Cách chăm hoa giấy từ A đến Z chuẩn kĩ thuật nhất

Bạn đang xem: Cách chăm hoa giấy từ A đến Z chuẩn kĩ thuật nhất tại thtrangdai.edu.vn

Hoa giấy cũng là một loại cây cảnh quen thuộc với nhiều gia đình ở Việt Nam. Chúng thường được trồng trong chậu hoặc làm cổng vòm rất đẹp. Không chỉ có hoa giấy trắng, hoa giấy hồng mà giờ đây bạn còn bắt gặp hoa giấy màu đỏ, cam, tím,… Xin mời.

Hoa giấy thú vị

Trước khi bắt đầu học cách chăm sóc hoa giấy, bạn cần biết một số đặc điểm nổi bật nhất của loại cây này. Cây hoa giấy là loại cây bụi, thường có màu xanh lục, thân có gai. Chúng cao 3-4 m, có khi tới 9 m, hoa có nhiều màu, mọc thành chùm. Xung quanh hoa có nhiều lá mỏng khác. Hoa giấy thường nở quanh năm ở vùng xích đạo. Ở những nơi khác, chúng có chu kỳ ra hoa kéo dài từ bốn đến sáu tuần.

Loài hoa này tuy có vẻ ngoài mong manh nhưng sức sống rất tốt, tạo nên cảnh tượng rất đẹp. Bạn có thể thấy chúng xuất hiện trên các cây cầu, tạo thành cổng của nhiều ngôi nhà đẹp khác.

Những khoảnh khắc thú vị về hoa giấy 1

Cách chăm sóc hoa giấy đúng cách

trồng hoa giấy ở đâu

Cây hoa giấy phát triển tốt ở những nơi nóng và tương đối khô. Muốn trồng ngoài trời quanh năm thì nên tìm chỗ thích hợp. Nếu bạn muốn di chuyển chúng theo thời gian, bạn có thể trồng chúng trong chậu.

Lưu ý nếu trồng hoa giấy trong chậu thì cần chọn chậu có nhiều lỗ thoát nước. Nếu bạn muốn hoa giấy leo như hàng rào hay bức tường, hãy uốn cong dây leo và quấn nhẹ quanh điểm tựa.

cách chăm sóc hoa giấy 2

Trái đất với hoa giấy

Hoa giấy ưa khô nên không phát triển tốt ở những nơi thừa nước. Do đó, hãy đảm bảo rằng hệ thống thoát nước ở nơi này tốt. Chúng cần đất giàu chất dinh dưỡng và hơi chua. Độ pH thích hợp nhất là từ 5,5 đến 6,0.

Bạn có thể thêm đá vôi vào đất để nâng độ pH hoặc thêm lưu huỳnh để hạ thấp độ pH khi cần thiết. Nếu bạn định trồng hoa giấy trong chậu, hãy chọn giá thể có độ pH phù hợp.

Cách trồng hoa giấy

– Bước 1: Bạn đào hố sâu bằng rễ cây hoa giấy. Sau đó bón thêm phân có hàm lượng lân cao để kích thích ra rễ, thúc ra hoa.

Bước 2: Sau đó, bạn lấy bông hoa ra khỏi chậu, làm ướt phần rễ và cắm vào lỗ. Công việc tiếp theo là vỗ đất xung quanh gốc cây.

Cách chăm sóc hoa giấy 3

Ánh sáng và nhiệt độ với hoa giấy

Hoa giấy cũng ưa sáng và phát triển tốt ở những nơi nhiều nắng. Chúng cần ít nhất 5 giờ ánh sáng mỗi ngày. Vì vậy, nếu bạn đang trồng chúng trong nhà, bạn nên đưa chúng ra ngoài nắng một cách thường xuyên.

Nhiệt độ thích hợp cho hoa giấy vào ban đêm là trên 16 độ C, nhiệt độ ban ngày không quá 38 độ C.

đổ hoa giấy

Vì cây hoa giấy cũng không ưa quá nhiều nước nên bạn chỉ cần cung cấp đủ nước, giữ ẩm cho cây, không để cây bị úng. Hoặc quá nhiều nước có thể khiến cây ra lá thay vì ra hoa.

Phân bón hoa giấy

Loại cây này tuy dễ chăm sóc nhưng cũng cần được bón phân để giúp cây phát triển tốt và kích thích ra hoa nhanh, nở đều và đẹp hơn. Tuy nhiên không nên bón phân quá thường xuyên vì làm cây phát triển quá mạnh.

Loại phân sử dụng có thể là phân hữu cơ hoặc phân tan chậm để đạt hiệu quả tốt nhất. Đảm bảo bón phân ít nhất mỗi năm một lần vào đầu mùa xuân để giúp hoa giấy bắt đầu phát triển.

cách chăm sóc hoa giấy 4

Lưu ý khi chăm sóc hoa giấy

Thời điểm vào Đông

Vào mùa đông, khí hậu quá khô và lạnh rất thích hợp cho hoa giấy. Nếu vậy, bạn nên mang hoa giấy vào trong nhà khi mùa đông đến. Di chuyển nồi quá dễ dàng. Nếu bạn trồng chúng dưới đất, bạn có thể trồng chúng.

cắt hoa giấy

Cắt tỉa hoa giấy kích thích ra hoa và giữ cho cây đẹp hơn. Khi hoa giấy đã kết thúc mùa hoa, bạn nên tỉa bớt vài phân. Đợi đến khi mùa xuân đến, hoa sẽ phát triển tốt hơn. Nhớ đeo găng tay khi cắt tỉa để tránh gai nhọn.

