Cách chơi cờ cá ngựa từ cơ bản đến thủ thuật nâng cao cho người mới

Bạn đang xem: Cách chơi cờ cá ngựa từ cơ bản đến thủ thuật nâng cao cho người mới tại thtrangdai.edu.vn

Cờ cá ngựa chắc chắn là trò chơi đóng vai trò quan trọng trong những dịp sum họp gia đình như lễ, tết, cuối tuần. Một bàn cờ nhỏ cũng đủ khơi dậy sự chuyển động và kết nối mọi cảm xúc. Nếu bạn là “newbie” và chưa hiểu rõ về cách chơi cờ cá ngựa thì đừng đăng những thông tin dưới đây của Ngonaz. Nó không khó chút nào.

>>> Cẩm nang: Cách giải Rubik 3×3 nâng cao, Rubik 2×2, Rubik 4×4, Rubik tam giác

Lịch sử của cá ngựa

Sea Horse Chess hay Racing Chess là một trò chơi giải trí với bàn cờ và các quân cờ. Tuy nhiên, chúng không khó như cờ vua và cờ vua. Trò chơi này xuất phát từ trò chơi Pachisi của Ấn Độ. Sau đó nó được nhập khẩu vào Mỹ và đổi tên thành Parcheesi. Người Pháp gọi chúng là Petits Chevaux (Những chú ngựa nhỏ). Khi du nhập vào Việt Nam, chúng ta gọi trò chơi là cá ngựa. Trò chơi này có thể bao gồm 2-4 người chơi trên một bảng vuông.

Về Cờ Cá Ngựa

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về cờ cá ngựa nhé. Bao gồm:

 • 1 bàn cờ hình vuông, chia làm 4 phần. Mỗi phần có một màu: xanh dương, đỏ, vàng, xanh lục.
 • 16 quân cờ được chia thành 4 màu như màu bàn cờ, mỗi màu 4 quân. Vì đây là cờ cá ngựa nên tất cả các quân cờ đều có hình ngựa.
 • 4 con súc sắc được rút từ các mặt 1 chấm, 2 chấm, 3 chấm, 4 chấm, 5 chấm, 6 chấm tương ứng từ 1 đến 6 điểm.
 • 4 lắc xúc xắc.

cách chơi cờ cá ngựa 2

Cách thiết lập trò chơi cá ngựa

 • Đầu tiên, chuẩn bị dụng cụ lắc xúc xắc, chẳng hạn như máy lắc xúc xắc hoặc cốc nhựa.
 • Sau đó mở bàn cờ và tách 16 quân cờ theo màu.
 • Mỗi người chơi chọn 1 trong 4 màu, nhận 4 quân cờ của màu đã chọn và xếp vào vị trí màu tương ứng trên bàn cờ.

* Điều kiện thắng trò chơi

Người chơi phải trả cả 4 quân cờ của mình vào dải cùng màu với quân cờ đã chọn, theo đúng thứ tự, bắt đầu từ quân 6, 5, 4, 3 đầu tiên. Khi đó, bạn sẽ là người chiến thắng.

Cách chơi cờ cá ngựa đơn giản nhất

Nếu bạn còn đang băn khoăn về cách chơi cờ cá ngựa thì hãy tham khảo cách tung xúc xắc, cách chơi,… dưới đây.

Làm thế nào để tung xúc xắc

 • Đầu tiên, bạn có thể chơi oẳn tù tì để xác định ai đi trước.
 • Người đầu tiên tung xúc xắc. Xương cuộn vào khay cũng được bảo vệ khỏi rơi.
 • Để làm cho trò chơi thú vị hơn, một quy tắc bổ sung đã được đưa ra: chỉ tung xúc xắc trong khay này. Nếu bạn thoát ra, bạn sẽ bị mất lượt và việc tung xúc xắc sẽ không được công nhận.

Làm thế nào để thoát ra

Thể thức của trò chơi là quyền cho 1 quân tham gia di chuyển quanh bàn cờ. Để đủ điều kiện, nó dựa trên kết quả tung xúc xắc trong những trường hợp đặc biệt.

Ví dụ: bạn có thể chỉ định trường hợp đặc biệt sau:

 • Trên 1 con súc sắc, ai lăn được kết quả tốt nhất (một) hoặc xanh (sáu) sẽ đi trước.
 • Cho 2 con xúc xắc: “nhất” (một) và “lục” (sáu), nhất đôi (một), kép kép (hai), tam tú (ba), tứ tú (bốn), ngũ tú (năm), đôi ( sáu) có thể thực hiện thêm một nước đi hoặc chơi lại cho đến khi đạt được kết quả trên.

Cách di chuyển quân cờ

Nếu các quân của bạn đã di chuyển trên bàn cờ, bạn tiếp tục tung xúc xắc để “đảo ngược” chuyển động tiến của chúng. Kết quả bao xa là số lần di chuyển, không có di chuyển nhiều hơn hoặc ít hơn so với kết quả.

