Cách bảo quản khoai tây chuẩn, để lâu không sợ mọc mầm

Bạn đang xem: Cách bảo quản khoai tây chuẩn, để lâu không sợ mọc mầm tại thtrangdai.edu.vn

Nếu là tín đồ của món khoai tây chiên, chắc chắn bạn sẽ cất vài cân trong tủ lạnh đúng không? Tuy nhiên, làm thế nào để bảo quản khoai tây đúng cách? So với nhiều loại rau củ khác, khoai tây là loại thực phẩm có thể bảo quản được lâu, thậm chí khi bảo quản đúng cách có thể lên đến vài tháng. Dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn những mẹo hữu hiệu nhất để giữ cho khoai tây luôn tươi ngon, bổ dưỡng mà không sợ bị héo hay mọc mầm.

Đọc thêm: Cách giữ thịt tươi lâu

Phân loại khoai trước khi bảo quản

Để giữ được khoai tây lâu, trước tiên bạn phải chọn những củ khoai tây tươi ngon nhất. Nếu bạn tự trồng và lắp ráp những ngôi nhà của mình, hãy dành thời gian để phân loại chúng.

– Chọn những củ khoai đồng đều, không có sẹo, sờ vào không bị thâm, mõm.

– Loại bỏ ngay những củ bị nứt, dập vì chúng nhanh héo và có thể làm khoai bị héo mất ngon. Còn những củ không bị thâm nặng thì cắt bỏ những phần bị nứt, thâm đen đó và sử dụng hết trong 1-2 ngày đầu.

Phân loại khoai tây trước khi bảo quản 1

Bảo quản khoai tây ngon ở nơi khô ráo và tối

Sau khi phân loại xong, hãy bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo, tối và không ẩm ướt như tầng hầm. Độ ẩm và ánh sáng có thể khiến khoai tây chuyển sang màu xanh hoặc héo.

Ngoài ra, để khoai được thông thoáng, bạn nên cho vào túi lưới, không để trong hộp bảo quản quá chật chội.

bảo quản khoai tây 2

Bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp

Theo các chuyên gia, khoai tây nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 10 độ C, cụ thể ở nhiệt độ khoảng 2-4 độ C sẽ để được lâu hơn. Một nơi thích hợp có thể là tầng hầm, nhưng không quá ẩm ướt.

Nếu nhiệt độ trong tủ lạnh không được điều chỉnh phù hợp sẽ dễ làm chúng mất đi hương vị.

bảo quản khoai tây 3

Đọc thêm: Cách bảo quản sữa chua ngon để lâu

Bảo quản khoai tây cần kiểm tra định kỳ

Đóng hộp khoai tây định kỳ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng. Nếu ăn trong 3, 4 ngày thì không vấn đề gì nhưng nếu để quá lâu sẽ khó tránh khỏi tình trạng ôi thiu. Khoai tây bị héo cũng dễ dàng tấn công các củ xung quanh. Do đó, điều rất quan trọng là loại bỏ khoai tây bị hư hỏng.

– Nếu khoai chuyển sang màu xanh: do tiếp xúc với ánh sáng, bạn cắt phần xanh này để chế biến.

– Nếu khoai mọc mầm: thường kèm theo khoai xanh mềm. Bạn vẫn có thể cắt rau mầm để nấu ăn.

– Nếu khoai bị héo: có dấu hiệu thối rữa như mềm, nát. Bây giờ loại bỏ chúng ngay lập tức, không ăn.

bảo quản khoai tây 4

Mẹo bảo quản khoai tây.

Không rửa khoai trước khi bảo quản

Mặc dù gọt vỏ khoai tây có vẻ có lợi, nhưng sự thật là việc tiếp xúc với độ ẩm sẽ rút ngắn thời hạn sử dụng của chúng, khiến chúng bị héo nhanh hơn. Vì vậy, bạn phải giữ cho khoai tây càng khô càng tốt. Nếu khoai tây bị bẩn, hãy dùng bàn chải khô để phủi sạch những vùng đất rộng.

Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh

Đó cũng là thói quen của nhiều người nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Khoai tây chứa nhiều tinh bột nhất. Nếu nhiệt độ tủ lạnh quá thấp, tinh bột sẽ biến thành đường. Khi bạn lấy ra để chế biến, đường sẽ kết hợp với axit amin asparagine ở nhiệt độ cao để tạo thành hợp chất hóa học cực độc acrylamide. Acrylamide là một hợp chất hóa học được sử dụng trong thuốc nhuộm, nhựa và khói thuốc lá, cũng có mặt trong quá trình chiên rán và nếu vượt quá mức có thể dẫn đến ung thư.

Lưu ý bảo quản khoai tây 1

Không bảo quản khoai tây đã cắt

Sau khi cắt khoai tây, chúng nên được nấu chín càng nhanh càng tốt. Nếu cắt nhiều sẽ không chín, cho khoai vào tô nước lạnh xâm xấp mặt khoai. Vì vậy, với cách này bạn có thể lưu thêm 1 ngày mà không bị đổi màu.

Không bảo quản khoai tây cùng trái cây

Trái cây thường giải phóng ethylene khiến khoai tây nhanh chóng nảy mầm và có thể gây ngộ độc nếu ăn phải. Vì vậy, để bảo quản khoai tây được lâu hơn, tuyệt đối không nên bảo quản chung với hoa quả.

Lưu ý bảo quản khoai tây

Kết thúc

Tất cả những cách bảo quản khoai tây trên đều rất dễ thực hiện, bảo quản được lâu mà không ảnh hưởng nhiều đến mùi vị. Chị em tìm hiểu để áp dụng cho gia đình nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản khoai tây chuẩn, để lâu không sợ mọc mầm của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách ăn hạt óc chó đa dạng mang đến trải nghiệm thú vị

Viết một bình luận