Cách chơi bida lỗ cho người mới chơi từ cơ bản đến nâng cao

Bạn đang xem: Cách chơi bida lỗ cho người mới chơi từ cơ bản đến nâng cao tại thtrangdai.edu.vn

Bi-a được ví như một cuộc dạo chơi thú vị với những trái bóng. Tuy nhiên, sau lưng là vô số tính toán chi tiết mới có thể giành được chiến thắng. Nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa hiểu rõ về cách chơi bida cho người mới bắt đầu từ sơ cấp đến nâng cao thì đừng bỏ qua những thông tin cụ thể dưới đây. Tìm hiểu mọi thứ cùng Trường Tiểu học Trảng Dài để giúp bạn không còn cảm thấy bối rối.

>>> Đọc Thêm: Cách Mod Skin Minecraft, Tải Mod Skin Minecraft Mới Nhất

Bi-a bắt nguồn từ đâu?

Trước khi tìm hiểu cách chơi bida đơn giản, chúng ta hãy quay lại một chút để xem môn thể thao thú vị này đã ra đời như thế nào.

Theo ghi nhận, nhiều quốc gia như Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc tự nhận mình là cái nôi của môn bi-a. Tuy nhiên, không ai chắc chắn về điều này. Điều này có thể được thực hiện từ nhiều trò chơi khác nhau mà bóng thường được đẩy. Theo các nguồn châu Âu, chúng xuất hiện vào thế kỷ 15.

Trong số đó, trò chơi bida carom vẫn phổ biến nhất ở Pháp và các nước châu Âu. Trò chơi bida chủ yếu phát triển ở Châu Mỹ, và gần đây là Nhật Bản và Châu Á.

Ban kiểm soát bi-a là một cơ quan quản lý quốc tế được thành lập vào năm 1919. Đây là sự hợp nhất của Hiệp hội bi-a cũ, được thành lập vào năm 1885 và Câu lạc bộ bi-a giám sát, được thành lập vào năm 1908. Cơ quan này sẽ xác định các điều kiện và quy tắc của cả hai trò chơi và cơ quan xuất bản chính thức, Billiards and Snooker.

Tại Hoa Kỳ, có American Billiards Congress, được thành lập vào năm 1948. Cơ quan duy trì luật chơi, các giải vô địch, bao gồm US Open Pocket Billiards, được coi là giải vô địch thế giới.

cách chơi bida 2

dụng cụ bi a

Các dụng cụ chính trong bida là: bàn, gậy và bóng. Tìm hiểu thêm về con số chính xác của họ.

bi da

Từ xa xưa, bàn bida đã được làm từ gỗ gụ truyền thống. Bây giờ chúng đang được chuyển đổi thành các loại gỗ và vật liệu tổng hợp khác. Đây là một chiếc bàn lớn hình chữ nhật, chiều dài thường gấp đôi chiều rộng. Mặt được phủ một lớp vải len dệt gọi là nỉ. Các cạnh bàn làm bằng cao su cứng hoặc cao su tổng hợp được gọi là các dải.

Cơ (gậy)

Cơ cái hoặc gậy bi-a là một hình nón làm bằng gỗ đánh bóng hoặc vật liệu tổng hợp. Chiều dài của nó dao động từ 100 đến 150 cm. Đầu nhỏ của cơ (nơi nó chạm bóng) được gắn vào một chất dẻo gia cố hoặc vật liệu tổng hợp. Một khối phấn nhỏ được phủ đều trên đầu gậy cho phép người chơi đánh bi cái lệch tâm để tạo ra chuyển động quay tròn.

Bóng bi-a

Trong quá khứ, những quả bóng bi-a được làm từ ngà voi hoặc đất sét. Ngày nay chúng chủ yếu được làm bằng nhựa. Đường kính khoảng 5,7-6 cm, bida carom sử dụng bóng lớn hơn một chút.

cách chơi bida 3 băng

Trên thực tế, bida có thể được chơi theo nhiều cách khác nhau. Phổ biến nhất là: bida carom, bida lỗ kiểu Anh, bida snooker.

>>> Cẩm nang: Cách giải Rubik 3×3 nâng cao, Rubik 2×2, Rubik 4×4, Rubik tam giác

Cách chơi bida carom

Bida carom được chơi trên bàn có kích thước 1,5 x 3 m hoặc 1,4 x 2,7 m, điều đặc biệt là loại bàn này không có lỗ.

Trên bàn có 3 quả bóng khác nhau: 2 trắng và 1 đỏ. Để phân biệt 2 quả bóng màu trắng, trên chúng có nhiều chấm hoặc đốm nhỏ màu đỏ. Một trong những quả bóng màu trắng (trơn hoặc có chấm) được sử dụng làm bi cái cho người chơi. Một viên bi đỏ và một viên bi trắng khác được dùng làm bi vật.

Khi chơi, bạn đánh bi cái sao cho bi cái chạm liên tiếp 2 bi mục tiêu thì được tính 1 điểm đối với bi a carom hoặc bi a.

