Cách bảo quản rau muống – học vài mẹo hay để lúc nào rau cũng tươi xanh

Bạn đang xem: Cách bảo quản rau muống – học vài mẹo hay để lúc nào rau cũng tươi xanh tại thtrangdai.edu.vn

Rau muống xào tỏi, rau muống xào thịt bò, nộm rau muống… là món ăn được nhiều người yêu thích. Hương vị giòn, dai của chúng quá hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn mua nhiều mà không thể ăn hết một lần thì hãy tham khảo cách tiết kiệm rau muống ngay dưới đây nhé!

Bảo quản cải bó xôi trong tủ lạnh

Sử dụng tủ lạnh để bảo quản rau muống là cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Dưới đây là 3 bước bạn có thể thực hiện ngay bây giờ.

– Bước 1: Với rau muống, khi mua về bạn nhặt và loại bỏ những lá úa. Mục đích để phần bị hư không lan sang chỗ khác sẽ làm rau nhanh bị thối.

Bước 2: Sau đó bạn chia rau muống thành nhiều phần khác nhau phù hợp với từng bữa ăn.

– Bước 3: Bạn bọc rau mồng tơi trong giấy báo, túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm. Cho rau củ vào tủ lạnh là xong.

rau bina đóng hộp 2

4 lưu ý chính khi bảo quản rau muống trong tủ lạnh

Không rửa rau mồng tơi

Không rửa rau bina với nước trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu rau bị ướt, hãy để chúng khô hoặc thấm khô bằng khăn. Có một số độ ẩm trong tủ lạnh. Nếu cho nhiều rau mồng tơi, rau sẽ nhanh hỏng hơn.

Không bao giờ cắt rau bina bằng nước

Khi đóng hộp rau muống nên để nguyên, chỉ loại bỏ những lá già, úa, hư. Việc cắt rau muống trước khi bảo quản sẽ làm mất chất dinh dưỡng của rau khi tiếp xúc với không khí trên bề mặt. Ngoài ra, chúng còn dễ tiết ra các chất có hại cho sức khỏe.

Ưu tiên sử dụng chất liệu ni lông để đóng gói rau quả.

Những điều bạn cần biết: Rau muống có phần thân rỗng và dễ bị mất nước nên cần bảo quản ở nơi có độ ẩm cao. Do đó, hãy bọc rau muống bằng túi ni lông, màng bọc thực phẩm sẽ ngăn thoát hơi nước tốt hơn. Chọn màng nhựa, túi nhựa polypropylene không màu để không ảnh hưởng đến chất lượng rau xanh.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Rau muống vẫn giữ được độ tươi ngon và không bị mất chất dinh dưỡng khi bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4-5 độ C, ngoài ra, nhiệt độ này hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

rau bina đóng hộp 3

Bảo quản cải bó xôi không cần tủ lạnh

Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh đầy ắp thực phẩm, bạn có thể dễ dàng bảo quản rau muống ở nhiệt độ thường. Khi đi chợ, tôi thấy các cô bán hàng thường vẩy nước để rau muống được xanh hơn. Vì vậy, khi bạn mua chúng, bạn có thể giữ chúng tươi như cắm hoa.

– Bước 1: Bạn lấy phần lá ở gốc rau muống. Sau đó buộc rau muống thành chùm để rau đứng vững khi nối. Không buộc rau quá chặt.

– Bước 2: Sau đó dùng dao cắt bớt phần rễ từ 1 – 2 cm để các rễ trong chùm đều nhau.

Bước 3: Bạn chuẩn bị một chiếc bát hoặc xô đựng nước sạch. Đặt bó rau muống sao cho nước ngập gốc rau khoảng 5-7 cm, lưu ý: không để lá rau muống tiếp xúc với nước sẽ nhanh hỏng.

– Bước 4: Bạn chờ khoảng 2 ngày thì thay nước 1 lần, nhặt bỏ lá úa vàng nếu có.

Hãy bảo quản rau muống ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

rau bina đóng hộp 4

Giá trị dinh dưỡng của rau muống

Theo đông y, rau muống có tính mát, vị nhạt, hơi ngọt, dùng để giải độc, hạ sốt, nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Không chỉ vậy, rau muống còn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào rất có lợi cho sức khỏe.

Chứa ít calo và chất béo

Rau muống chứa rất ít calo nên các chuyên gia khuyên bạn nên ăn loại thực phẩm này để kiểm soát cholesterol và giảm cân. Bạn có thể luộc rau bina trong nước hoặc nướng ăn hàng ngày.

Giàu vitamin, phòng ngừa nhiều bệnh tật

Lá mồng tơi tươi chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa có thể dễ dàng ngăn ngừa loãng xương, thiếu máu, ung thư ruột kết và bệnh tim.

Rau muống cũng giàu một số vitamin nhóm B nên rất tốt cho quá trình trao đổi chất. Vitamin A giúp sáng mắt, ngăn ngừa đục thủy tinh thể.

Với những chị em muốn chăm sóc da và tóc thì rau muống cũng là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của rau muống 1

Cách chọn cải bó xôi ngon nhất

Trước khi tiến hành đóng hộp rau muống, bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu tươi ngon.

– Không chọn những loại rau có lá úa, khô héo, đổi màu, vì đây là những loại rau để lâu ngày đã bị mất hết chất dinh dưỡng.

Đừng mua một bó rau quá lớn. Bạn nên chọn những ngọn rau có ngọn nhỏ vì khi đó rau sẽ non, giòn và an toàn hơn.

– Tránh chọn những loại rau tươi quá giòn, có màu xanh đậm, bóng và nhẵn vì có thể đã sử dụng quá nhiều đạm và phân bón.

– Khi đun chú ý, nếu nước rau câu lúc đầu có màu xanh nhạt, đợi nguội chuyển sang màu xanh đậm, nếu còn cặn thì bỏ đi.

Trước khi luộc rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ hóa chất còn sót lại.

– Chọn rau muống theo mùa vì không sử dụng quá nhiều phân bón hay hóa chất sẽ an toàn, bổ dưỡng và rẻ hơn.

Cách chọn rau muống tươi 1

chấm dứt

Các phương pháp bảo quản rau muống trình bày ở trên quá đơn giản. Hãy học ngay để luôn có những loại rau tươi ngon và an toàn nhất nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản rau muống – học vài mẹo hay để lúc nào rau cũng tươi xanh của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách bảo quản bưởi chín tới 4 mẹo cực hay giúp giữ được tươi lâu

Viết một bình luận