Cách bảo quản ghẹ sống giữ được độ dinh dưỡng và lâu nhất

Bạn đang xem: Cách bảo quản ghẹ sống giữ được độ dinh dưỡng và lâu nhất tại thtrangdai.edu.vn

Các loại hải sản từ biển như cua, ghẹ, tôm… luôn rất được ưa chuộng trong bữa cơm gia đình. Mua về nấu ngay là ngon nhất. Nhưng nếu bạn chưa thể ăn ngay cũng đừng lo lắng, bởi Trường Tiểu học Trảng Dài sẽ mách bạn cách bảo quản cua sống đơn giản, dễ làm mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất. Kiểm tra các thông tin dưới đây!

Cách chọn ghẹ sống ngon nhất

Thứ nhất, đối với cua tươi, bạn cần chọn những con cua chất lượng. Trong đó, ghẹ là món hải sản không hề rẻ và bạn không muốn tiếc hùi hụi mua phải ghẹ ít thịt, thịt mềm không ngon như mong đợi. Nếu vậy thì khi lựa chọn bạn cần chú ý những điểm sau:

– Phân biệt cua thịt và cua gạch

+ Cua thịt: Thường là cua đực, có yếm nhỏ, dài và dẹp.

+ Cua gạch: Thường là cua cái có yếm to, tròn.

– Thời điểm tốt nhất để mua ghẹ

Theo kinh nghiệm của nhiều người, nên mua cua vào đầu tháng từ mùng 1 đến mùng 5 hoặc cuối tháng từ 28 đến 30 tháng Chạp âm lịch. Vì lúc này thịt cua béo và cứng nhất.

Tránh mua cua vào những ngày giữa tháng, khi cua đang được làm sạch nên thịt cua nhợt nhạt, thịt mềm và không ăn được.

– Mua cua đúng kích cỡ

Trên thực tế, không phải con cua to nào cũng nhiều thịt. Nhưng cua có kích thước vừa tầm, vừa tầm, chất lượng tốt, nhiều thịt, chắc và ngọt như mong muốn.

– Cách kiểm tra ghẹ tươi sống

Bạn lấy một con cua, úp ngược con cua và ấn vào phần ức cua chứ không phải yếm cua. Nếu ức rũ xuống là cua dở. Ngược lại, ghẹ tươi ngon và hấp dẫn.

Ngoài ra, coi chừng yếm cua. Nếu ức cua nằm sát ức là cua đẻ và thịt cứng.

Bạn nên mua ghẹ xanh.

Theo đánh giá của nhiều người, ghẹ xanh có thịt chắc, ngọt, thơm và bổ dưỡng nhất trong các loài ghẹ. Không nên mua ghẹ đốm, ghẹ đỏ, ghẹ hoa… vì thịt không ngon.

Cách chọn ghẹ sống ngon nhất 1

Cách Sơ Chế Trước Bảo Quản Cua Sống

Trước khi sơ chế, cần lưu ý không tháo ghe, vì cua rất khỏe, có thể cào xước tay.

– Đầu tiên, dùng kéo hoặc dao nhọn lật phần yếm lên dưới bụng cua. Sau đó chọc thẳng qua phần dưới của yếm cho đến khi các chốt và chân của yếm thẳng ra rồi tháo dây buộc.

– Bạn dùng bàn chải để chà và rửa ghẹ cho đến khi sạch hết cát bẩn. Dùng kéo cắt bỏ càng cua nhỏ, chỉ để lại 2 càng cua lớn.

– Tiếp theo, bạn tách yếm để khi tách mai cua được dễ dàng hơn, trứng gà bên ngoài yếm nếu có thì khéo léo làm sạch. Loại bỏ phổi xám đen từ cả hai bên. Cuối cùng, bạn rửa ghẹ với nước cho thật sạch và để ráo.

Cách sơ chế cua sống trước khi kho 1

bảo quản cua sống

Khi mua cua về nhà, nếu bạn chưa muốn chế biến ngay thì không nên cho vào nước. Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột cua nhanh chóng chết. Bạn xếp cua còn sống lên khay rồi cho vào thùng xốp có đá để cua không bị chết khi tiếp xúc với đá lạnh. Sau đó cho hộp vào tủ lạnh, để qua đêm.

Với cua đã sơ chế, bạn cho cua vào túi ni lông kín hoặc hộp có nắp đậy rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Bằng cách này, bạn có thể giữ chúng trong tối đa 3 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tươi ngon nhất, ghẹ sau khi sơ chế nên được chế biến ngay.

cứu cua sống 2

Tiết kiệm cua sống khi đi xa

Nếu mua được ghẹ sống ngoài biển hoặc muốn tặng loại hải sản này cho người thân, bạn bè phương xa, bạn có thể làm theo cách sau.

Bạn cho cua sống vào nước biển có đá ở nhiệt độ thích hợp. Vì vậy, con cua thực tế là “không đau”. Sau đó, bạn cho cua vào túi nylon đã mở sẵn, buộc chặt rồi cho vào thùng xốp đậy kín rồi vận chuyển đi. Đến nơi, bạn thả ghẹ xuống biển, ghẹ sẽ hoạt động trở lại bình thường. Với phương pháp này, thời gian bảo quản có thể từ 4-6 giờ.

bảo quản ghẹ sống lúc vắng khách 1

Xem thêm: Cách bảo quản gạo tốt nhất

Kết thúc

Vậy là cả nhà đã có cách bảo quản cua sống dễ dàng mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon nhất có thể. Mình muốn ghi chép lại để lúc nào đó lưu lại để món ăn vẫn hấp dẫn.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản ghẹ sống giữ được độ dinh dưỡng và lâu nhất của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  [Review] 10 thuốc diệt mối hiệu quả 100% hiện nay mà bạn nên thử

Viết một bình luận