Trong trò chơi bi-a 3 làn, bi cái cũng phải chạm vào đệm hoặc đệm 3 lần trở lên để hoàn thành ván cờ carom. Tính điểm carom cũng cho phép người chơi đánh thêm một lần nữa và lượt hoặc lượt giao bóng của họ tiếp tục cho đến khi họ đánh trượt. Sau đó đến lượt đối thủ.

cách chơi bida 4

Cách chơi bida lỗ kiểu Anh

Bi-a kiểu Anh được chơi trên một bàn tương đối lớn có kích thước khoảng 1,9m x 3,7m. Bi được chọn: Viên bi trắng trơn, 1 viên bi trắng lốm đốm và 1 viên bi đỏ.

Bạn có ba cách để ghi điểm:

 • Tính điểm: Bi cái của một đấu thủ chạm liên tiếp hoặc đồng thời hai bi cái khác. Bạn có thể ghi điểm nhiều lần.
 • Thắng may mắn: Một cú đánh trong đó bi không phải bi cái được đưa vào lỗ sau khi tiếp xúc với bi khác.
 • Rủi ro thua cuộc: Một cú đánh trong đó bi cái bị thủng sau khi tiếp xúc với một bi khác.

cách chơi bida 5

Cách chơi bida bi da

Bi-a Snooker phải được chơi trên cùng một bàn với các quả bóng có cùng kích thước như trong bi-a kiểu Anh. Có tổng cộng 22 quả bóng bao gồm một quả bóng màu trắng (bi cái).

Gồm 15 viên bi đỏ và 6 viên bi khác màu:

 • Một màu vàng (2 điểm)
 • Một màu xanh lá cây (3 điểm)
 • Một màu nâu (4 điểm)
 • Màu xanh lam (5 điểm)
 • Một màu hồng (6 điểm)
 • Một màu đen (7 điểm)

Đầu tiên bạn đánh vào lỗ 1 với quả bóng màu đỏ và sau đó bạn cố gắng đánh vào bất kỳ lỗ màu nào bạn có thể chọn. Viết ra giá trị của quả bóng bạn đã ghi được.

Sau đó, bạn thay phiên nhau bỏ túi các quả bóng màu đỏ và màu. Mỗi quả bóng màu đỏ sau khi đánh vào lỗ được nhặt lên và đặt trở lại vị trí của nó.

Bạn chơi cho đến khi chỉ còn 6 màu trên bàn. Cuối cùng, 6 quả bóng màu phải được đặt vào túi theo thứ tự giá trị của chúng. Khi quả bóng cuối cùng được thả vào túi, trò chơi kết thúc.

Lưu ý: Trong quá trình chơi, khi một đấu thủ không thể sút bóng theo yêu cầu của luật (do bị một hoặc nhiều quả bóng khác cản trở). Họ nói anh bị mất lượt.

cách chơi bida 6

Cách chơi bida lỗ

Bida lỗ cũng là một trong những bộ môn được yêu thích ở miền Bắc. Tìm hiểu thông tin thú vị.

– Bi-a thường được chơi trên bàn có kích thước 1,4 x 2,7 m (hoặc 1,5 x 3 m, hoặc 1,1 x 2,1 m). Các lỗ trên bàn bi-a này rộng hơn các lỗ trên bàn bi-a kiểu Anh.

– 15 viên bi đối tượng được đánh số được sử dụng cùng với viên bi trắng. Các viên bi mục tiêu được đánh số từ 1 đến 8 là bi đặc, và bi từ 9 đến 15 là bi sọc.

Cách chơi bida mà các bạn thường thấy bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: 15 quả bóng đầu tiên được đặt ở một đầu của bàn theo hình tam giác bằng cách sử dụng một “giá đỡ” bằng gỗ hoặc nhựa hình tam giác.
 • Bước 2: Người bắn thứ nhất phá đội hình bi cái.
 • Bước 3: Sau đó, người chơi cố gắng đánh chìm các quả bóng đối tượng theo một thứ tự hoặc cách thức cụ thể.
 • Bước 4: Nếu bi mục tiêu trượt vào lỗ, người chơi tiếp theo sẽ là người khác. Đưa bóng ra khỏi lỗ được gọi là “nghiêng”.

cách chơi bida 7

Hướng dẫn kỹ thuật chơi bida

Chơi bida không hề đơn giản một chút nào mà nó đòi hỏi kỹ thuật, cũng như sự tính toán tỉ mỉ, chi tiết. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số thủ thuật cơ bản khi chơi bida.

Cách chọn cơ bida

Để quá trình chơi bida của bạn diễn ra suôn sẻ thì cơ hay gậy bida đặc biệt quan trọng. Bạn nên chọn gậy theo các tiêu chí sau:

 • Kiểm tra độ mòn của đầu tip. Hãy thử trên càng nhiều da càng tốt. Nếu có thể, hãy tìm con có ít nhất 0,7 cm da. Cũng tránh những cái bị mòn.
 • Tìm một cây gậy ít biến dạng nhất và trọng lượng nhẹ để giúp ổn định tay và kiểm soát cú đánh của bạn.

