Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu [hướng dẫn từ A đến Z dễ hiểu]

Bạn đang xem: Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu [hướng dẫn từ A đến Z dễ hiểu] tại thtrangdai.edu.vn

Cờ vua vẫn được biết đến là một trong những môn thể thao trí tuệ hay nhất thế giới. Để chơi cờ vua, bạn cần có khả năng tính toán nhanh chóng và chính xác mọi nước đi của mình và của đối thủ. Nếu bạn yêu thích chủ đề này và muốn nâng cao kỹ năng của mình thì đừng bỏ qua cách chơi cờ vua chi tiết nhất cho người mới bắt đầu dưới đây của Trường Tiểu học Trảng Dài nhé!

Lịch sử cờ vua

Cờ vua có tên tiếng Anh là “Chess”, còn được gọi là cờ tây hay cờ vua quốc tế, để phân biệt với các giống khác như cờ vua. Bộ môn này có nguồn gốc từ Ấn Độ và Ba Tư. Hình thức hiện tại của trò chơi bắt đầu xuất hiện ở Nam Âu sau thế kỷ 15. Khoảng cuối thế kỷ 19, giải cờ vua hiện đại được mở ra. Giải vô địch cờ vua thế giới đầu tiên được tổ chức vào năm 1886. Đến những năm 1990, cờ vua máy tính đã xuất hiện. Trong thế kỷ 21, máy tính cũng đã được sử dụng để phân tích vị trí và nước đi của người chơi.

Những điều bạn cần biết trước khi chơi cờ vua

Đầu tiên, để hiểu cách chơi cờ vua hay cách chơi cờ vua, bạn phải nắm rõ từng quân cờ, nắm rõ các nước đi và luật chơi.

Kiến thức cơ bản về cờ tướng.

Cờ vua là trò chơi dành cho 2 người chơi được chia thành 2 màu trắng và đen. Mỗi người chơi có 16 quân cờ, bao gồm: 8 quân tốt, 2 ngựa, 2 tượng, 2 xe, 1 quân hậu và 1 quân vua. Bàn cờ là một hình vuông 8×8 với 64 ô đen trắng xen kẽ. Chúng được sắp xếp theo chiều ngang từ a đến h, theo chiều dọc từ 1 đến 8. Hàng cuối cùng là Xe ngựa – Ngựa – Tượng – Nữ hoàng – Vua – Tượng – Ngựa – Xe ngựa. Hàng áo giáp trên cùng là hàng 8 con tốt.

 • Người chơi trắng luôn đi trước.
 • Nữ hoàng và tân binh được gọi là quân hạng nặng. Tượng và Ngựa được gọi là Quân cờ ánh sáng.
 • Tùy thuộc vào bảng, các mảnh có thể có hình dạng khác nhau.

Nguyên tắc chuyển động của quân cờ.

– cầm đồ

 • Con tốt chỉ có thể tiến thẳng về phía trước, không thể lùi lại.
 • Nước đi đầu tiên của quân tốt có thể di chuyển 2 ô vuông. Sau đó, bạn chỉ có thể đi qua 1 hộp.
 • Con tốt đi trước 1 ô vuông.
 • Sau khi một con tốt đã được thăng cấp, chuyển động và cách ăn của nó sẽ giống như quân mà nó đã được thăng cấp. Hành động là thay thế quân tốt bằng một quân khác như quân hậu, xe ngựa, ngựa, tượng khi quân tốt đến hàng cuối cùng ở phía bên kia của bàn cờ. Việc san bằng diễn ra trên ô vuông nơi quân tốt đến và có hiệu lực ngay lập tức.

– quân đội

 • Xe có thể di chuyển theo chiều dọc và chiều ngang tới bất kỳ số lượng ô vuông nào nếu không có khối nào.
 • Trên đường đi, quân xe có thể bắt được bất kỳ quân cờ nào có màu khác và thay thế quân cờ đó.

– Hiệp sỹ

 • Quân di chuyển theo hình chữ L, tức là 1 ô theo chiều ngang và 2 ô theo chiều dọc, hoặc 2 ô theo chiều dọc và 1 ô vuông, nhưng không có quân nào cản đường.
 • Ở vị trí mà con ngựa sẽ di chuyển, con ngựa có thể lấy quân cờ ở vị trí này.

– Quản lý

 • Bức tượng di chuyển theo đường chéo mà không bị hạn chế nếu không có quân cờ nào chặn nó.
 • Trên đường đi, Tượng có thể lấy bất kỳ quân cờ nào và thay thế nó trên bàn cờ.

– Nữ hoàng

 • Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, nó di chuyển linh hoạt sang bên, ăn ngang như quân tốt, hoặc ăn ngang như tượng, miễn là không bị quân nào cản đường.
 • Trên đường đi, quân hậu có thể lấy bất kỳ quân nào và thế chỗ quân đó.

– Vua của quân đội

 • Vua chỉ có thể di chuyển 1 ô theo mọi hướng – lên, xuống, trái, phải, theo đường chéo.
 • Nhà vua không được phép vào vị trí “đã khai” (nơi nhà vua sẽ bị bắt). Khi vua bị quân khác tấn công, nó được gọi là “chiếu”.

