Cách bảo quản mật ong chuẩn nhất, đảm bảo chất lượng

Bạn đang xem: Cách bảo quản mật ong chuẩn nhất, đảm bảo chất lượng tại thtrangdai.edu.vn

Mật ong cũng là thực phẩm được nhiều gia đình lựa chọn để giữ gìn sức khỏe cho cả nhà như chữa viêm họng, làm bánh… Tuy nhiên, vì mua số lượng lớn, thường khoảng nửa lít trở lên nên mật ong cũng phải bảo quản như vậy. không tí nào? Ong chuẩn nhất, đảm bảo chất lượng, mọi người cùng Trường Tiểu học Trảng Dài tìm hiểu ngay thông tin dưới đây nhé!

Những nguyên liệu nào dùng để bảo quản mật ong?

Nhiều người mua mật ong thấy nó được đựng trong chai nhựa hoặc thủy tinh. Tác dụng của chúng là gì? Đọc thông tin dưới đây. Ngoài ra, có thể chọn những nguyên liệu sau để cất mật ong chuẩn.

Bảo quản mật ong trong chai thủy tinh

Thủy tinh được đánh giá là có độ trơ về mặt hóa học, trong suốt, không màu, không mùi nên việc đựng mật ong trong chai/hũ thủy tinh sẽ không làm thay đổi chất lượng của mật ong. Ngoài ra, đựng trong lọ thủy tinh sẽ thẩm mỹ và đẹp mắt hơn khi bạn có thể quan sát mật ong bên trong. Bạn mang mật ong đi tặng, cho cảm giác sang trọng và lịch sự hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thủy tinh rất dễ vỡ trong quá trình vận chuyển, vì vậy chai lọ cần được xử lý cẩn thận.

Chất liệu gì để bảo quản mật ong ngày 1

Bảo quản mật ong bằng gốm sứ

Cũng giống như thủy tinh, việc sử dụng bình gốm, sứ cũng không gây độc hại và đảm bảo tính thẩm mỹ nên bạn hãy yên tâm sử dụng.

Lưu trữ mật ong trong nhựa.

Nó là nguyên liệu phổ biến dùng để đựng mật ong. Chúng thoải mái, không sợ gãy, dễ vận chuyển, dễ mua với giá rẻ.

Tuy nhiên, để bảo quản mật ong dẻo bạn cần chọn loại đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, không chứa độc tố BPA dùng trong sản xuất nhựa, sạch, không màu, không mùi.

Những nguyên liệu nào dùng để bảo quản mật ong?

Bảo quản mật ong rừng

Nếu đựng mật ong trong đồ gỗ, mùi mật ong dễ chuyển sang mùi gỗ, mất đi mùi thơm đặc trưng. Vì vậy hãy hạn chế sử dụng.

Bảo quản mật ong trong hộp sắt, kim loại

Do mật ong có tính axit yếu nên khi tiếp xúc với kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học tách sắt (hoặc nhôm, kẽm) làm giảm chất lượng của mật ong. Ngay cả khi đang ăn cũng dễ bị đau bụng. Mọi người không nên bảo quản mật ong trong hộp sắt hoặc kim loại.

Những lưu ý khi bảo quản mật ong.

Dù bạn bảo quản mật bằng chất liệu gì, hãy chọn chai hoặc lọ có miệng rộng để lấy mật ra dễ dàng hơn.

– Nếu mua trên 2 lít mật ong thì chuẩn bị chai nhỏ hơn để chuyển từ chai lớn sang chai nhỏ sử dụng hàng ngày. Điều này ngăn chặn các tạp chất xâm nhập vào không khí, dễ bị phân hủy bởi mật ong.

– Đậy chặt nắp chai, hũ, lọ khi bảo quản mật ong, tránh tiếp xúc với không khí. Vì mật ong dễ dàng hấp thụ độ ẩm từ không khí khi tiếp xúc với không khí, nên việc tăng hàm lượng nước trong mật ong sẽ khiến mật ong loãng hơn và có tính axit hơn.

