Cách bảo quản pate nào hiệu quả nhất, để lâu mà không có mùi

Bạn đang xem: Cách bảo quản pate nào hiệu quả nhất, để lâu mà không có mùi tại thtrangdai.edu.vn

Pate là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình và thường được ăn kèm với bánh mì buổi sáng thực sự quá tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn tự làm tại gia hoặc mua với số lượng lớn thì nhiều chị em băn khoăn không biết cách bảo quản pate ra sao để giữ được lâu mà không bị hỏng. Đừng lo lắng vì Trường Tiểu học Trảng Dài sẽ mách bạn những cách làm đơn giản nhất dưới đây nhé.

Pate là gì?

Khái niệm Pate hay còn được gọi là Pa te, cũng còn hay gọi Ba tê là thực phẩm có dạng xay nhuyễn được chế biến từ thịt, gan của động vật kết hợp chung với một số gia vị khác. Chúng thường kẹp chung với bánh mì, sandwich buổi sáng hoặc ăn vào bất kì thời gian nào nếu bạn thích. Một số công ty còn sản xuất loại pate cho người ăn kiêng.

Pate du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc và vẫn được lưu giữ đến thời nay. Pate được chia thành pate hấp và pate nướng. Pate hấp thì chế biến bằng phương pháp hấp cách thủy. Pate nướng sử dụng thùng nướng nhôm làm nóng ở nhiệt độ khoảng 250 độ C giúp pate khô hơn. Sau đó, pate khô sẽ được cắt thành lát dày, ăn không kèm với uống rượu chát.

pate là gì 1

Cách chọn pate ngon khi mua

Với pate mà tự làm tại nhà thì chị em chú ý chọn nguyên liệu tươi sạch, chế biến cũng sạch và đảm bảo hương vị phù hợp với gia đình. Còn nếu với pate mà mua về ăn thì bạn chú ý những điều sau:

– Pate ngon phải có độ mịn vừa phải. Khi ăn, bạn cảm nhận được độ dai ngon, sền sệt của thịt và gan. Nếu pate quá nhão, quá xốp hay quá rắn là do bị trộn nhiều ruột bánh mì, nhiều chất bảo quản…

– Pate làm từ gan heo chuẩn sẽ có độ ngậy vừa phải, độ ngọt tự nhiên của thịt. Khi ăn, bạn cảm nhận được các hương vị trên.

– Với pate ngon, bạn sử dụng dao cắt sẽ thấy đường dao đi sắc bén, dứt khoát, lát pate cắt ra không bị vỡ vụn do kết cấu chắc chắn khi sử dụng nguyên liệu chất lượng.

– Khi mua pate, tốt gặp được người quen làm mà ngon chuẩn là thích nhất. Tuy nhiên nếu không có thì bạn chọn thương hiệu có xuất xứ rõ ràng, được chứng nhận an toàn thực phẩm, được bày bán trong cá siêu thị, trung tâm lớn trên toàn quốc. Hiện nay có một số thương hiệu pate mà nhiều người chọn như pate heo Vissa, pate gan BMQ…

mách bạn cách chọn pate ngon nhất 1

Đa số các chị em kiểm tra thực phẩm bằng cách ngửi và nhận biết qua màu sắc. Nếu không dấu hiệu bị ôi thiu thì tiếp tục sử dụng bình thường. Điều này vô cùng có hại cho sức khỏe khi chẳng may ăn phải pate bị hỏng từ bên trong do bảo quản pate không đúng cách, quá hạn mà mắt thường khó phát hiện.

Ở điều kiện thông thường nếu mà không áp dụng bất kỳ phương pháp bảo quản nào thì chỉ cần sau vài tiếng, pate đã có dấu hiệu bị bốc mùi, hư hỏng. Do vậy, sau khi đã làm xong pate tại nhà hoặc mua tại siêu thị về, chị em cần bảo quản ngay theo hướng dẫn dưới đây nhé.

vì sao cần phải bảo quản pate chuẩn 1

Cách bảo quản pate trong ngăn mát tủ lạnh

Nếu bạn sử dụng pate chỉ trong vài ngày thì hãy cho ngay vào ngăn mát tủ lạnh là được.

– Bạn cho pate vào hộp đậy kín nắp hoặc nếu pate đã được hút chân không trong túi thì vẫn giữ nguyên, không cần cắt ra.

– Thời gian bảo quản trong ngăn mát là từ 3-5 ngày.

– Khi sử dụng, bạn đem ra dùng mà không cần chế biến lại hay sợ hư.

bảo quản pate 2

Cách bảo quản patê trong ngăn đông tủ lạnh

Nếu chưa thể ăn hết pate trong vài ngày và muốn để lâu dài hơn thì hãy cho ngay vào ngăn đông của tủ lạnh.

– Thời gian bảo quản pate trong ngăn đông từ 20-30 ngày

– Khi sử dụng, bạn nên chế biến theo cách sau:

+ Cách 1: Bạn để cho patê tự rã đông trong 2-3 tiếng rồi mới chế biến.

+ Cách 2: Bạn đem patê hấp lại là có thể dùng ngay. Hoặc nếu thích thơm ngon hơn thì bạn mang đi nướng nhé.

bảo quản pate 3

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản pate

Pate là thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhất là hàm lượng đạm. Ngoài ra, còn có vitamin A rất tốt cho mắt, phòng trừ khô mắt, mỏi mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, chống lão hóa…

Tuy nhiên, khi ăn pate, bạn lưu ý là phụ nữ mang thai ăn nhiều pate có thể bị cảm cúm hoặc ngộ độc, thậm chí là sinh non. Do vậy bạn chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần là đủ.

Ngoài ra, pate chứa chủ yếu là gan động vật có hàm lượng cholesterol khá cao nên những bệnh nhân mà bị cao huyết áp ăn nhiều pate dễ dẫn tới xơ vữa động mạch, bệnh tim càng nặng hơn. Với người mắc bệnh tim mạch thì chỉ nên ăn 1 bữa pate/tuần là tốt nhất.

Chị em nào có điều kiện và thời gian thì hãy làm pate ngay tại nhà để đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn thực phẩm. Hãy chọn thịt, gan ở nơi uy tín, tránh mua thực phẩm bị ôi thiu nhé.

một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản pate 1

Lời kết

Vậy là cả nhà đã biết cách bảo quản pate chuẩn nhất, vừa giữ cho thực phẩm tươi ngon mà tốt cho sức khỏe. Mọi người tham khảo ngay để bảo quản chính xác nhé.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản pate nào hiệu quả nhất, để lâu mà không có mùi của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách thái hoa chuối trắng ngần mà không thâm đen dính tay

Viết một bình luận