Cách buộc gà cánh tiên, gà chầu, gà bay, gà quỳ để cúng đẹp mắt

Bạn đang xem: Cách buộc gà cánh tiên, gà chầu, gà bay, gà quỳ để cúng đẹp mắt tại thtrangdai.edu.vn

Buộc gà cúng đẹp để bày trên mâm cơm hàng ngày là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn còn bỡ ngỡ, nhất là với những người mới vào bếp và chưa biết cách chặt gà sao cho đẹp mắt. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 4 cách đan gà con: quỳ, bay, chầu và đan cánh tiên. Kiểm tra nó ra và làm điều đó ngay bây giờ!

Cách chọn gà đẹp

Chọn thịt gà sống

Gà luộc được coi là món ăn rất quen thuộc, thậm chí hàng ngày đối với hầu hết các gia đình ở Việt Nam. Đặc biệt vào những ngày lễ quan trọng trong năm, gà luộc là món ăn không thể thiếu. Tùy theo ý nghĩa của từng ngày lễ mà người ta sẽ cúng gà nguyên con hay gà thái miếng.

Tuy nhiên, dù thế nào thì việc chọn gà vẫn vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo những mẹo dưới đây để biết cách chọn gà ngon và đẹp mắt.

Để mua được những con gà khỏe mạnh, bà con lưu ý, không mua những con gà có mào nhợt nhạt hoặc thâm tím, mỏ gầy, chảy nước dãi, mắt lờ đờ, cánh cụp xuống, dáng vẻ mệt mỏi, luôn cúi đầu.


Cách chọn gà sống ngon

Ngoài ra, bạn không nên chọn những con gà có da nhăn nheo, thân hình gầy gò, ức lép và lông xù xì. Đặc biệt gà bị lạnh, khô chân; Cần tránh hậu môn màu trắng hoặc đỏ và phân chảy nước hoặc dính vì đây là những dấu hiệu của bệnh ở gà con.

Chỉ chọn gà con trông khỏe mạnh và năng động. Mào phải có màu đỏ tươi, mắt động, không lờ đờ. Bộ lông mượt mà và ôm sát cơ thể.

Ức nhỏ, thịt dày, da mỏng. Bóp đùi gà thấy săn chắc. Một con gà diều nhỏ, không có nhiều thứ. Lưu ý gà đi ngoài phân lỏng như ốc, màu đỏ sò điệp, cương cứng, ngực cứng, không khò khè.

Chọn gà đã thâm nhập

Nếu không mua được thịt gà sống, bạn cũng có thể mua gà đã được giết mổ sẵn. Nếu bạn xem gà chọi hay sẽ thấy gà có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức đẹp.

Giống gà ta siêu trứng cũng giống như gà ta nên anh em cần phân biệt rõ. Da gà có màu vàng nhạt, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, còn gà siêu trứng thì trắng hoàn toàn hoặc vàng (chắc do thuốc nhuộm độc).

Da gà mỏng và đàn hồi rất tốt. Chọn thịt gà còn tươi, không có mùi mốc hay mùi kháng sinh, ngoài da không có vết thâm hay tụ máu.

Không nên mua gà con bơm nước, dùng tay ấn mạnh vào vị trí cần bơm nước (phần lớn là đùi, ngực, dưới cánh), nếu thấy mềm, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh.

Bất kỳ loại gà thường có thể được cung cấp. Tuy nhiên, tùy theo ý nghĩa và độ trang trọng của ngày lễ mà người ta có thể chọn một con gà trống để cúng, đặc biệt là gà trống.

Top 4 cách thắt gà đẹp và đơn giản

Cách móc đôi cánh tiên

Bên cạnh cách thắt gà cúng quỳ thì cách thắt gà cúng cánh tiên cũng khá quen thuộc trong các nghi lễ quan trọng như lễ, tết. Với cách đan cánh tiên, bạn cần bắt đầu tạo dáng ngay trước khi luộc gà, để khi gà chín sẽ “hiện nguyên hình” ngay.

Làm:

Cách móc đôi cánh tiên
Cách móc đôi cánh tiên

Sau khi gà đã được làm sạch, bạn dùng dao rạch một đường nhỏ trên cánh rồi dùng dây lạt buộc 2 bên cánh gà lại. Sau đó bạn để 2 khớp chạm vào nhau rồi xòe rộng ra như cánh tiên, cho đầu gà vào giữa rồi dùng dây chun cố định lại. Sau đó, dùng dao xẻ nhẹ đùi gà rồi khéo léo giấu chân gà vào trong bụng gà.

Khi chú gà ngẩng đầu, dang rộng đôi cánh, trông như đang ngồi với dáng vẻ tự nhiên nhất là chúng ta đã hoàn thành cách thắt gà cánh tiên vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn rồi.

Cách trói gà (bắt gà quỳ) đơn giản nhất

Cách trói gà (bắt gà quỳ) đơn giản nhất
Cách trói gà (bắt gà quỳ) đơn giản nhất

Cách thắt gà cúng đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn cũng là cách thắt gà quỳ phổ biến, đơn giản và dễ thực hiện nhất. Buộc gà vào lòng giúp gà trông tự nhiên và nhìn thấy hết các bộ phận của gà như đầu, cánh, chân vàng.

Với cách thắt lòng gà, khi bày gà lên mâm nhìn gà sẽ to và hấp dẫn hơn.

Làm:

Bạn nhẹ nhàng cắt bỏ 2 khớp rồi bẻ gập chân gà lại. Dùng dây buộc cố định để tạo tư thế quỳ tự nhiên. Khóa thẳng đầu gà và đóng 2 cánh 2 bên là bạn đã hoàn thành tư thế quỳ.