Cách vào chuồng

 • Khi quân của bạn đã đi hết 1 vòng trên bàn cờ, quân của bạn sẽ quay trở lại cửa chuồng của nó. Tuy nhiên, khi bạn đến cửa chuồng, đối thủ vẫn có thể đá bạn. Bạn chỉ có thể loại trừ điều này khi đi xổ chuồng.
 • Khi quân của bạn đứng trước cửa chuồng (không nhất thiết phải xa cửa khi chơi với 2 viên xúc xắc) và đến lượt của bạn. Vào lồng theo kết quả tung xúc xắc. Tại thời điểm này, bạn phải đặt từng quân cờ của mình cạnh ô vuông nơi chúng tôi đã đặt các quân cờ.

Ví dụ, nếu kết quả tung là “hai” thì đến ô 2. Sau đó đến ô 3, rồi ô 4, 5, 6, nhớ di chuyển các quân còn lại để tiếp tục di chuyển đến ô lồng. . Nếu bạn lăn thấp hơn vị trí bạn đang ở trong lồng, bạn không thể tiếp tục với vị trí đó.

cách chơi cờ cá ngựa 3

>>> Trợ giúp: Giải mã giấc ngủ [Sổ mơ lô đề] năm mới 2022

Một số tình huống phát sinh khi di chuyển

Trong quá trình di chuyển quân cờ, bạn sẽ gặp một số trường hợp sau:

– Cờ tướng

 • Chơi một quân là tước quân của đối phương (đứng trước quân mình) quyền tham gia di chuyển quanh bàn cờ.
 • Điều này chỉ xảy ra khi khoảng cách giữa hai hình chính xác bằng kết quả tung xúc xắc của bạn. Tại thời điểm này, bạn của bạn đi đến quân của đối thủ. Khi quân của bạn ở cạnh quân địch, nó được gọi là áp sát.
 • Ghi chú. Không áp dụng cho các mảnh của bạn. Người chơi chỉ có thể chơi quân cờ của người chơi khác.

– Nhà thầu mạ điện (tùy theo hợp đồng)

Người mạ là người đầu tiên trực tiếp đổ ngựa vào chuồng thứ 6 được gọi là người mạ. Tiền thưởng tùy thuộc vào hợp đồng ban đầu sẽ là x2 hoặc x3.

– Sập hầm (tuỳ theo hợp đồng)

Con ngựa làm sập hầm là con ngựa về chuồng đầu tiên và vào chuồng, đây gọi là sập hầm nên phạt cả làng tùy theo đồng.

– Bỏ qua các phần khác

Bỏ qua phần khác cũng có rủi ro, nhưng có thể là một chiến thuật hiệu quả. Vì nếu bạn đợi cho đến khi xúc xắc của bạn tung lên cao, nói là “sáu” (màu xanh) chẳng hạn, thì bạn có quyền đi thẳng đến quân 6 trong chuồng để đặt cược.

– Bị chặn

Một quân bị chặn có nghĩa là có một quân khác ở phía trước nó (của bạn hoặc của đối thủ), khoảng cách giữa chúng nhỏ hơn kết quả tung xúc xắc của bạn. Trong trường hợp này bạn không được vượt quân đầu tiên hoặc đi ngược chiều mà phải chọn quân khác để vượt. Nếu không có nước đi hợp lệ, nước đi sẽ bị mất.

– Chia sẻ chiến thắng và thất bại

Nếu ai có tất cả 4 quân cờ trong 4 ô đầu tiên thì 6, 5, 4 và 3 đầu tiên là người chiến thắng. Nếu có 3 hoặc 4 người chơi trong trận đấu, những người chơi còn lại có thể tiếp tục chơi để xác định vị trí thứ hai và thứ ba.

cách chơi cờ 4 con cá ngựa

Mẹo chơi cờ cá ngựa thắng nhanh

Cá ngựa cũng có thể trở thành một trò chơi rất chiến lược nếu bạn biết đếm. Điều này sẽ giúp bạn trở thành người chiến thắng nhanh hơn. Trong khi chơi, hãy thử một số mẹo dưới đây.

– Phát hành cả hai thẻ cùng một lúc

Nếu bạn làm rơi 2 quân xanh trong 2 nước đi liên tiếp khi ném, bạn có thể rút ngay 2 quân đó. Bạn sản xuất càng nhiều quân, bạn càng có nhiều lợi thế. Các đơn vị sẽ nhanh chóng trở lại ổn định và tăng thứ hạng. Ngoài ra, việc sản xuất một số lượng lớn quân đội cũng giúp ngăn chặn các đối thủ khác. Chẳng hạn, bạn bị sa thải khỏi đơn vị này thì ngay lập tức bạn sẽ bị đơn vị khác thay thế.

– Tiêu diệt quân địch

Khi chơi cá ngựa với bốn người, bạn cần phải cẩn thận hơn. Bởi vì trên bàn cờ bây giờ có rất nhiều kẻ thù. Tuy nhiên, cho dù bạn chơi bao nhiêu người chơi, bạn cố gắng không để đối thủ của mình gửi quân trước. Để làm được điều này, bạn cần khéo léo đá bay các quân cờ của đối phương trên bàn cờ. Trận đấu này sẽ kịch tính hơn nếu các cầu thủ thi đấu quyết liệt.

