Cách bảo quản rong nho chuẩn nhất giữ hương vị tươi ngon

Bạn đang xem: Cách bảo quản rong nho chuẩn nhất giữ hương vị tươi ngon tại thtrangdai.edu.vn

Được coi là “thực phẩm vàng” trong làng làm đẹp da và dáng, rong nho ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Hiện nay trên thị trường có hai loại rong nho là rong nho tươi đóng hộp và rong nho khô ngâm muối (salted nho khô rong biển). Tuy nhiên, một số người sau khi mua về lại không biết cách bảo quản rong nho và chế biến đúng cách. Nếu bạn cũng có cùng câu hỏi như trên thì đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ mách bạn cách giữ rong biển tươi lâu.

Xem cách cứu khoai lang

Cách bảo quản rong nho tươi

Rong nho tươi là loại thực phẩm được ưa chuộng nhất bởi khi ăn vẫn giữ được mùi vị cũng như độ tươi và màu sắc tươi. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng bên trong đều ở trạng thái cơ thể con người dễ dàng hấp thụ.

Để giữ rong nho tươi lâu, bạn nên chú ý những điều sau:

Rong nho tươi có hạn sử dụng từ 7-10 ngày. Trong thời gian này, bạn chỉ nên lấy ra một lượng vừa đủ, sau đó đóng hộp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tốt nhất là nhiệt độ từ 20-30 độ C, tránh ánh nắng mặt trời.

– Tuyệt đối không bảo quản rong nho tươi trong tủ lạnh vì rong nho sẽ bị nhăn nheo.

– Rong biển tươi sau 3 ngày nên ăn ngay vì như vậy mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng quý giá của rong biển. Còn nếu đã quá hạn sử dụng mà tảo vẫn còn thì đừng tiếc của mọi người mà vứt đi nhé.

Sau khi thu gom những hộp rong tươi về, người ta phải thực hiện tất cả các công đoạn làm sạch, khử trùng, sục khí, ly tâm, sấy khô và đóng gói. Những nơi xa đôi khi cần vận chuyển bằng đường hàng không để rút ngắn thời gian. Vì vậy, giá rong nho tươi thường cao hơn so với rong nho khô.

tiết kiệm rong biển tươi 1

Xem Cách Tiết Kiệm Gạo

Làm thế nào để tiết kiệm nho khô rong biển

Nếu không có điều kiện mua rong nho tươi, ai cũng có thể dùng rong nho khô. Nó được cho là khô, nhưng nó không khô hoàn toàn và vẫn còn nước (nước muối) bên trong gói.

Nho khô có hạn sử dụng khoảng 6 tháng và đây cũng là ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này. Bạn có thể nhặt về, mua số lượng lớn về dùng dần, chỉ cần bạn bảo quản đúng cách là không vấn đề gì.

Để bảo quản rong nho được lâu từ 3 đến 6 tháng mà vẫn giữ được màu sắc và chất lượng, công ty sản xuất đã phải áp dụng nhiều công nghệ cũng như các bước nhất định, cụ thể:

Sau khi thu hoạch, rong nho được xử lý sơ bộ trong nước biển 48 giờ ở nhiệt độ 28 độ C.

Tiếp theo, chúng được rửa 2-4 lần bằng dung dịch oligochitosan 0,75%. Điều này là cần thiết để tiêu diệt các loại động vật nhỏ, ngăn ngừa vi khuẩn gây hại cho nho. Sau khi rửa sạch rong nho, để khô khoảng 10 phút.

– Giai đoạn tiếp theo là ly tâm để tách nước: sử dụng máy có tốc độ quay tối đa 500 vòng/phút. Hoặc nơi không có xe thì dùng tay quay 3 phút. Trong quá trình này, họ quấn một miếng vải mềm quanh trục quay để tránh làm hỏng tảo.

Sau đó, rong nho được ngâm trong dung dịch nước muối 30% có bổ sung 3% sorbitol trong 2 giờ. Tỷ lệ ngâm rong nho/dung dịch muối là 1:3.

– Cuối cùng, rong nho được đóng gói hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40 độ C.

Nếu cải xoăn biển nho tươi không thể bảo quản trong tủ lạnh thì cải xoăn biển nho muối có thể được bảo quản đến 6 tháng. Sau đó khi sử dụng, bạn có thể lấy ra một chút rồi cho vào lại.

nho khô rong biển đóng hộp 1

Xem cách bảo quản hạt sen tươi

Cách nấu rong nho ngon nhất

Để biết cách làm rong nho khô tươi ngon nhất mời các bạn tham khảo thông tin dưới đây:

Chế biến rong nho tươi

Cách làm rong nho tươi thực ra rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm rong nho trong nước sạch khoảng 10-15 phút để rong nho bớt mặn và tanh.

– Sau đó ăn ngay hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Lưu ý, nếu bạn thích ăn rong biển giòn và mát lạnh thì nên ướp rong biển với đá. Ăn hết phần này trong khoảng 30 phút vì rong nho tươi dễ bị co lại khi tiếp xúc với đá lâu.

Chế biến nho khô với rong biển

Với rong nho khô thì cách chế biến phức tạp hơn một chút. Bạn cho rong nho khô vào ngâm với nước sạch khoảng 5-7 phút để rong nở ra từ từ.

Sau đó, bạn rửa lại khoảng 2-3 lần để loại bỏ bớt vị tanh, mặn của muối.

– Bạn ngâm rong nho vào tô nước lạnh khoảng 3 phút để rong nho giòn hơn.

– Bây giờ bạn có thể bày ra đĩa và ăn ngay hoặc chế biến thành món ăn khác.

Lưu ý: Rong nho tươi hoặc khô không nên nấu ở nhiệt độ cao, rong nho sẽ bị teo lại và mất hết chất dinh dưỡng.

Cách sơ chế rong nho chuẩn nhất 1

chấm dứt

Như vậy, các phương pháp bảo quản rong nho tươi và cách bảo quản rong nho khô đã được trình bày chi tiết ở trên. Mọi người chú ý một chút để thưởng thức ngay bữa ăn siêu ngon và bổ dưỡng này nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản rong nho chuẩn nhất giữ hương vị tươi ngon của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  TOP 4 cách làm bột lọc chuẩn vị bánh Huế ngay tại nhà

Viết một bình luận