Cách bảo quản sữa mẹ được lâu chuẩn nhất cho mẹ bỉm sữa

Bạn đang xem: Cách bảo quản sữa mẹ được lâu chuẩn nhất cho mẹ bỉm sữa tại thtrangdai.edu.vn

Sau thời gian nghỉ sinh, bạn phải đi làm trở lại và hàng ngày phải đón bé từ 8-10 giờ. Lúc này, điều quan trọng là sữa mẹ phải được bảo quản một cách tốt nhất. Nếu bạn đang thắc mắc làm thế nào để tiết kiệm sữa mẹ, hãy tham khảo những thông tin dưới đây!

Bảo quản sữa mẹ sau khi hút như thế nào?

Đối với những bà mẹ mới sinh chưa có nhiều kinh nghiệm thì câu hỏi làm thế nào để bảo quản sữa mẹ đúng cách vẫn còn khá bối rối. Đầu tiên, bạn cần chọn dụng cụ trữ sữa.

Chọn một chai

Sử dụng hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì chai thủy tinh sẽ tốt hơn chai nhựa.

– Bạn rửa sạch bình sữa bằng dung dịch rửa bình sữa và nước ấm, để khô trước khi sử dụng.

– Không đổ sữa vào bình mà phải chừa khoảng trống.

Lưu ý: Bình nhựa có thể bị biến dạng nếu sữa bị đông lạnh, rất dễ vỡ như bình thủy tinh. Do đó, vui lòng đọc kỹ trước khi sử dụng sản phẩm. Không đổ sữa mẹ vào bình sứt mẻ hoặc sứt mẻ.

bảo quản sữa mẹ sau khi hút 1

Chọn túi trữ sữa

– Thay vì bình sữa, bạn mua túi trữ sữa đặc biệt được thiết kế riêng để trữ sữa mẹ.

– Cho sữa vào bịch khoảng 60-120ml để bảo quản, bóp hết không khí ra ngoài. Không đổ đầy sữa vào túi vì sữa ở dạng lỏng và nở ra khi đông lạnh.

– Bạn chọn túi trữ sữa có nhãn hiệu rõ ràng để tránh bị nứt, rách khi trữ đông dẫn đến sữa bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, một số loại nhựa đựng trong túi kém chất lượng còn làm mất chất dinh dưỡng trong sữa.

bảo quản sữa mẹ sau khi hút 2

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Đầu tiên, bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh là điều dễ dàng nhất mà ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, các hướng dẫn sau đây phải được tuân theo.

Các bước bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

– Sau khi hút, sữa mẹ được đổ ngay vào túi đựng sữa chuyên dụng. Sau đó, bạn dán nhãn bên ngoài túi trữ sữa, ghi rõ ngày giờ hút sữa chính xác và tên bé (nếu bạn gửi bé đi nhà trẻ).

– Bảo quản ngay sữa vắt ra trong tủ lạnh. Nếu không cho vào đó được thì để sữa ở nhiệt độ phòng khoảng 26 độ C nhưng chỉ để được 6 tiếng. Bạn bảo quản sữa tránh ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác.

Tùy vào loại tủ lạnh bạn chọn sẽ phụ thuộc vào thời gian sữa giữ được lâu. Chẳng hạn, tủ lạnh 1 cửa có thể bảo quản được 1-2 tuần, tủ lạnh 2 cửa đọng sương được 3 tháng, tủ lạnh luôn duy trì nhiệt độ -18 độ C được thêm 6 tháng.

– Bạn chia sữa thành các túi nhỏ 80-120ml để giảm thời gian làm lạnh, tránh lãng phí và nhanh tan hơn khi rã đông. Mùa hè năm nay chẳng may bị cúp điện dài ngày, gói sữa đông lạnh có thể cho vào bình đẳng nhiệt cùng với đá viên.

bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh 1

Rã đông và hâm nóng sữa mẹ

Căn cứ vào thời điểm vắt sữa, bạn lấy sữa vắt ra trước rồi hâm nóng, cho bé dùng trước, sữa vắt ra sau.

Không rã đông sữa ở nhiệt độ phòng, vì điều này sẽ làm tăng số lượng vi khuẩn trong sữa. Để rã đông sữa đúng cách, hãy hấp hoặc làm ấm sữa bằng cách đặt bình sữa vào một bát nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40°C. Không bao giờ hâm nóng hoặc cho sữa vào lò vi sóng vì điều này có thể làm hỏng sữa.

– Lắc nhẹ bình để hòa tan bọt và sữa. Ngoài ra, đừng lắc quá mạnh, vì điều này sẽ phá hủy một số chất dinh dưỡng trong đó. Bạn đo nhiệt độ trước khi cho con bú. Xin lưu ý rằng sữa ấm, nhưng không quá nóng. Nếu sau khi rã đông bé không dùng hết thì vứt đi, không nên cất giữ.

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh 2

Lợi ích của việc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh là gì?

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh là biện pháp hữu hiệu nhất được nhiều gia đình áp dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mùi vị của sữa thay đổi. Nguyên nhân có thể liên quan đến chế độ ăn uống của mẹ, dùng thuốc, pha sữa sai nhiệt độ…

Sữa bảo quản trong tủ lạnh thường có mùi xà phòng. Sữa sau khi rã đông có mùi hắc hơn sữa bảo quản trong tủ lạnh. Enzyme lipase trong sữa mẹ phân hủy chất béo thành axit béo. Khi trẻ bú mẹ trực tiếp, quá trình này diễn ra sau khi sữa đi vào hệ tiêu hóa của trẻ để cải thiện tiêu hóa. Như vậy không có hại gì cả nhưng vẫn có một số trẻ không thích uống loại sữa này.

Bạn nên thử mùi vị của sữa trước khi cho vào tủ đông.

Giữ 1-2 gói trữ đông sữa và trữ sữa mẹ trong khoảng 5 ngày. Sau đó, bạn kiểm tra xem nó có thể uống được không. Nếu sữa có mùi trước khi rã đông, hãy vứt bỏ.

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh có ảnh hưởng gì không?

Kết thúc

Như vậy, chúng tôi đã mách bạn cách bảo quản sữa mẹ một cách cụ thể và chi tiết nhất, từ việc chọn túi trữ sữa cho đến việc cho vào tủ lạnh. Tham khảo những thông tin trên để giúp con bạn có chế độ dinh dưỡng tốt nhất nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản sữa mẹ được lâu chuẩn nhất cho mẹ bỉm sữa của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm sạch dạ dày lợn tại nhà không bị hôi làm gì cũng ngon

Viết một bình luận