>>> Link: Mod Skin Free Fire (Mod Skin FF) người khác không xem được

Cách Chơi Cờ Cá Ngựa trên ZingPlay

Cờ cá ngựa không chỉ được chơi trong cuộc sống khi tụ tập bạn bè, người thân vào những dịp đặc biệt mà còn có thể chơi dễ dàng trên ZingPlay. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để tự mình trải nghiệm nhé.

Luật Cờ Cá Ngựa trên ZingPlay

Cá ngựa được coi là một trong những trò chơi gia đình thú vị nhất trên thế giới. Chúng quen thuộc với trẻ em khắp nơi bởi luật chơi đơn giản, rõ ràng và các miếng ghép có màu sắc ngộ nghĩnh, dễ thương.

Về luật chơi cá ngựa trên ZingPlay không có gì khác biệt. Trò chơi dành cho 2-4 người. Mỗi người tham gia chiếm 1 lồng. Người chơi lần lượt tung xúc xắc. Tùy vào việc sử dụng 1 hay 2 viên xúc xắc mà luật chơi sẽ khác nhau. Khi xúc xắc được tung vào những dịp đặc biệt, người chơi sẽ tung một lần nữa.

Người chơi di chuyển quân cờ của mình một vòng (ngược chiều kim đồng hồ) trên bàn cờ để về đích. Khả năng di chuyển nhanh hay chậm phụ thuộc vào bước di chuyển xúc xắc của bạn.

Ai về đích trước với đủ 4 quân cờ và xếp đúng các số 6, 5, 4, 3 vào ô là thắng cuộc. Những người chơi còn lại có thể tiếp tục tranh giành vị trí thứ hai và thứ ba, người cuối cùng.

Thao tác cá ngựa trong ZingPlay

 • Bạn sử dụng xúc xắc trực tuyến để xác định số lượng nút để vượt qua.
 • Ngựa được thả khi người chơi ghi được 6 điểm. Trong trò chơi cá ngựa, mỗi bàn chỉ được chia một con xúc xắc.
 • Cứ sau 6 lần tung xúc xắc, bạn sẽ được quay thêm một lần nữa.
 • Di chuyển mảnh một lượt ngược chiều kim đồng hồ để trở về cửa chuồng. Lăn xúc xắc để nhận điểm. Tốc độ di chuyển của quân cờ có thể nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào số điểm mà người chơi ném được.
 • Khi bạn đi hết một vòng và về đích. Bạn có thể trả ngựa về chuồng hoặc lấy phần khác tùy thuộc vào điểm lăn.
 • Mang cả 4 con ngựa về chuồng và bạn sẽ là người chiến thắng.

Thông thường, mỗi trận cá ngựa kéo dài khoảng 30 phút. Tuy nhiên, trong một số trò chơi cường độ cao hoặc đông đúc, trò chơi có thể kéo dài từ 60 đến 90 phút.

cách chơi cờ 5 con cá ngựa

Những điểm thú vị khác

– Giao diện trò chơi quen thuộc

Ở phiên bản ZingPlay trên di động, mỗi người chơi có 2 con ngựa, khi con nào thắng cuộc chơi sẽ kết thúc. Nhìn vào giao diện của trò chơi, chắc chắn bạn sẽ thích nó. Ngoài các ô thông thường, bạn sẽ có thêm các tính năng rất thú vị.

– Nhiều cách độc đáo để giành chiến thắng

Nhóm xuất bản đã thêm một số tính năng vào phiên bản di động của Chess Horse. Không thể không nhắc đến những cách chiến thắng mới.

 • Người chiến thắng đề cử “Cá ngựa vàng”.
 • chiến thắng nhanh nhất
 • Giành chiến thắng bằng cách chiếm 4 quầy
 • Tất cả chiến thắng và trở về chuồng

Tùy vào chiến lược của mỗi người mà chọn cách di chuyển ngựa tối ưu nhất.

Cờ cá ngựa online là trò chơi thông minh và bổ ích giúp mọi người giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Không chỉ vậy, chúng còn gợi cho bạn nhớ về tuổi thơ khi còn nhỏ cùng lũ bạn xúm xít quanh bàn cờ vuông vức và những chú ngựa xanh đỏ tím vàng. Thật đáng yêu và đáng nhớ phải không nào?

cách chơi cờ cá ngựa 6

Kết thúc

Trên đây là cách chơi Cờ Cá Ngựa, mẹo chơi từ cơ bản đến nâng cao cho người mới bắt đầu. Nếu bạn có nhiều thời gian, hãy đi cùng bạn bè và gia đình, tổ chức một bữa tiệc nhỏ và vui chơi. Tin chắc rằng những nụ cười, sự kịch tính đến nghẹt thở, chiến thắng vào phút cuối sẽ trở thành những kỷ niệm quý giá và khó quên.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chơi cờ cá ngựa từ cơ bản đến thủ thuật nâng cao cho người mới của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Ancol Benzylic Là Gì? Công Thức Và Tính Chất Của Ancol Benzylic

Viết một bình luận