– Với mật ong rừng nguyên chất, bạn không được đóng hay vặn nắp quá chặt, đồng thời không đổ mật ong quá đầy hũ.

Những Lưu Ý Khi Bảo Quản Mật Ong 1

Điều kiện bảo quản mật ong tốt nhất

Khi bạn đã chọn được những chai, hũ, lọ tốt nhất để bảo quản mật ong của mình, đã đến lúc bạn phải tìm ra nơi đặt sản phẩm này để có thể giữ được càng lâu càng tốt.

Về môi trường lưu trữ

Môi trường bảo quản mật ong tốt nhất nên khô ráo, thoáng mát. Bạn nên tránh để chai mật ong tiếp xúc trực tiếp với độ ẩm cao hay nước và không khí dễ làm mật ong bị chua.

Về nhiệt độ bảo quản

Bạn không nên để mật ong ở những nơi có ánh nắng mặt trời, nhiệt độ quá cao hay gần bếp gas, bếp từ… Vì ở nhiệt độ cao mật ong nhanh chuyển sang màu đen và trong mật ong có chứa HMF (hydroxymethylfurfural). Sự phát triển của ong có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản mật ong được khuyên dùng là từ 21 đến 26 độ C. Đặc biệt không đặt chai mật ong trên nền nhà, đá hoa cương, vì trong thời tiết lạnh, đất bị mất nhiệt khiến mật ong bị ngọt. .

Điều kiện bảo quản mật ong tốt hơn 1

Không để mật ong gần thực phẩm có mùi.

Vì mật ong nhạy cảm với mùi của các loại thực phẩm khác nên không để mật ong gần chúng. Chẳng hạn, để mật ong cạnh gừng, tỏi… sẽ làm mất mùi thơm đặc trưng của mật ong.

Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh.

Nhiều người sợ mật ong nhanh hỏng và muốn tránh kiến ​​nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh, đặc biệt là ngăn mát tủ lạnh. Như đã nói ở trên, ở nhiệt độ thấp dưới 20 độ C, khi bảo quản mật ong trong tủ lạnh rất dễ làm mật ong bị kết tinh và sẫm màu. Mặc dù sự kết tinh này không làm giảm chất lượng của mật ong nhưng lại gây khó khăn cho việc sử dụng.

Điều kiện bảo quản mật ong tốt hơn 2

Cách giữ mật ong khỏi kiến

Nó không thể được lưu trữ trong tủ lạnh, chỉ trên đường phố vì sợ kiến. Đừng lo, dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một số mẹo bảo quản mật ong.

– Lau cổ chai sau khi sử dụng: Trong quá trình khai thác mật ong, bạn thường để mật ong dính vào miệng hoặc thậm chí cả thân chai. Đây là món mồi ngon thu hút kiến. Do đó, khi lấy mật ong, bạn dùng nắp mật ong lau miệng chai để kiến ​​không ngửi thấy mùi vị của mật ong.

– Đặt một bát nước nhỏ dưới đáy chai mật ong: Vì kiến ​​rất sợ nước nên bạn có thể đặt một bát nước dưới đáy rồi đặt chai mật ong lên trên. Vì vậy, đừng lo lắng.

– Cho chai mật ong vào hộp nhựa lớn, vặn nắp: cách này cũng tiện lợi nhất vì bạn không phải lau miệng chai hay lấy bát nước. Vì vậy, chai mật ong được giữ kín trong hộp nhựa để kiến ​​không thể nếm được mật ong.

Cách bảo quản mật ong nuôi kiến ​​1

Kết thúc

Như vậy, bạn đã có nhiều cách bảo quản mật ong chuẩn nhất, vừa giữ được mùi vị lại không lo bị sôi. Người ta để ý ngay và coi đó là kinh nghiệm về sau.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản mật ong chuẩn nhất, đảm bảo chất lượng của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  16 cách nấu canh chua cá vừa lạ vừa ngon, ai cũng xuýt xoa

Viết một bình luận