Cách bảo quản hạt giống chuẩn nhất không mốc, lên mầm

Bạn đang xem: Cách bảo quản hạt giống chuẩn nhất không mốc, lên mầm tại thtrangdai.edu.vn

Sau khi thu hoạch, nhiều gia đình có thói quen để dành hạt để dùng dần. Tuy nhiên, để sản phẩm này đạt chất lượng cao, ở trạng thái tốt nhất, bạn cần biết cách bảo quản hạt chia đúng cách. Dưới đây Trường Tiểu học Trảng Dài sẽ mách bạn từng bước cách bảo quản hạt giống để hạt không bị ẩm mốc, không bị nảy mầm mà có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Đọc thêm: Cách giữ dâu tây tươi lâu

Làm thế nào để lưu trữ hạt giống?

Bước 1: Chọn Giống Tốt

Không phải hạt giống nào cũng làm được như vậy. Trước khi chọn hạt giống tốt để sử dụng cho năm sau, bạn cần thu hoạch những cây khỏe mạnh, phát triển và cho năng suất cao nhất. Không nên lấy hạt từ những cây phát triển chậm với quả nhỏ.

Khi hạt được thu hoạch, một số hạt được bao phủ bởi một lớp gel trong, hơi nhớt giống như quả cà chua. Lớp gel này là nguồn dinh dưỡng bổ sung cho hạt, nhưng nó vô dụng khi chúng ta cần cứu hạt. Vì vậy người ta phải loại bỏ lớp gel này. Bạn cho hạt vào hộp có nắp đậy, thêm nước và lắc hoặc khuấy đều. Lúc này, gel sẽ tách ra và bạn có thể rửa sạch.

hầm giống 2

Bước 2: Làm khô hạt

Trên thực tế, tiết kiệm hạt giống không khó. Tuy nhiên, để giữ được chất lượng của hạt được lâu thì bạn cần thực hiện đúng cách. Chỉ cần một vài sai sót nhỏ cũng có thể làm giảm đáng kể khả năng nảy mầm của hạt.

Sau khi thu hoạch, bước tiếp theo là làm khô hạt. Điều này giúp hạt không bị tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài như ẩm mốc, mối mọt…

– Bạn nên tránh phơi hạt dưới ánh nắng trực tiếp hoặc trong sân bê tông, sân gạch. Vì điều này có thể dẫn đến biến dạng hạt nên nó ít có giá trị.

“Cậu nên chọn một dụng cụ như chiếu, meo meo… để giữ hạt khô và sạch.” Nếu không sấy khô, nhiều người cũng sử dụng phương pháp sấy khô. Nhiệt độ tiêu chuẩn để sấy là từ 35-40 độ C, ngoài ra khi sấy hạt bạn cần đảo đều để hạt khô đều.

hầm giống 3

Bước 3: Mang hạt đi bảo quản

Sau khi quá trình sấy khô hoàn tất, để hạt nguội trước khi bảo quản. Điều này giúp hạt thở tốt hơn. Không chỉ vậy, lúc này hạt còn có thể được sục khí để hạt không bị ướt sau này. Với những hạt bị mốc khả năng nảy mầm cũng giảm đi rõ rệt.

hầm giống 4

Chọn một chất bảo quản hạt giống

Việc lựa chọn môi trường bảo quản hạt giống cũng đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng nảy mầm của chúng sau này. Theo các chuyên gia, nên chọn bảo quản trong hũ, lọ, chai thủy tinh vì chúng trơ ​​về mặt hóa học, không sợ tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, người ta có thể cung cấp đồ sành sứ, sành sứ và đất nung. Trước khi thực hiện bạn nhớ rửa sạch hạt và phơi khô để đảm bảo hạt tốt nhất.

Mỗi lọ cần dán nhãn ghi rõ tên từng loài, số hạt, ngày bảo quản… để khi cần có thể theo dõi và sử dụng. Ngoài ra, bạn lót 1 gói giấy thấm dưới thiết bị bảo quản. Nếu không mua được thì dùng tro bếp hoặc chất hút ẩm chuyên dụng. Điều này góp phần bảo quản ngũ cốc tốt hơn.

chọn chất bảo quản hạt giống 1

Điều kiện bảo quản hạt giống

Sau khi hạt giống đã được đóng chai, điều kiện bảo quản là vô cùng quan trọng. Hạt giống hoàn toàn có thể được bảo quản đến 3 năm nếu tuân thủ nghiêm ngặt các điểm sau:

– Bảo quản nơi khô mát: Hạt giống chỉ sống được lâu nếu được bảo quản nơi khô mát, nhiệt độ 20 – 25 độ C. Không bảo quản hạt ở nhiệt độ dưới 0 độ C, vì môi trường này sẽ làm chết mầm. Ngoài ra, hạt giống không nên tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, vì điều này dẫn đến việc tiêu thụ nhanh chóng các chất dinh dưỡng dự trữ và làm giảm khả năng sống của cây trồng.

Tránh ẩm ướt: Hạt giống ẩm ướt cũng dễ nhiễm bệnh ảnh hưởng đến năng suất. Vì vậy, để hạt khô ráo, hãy đặt chúng trong hộp hạt cùng với một ít gạo khô hoặc trong túi hút ẩm.

– Tránh ánh sáng: Hạt tiếp xúc với ánh sáng cũng tăng cường hô hấp bằng cách tiêu thụ chất dinh dưỡng, vì vậy bạn nên bảo quản hạt trong hộp tránh ánh sáng.

điều kiện bảo quản hạt giống 1

Kết thúc

Như vậy, bạn đã tìm hiểu kỹ nhất về cách tiết kiệm hạt giống ở trên. Từ đó bạn có thể thu được năng suất tốt nhất cho những vụ sau. Xin ghi ra đây để về sau dùng.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản hạt giống chuẩn nhất không mốc, lên mầm của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm mắm tép tại nhà đơn giản nhưng ngon thơm khó cưỡng

Viết một bình luận