Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu [đầy đủ, chi tiết, chính xác]

Bạn đang xem: Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu [đầy đủ, chi tiết, chính xác] tại thtrangdai.edu.vn

Cùng với cờ vua, thi đấu cờ tướng cũng mang tính giải trí, đòi hỏi sự khéo léo, tính toán chính xác để hạ gục đối thủ. Tuy nhiên, luật chơi sẽ hơi khác một chút. Nếu bạn chưa biết chơi cờ tướng thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Một lịch sử ngắn gọn của cờ vua.

Cờ tướng: 棋将; Tiếng Trung: 象棋, bính âm: xiángqí, tiếng Anh như cờ vua, đây là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người. Thể thức cờ này rất phổ biến ở các nước như Trung Quốc, Việt Nam, Singapore, Đài Loan và thuộc cùng thể loại cờ với cờ tướng, shogi, v.v.

Cờ vua mô phỏng cuộc chiến giữa hai quốc gia với mục đích bắt tướng của đối phương. Một đặc điểm khác của cờ vua so với các game cùng họ: quân được đặt ở giao điểm của hàng chứ không phải ô, quân Pháo phải nhảy qua 1 quân khi lấy quân, khái niệm sông ngòi, không giới hạn cung. Tướng, Băng, Tượng.

Phiên bản cờ vua hiện tại có từ thời Nam Tống ở Trung Quốc.

Khái niệm cơ bản về cờ vua

Trước khi bắt đầu học chơi cờ vua, bạn phải biết các quân cờ, cách sắp xếp bàn cờ, cách di chuyển các quân cờ sao cho chính xác.

bàn cờ

Bàn cờ vua là một hình chữ nhật gồm 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm lập thành. Ở giữa bàn cờ có một khoảng trống chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau gọi là sông. mỗi bên 1 ô. Cung cờ bao gồm 4 ô vuông trên các hàng dọc 4, 5, 6 tính từ hàng ngang cuối cùng của mỗi bên. Trong 4 ô này kẻ 2 đường chéo.

Theo quy ước, bàn cờ có thể nhìn thấy từ phía trước. Bên dưới là số màu trắng (hoặc đỏ). Phía trên là số màu đen (hoặc xanh dương). Các đường thẳng đứng bên Trắng (Đỏ) được đánh số từ 1 đến 9 từ phải sang trái. Các đường thẳng đứng ở bên màu đen (xanh lam) được đánh số từ 9 đến 1 từ phải sang trái.

Mỗi ván cờ bắt đầu với 32 quân chia đều cho cả hai bên, mỗi bên gồm 16 quân trắng (đỏ) và 16 quân đen (xanh), gồm 7 quân.

cách chơi cờ vua 2

Con đường cờ vua

– Tướng (Soái)

 • Các nhà vô địch di chuyển theo lượt, theo chiều ngang hoặc chiều dọc, luôn ở trong vòng cung mà không đi ra ngoài.
 • Tướng bị nhốt trong dinh và canh gác 2 bên bởi tối đa 2 Xi và Tượng.

– Lính

 • Lính di chuyển theo đường chéo 1 ô mỗi lần di chuyển và phải luôn ở trong cung. Như vậy, Quân có 5 quân hợp lệ và là quân yếu nhất.
 • Chức năng của C là bảo vệ tướng quân. Nếu thua C khi đối phương có 2 quân hoặc dùng quân, mã, tốt thì quá dễ để tấn công. Khi hết cờ mà Cannon vẫn còn sống, bạn nên chú ý đến việc phòng thủ của C để cô ấy có thể kích hoạt cuộc tấn công của Cannon.

– Quản tượng

 • Quốc vương đi qua 2 ô vuông ở mỗi quốc gia và không thể đi qua một con sông nào. Như vậy, trên bàn cờ, mỗi bên có 7 vị trí mà Tượng có thể đi tới.
 • Chuyển động của Tượng không hợp lệ nếu có một quân cờ ở giữa đường đi. Tại thời điểm này, bức tượng được gọi là vật cản và vị trí của vật cản được gọi là “con mắt của bức tượng”.
 • Khả năng bảo vệ của bức tượng tốt hơn một chút so với Xi. Nếu điểm Si là 2, tượng là 2,5.

– quân đội

 • Xe di chuyển ngang hoặc dọc trên bàn cờ và không thể nhảy qua quân khác.
 • Chiếc xe được coi là quân cờ mạnh nhất. Giá xe thường được tính là 2 pháo hoặc mã pháo.
 • Mở đầu trận chiến, hai bên thường dùng quân đi đường thoáng, dễ phòng thủ và tấn công.

– Súng lục quân đội

 • Pháo di chuyển ngang hoặc dọc, giống như một chiếc thuyền.
 • Khác nhau: Pháo muốn ăn miếng nào thì phải nhảy qua miếng nào đó (gọi là lông). Ngoại trừ trường hợp trên, Pháo không thể nhảy qua các quân khác khi chưa ăn.
 • Vào thời cổ đại, không có súng trong cờ vua. Chúng chỉ được thêm vào trong thời nhà Đường.