Cách thắt nơ con gà đẹp

Phương pháp đan gà con được coi là một phương pháp đan gà con phức tạp, tốn nhiều công sức và thời gian để tạo thành một chú gà con.

Cách thắt nơ con gà đẹp
Cách thắt nơ con gà đẹp

Vì vậy, kiểu thắt này thường chỉ được sử dụng trong những dịp quan trọng như cúng giao thừa. Bởi theo quan niệm của người Việt xưa, gà sẽ về chầu trời và thuật lại mọi sự việc đã xảy ra trong một năm qua, cầu mong cho năm mới mưa thuận gió hòa… Vì vậy, bạn cần tạo hình thật Gà. đẹp như thể hiện sự tôn trọng chủ nhân.

Làm:

Đầu tiên, bạn rửa gà thật sạch, sau đó dùng dao rạch những đường nhỏ ở 2 bên cổ gà (vị trí sát miệng gà), sau đó nhét 2 cánh gà vào sao cho đầu cánh thò ra ngoài miệng gà. . .

Đầu gà được cố định thẳng bằng 2 cánh gà. Do đó, bạn chỉ cần dùng một sợi chỉ buộc 2 chân gà sát vào thân.

Cách buộc gà theo nghi thức gà bay

Cách buộc gà theo nghi thức gà bay
Cách buộc gà theo nghi thức gà bay

Tương tự như cách thắt gà bằng đầu gối, cách thắt gà bay cũng khá đơn giản, bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng có thể thực hiện được dù đã có kinh nghiệm hay chưa. Chính vì sự nhẹ nhàng này mà phương pháp đan gà bay thường được sử dụng, nhất là vào các dịp lễ, tết.

Làm:

Sau khi gà chín, rửa gà thật sạch. Sau đó, bạn nhẹ nhàng gập cánh lại và nằm ngửa. Sau đó bạn dùng dây cột các khớp cánh vào đầu gà, hai chân gập vào trong, đầu luôn hướng về phía trước, dựng đứng cho đẹp mắt.

Cẩn thận không buộc dây quá chặt. Vì dây điện có thể làm gãy cánh gà hoặc sau khi luộc gà để lại vết dây điện trên thân gà rất mất thẩm mỹ.

Những lưu ý để thắt gà đẹp

Những lưu ý để thắt gà đẹp
Những lưu ý để thắt gà đẹp

Cách thắt gà đẹp không khó nhưng để gà đẹp, không bị gãy hay trầy xước thì bạn cần chú ý:

  • Da gà sau khi luộc rất mỏng. Do đó, khi sử dụng ren, bạn cần hết sức lưu ý và cẩn thận. Không nên buộc chặt quá, nếu không khi nấu da gà sẽ bị nứt và các vết hằn trên thân gà sẽ không còn đẹp mắt.
  • Dù đã dùng dây cố định nhưng trong quá trình nấu vẫn nên thường xuyên kiểm tra xem gà có bị lệch cần chỉnh sửa thêm. Nếu gà bị lỏng hoặc biến dạng cần khắc phục ngay trước khi luộc lại.
  • Đối với những bạn mới đan gà lễ thì nên ưu tiên những mẫu đơn giản nhất như gà quỳ, gà bay. Sau đó, khi đã quen tay, họ chuyển dần sang đan cánh tiên, đan gà.

Một số lưu ý khi chế biến món gà

Một số lưu ý khi chế biến món gà
Một số lưu ý khi chế biến món gà

Để buổi lễ cúng gà diễn ra hoành tráng, trang trọng, ngoài các tư thế trên, bạn cũng cần lưu ý một số điểm khi chọn mua và sơ chế gà:

  • Bạn nên chọn con gà trống từ 1,5 – 2kg là phù hợp nhất cho mâm cỗ.
  • Gà phải có bộ lông đỏ tươi, mượt mà, chân nhỏ, khỏe, di chuyển được, luộc chín có màu vàng óng đẹp mắt.
  • Nên chọn thịt gà săn chắc như gà thả rông hoặc gà ta để dễ tạo hình sau khi chế biến.
  • Bạn nên chọn nồi sâu lòng, đủ rộng để có thể chứa cả con gà và luộc gà khi nước còn lạnh.
  • Nên cho muối, gừng, hành vào nước sôi để tạo vị.
  • Khi đun không để nước quá nóng. Vì sẽ dễ làm hỏng da gà, trông rất xấu.
  • Khi gà chín, tắt bếp nhưng không vớt gà ra ngay. Để gà trong nồi thêm 10-15 phút nữa. Sau đó bạn vớt ra cho vào nước lạnh để da gà được giòn.

Ngoài ra, để gà luộc có màu vàng đẹp mắt, bạn nên:

  • Cho mỡ gà vào chảo đun đến khi mỡ chảy ra thì cho bột nghệ vào trộn đều, đun đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội.
  • Dùng cọ mềm phết hỗn hợp này lên da gà, giúp gà có màu vàng đẹp mắt.

Kết thúc

Với 4 cách móc gà cúng đẹp mà chúng tôi vừa trình bày trên đây hi vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được cách móc gà cúng cho mâm cỗ của mình. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên chọn cách đan cánh tiên, tuy hơi cầu kỳ nhưng cách đan này sẽ giúp cho đĩa của bạn đẹp hơn rất nhiều. Chúc may mắn!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách buộc gà cánh tiên, gà chầu, gà bay, gà quỳ để cúng đẹp mắt của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm bột sắn dây đúng cách tại nhà chị em nào cũng nên biết

Viết một bình luận