yếm dưới bụng cua, dùng dao nhọn đâm vào vết lõm dưới bụng cua. Cho đến khi chân và càng cua thẳng ra để chắc chắn rằng cua không còn nguy hiểm.

Thanh cua bạn rửa sạch, bên ngoài là lớp trứng xốp. Sau đó bỏ mang cua, chỉ lấy phần chứa thịt cua. Sau đó tháo dây ra khỏi thân cua. Dùng bàn chải nhỏ, lông mềm để cọ sạch mọi ngóc ngách của ghẹ. Mọi người nên đập, rửa sạch với nước để đảm bảo thịt cua được sạch.

Như vậy, bạn đã sơ chế xong cua biển và sẵn sàng cho vào tủ lạnh để bảo quản. Có 2 cách bảo quản ghẹ sống có thể thực hiện ngay:

– Cách 1: Bạn dùng hộp nhựa hoặc khay đá, gói cua cẩn thận vào hộp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này phù hợp để xử lý trong ngày. Không nên để quá lâu, cua sẽ bị mất nước, thịt cua kém ngọt và bị teo lại. Bạn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh từ 0 đến 4 độ C một cách thông minh.

– Cách 2: Bạn dùng túi ni lông hoặc túi hút chân không để bọc ghẹ lại. Phương pháp bảo quản cua sống trong tủ lạnh có ưu điểm hơn so với phương pháp bảo quản trên là hạn chế tối đa hiện tượng cua bị mất nước. Tuy nhiên, cách bảo quản này chỉ phù hợp với cua không còn sống hoặc còn nguyên mai. Với một vòi như vậy, bạn có thể giữ được 2-3 ngày. Lưu ý khi lấy cua ra khỏi ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông để nấu, bạn rã đông cua trong tủ lạnh trước. Nó cũng giúp giữ cua tươi hơn.

Nếu đã nấu cua mà không thể ăn hết, bạn cũng có thể để dành cua bằng cách bọc cua trong túi ni lông, túi thực phẩm hoặc túi hút chân không rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Thời hạn sử dụng khoảng 2-5 ngày.

cua biển sống đóng hộp 1

Cập nhật giá cua đồng hiện nay

Cách chọn cua đồng ngon nhất

Với cua, để cho ăn tốt nhất, bạn cần chú ý những điều sau:

– Về màu sắc: chọn ghẹ màu xám đục, mai ghẹ sáng và bóng hơn.

– Những con cua khỏe mạnh thường chạy nhanh, có đủ chân, càng sẽ chĩa lên khi bạn cố bắt chúng. Đối với cua béo, dùng tay ấn vào yếm cua thấy có bọt khí.

– Xác định ghẹ đực và ghẹ cái: bạn nhìn vào yếm của ghẹ. Nếu thấy cua có yếm nhỏ là cua đực, yếm lớn là cua cái. Thích nhiều gạch thì chọn ghẹ cái, muốn nhiều thịt thì chọn ghẹ đực.

– Úp ngược cua, ấn vào yếm. Nếu càng ghẹ không bị xệ là ghẹ chắc. Nếu bị chết đuối, cua sẽ không có mai, ít thịt, ăn không ngon.

Cách chọn cua đồng ngon nhất 1

Bảo quản ghẹ đúng cách

Cua đồng cũng là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè này. Canh mồng tơi nấu mồng tơi rất ngon. Tuy nhiên, để bảo quản cua sống tốt nhất, bạn hãy làm theo các bước sau:

“Bạn cho ghẹ vào tô nước, dùng que khuấy đều ghẹ trong nước muối cho đến khi ghẹ ra hết bùn. Tiếp theo, đổ cua ra rổ thưa và ngâm cho đến khi nước trong, cua sạch hoàn toàn.

– Sau đó, bạn dùng tay để tách mai cua ra, cho vào một chiếc bát. Riêng phần thân cua, bạn đem rửa sạch cho đến khi hết nước đen. Lưu ý cua nên cạo sạch mang, bỏ hết phổi cua, yếm cua và miệng cua. Sau đó, để ghẹ ráo nước và chia thành các phần vừa ăn.

– Bạn bảo quản cua trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn mang ra xay nhuyễn. Gạch cua cũng có thể được tách ra và đông lạnh thành từng mảnh.

Bạn chỉ nên cấp đông ở mức vừa phải, nếu không cấp đông quá lâu hoặc quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tươi ngon nhất.

cua đồng sống đóng hộp 1

Tìm hiểu thêm cách bảo quản rong nho

Kết thúc

Vì vậy, mọi người đã học cách bảo quản cua chỉ sống. Chỉ cần làm theo các bước trên, cả nhà sẽ luôn có những bữa ăn tươi ngon nhất.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản cua sống – cua biển được tươi ngon lâu hơn của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách bảo quản lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi giữ được lâu nhất

Viết một bình luận