– Hiệp sỹ

 • Quân di chuyển theo chiều ngang (hoặc chiều dọc) 1 ô và theo đường chéo (cùng chiều với trước) 1 ô.
 • Nếu một quân nằm ngay trên đường đi, Cờ vua bị chặn và không thể đi theo đường đó.
 • Vì không đi thẳng, có thể bị chặn nên tính cơ động thấp hơn Xe và Pháo. Trong ván mở màn, Mã thua kém Pháo. Về cuối trận, Mã mạnh hơn Pháo.

– Cầm đồ (quân đội)

 • Con tốt di chuyển 1 bước. Nếu con tốt chưa qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng. Nếu quân tốt đã qua sông thì được phép đi ngang hoặc đi thẳng, nhưng không được lùi.
 • Khi đến vạch cầu môn cuối cùng bên phần sân đối phương, họ được gọi là đội giỏi và chỉ được bước qua vạch đó 1 bước.
 • Trong phần mở đầu, con tốt là một con bình thường. Ngoài việc bảo vệ con tốt đầu tiên, Xe ngựa thường ăn những con tốt khác. Vào cuối trò chơi, giá trị của một con tốt tăng lên nhanh chóng và số lượng con tốt có thể dẫn đến thắng hoặc hòa.

cách chơi cờ vua 3

Cách chơi cờ vua

Nếu bạn không hiểu cách chơi cờ vua hay chính xác cách chơi cờ vua, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chơi cờ vua từng bước cho cả gia đình. Thông thường một ván cờ được chia thành 3 giai đoạn: khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.

Giai đoạn 1: Sự khởi đầu

Khai cuộc được tính từ 5-12 nước đi đầu tiên. Khai cuộc cực kỳ quan trọng thể hiện khả năng chiến thắng của bạn cao như thế nào. Chúng đóng góp tới 40%, giữa trận và cuối trận – 30% mỗi trận.

Có nhiều loại lỗ khác nhau mà mọi người thường mở có hoặc không có đại bác.

– Khởi động pháo

Tên của các lỗ được đưa ra theo phương pháp của bên, ví dụ:

Tuấn Kano chơi súng màn hình mã Phiếu đăng ký mã số Ba bộ hổ pháo nổ pháo nổ bộ pháo hoa

– Khai cuộc không cần đại bác

Hiền nhân chỉ bày Bắt đầu gọi mã triết gia pháo binh cận vệ pháo nổ khởi động Thiệt hại lâu dài trò chơi tầm trung tuần súng

Giai đoạn 2: Giữa trận

Ở giữa, bạn chơi linh hoạt và áp sát các quân cờ của đối phương. Có thể sử dụng các chiến lược cơ bản sau:

Double Catch: Bắt hai số cùng một lúc. Nội công: tấn công từ bên trong. Tấn công giáp trái và phải: Nhấn cả hai cánh cùng một lúc. Chỉ huy bắt quân. Tiger move: khiến đơn vị hoặc tướng rời khỏi vị trí của nó. Nhấp trực tiếp vào Anh hùng. Ví dụ: nhử địch vào thế dễ tiến công hoặc bao vây, sau đó kết hợp với chiến thuật, chặn đường địch rồi rút lui. Tạo nút thắt cổ chai: dD sử dụng chiến lược triển khai quân để tạo nút thắt cổ chai dọc đường đi của địch. Kiểm soát: Can thiệp vào phạm vi và chuyển động của kẻ thù. Dịch chuyển tức thời: Chiến lược này chú ý đến sự linh hoạt của các quân cờ. Hỗ trợ: Các quân hỗ trợ lẫn nhau để chiếu tướng. Tiến và lùi: Chiến thuật này dùng để phòng thủ hoặc tấn công. Chờ Nước đi: Nước đi không có tác dụng nhường đối phương, khiến đối phương hết nước đi và thua cờ. Giam cầm: Khi một bên đang trong tình thế nguy cấp nhưng dùng nước cờ khôn khéo để giam cầm kẻ địch mạnh. Sau đó, sử dụng các mảnh còn lại để loại bỏ bí ngô.

* Độ tuổi trung bình

Giữa kì là giai đoạn giữa kì Trung sinh chuẩn bị chuyển sang kì Hậu kì. Giai đoạn này 2 bên thường mất 1-2 xe. Nếu hai người đổi quân, người chơi thường gọi đây là “đi cờ” vì khi đó ván cờ sẽ kéo dài hơn.

Giai đoạn 3: Kết thúc

Tàn cuộc là giai đoạn mà tổng số quân, đặc biệt là quân tấn công (xe, pháo, ngựa, tốt) rất ít.

Trò chơi kết thúc được chia thành ba loại:

 • Thế cờ thực dụng: Thắng thua được các chuyên gia nghiên cứu và lý giải rõ ràng.
 • Real Battle Endings: Thắng hay bại rất phức tạp và khó phân định rõ ràng.
 • Mục đích nghệ thuật: Cờ vua đề cập đến việc sắp xếp các quân cờ theo những hình thức độc đáo và thường mang tính nghệ thuật cao.

