Cách bảo quản gừng tươi không mọc mầm mà sử dụng lâu nhất

Bạn đang xem: Cách bảo quản gừng tươi không mọc mầm mà sử dụng lâu nhất tại thtrangdai.edu.vn

Gừng tươi cũng là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình và không thể thiếu trong một số món ăn. Nhưng gừng ở nước ta chỉ có theo mùa chứ không có quanh năm. Vì vậy, bạn có thể tham khảo ngay cách bảo quản gừng tươi để gừng không bị khô, không bị thối và không mọc mầm, để được lâu từ những thông tin dưới đây.

Bảo quản gừng tươi bằng cát

Cát là chất liệu có thể bảo quản rất tốt nhiều loại thực phẩm như khoai tây, khoai lang, cà rốt,… Bạn cũng có thể áp dụng cách bảo quản gừng tươi dễ dàng với lớp cát bên dưới.

Bạn chuẩn bị một chiếc bình lớn, sau đó đổ đầy cát vào.

– Tiếp theo, bạn cần vùi củ gừng vào trong. Bạn để hũ cát này ở nơi thoáng mát sẽ giúp gừng tươi lâu và không bị khô.

gừng tươi đóng hộp 2

Bảo quản gừng tươi trong tủ lạnh

Ngày nay, nhà nào cũng có tủ lạnh nên bảo quản gừng tươi trong tủ lạnh là cách đơn giản nhất.

– Đầu tiên, bạn dùng giấy bạc bọc củ gừng hoặc bọc chúng trong một chiếc khăn. Sau đó cho vào túi ni lông buộc kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Hoặc bạn có thể bọc củ gừng trong một miếng giấy bạc và bảo quản ở nơi thoáng mát.

Với những mẹo đơn giản này, bạn có thể dễ dàng giữ gừng tươi lâu mà vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng. Nếu không có giấy bạc, bạn có thể dùng khăn giấy thấm bớt nước, bọc củ gừng lại, cho vào túi ni lông buộc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời hạn sử dụng tối đa của gừng tươi trong tủ lạnh là khoảng 2 tháng.

Gừng tươi đóng hộp 3

khô và bột

Ngoài việc sử dụng gừng tươi, bạn có thể thử phơi hoặc sấy khô và làm bột gừng trông vẫn bắt mắt.

– Đầu tiên, bạn rửa sạch gừng, phơi nắng khoảng 1 tuần.

– Sau đó đập dập củ gừng khô và cho bột gừng vào lọ có nắp đậy kín. Vậy là bạn đã có gừng để ăn quanh năm.

gừng tươi đóng hộp 4

Thái nhỏ và bảo quản gừng trong tủ lạnh.

Ngoài cách trên, một cách khác để giữ gừng tươi lâu là giã nát gừng với một ít muối, đường và nước cốt chanh. Sau đó đổ hỗn hợp này vào hũ sạch, đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh.

Bảo quản gừng bằng cách ngâm chua

Nhiều chị em còn thích mùi thơm của tinh dầu gừng nên đem ướp để dùng hết nước gừng ngâm.

– Bạn chỉ cần cho gừng vào lọ nước pha giấm, ngâm trong khoảng 3 tuần. Sau đó, bảo quản lọ gừng ngâm trong tủ lạnh và dùng dần.

đóng hộp gừng tươi 5

Ngâm gừng cũng là một phương pháp được nhiều người áp dụng để giữ gừng tươi lâu. Để ngâm gừng, đầu tiên bạn rửa sạch gừng, sau đó gọt/cắt lớp vỏ ngoài rồi ngâm gừng trong giấm khoảng 3 tuần. Vì vậy, bạn có thể sử dụng gừng tươi hoặc gừng ngâm. Bạn có thể chắc chắn rằng sự tươi mát, hương thơm mạnh mẽ và chất dinh dưỡng của gừng sẽ luôn dồi dào!

Cách phân biệt gừng Việt với gừng Trung Quốc?

Gừng giúp món ăn thêm hấp dẫn và thường được dùng trong nấu ăn. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại gừng Trung Quốc đã được bảo quản bằng thuốc trừ sâu cực độc khiến người tiêu dùng hoang mang. Do đó, khi đi chợ, bạn cần chú ý cách chọn gừng an toàn nhất theo mẹo nhỏ dưới đây.

– Về kích thước: Bạn có thể dễ dàng nhận ra gừng Trung Quốc to hơn, tròn hơn, mọng nước hơn gừng ta. Gừng Trung Quốc nặng khoảng 3-5g, trong khi gừng Trung Quốc chỉ nặng 0,5-1g.

Mách bạn cách phân biệt gừng Việt với gừng Trung Quốc 1

– Về màu sắc vỏ và hình thức bên ngoài: Gừng Trung Quốc vỏ nhẵn bóng, ít đường gân, dễ bóc. Còn gừng ta vỏ sần sùi, chia thành nhiều nhánh, nhiều gân hơn, màu sẫm hơn gừng Trung Quốc.

Về lõi củ gừng: Lõi củ gừng có nhiều xơ, các đường gân nổi rõ, màu vàng tươi. Lõi gừng Trung Quốc ít xơ và gân hơn, không có đường gân tròn, màu nhạt hơn gừng ta.

Về mùi vị, dù không có vỏ nhưng gừng của chúng ta luôn có mùi thơm cay nồng, nhưng để làm ra nó, chỉ cần thêm một mẩu gừng nhỏ là đủ. Còn gừng Trung Quốc mùi không thơm, hơi cay, khi chế biến có nhiều mùi.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT: “Một điểm khác biệt nữa là gừng nhà trồng thường có một ít đất bám ở vỏ ngoài, trong khi gừng Trung Quốc thường có một ít đất bám ở vỏ ngoài. Nước có. Không có. Vì theo quy định, các nhà máy Trung Quốc phải cạo sạch hết bụi bẩn. Do đó, gừng Trung Quốc luôn sạch và mềm hơn.

Kết thúc

Như vậy là bạn đã biết được cách bảo quản gừng tươi dễ dàng như hướng dẫn trên. Hãy áp dụng những mẹo đơn giản này để luôn có những thực phẩm tươi ngon nhất cho cả gia đình. Quá tiện lợi khi vừa là gia vị cho các món ăn vừa là vị thuốc chữa được nhiều bệnh phải không các bạn.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản gừng tươi không mọc mầm mà sử dụng lâu nhất của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  3 cách gọt nha đam nhanh, sơ chế không bị đắng có thể bạn chưa biết

Viết một bình luận