Cách bảo quản thịt tươi ngon không mùi bằng tủ lạnh và không có tủ lạnh

Bạn đang xem: Cách bảo quản thịt tươi ngon không mùi bằng tủ lạnh và không có tủ lạnh tại thtrangdai.edu.vn

Thịt là thực phẩm chính của nhiều gia đình và xuất hiện trong hầu hết mọi bữa ăn. Thay vì mua sắm hàng ngày, chị em thường tích trữ vài cân để dùng dần. Tuy nhiên, kho thịt như thế nào cho đúng? Dưới đây Trường Tiểu học Trảng Dài sẽ mách bạn cách bảo quản thịt cho gia đình có và không có tủ lạnh.

Bảo quản thịt trong tủ lạnh

Trong xã hội phát triển hiện đại, hầu như gia đình nào cũng có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, trong đó có thịt. Tuy nhiên, để bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách, giữ được lâu mà không bị mất chất dinh dưỡng, mọi người hãy làm theo các bước sau.

Đậy kín thịt trước khi cho vào tủ lạnh.

Đầu tiên, bạn dùng túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm bọc cẩn thận những miếng thịt này trước khi cho vào tủ lạnh. Các lớp nhựa này tạo nên một lớp ngăn cách giữa thịt với môi trường bên ngoài, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Ngoài ra, bọc thịt còn giúp giữ độ tươi của thịt. Nếu cho thịt vào ngăn đá thì nên bọc thêm nhiều lớp để thịt không bị đông quá mà vẫn giữ được nước bên trong.

Lưu ý: nên chia thịt thành nhiều phần nhỏ, đủ cho mỗi khẩu phần. Như vậy khi rã đông thịt sẽ tiết kiệm thời gian và giữ được độ tươi ngon của thịt khi không sử dụng.

Bảo quản thịt trong tủ lạnh 1

Hạn sử dụng của thịt trong tủ lạnh

Tùy từng loại thịt mà bạn có thời hạn sử dụng, cũng như nhiệt độ bảo quản khác nhau. Nếu nhiệt độ trong tủ lạnh quá cao sẽ dễ làm hỏng khi tạo môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Nếu nhiệt độ quá thấp, thịt sẽ bị đông cứng, mất nước và nhanh hỏng.

Sau đây là một số loại thịt và nhiệt độ thích hợp nhất:

– Thịt heo nguyên miếng cấp đông: nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C. Thời hạn sử dụng tối đa 4-12 tháng.

– Thịt lợn nguyên con trong tủ lạnh: nhiệt độ 1 đến 3 độ C. Hạn sử dụng tối đa 5 ngày.

– Thịt lợn luộc cấp đông: nhiệt độ từ -15 đến -17 độ C. Thời hạn sử dụng tối đa 2-6 tháng.

– Thịt heo luộc để nguội: nhiệt độ từ 4 – 5 độ C. Thời hạn sử dụng tối đa 3 – 4 ngày.

– Thịt bò nguyên miếng đông lạnh: nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C. Thời hạn sử dụng tối đa 4-12 tháng.

– Thịt bò nguyên con trong tủ lạnh: 1 đến 3 độ C Thời hạn sử dụng lên đến 5 ngày đối với thịt bò thường và 3 ngày đối với thịt bò bắp.

– Thịt bò luộc cấp đông: nhiệt độ từ -15 đến -18 độ C. Hạn sử dụng tối đa từ 2 đến 6 tháng.

– Thịt heo luộc để nguội: nhiệt độ từ 4 – 5 độ C. Hạn sử dụng tối đa 3 – 4 ngày…

Bảo quản thịt trong tủ lạnh 2

Cho thịt vào tủ lạnh

Ngoài ra, để bảo quản thịt trong tủ lạnh hiệu quả, cần chú ý không để thịt sống và thịt chín gần nhau. Do đó, chúng gây ra sự lây lan nhanh chóng của vi khuẩn và đẩy nhanh quá trình hư hỏng của thịt.

Nếu một lúc cho nhiều thịt vào tủ lạnh, bạn nên tự điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở từng ngăn để đảm bảo nhiệt độ bảo quản thịt chính xác.

Nên sử dụng thịt trong ngày, bạn đổi vị trí từ ngăn đá sang ngăn mát tủ lạnh để rã đông tự nhiên hơn, đảm bảo sức khỏe.

Bảo quản thịt trong tủ lạnh 3

Bảo quản thịt khi không có tủ lạnh

Nếu ở nhà không có tủ lạnh và muốn tiết kiệm thịt, bạn có những cách sau cũng không sao:

Bảo Quản Thịt Bằng Giấm

Giấm có tính axit, giúp chống oxy hóa và giúp thực phẩm tươi lâu hơn. Bạn có thể dùng giấm để giữ thịt lợn lâu hơn nếu không có tủ lạnh.

Thịt lợn mua về bạn để nguyên con và dùng giấm rửa sạch bên ngoài.

– Dùng khăn sạch thấm giấm rồi đậy kín miếng thịt. Vì vậy, khi bạn cần sử dụng nó, chỉ cần rửa sạch. Tuy nhiên với phương pháp này bạn chỉ nên để từ 1-2 ngày.

tiết kiệm thịt khi không có tủ lạnh 1

Bảo quản thịt bằng mật ong

Và mật ong ngoài công dụng làm đẹp, ẩm thực còn có thể giữ thịt tươi lâu hơn. Chúng chứa một lượng nhỏ các hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa.

Thịt khi mua về bạn rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn.

Sau đó dùng mật ong nguyên chất thoa một lớp mỏng trên bề mặt thịt.

– Bạn treo thịt ở nơi sạch sẽ, thoáng gió. Như vậy, cách bảo quản thịt này không chỉ giữ được lâu hơn mà còn làm tăng hương vị cho món ăn.

tiết kiệm thịt khi không có tủ lạnh 2

Thịt hộp muối

Việc sử dụng muối ăn để bảo quản thực phẩm không còn quá xa lạ với các bạn đúng không? Khác với giấm, mật ong… thành phần chính của muối là natri clorua NaCl nên vi khuẩn không thể sống trong môi trường có nồng độ muối cao.

Thịt mua về bạn đem rửa sạch, thái thành lát mỏng.

– Sau đó ướp muối từng miếng thịt rồi để nơi khô ráo, thoáng mát. Rửa sạch thịt trước khi nấu.

tiết kiệm thịt khi không có tủ lạnh 3

Kết thúc

Vậy là không khó, cả nhà đã biết cách bảo quản thịt nhanh chóng, hiệu quả dù có tủ lạnh hay không. Hi vọng với cách trao đổi trên, bạn sẽ luôn có những sản phẩm tươi ngon nhất.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản thịt tươi ngon không mùi bằng tủ lạnh và không có tủ lạnh của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Giá chân gà sống bao nhiêu tiền 1kg? Giá mua bán chân gà sống hiện nay

Viết một bình luận