Cách bổ sầu riêng đơn giản, siêu nhanh mà không bị gai đâm

Bạn đang xem: Cách bổ sầu riêng đơn giản, siêu nhanh mà không bị gai đâm tại thtrangdai.edu.vn

Sầu riêng là loại trái cây đặc trưng của miền Tây Nam Bộ và được chị em phụ nữ rất ưa chuộng. Loại quả này có vị khá nặng và rất ngon với nhiều chất dinh dưỡng. Mặc dù loại quả này có giá trị dinh dưỡng cao nhưng vỏ nhiều gai và khá cứng. Vì lớp vỏ bên ngoài khá cứng nên sẽ rất khó bổ sầu riêng, khiến nhiều bạn lúng túng. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách bổ sầu riêng cực dễ, cực nhanh và không bị đứt tay.

Cách cắt sầu riêng không vỏ bằng dao

Đối với những quả sầu riêng chưa nứt vỏ thì việc bổ múi sầu riêng sẽ khó hơn rất nhiều. Dưới đây là các bước để thêm sầu riêng chưa gọt vỏ:

Bước 1: Xác định múi sầu riêng

Đối với những quả sầu riêng chưa nứt vỏ thì khá khó để nhận ra những vết rạch trên quả sầu riêng. Hiện nay, có hai cách để nhận biết các vết nứt của quả sầu riêng.

cách bổ sầu riêng 1

  • Khi quan sát các đường gân trên vỏ sầu riêng, các đường gân nổi trên bề mặt vỏ thường nằm ở các kẽ nứt. Nhìn kỹ vào các đường gân để tìm 5 đường gân chạy dọc thân về phía cuối quả sầu riêng.
  • Dùng dao cắt bỏ phần đầu của quả sầu riêng, ấn nhẹ vào vỏ. Mở phần vỏ màu trắng ra, bạn sẽ thấy 5 đường vân chạy dọc từ ngoài vào trong. 5 đường này là 5 múi của quả sầu riêng.

Bước 2: Bắt đầu bổ sầu riêng

Sau khi xác định được khe hở của các múi sầu riêng, bạn tiến hành tách múi sầu riêng. Vui lòng đeo găng tay vải để tránh làm hỏng gai sầu riêng. Dùng dao cắt cuống sầu riêng và đặt quả lên mặt phẳng.

Dùng mũi dao rạch một đường từ cuống xuống dưới quả sầu riêng, tạo một khe hở để ngửi thấy mùi của mũi dao ở khe hở. Từ khoảng trống nhỏ này, bạn tiếp tục tạo một khoảng trống lớn ở phần giữa này. Sau khi đã tạo khoảng cách giữa các mũi, bạn tiếp tục tách gói thứ 2. Sau khi tách gói thứ 2, dùng cả tay và sức để tách 2 gói ra khỏi quả sầu riêng. Tiếp tục làm điều này và bạn sẽ có được trái sầu riêng một cách đơn giản và dễ dàng.

Chú ý, xác định đúng lóng của múi sầu riêng thì bạn sẽ cắt múi sầu riêng dễ dàng.

Cách bổ sầu riêng 2

Cách bổ múi sầu riêng nứt vỏ

Với những trái sầu riêng bị nứt, việc cắt múi sầu riêng sẽ nhanh và dễ dàng hơn. Với sầu riêng nứt vỏ, bạn không cần xác định múi sầu riêng. Bạn chỉ cần dùng dao tách và mở rộng vết nứt hiện có, từ đó có thể mở quả sầu riêng ra một cách dễ dàng.

Ngoài ra, còn một cách khác, khá nguy hiểm. Bạn sẽ cầm cuống sầu riêng và đập phần dưới của quả sầu riêng xuống sàn. Nếu bạn đập mạnh phần dưới của quả sầu riêng xuống đất, các khe của quả sầu riêng sẽ bị tách ra. Từ vết nứt, bạn có thể dễ dàng cắt cùi sầu riêng.

Cách chọn sầu riêng ngon và dễ

Nếu chọn được những trái sầu riêng ngon, dễ mang thì bạn sẽ dễ ăn hơn. Để có thể chọn được một trái sầu riêng ngon và dễ bóc vỏ, người ta phải dựa vào hình thức bên ngoài của trái sầu riêng. Chọn những quả sầu riêng tròn đều, không bị dập và có múi rõ ràng.

Ngoài ra, ngon và dễ ăn, sầu riêng có lớp vỏ ngoài hơi sần và mùi thơm đặc trưng. Gai của những quả sầu riêng non và xanh thường nhỏ và nhọn, trong khi gai của những quả sầu riêng chín mở rộng và không nhọn. Cuống sầu riêng chưa chín sẽ có màu xanh và cứng, trong khi quả chín sẽ có màu vàng và hơi héo. Những quả sầu riêng già sẽ có một vết khía trên thân bên phải chứ không phải một vết khía. Chọn những trái sầu riêng chín tự nhiên, thơm phức sẽ dễ dàng hơn.

Làm sao để cứu sầu riêng?

Sau khi bổ trái sầu riêng mà bạn không ăn được thì việc bảo quản sầu riêng cũng vô cùng quan trọng. Nếu sầu riêng chưa tách vỏ, bạn có thể để nguyên vỏ trong khoảng 2 ngày. Nếu để càng lâu, trái sầu riêng sẽ không còn thơm – ngon như trước.

Một cách khác để bảo quản sầu riêng là cho cùi sầu riêng vào hộp. Tách múi sầu riêng ra, sau đó cho múi vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu muốn giữ sầu riêng lâu hơn, bạn có thể cho trực tiếp vào ngăn đá tủ lạnh. Bảo quản trong ngăn đá sẽ giúp bạn giữ được hương vị nguyên bản của sầu riêng.

Xem thêm: Hạt dẻ là gì? Hạt dẻ dùng để làm gì? Có bao nhiêu calo trong hạt dẻ?

Kết thúc

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn cách làm sầu riêng không gai siêu nhanh tại nhà. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn bổ sầu riêng nhanh chóng và an toàn.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bổ sầu riêng đơn giản, siêu nhanh mà không bị gai đâm của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  3 cách bảo quản nấm rơm quen thuộc mà vẫn tươi ngon

Viết một bình luận