Cách buộc diều nhanh gọn đảm bảo bay cho người mới bắt đầu

Bạn đang xem: Cách buộc diều nhanh gọn đảm bảo bay cho người mới bắt đầu tại thtrangdai.edu.vn

Đối với những người yêu thích thả diều, điều cơ bản nhất cần học đầu tiên là cách thắt diều. Vì dây diều ảnh hưởng trực tiếp đến độ cân bằng và chất lượng của diều. Cùng học cách thắt diều đơn giản nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn chọn diều phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều loại diều cho bạn lựa chọn. Bạn thậm chí có thể làm diều giấy hoặc vải của riêng bạn.

Mỗi loại diều sẽ có cách bay riêng và kỹ thuật bay khác nhau. Diều tiêu chuẩn phù hợp cho người mới bắt đầu. Và nếu bạn muốn thử thách, bạn có thể chọn những con diều kỳ lạ và quá khổ. Chúng tôi đã cung cấp từng loại diều dưới đây để bạn lựa chọn.

Sắp xếp theo hình dạng

Diều tam giác (Delta) hoặc Kim cương (Diamond)

Hai loại diều này tương đối nhẹ và dễ bay. Hai loại diều này phù hợp cho người mới bắt đầu. Chúng thường hoạt động tốt trong điều kiện gió nhẹ đến trung bình, bao phủ khoảng cách từ 6 đến 15 dặm một giờ.


Hướng dẫn chọn diều phù hợp

Diều hộp hoặc diều parafoil

Đây là những con diều có hình tứ diện hoặc hình vòm. Những con diều này khó chơi và điều khiển hơn diều Delta và Diamond. Để bay, họ cần gió mạnh hơn giữa 8 và 25 dặm một giờ. Diều parafoil cũng có vòm giống như đường hầm để gió thổi qua.

Sắp xếp theo chuỗi số

diều 1 dây

Diều có một dây duy nhất gọi là dây đơn. Con diều này rất dễ chơi và điều khiển. Diều đơn phù hợp với gió nhẹ đến trung bình. Nhưng nếu muốn thả loại diều này trong điều kiện gió mạnh, bạn sẽ cần thêm một chiếc đuôi diều. Chọn đuôi diều làm từ vật liệu nhẹ như giấy và vải.

diều đôi

Diều này sẽ có hai dây. Diều đôi hay diều thể thao đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật hơn để bay. Đôi khi bạn cũng có thể thả diều với gió nhẹ, trung bình và mạnh.

Cách tốt nhất để buộc một con diều

Cách tốt nhất để buộc một con diều
Cách tốt nhất để buộc một con diều

Bước 1: Khoan 2 lỗ ở phần giao nhau của khung diều.

Sẽ có hai khung diều ở mặt sau của diều: ngang và dọc. Dùng kéo hoặc que nhọn khoét 2 lỗ trên mũi diều. Một lỗ trên xà ngang, lỗ còn lại dưới xà ngang nhưng chéo với xà ngang. Hai lỗ cách nhau khoảng 1 cm (0,39 in).

Bước 2: Khoan 2 lỗ trên thân diều.

Từ giao điểm của hai khung diều, dùng thước đo 18 cm (7,1 inch) bên dưới. Tại vị trí này, bạn tiếp tục dùng kéo hoặc que nhọn khoét thêm 2 lỗ đối xứng trên thanh dọc. Hai lỗ cách nhau khoảng 1 cm.

Nếu không có thước, bạn có thể đo khoảng cách bằng một tay.

Bước 3: Kéo dây diều qua lỗ.

Dùng một đoạn dây diều có độ dài phù hợp là 1m, nếu là dây mảnh bạn có thể bẻ đôi đoạn 2m để dây chắc hơn.

Kéo dây diều từ mặt trước (mặt không có khung diều) qua lỗ dưới cùng, sau đó luồn mặt trước qua lỗ trên cùng.