Cách cầm gậy

Tiếp theo, bạn cần biết cách cầm gậy đúng cách. Chỉ khi đó các đòn tấn công mới có sức mạnh và độ chính xác cao nhất.

 • Bước 1: Bạn cần đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai. Nếu thuận tay phải, bạn cần bước về phía trước bằng chân trái. Nếu bạn thuận tay trái, hãy bước chân phải về phía trước. Cùng với đó, điều chỉnh độ bám của gậy theo chiều cao của bạn.
 • Bước 2: Sau đó giữ thẳng lưng khi cúi người xuống. Lúc này cơ tay sẽ giữ cho cơ nằm vuông góc với mặt bàn bida và vuông góc với chân sau. Cố gắng nghiêng người về phía bàn để nhìn bóng chính xác nhất có thể.
 • Bước 3: Bạn xoay và điều chỉnh tay cầm một góc 30 độ để nhường chỗ cho tay cầm cơ. Nếu đây là tư thế đúng thì hai tay của bạn không được chạm vào hông.

cách chơi bida 8

thủ công

– cánh tay băng

Con thoi trên băng được sử dụng khi quả bóng ở quá gần đường chạy. Hiện tại, bạn không thể sử dụng chỗ dựa tay thông thường. Sau đó đặt gậy trên đường băng và dùng các ngón tay để cố định cho ổn định hơn. Tùy vào vị trí của đường băng so với quả bóng mà chúng ta sẽ có những kiểu cầu băng hoàn toàn khác nhau.

– Cầu tay đóng

Khi cây cầu đóng lại, hãy làm như sau:

 • Giữ bàn tay của bạn và đặt nó trên một bề mặt phẳng.
 • Mở rộng ngón trỏ và ngón cái.
 • Uốn cong ngón trỏ của bạn để tạo thành một vòng khép kín.
 • Mở các ngón còn lại và xòe các ngón cùng lúc để tạo thành hình cầu.

– Cầu tay mở

Khi cầu mở, bạn thực hiện các thao tác sau:

 • Đặt tay lên bàn bi-a.
 • Đưa tay trở lại kim tự tháp.
 • Chuyển động của ngón tay cái sẽ thu hẹp khoảng cách giữa các ngón tay khác, tạo ra một câu lạc bộ.
 • Xòe các ngón tay giữa, ngón gần và ngón út ra xa nhau để giữ bóng đứng yên. Tay của bạn phải bất động, một cây cầu mới sẽ được yêu cầu.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi bida

tập chọc

Cao độ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ đạo của bi cái. Hãy nhớ rằng, để thực hiện một cú đánh tốt, bạn phải đánh thật chính xác. Đánh mạnh và giữ chắc tay vịn. Để thực hành nhiều hơn, mọi người có thể sử dụng một chai bia rỗng bằng cách đặt nó trên bàn ăn. Đứng đối diện với cổ chai và chọc vào cổ chai bằng một cây gậy. Bạn cần phải tưởng tượng rằng đây là một gợi ý. Chỉ cần thực hành thường xuyên và kỹ thuật của bạn sẽ được cải thiện.

Cắm bóng tiêu chuẩn

Để lấy được bi cái, người chơi chọc vào giữa bi cái. Nếu bi cái và bi cái cách nhau một khoảng ngắn, nếu bạn đánh vào tâm cái, bi cái sẽ dừng lại ngay khi bi cái chạm vào bi cái. Tuy nhiên, nếu bi cái và bi cái cách xa nhau một khoảng đáng kể, bạn cần hạ thấp bi cái ở giữa. Xin lưu ý rằng nếu sân quá thấp, quỹ đạo của quả bóng có thể dễ dàng bị lệch và trượt.

Ngoài ra, không nên rút ngắn khoảng cách giữa gậy và tay vịn. Nếu không, cao độ sẽ quá thấp và bi cái sẽ không di chuyển bình thường.

đáng kinh ngạc

Một bi cái là khi bi cái chạm vào bi cái, dừng lại một lúc rồi đi theo quỹ đạo giống như bi cái. Để làm điều này, hãy chọc vào tâm của bi cái. Lưu ý rằng bạn không nên chọc quá xa tâm bóng vì nó có thể trượt dễ dàng.

Ở phía sau

Đảo ngược được sử dụng khi bi cái chạm vào bi cảm biến và dừng lại trong giây lát. Sau đó, họ đẩy nó trở lại một khoảng cách. Cú đâm này khó thực hiện hơn cú đâm. Tuy nhiên để làm được điều này bạn sẽ chọc vào dưới tâm của bi cái, hãy cẩn thận vì sẽ rất dễ trượt hoặc đi sai hướng.

cách chơi bida 9

Kết thúc

Như vậy là bạn cũng đã có những thông tin cơ bản về cách chơi bida cho người mới chơi một cách kỹ thuật nhất. Nếu bạn luyện tập thường xuyên, trình độ của bạn sẽ không ngừng nâng cao. Cố gắng hết sức!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chơi bida lỗ cho người mới chơi từ cơ bản đến nâng cao của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn khai báo y tế đầy đủ và chi tiết nhất qua app Vietnam Health Declaration (app VHD)

Viết một bình luận