* Giết chóc

Diệt là giai đoạn cuối của ván đấu mà người chơi dùng một hoặc nhiều quân cờ để check (kiểm tra) tất cả tướng của đối phương.

cách chơi cờ tướng 4

Cách mở một ván cờ khai cuộc

Như đã phân tích ở trên, giai đoạn ban đầu đặc biệt quan trọng. Để những bước đầu tiên của bạn thuận lợi nhất, bạn có thể tham khảo một số vị trí dưới đây.

mã truy cập

Phản Mã hay còn có các tên gọi khác: Phản Mã, Thiết Giáp, Song Hạ Bàn Hạ… là một thế phòng thủ vô cùng nổi tiếng trong cờ vua. Trong tình huống này, hai con ngựa đứng phía trước và đặt một khẩu súng thần công vào giữa hai hiệp sĩ.

Trận đấu này diễn ra khá linh hoạt, đôi công và thi đấu cam go. Quân Mã phản công cũng dễ thay đổi thế trận, quân phải phòng thủ chặt và phản công nhanh. Ngoài ra còn có phục kích, du kích, gài bẫy dễ gây bất ngờ.

màn hình mã

Giống như Horse Counterattack, Horse Front tạo ra thế trận cân bằng và cực kỳ ổn định. Đây cũng được coi là vị trí thường được sử dụng trong các trận đấu quốc tế, đồng thời là “khẩu pháo” đắc lực cho hậu phương.

Với Tiền Mã, hai con ngựa sẽ được tăng cường sức mạnh để giữ tốt ở trung tâm, hai khẩu pháo bên hông sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ ngựa, tạo nên một thế trận vô cùng vững chắc. Ngoài ra, Xe có thể tách nước hoặc tấn công vào chân Tượng để bảo vệ Pháo.

Tuấn Kano

Thuận Pháo hay Thuận Pháo có nghĩa là cả hai người chơi vào Pháo đầu tiên. Với cách tiếp cận này, nếu một trong hai bên lao vào để bắt quân tốt ở giữa của đối phương, đó sẽ là một điều cấm kỵ trong cờ vua. Đây là một cuộc tấn công mà không cần triển khai đầy đủ các lực lượng. Trong thời gian này, bên bại trận có thể chấp nhận hy sinh con tốt đầu tiên để tấn công ngựa đuổi pháo, tạo thế vừa phản công vừa tạo cơ hội hợp lý để điều quân.

chơi súng

Pháo là cách để hai người chơi sử dụng các quân Pháo ở các mặt khác nhau của bàn cờ. Mặc dù phong cách chiến đấu này khá giống với pháo binh trực diện, nhưng trên thực tế, điều ngược lại là không ổn định. Lối mở này tạo ra những cuộc phản công quyết liệt, những thỏa hiệp và những tổn thất ngay từ đầu.

luật pháo hoa

Kui Cannon phải sử dụng Chariot để bảo vệ Cannon giúp Cannon truy đuổi và đẩy lùi các quân cờ tấn công của đối phương. Trên thực tế, Quy Canon ít được sử dụng do thiên về phòng thủ và thiếu linh hoạt trong việc điều quân.

pháo gió

Thiên Phong Pháo trước tiên phải buông Máy rồi mới kéo Pháo đuổi theo và tấn công từ xa. Ưu điểm của chiến lược này là quân xe sẽ ít nguy hiểm hơn và có phạm vi hành động linh hoạt hơn so với Kui Cannon.

người yêu súng

Kano Uyên còn được mệnh danh là “Quyền của Tây Tạng” vì anh đến từ Tây Tạng. Người chơi sẽ tấn công quân xe bằng 2 nước đi để dành 1 pháo. Sau đó kéo pháo còn lại về cùng một phía để cỗ xe tiên địch không xuất hiện. Kết hợp với sự gia tăng của Sĩ, Tường và Laver, Pháo có thể tạo ra một thế trận hòa với Mã ở phía trước hoặc Mã quỳ gối khi phòng thủ trước Pháo đầu. Pháo khai cuộc cũng được sử dụng khá thường xuyên trong các giải đấu trên thế giới.

pháo nổ

Có hai loại Thất Pháp hay Thất Pháp: Tả Pháp Cảnh và Hữu Pháp Cảnh. Tức là dùng pháo trái hoặc phải tấn 1 ô để cứu con tốt đầu tiên. Đây là cách đánh khá hiếm gặp, bởi thay vì sử dụng Mã (ổn định và đáng tin cậy hơn), Pháo sẽ vô tình che mất hướng di chuyển của quân, thậm chí còn tốn nước đưa quân đi thăm dò. .

cách chơi cờ vua 5

Kết thúc

Đến đây các bạn đã hiểu rõ hơn về các thế cờ cũng như cách chơi cờ tướng ở trên. Đôi khi tập thể dục một chút giúp đầu óc linh hoạt, nhanh nhẹn và nhạy bén.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu [đầy đủ, chi tiết, chính xác] của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất theo quy định 2022

Viết một bình luận