Thay đổi chậu cây

Hoa giấy có tốc độ phát triển khá nhanh. Nếu bạn trồng hoa trong chậu khoảng 1 năm là cây đã rất lớn. Việc trồng như vậy sẽ ảnh hưởng mãi mãi đến toàn bộ cây có hoa. Bạn nên chuyển sang chậu lớn hơn hoặc chuyển đến nơi rộng rãi hơn.

Rễ hoa giấy rất dễ bị tổn thương. Nếu bạn định đào hoặc nhổ một gốc cây, hãy cẩn thận để không va vào rễ hoặc xới đất phía trên rễ. Hoặc nếu bạn định trồng ở cổng, sân vườn mà sợ cây non khó sống thì có thể trồng vào chậu trước, sau đó ghép lại.

Uốn và tạo hoa giấy

Những bông hoa giấy đẹp một phần là nhờ sự khéo léo trong cách tạo dáng của người mặc. Bạn có thể trồng chúng trong chậu và uốn chúng thành những cây cảnh cỡ nhỏ đến trung bình.

Nếu muốn đẹp và ấn tượng hơn, hãy trồng chúng để phủ tường, hàng rào, với nhiều màu sắc khác nhau. Bạn có thể treo các hàng dây kim loại song song lên bề mặt tường hoặc hàng rào mà bạn muốn ốp gỗ. Sau đó uốn cong hoa giấy và hướng nó về phía sau của các dây kim loại này. Bạn tiếp tục quan sát sự phát triển của chúng và nếu cần, hãy chỉnh sửa để chúng tốt hơn.

Cách chăm sóc hoa giấy 5

-> Tìm hiểu thêm: Cách chăm sóc hoa hồng, chơi hoa hồng phải biết

Phòng bệnh và cho hoa giấy đầy đủ chất dinh dưỡng

Dù cây hoa giấy có sức khỏe tốt nhưng vẫn có thể gặp một số sâu bệnh hoặc các vấn đề về dinh dưỡng, điều kiện sống không thực sự lý tưởng. Ví dụ:

– Sâu, rệp, bọ vảy phá hại cây trồng

  • Triệu chứng: Lá bị sâu bướm ăn và có thể bị héo.
  • Xử lý: Sử dụng một loại thuốc trừ sâu thích hợp để tiêu diệt những loài gây hại này.

– Thiếu khoáng chất

  • Thiếu đạm: lá già có màu xanh nhạt, gân chuyển sang màu đỏ. tăng trưởng chậm.
  • Thiếu lân: Gân lá chuyển sang màu đỏ tía và toàn cây chuyển sang màu tía.
  • Thiếu kali: Mép lá già màu tím, đầu lá màu nâu.
  • Thiếu magie: lá chuyển sang màu vàng hoặc chuyển sang màu nâu với các đốm.
  • Thiếu sắt: cây non còi cọc, xanh xao nhưng gân lá vẫn xanh.

Khi thấy các dấu hiệu trên bạn nên tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng để giúp cân phát triển một cách hài hòa và cân đối.

Mẹo giúp hoa giấy nở đẹp hơn

Để có được những bông hoa giấy lấp lánh nhất thật dễ dàng nếu bạn làm theo một số mẹo đơn giản dưới đây:

– Sau khi đợt hoa đầu tiên kết thúc, bạn lại cắt cành. Sau đó tưới phân NPK pha loãng để cây phục hồi. Sau đó ngưng tưới cây trong vài ngày, khi cây héo thì tưới từng chút một để giữ ẩm. Chờ 1-2 tuần cây sẽ ra nụ và hoa mới.

– Đối với cây trồng trong chậu, sau mỗi đợt hoa bạn bón thêm phân cho cây. Chờ một vài năm, sau đó thay đất trong chậu, loại bỏ đất trong chậu cũ, rửa sạch chậu, thêm đất mới giàu dinh dưỡng hơn.

Muốn hoa giấy giữ màu tốt thì pha loãng phân NPK 3:1 sau đó 5 ngày tưới 1 lần cho cây.

– Khi cây hoa giấy sắp tàn, bạn bón lót xung quanh gốc phân NPK rồi tưới đẫm nước. Đồng thời thường xuyên làm ẩm và loại bỏ những cành hoa héo úa.

– Để giúp hoa giấy nở đúng mùa hè, hoa to và đẹp nhất, bạn nên ngừng tưới nước cho cây khoảng 4 ngày để cây nở hoa. Sau đó bạn ngắt bỏ các nụ trên cùng để hoa giấy tập trung nhiều nụ ở nách.

Cách chăm sóc hoa giấy 6

-> Tìm hiểu thêm: Cách chăm sóc lan sống đời đẹp cẩn thận, chuẩn kỹ thuật 100%

Kết thúc

Hoa giấy có nhiều màu sắc vô cùng rực rỡ, đủ sức làm đắm say lòng người. Nó không rực rỡ như hồng, không cao quý như hoa lan mà nhẹ nhàng, thanh thoát và nhẹ nhàng. Chỉ cần bạn chịu khó học cách chăm sóc hoa giấy thì sẽ không khó để bạn sở hữu một chậu hoa giấy hay thậm chí là một cổng hoa giấy mới lạ, độc đáo và bắt mắt khiến ai cũng phải trầm trồ. Bắt đầu ngay bây giờ!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chăm hoa giấy từ A đến Z chuẩn kĩ thuật nhất của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Máy rửa mặt Halio Facial Cleansing & Massaging Device có tốt không?

Viết một bình luận