Cách bảo quản khoai lang giữ khoai lang không bị lên mầm, hà thối hỏng

Bạn đang xem: Cách bảo quản khoai lang giữ khoai lang không bị lên mầm, hà thối hỏng tại thtrangdai.edu.vn

Khoai lang có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, duy trì mức huyết áp khỏe mạnh, giảm nguy cơ ung thư… Tuy nhiên, nếu bạn mua với số lượng lớn thì không nên. lo. Đây là một cách dễ dàng để tiết kiệm khoai lang. . Đảm bảo rằng mọi người đều có sẵn thực phẩm tươi ngon và bổ dưỡng nhất. Trong bài viết hôm nay Trường Tiểu học Trảng Dài xin mách bạn cách bảo quản khoai lang được lâu [giữ khoai lang không bị lên mầm, hà thối hỏng].

Xem thêm: Cách bảo quản phô mai ngon

Bảo quản khoai lang bình thường

Thông thường, nếu bạn mua khoai lang chưa đóng hộp, sẽ mất khoảng một tuần để bị thối hoặc mọc mầm. Ngoài ra, để lâu còn làm giảm hàm lượng các chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, riboflavin, vitamin B, C, mangan, đồng. Vì vậy, việc bảo quản khoai lang là rất cần thiết.

Về mặt lý thuyết, khoai lang tươi ở điều kiện lý tưởng: ở nhiệt độ 13-16 độ C và độ ẩm 85-90% có thể bảo quản được trong khoảng 6 tháng. Quy trình đóng hộp khoai lang tại nhà sản xuất: Thu hoạch – Làm sạch – Phân loại – Sấy khô – Xử lý nấm mốc – Sấy lần 2 – Xử lý chống mọc mầm – Bảo quản.

Còn với người bình thường, để bảo quản khoai lang được lâu, khi mua về nên gói trong giấy báo hoặc cho vào hộp các tông có lót giấy báo bên dưới. Để hoặc treo túi lưới ở nơi khô ráo.

Nên bảo quản khoai lang ở nơi không bị nắng, mưa, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Hãy nhớ rằng khoai lang không cần rửa trước khi bảo quản vì chúng sẽ giữ ẩm và tiếp xúc với nước khiến thực phẩm nhanh hỏng hơn. Bạn chỉ cần dùng chổi quét hoặc dùng giấy, khăn lau sạch bụi bẩn trên khoai lang. Vui lòng không sử dụng hộp quá chặt, nó sẽ rò rỉ không khí.

Hoặc nếu cẩn thận hơn, bạn có thể bảo quản khoai lang trong cát khô. Bạn để mặt trên của củ khoai hướng ra ngoài và từ dưới lên. Nếu số lượng nhiều, bạn xếp 2-3 sọt lên nhau, bên ngoài phủ một lớp cát khô.

Ngoài ra, không nên bảo quản khoai lang chung với khoai tây vì như vậy sẽ khiến khoai lang dễ bị thiu.

khoai lang đóng hộp 2

Xem thêm: Khoai lang bao nhiêu calo?

Bảo quản khoai lang trong tủ lạnh

Bảo quản khoai lang trong tủ lạnh chỉ được khuyến nghị đối với khoai tây cắt sẵn và khoai lang nguyên củ được sử dụng như mô tả ở trên.

– Để bảo quản khoai lang trong tủ lạnh, bạn chuẩn bị 1 hộp đá, khoai lang gọt vỏ và hộp đựng.

– Sau đó, bạn cắt khoai thành từng miếng nhỏ để tiện cho vào hộp. Sau đó cho khoai lang và đá vào hộp. Hãy chắc chắn rằng băng bao phủ khoai tây. Bạn đóng nắp và bảo quản hộp trong tủ lạnh hoặc tủ đông tối đa một tháng. Nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ được 1 tuần. Nếu bạn bảo quản khoai lang trong tủ lạnh, hãy cho thêm 1-2 viên đá mỗi ngày.

khoai lang đóng hộp 3

khoai lang luộc đóng hộp

Trong trường hợp khoai lang luộc chưa dùng hết, mọi người có thể thực hiện theo mẹo sau:

Nếu bạn định bảo quản khoai lang luộc trong 1-2 ngày, hãy bọc chúng trong giấy báo và cho vào tủ lạnh. Khi muốn ăn có thể cho vào lò vi sóng hâm nóng.

Nếu muốn để lâu hơn, bạn gọt vỏ và cắt khoai lang thành những miếng nhỏ. Đợi khoai lang nguội rồi cho vào túi ziplock. Nếu túi ziplock được hút chân không thì càng tốt. Bạn cho vào ngăn đá ngay. Như vậy, bạn có thể bảo quản chúng trong vòng 10-12 tháng mà không sợ chúng bị hỏng.

bảo quản khoai lang 4

Tham khảo: Cách nấu chè khoai dẻo ngon ít người biết

Những lưu ý khi bảo quản khoai lang tại nhà

– Để khoai lang không mọc mầm, bạn xếp chung với táo và cho vào hộp giấy để giảm khả năng mọc mầm của khoai.

– Nếu khoai lang còn tươi, mới hái, để nơi ấm, ẩm 7-10 ngày rồi áp dụng các cách trên.

Bạn không nên để khoai lang tươi cạnh các loại rau củ khác vì khi khoai lang chín sẽ tiết ra một loại enzym kích thích các loại rau củ khác chín.

Những lưu ý khi bảo quản khoai lang tại nhà

Vì lượng tinh bột trong khoai lang thường khá cao nên khi ăn sẽ thải ra khí cacbonic. Do đó, ăn quá nhiều khoai lang luộc một lúc sẽ gây đầy bụng, ợ hơi.

Ăn quá nhiều khoai lang luộc vào buổi tối dễ dẫn đến trào ngược axit, đặc biệt với những người bụng yếu, tiêu hóa kém.

Nếu quá trình tiêu hóa chậm lại vào ban đêm, nó sẽ gây ra chứng mất ngủ. Do đó, thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang luộc là vào buổi sáng.

Mặc dù ăn khoai lang để giảm cân là phương pháp lý tưởng nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn khoai lang luộc thay cơm. Vì khi bạn ăn quá nhiều khoai lang hoặc thay cơm mà không bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn khoai lang luộc điều độ và có chừng mực sẽ rất có lợi cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.

Kết thúc

Các cách đóng hộp khoai lang trên đây quá đơn giản và dễ thực hiện. Điều này giúp thực phẩm luôn tươi ngon và không bị ôi thiu hay mọc mầm. Chúc bạn luôn có những củ khoai tây ngon nhất cho cả nhà!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản khoai lang giữ khoai lang không bị lên mầm, hà thối hỏng của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách ủ hạt giống đảm bảo mọc mầm 100% không sợ hỏng

Viết một bình luận