Để lại phần cuối của sợi dây khoảng 5 cm trong lỗ trên cùng. Buộc hai đầu dây vào hai lỗ bằng nút chéo, bạn có thể thắt thêm nút để diều được chắc chắn hơn.

Đối với đầu kia của dây diều, thắt nút tương tự với hai lỗ ở phía dưới.

Bước 4: Buộc dây diều

Dùng thước kẻ cách các lỗ ở hai đầu mỗi đoạn 18 cm và đánh dấu. Lấy cả hai điểm này và thắt chặt chúng lại với nhau. Điều này giữ cho diều cân bằng và cho phép nó bay thẳng. Cắt bỏ phần dây thừa bằng kéo.

Chuẩn bị dây diều dài khoảng 10-20m tùy theo ý muốn của bạn. Buộc một đầu của dây diều vào điểm nối trên cùng. Đầu còn lại của dây diều nên quấn quanh một miếng gỗ hoặc ống để dễ dàng điều chỉnh độ căng, lỏng của dây khi thả diều.

Một số nút thắt diều cơ bản bạn nên biết

Một số nút thắt diều cơ bản bạn nên biết
Một số nút thắt diều cơ bản bạn nên biết

1. Prusik.Nút

Nút Prusik: buộc vào trục hoặc thân diều.

Đây là một loại nút mà bạn có thể buộc dây vào thân diều. Điều này giúp ngăn dây diều trượt qua lại. Loại nút thắt dây này bắt nguồn từ nút thắt được dùng để buộc quanh một sợi dây dùng trong leo núi, thám hiểm hang động và dây cứu hộ.

2. Chim sơn ca hoặc người quá giang

Lark Head Button: Dùng để buộc hai đầu dây lại với nhau.

Nút thắt này còn dùng để thắt thân diều hoặc thắt 2 dây diều. Ưu điểm của kiểu thắt này là dễ thắt và dễ tháo. Tuy nhiên, nếu buộc dây diều thì phải buộc vào thanh chữ T hoặc dây chéo để cố định dây.

Ngoài ra, kiểu thắt này còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ dùng để thả diều. Các công dụng khác như: buộc dây leo núi, buộc bó củi, buộc kiện hàng lớn.

3. Nút gấp

Nút dệt: được sử dụng để kết nối hai dây có kích thước khác nhau.

Nút bấm bản này dùng để nối 2 đầu dây, thường dùng cho 2 đầu dây có kích thước khác nhau. Nó được sử dụng để kết nối các sợi dệt, đó là lý do tại sao nó thường được gọi là nút dệt.

4. Đai ốc móc sắt của ngư dân. Cái nút

Đối với diều đơn, nút thắt này thường được dùng để gắn cần vào dây, giúp giảm nguy cơ dây bị xoắn khi diều bay cao.

Một số thợ lặn thích sử dụng cần bay, mặc dù thường thì những người chơi chuyên nghiệp không sử dụng chúng. Và nút thắt Fisherman’s Clinch là nút thắt tốt nhất mà họ từng sử dụng.

5. Nút thắt trên cùng

Nút Overhand còn được gọi là nút Fly hoặc Single Bearer. Đây là nút thắt đơn giản và lâu đời nhất. Bất cứ ai không quen với các nút có thể làm điều này. Do đó, nó cũng là nút thắt được sử dụng phổ biến nhất trong diều.

>>> Đọc thêm: Cách làm diều sáo [Diều sáo mini, bằng giấy, lắp ghép, 1m, 2m]

Kết thúc

Trên đây là hướng dẫn cách thắt diều cơ bản cũng như một số cách thắt diều mà các bạn cần biết. Tôi hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích cho tất cả các độc giả. Nếu bạn còn nút nào hay hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để mọi người cùng tham khảo. Chúc may mắn!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách buộc diều nhanh gọn đảm bảo bay cho người mới bắt đầu của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách ăn nha đam tươi giòn ngon không bị nhớt đắng và ngứa

Viết một bình luận