Cách bảo quản rượu vang được lâu vẫn nguyên vị khi đã mở lắp

Bạn đang xem: Cách bảo quản rượu vang được lâu vẫn nguyên vị khi đã mở lắp tại thtrangdai.edu.vn

Rượu vang là sản phẩm có lịch sử ra đời hàng nghìn năm từ thời La Mã cổ đại. Còn gì tuyệt vời hơn những ngày cuối tuần ngồi bên ánh nến, nhâm nhi bít tết và nhâm nhi ly rượu vang chua chua, ngọt ngọt, chát chát. Tuy nhiên, không nhiều người biết cách bảo quản rượu vang để giữ được hương vị thơm ngon nhất. Dưới đây Trường Tiểu học Trảng Dài cung cấp những thông tin quan trọng mọi người cần lưu ý!

Làm thế nào để lưu trữ rượu vang chưa mở?

Bảo quản rượu vang đúng cách quyết định chất lượng của chúng khi tiêu dùng. Vì vậy, hãy chú ý ngay đến những yếu tố sau.

Để rượu trong bóng tối

Bạn nên bảo quản rượu tránh xa những nơi có nhiều ánh sáng, đặc biệt là ánh nắng và đèn huỳnh quang. Tia cực tím có ảnh hưởng nhẹ đến rượu vang khiến chúng có mùi khó chịu hơn.

Ngoài ra, rượu đựng trong chai thủy tinh sẫm màu thường bảo vệ rượu tốt hơn so với chai thủy tinh sáng màu, thậm chí một số chai còn có khả năng chống tia cực tím. Nhưng nếu tia UV quá mạnh, nó vẫn dễ dàng xuyên qua lớp bảo vệ này và làm giảm chất lượng rượu.

Nếu không bảo quản rượu ở nơi tối hoàn toàn, bạn có thể bọc chai bằng vải hoặc cho vào hộp.

bảo quản rượu 2

Đặt nút chai rượu đúng cách

Cách đặt nút rượu cũng quyết định chất lượng của rượu. Chai có nắp vặn có thể được đặt thẳng đứng trong quá trình bảo quản. Còn nút bần nên để nằm ngang, vì nếu để thẳng đứng trong thời gian dài nút chai sẽ bị khô, không khí lọt vào bên trong khiến rượu bị oxy hóa.

hầm rượu 3

Giữ nhiệt độ ổn định

Khi bảo quản rượu cần chú ý đến nhiệt độ, theo các chuyên gia nhiệt độ từ 14-16 độ C là phù hợp với rượu vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang nổ. Ngoài ra, tuyệt đối không bảo quản rượu ở nhiệt độ trên 24 độ C, nếu không rượu sẽ bị oxy hóa.

Ngoài ra, nhiệt độ này cũng phải ổn định và không thay đổi quá đột ngột. Sự khác biệt chỉ nên dao động trong khoảng 1,6 độ C mỗi ngày và 2,7 độ C mỗi năm.

hầm rượu 4

Duy trì độ ẩm thích hợp

Độ ẩm cao giúp nút chai không bị khô quá, hạn chế sự bay hơi của rượu. Nhưng nếu độ ẩm quá cao sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, làm giảm độ bám dính của nhãn vào lọ. Theo các chuyên gia, độ ẩm thích hợp nhất cho rượu vang là khoảng 70 độ C, ngoài ra cần có hệ thống thông gió để tránh mùi ẩm mốc của rượu. Bạn có thể mua thêm ẩm kế để theo dõi và kiểm soát độ ẩm mong muốn.

Mua tủ rượu hay xây hầm rượu

Nơi tốt nhất để cất rượu là mua tủ rượu hoặc xây hầm rượu để thỉnh thoảng thưởng thức thú vui tao nhã này.

hầm rượu 5

Những gì khác cần được lưu ý

– Rượu phải để riêng

Nghe hơi lạ, nhưng sự thật là rượu như một kẻ khó chịu khi im lặng. Rung động từ xe cộ quá lớn, xe cộ… không tốt cho rượu bia.

– Rượu cần được “cách ly”

Bạn cần biết rằng rượu vang cũng biết “thở”. Không bảo quản rượu với bất cứ thứ gì có mùi tỏi nồng nặc. Chính mùi này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuối cùng của rượu.

– Bảo quản rượu đúng thời gian

Nhiều người thắc mắc rượu vang để được bao lâu và có hạn sử dụng không. Theo các chuyên gia, gần 95% rượu vang trên thế giới được sản xuất để uống liền. Rượu vang trắng cần ủ từ 2-3 năm. Riêng rượu vang đỏ hạn sử dụng là 5 năm do rượu vang đỏ có chứa tanin và nhiều đường làm chất bảo quản.

– Điều chỉnh nhiệt độ trước khi uống

Để thưởng thức rượu vang đúng cách, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ trước khi uống.

Đối với rượu vang hồng hoặc trắng, điều chỉnh nhiệt độ ở mức 8-14 độ C.

– Với rượu vang đỏ, nhiệt độ nằm trong khoảng 13 độ C hoặc cao hơn một chút.

– Với vang nổ, sâm panh, nhiệt độ thấp hơn là 6-8 độ C.

6 .  hầm rượu

Làm thế nào để bảo quản rượu vang sau khi mở?

Nếu một chai rượu vang đã được mở nắp thì nên bảo quản như thế nào để rượu vang được lâu nhất? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Sử dụng nút chai rượu vang

Khi bạn chưa uống hết mà chai rượu của bạn đã có quai cầm, điều đó rất dễ xảy ra. Nếu loại nút chai là nút rượu vang thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo. Điều này sẽ giúp ngăn oxy tiếp xúc với rượu bên trong và làm chậm quá trình oxy hóa.

Bảo quản rượu sau khi mở 1

Bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ rượu

Ngoài ra, bạn có thể bảo quản rượu trong tủ lạnh hoặc tủ rượu. Tuy nhiên tủ lạnh phải mở thường xuyên, nhiệt độ cũng thay đổi liên tục nên nếu có thể hãy cố gắng uống hết trong thời gian ngắn.

Kết thúc

Rượu có tác dụng làm đẹp, tăng tuần hoàn máu và đặc biệt có lợi cho cả hai giới nếu sử dụng một cách khoa học. Nếu bạn đang băn khoăn về cách bảo quản rượu vang được lâu thì hãy tham khảo những thông tin trên để luôn có sản phẩm tốt nhất nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản rượu vang được lâu vẫn nguyên vị khi đã mở lắp của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Sụn gà là bộ phận nào? Sụn gà làm món gì ngon nhất – Mua ở đâu?

Viết một bình luận