Cách chặt gà đẹp [Chặt gà sống] [Chặt gà luộc] nhanh chuẩn nhất

Bạn đang xem: Cách chặt gà đẹp [Chặt gà sống] [Chặt gà luộc] nhanh chuẩn nhất tại thtrangdai.edu.vn

Tôi còn nhớ hồi học phổ thông, tôi rất ấn tượng với bài “Tiếng gà mổ thóc” của Ngô Tất Tố. Trong đó, có đoạn: “Một tay cầm xiên thịt gà, tay kia chặt dao chặt, ông chém như không để ý gì… Mười nhát, như một, có khi chỉ một tấc cũng không khác gì một tấm ván. … như thế miếng nào cũng nát từ xương đến da, không còn dính vào nhau Vậy cách chặt gà sống và cách chặt gà luộc như thế nào cho đẹp?

Miếng gà của anh từ góc mâm bay ra đẹp quá! Không đứt, không gãy, không bong tróc, y như tập cánh bướm. Thổi trước môi có thể bay xa cả chục mét…” Thế mới biết, chặt một con gà ngon không dễ. Nếu bạn muốn biết cách chặt gà sống và nấu gà ngon không bị nát thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

Lưu ý trước khi chặt gà

Chuẩn bị máy chặt gà

Khi cắt một con gà nguyên con, sống hoặc chín, dụng cụ cắt đặc biệt quan trọng. Đây cũng là lý do vì sao trước khi làm món này, bố tôi thường lấy con dao ra “sét” vài lần cho sắc bén. Bạn cần chuẩn bị một chiếc thớt lớn, phẳng, không có gờ hay vết hằn sâu trên bề mặt cùng với một con dao lớn và sắc bén. Khi chặt đừng quên chặt mạnh tay, gà sẽ chặt hơn và không bị nát.

Lưu ý khi thái miếng thịt gà phải chặt đứt tay. Nhớ lót một tờ báo dưới thớt để thịt không bị rơi ra ngoài.

Cắt dứt khoát trong từng nét vẽ

Điều thứ hai bạn cần nhớ là cắt dứt khoát với mọi cú đấm. Khi bạn phải cắt trước nhát thứ 2, bạn có thể khó nhắm như nhát thứ nhất, khiến thịt bị vụn, nát và xấu xí. Hãy chắc chắn rằng mỗi cú đánh mạnh mẽ và dứt khoát.

Chặt gà đúng cách đôi khi còn khó hơn cả khâu nấu nướng. Vậy thì hãy bỏ túi mẹo nhỏ dưới đây.

cách chặt gà 2

Cách chặt gà sống

Làm thịt gà sống có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với nhiều bà nội trợ. Bạn đang muốn học cách chặt gà sống thành từng miếng không bị gãy thịt hay gãy xương với những bước cơ bản này!

Bước 1: Gà rửa sạch, bỏ hết ruột và nội tạng. Sau đó cắt bỏ phần trên của cổ trước. Cũng lưu ý rằng khi khắc một con gà, hãy cắt sụn nối các khớp chứ không phải xương. Vì firmware mềm dễ cắt hơn.

Bước 2: Cắt bỏ đùi gà trước. Lật ngược bụng gà lại, dùng dao xẻ phần thịt ngay sát đùi gà. Dùng tay lật ngược đùi gà lại. Bây giờ xương đùi đã lộ ra. Dùng dao cắt phần thịt xung quanh xương. Làm tương tự cho phần còn lại của đùi.

cách chặt gà 3

cách chặt gà 4

Bước 3: Cắt cánh gà. Dùng dao cắt bỏ phần bên phải của con gà cùng với phần rìa của cơ thể. Sau đó cắt cánh thành 3 đoạn ngay tại các khớp.

cách chặt gà 5

Bước 4: Dùng kéo cắt phần thịt ức xuống đến cổ và để riêng. Tương tự lam cho bên kia. Sau đó cắt ức và lưng gà.

cách chặt gà 6

Bước 5: Bạn lộn ngược phần ức lại, dùng dao ấn mạnh vào chính giữa phần ức. Sau đó lộn ngược bầu vú, dùng dao rạch một đường dọc xuống giữa bầu vú để tách 2 bầu vú.

Bước 6: Cuối cùng, chặt gà thành miếng vừa ăn.

cách chặt gà 7

Sau khi học cách chặt thịt gà sống chi tiết như trên, nhiều bạn đã phát hiện ra mình đã mắc sai lầm trước đó khiến miếng thịt không ngon. Chỉ một vài mẹo nhỏ nhưng tiết kiệm thời gian và thành phẩm hấp dẫn hơn rất nhiều.

Cách chặt gà luộc

Có ai thấy khó khăn với cách chặt gà luộc gọn gàng và đẹp mắt không? Có chàng rể tương lai nào đến nhà bố vợ chơi mà “toát mồ hôi hột” không biết chặt gà chưa? Đừng lo với những bước cơ bản dưới đây!

Thời điểm tốt nhất để chặt gà luộc

Bạn không nên chặt gà ngay sau khi nấu vì lúc này thịt gà còn mềm, thịt chưa bị mốc và chứa nhiều nước. Thịt dễ bở hơn khi cắt ra, xấu xí mà ăn cũng không ngon. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên là cắt thịt gà luộc khi nó hoàn toàn nguội và khô.

Công đoạn chặt gà luộc

+ Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng dao sắc cắt cổ gà ra khỏi thân gà rồi chặt cổ gà thành những miếng vừa ăn. Sau đó, phần này được chia đôi và có thể xếp thành 2 tấm để làm lớp lót cho đĩa đầy đặn, đẹp mắt hơn.

+ Bước 2: Từ lưng gà, luồn dao vào giữa, bắt đầu rạch và xẻ đôi lưng gà. Dùng lực ấn mạnh, nhớ cắt cả bụng gà thành 2 phần bằng nhau. Cố gắng chống lại cú đánh đầu tiên.

cách chặt gà 8

+ Bước 3: Nhấc cánh gà ra, dùng dao rạch phần thịt dưới cánh gà. Sau đó lọc bỏ xương và khớp một cách chọn lọc để cánh gà ra khỏi thân. Cắt cánh gà thành 3 miếng từ khớp và cho vào đĩa.

cách chặt gà 9

+ Bước 4: Dùng dao rạch 2 đường từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên. Chọn phần gà để tách đùi. Xa.

Bước 5: Cắt đôi con gà theo chiều dọc. Sau đó, mỗi phần lần lượt được cắt thành các phần. Tiếp theo, xếp ra đĩa sao cho hình con gà cho đẹp mắt.

cách chặt gà 10

+ Bước 6: Bạn cắt đùi gà theo đường cong rồi xếp chồng lên nhau để giữ nguyên hình rồi bày ra đĩa là hoàn thành.

cách chặt gà 11

cách chặt gà 12

Kết thúc

Vậy là cả nhà đã học được 2 cách chặt gà sống và cách chặt gà luộc rồi. Nếu bạn chịu khó học hỏi một chút thì không gì là không thể. Bạn hãy áp dụng ngay cách nấu gà cúng hay gà cúng để mâm cơm cúng thêm tươm tất, hấp dẫn.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chặt gà đẹp [Chặt gà sống] [Chặt gà luộc] nhanh chuẩn nhất của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm làm hoa kim tiền để trang trí cho tổ ấm của gia đình bạn

Viết một bình luận