* Vài Điều Người Chơi Cờ Tướng Cần Ghi Nhớ

 • Vua là quân cờ quan trọng nhất và phải được bảo vệ.
 • Hậu là quân linh hoạt nhất, đồng thời cũng là quân xoay trục tốt nhất để các quân khác sử dụng trong thế tấn công kép.
 • Mã là quân cờ hữu hiệu để đánh bất ngờ hoặc bắt kép. Các quy tắc di chuyển của Ma thường khiến những người chơi mới bối rối và ít được họ chú ý.
 • Bức tượng là một con số hiệu quả trong một vị trí mở. Tuy nhiên, nhiều người thường không đánh giá cao Tượng và không sử dụng.
 • Xe là quân mạnh và có phạm vi di chuyển rộng. Ô tô hoạt động tốt nhất trên các hàng và cột trống.
 • Những con tốt có vẻ vô dụng, nhưng chúng có thể được sử dụng hiệu quả để gài bẫy đối thủ.

cách chơi cờ vua 2

Hiểu quay phim là gì

Trong cờ vua, muốn thắng thì phải tìm cách bắt quân vua của đối phương để quân vua không còn nước đi. Để làm được điều này, bạn cần bắt càng nhiều quân của đối thủ càng tốt, đồng thời ngăn kẻ thù bắt được quân của bạn.

Nếu Vua của bạn được chơi, bạn buộc phải tắt nước trong bước tiếp theo. Lời khuyên có thể được giải quyết theo 3 cách:

 • Bắt tướng.
 • Di chuyển nhà vua đến một lĩnh vực an toàn. Két sắt là một vị trí không kiểm tra vua.
 • Chặn đường chiếu bằng một mảnh khác. Điều này không hoạt động nếu người chiếu hết là một con tốt hoặc một hiệp sĩ.

Nếu bạn không thể thực hiện bất kỳ cách nào trong ba cách trên và quân vua vẫn còn nhìn thấy, trò chơi kết thúc và bạn thua cuộc.

Cách sắp xếp bàn cờ vua

Sau khi làm quen với các con số, bạn có thể bắt đầu xây dựng bàn cờ. Đặt bàn cờ sao cho ô vuông dưới cùng bên phải của bàn cờ của mỗi người chơi có màu trắng. Cách sắp xếp một bbanf cờ tướng chuẩn như sau:

 • Đặt tất cả các con tốt ở hàng thứ 2 trước mặt bạn. Quân của bạn và quân của đối thủ được ngăn cách bởi một bức tường tốt.
 • Đặt 1 mảnh vào mỗi góc của bảng về phía bạn.
 • Đặt 1 mã bên cạnh mỗi quân và 1 tượng bên cạnh mỗi quân.
 • Đặt quân Hậu vào 1 trong 2 ô còn lại ở hàng đầu tiên, tùy theo màu của quân đó (tức là nếu bạn có quân đen thì đặt vào ô đen; nếu là quân trắng thì đặt trên quân trắng). ). Quảng trường).
 • Cuối cùng, đặt quân vua vào ô cuối cùng còn lại. Kiểm tra xem vị trí của các quân cờ của đối thủ có khớp với nhau không. Hai nữ hoàng đối mặt với nhau, hai vị vua cũng vậy.

cách chơi cờ vua 3

Cách chơi cờ vua

Quy tắc 1: Trắng đi trước

Trắng chọn quân muốn tấn công trước. Bên trắng rút 1 lá, bên đen rút 1 lá. Khai cuộc là một trong những phần quan trọng nhất của ván cờ.

Thông thường bạn phải tốn 1-2 nước đi để cầm đồ. Sau đó tập trung vào các quân mạnh hơn như Tượng, Hậu, Xe, Ngựa.

Quy tắc 2: Sử dụng Quy tắc giao nhau

Tốt có thể đi trước di chuyển 2 ô. Giả sử bạn di chuyển một con tốt theo cách này, thì con tốt của bạn sẽ ở bên cạnh con tốt của đối thủ trong cùng một hàng. Trong nước đi tiếp theo của bạn, đối thủ của bạn có quyền bắt một con tốt trên đường đi của bạn. Thông thường những con tốt chỉ có thể tấn công một ô. Nhưng trong trường hợp ngoại lệ này, anh ta có thể đi ngang qua anh ta hoặc băng qua quảng trường, như thường lệ.

Quy tắc 3: thay phiên nhau

Bạn và đối thủ của bạn thay phiên nhau di chuyển các quân cờ cho đến khi một trong số họ bắt được quân vua. Bạn sẽ thắng nếu bạn có thể đe dọa quân Hậu hoặc Vua của đối phương và buộc đối phương vào thế phòng thủ.

Con tốt có vẻ rất khó hiểu, nhưng đừng vội “bỏ con tốt”. Khi một con tốt đến dòng cuối cùng của đối thủ, nó được thăng lên một quân khác (trừ quân vua). Mọi người thường chọn quân hậu, nhưng bạn cũng có thể biến quân tốt thành xe, ngựa hoặc tượng.

Quy tắc 4: Luôn nghĩ trước một hoặc hai nước đi

Khi chơi cờ vua, bạn không cần phải di chuyển các quân cờ, chúng đều ảnh hưởng lẫn nhau. Bạn phải có cái nhìn bao quát về vị trí của mình, cũng như vị trí của đối phương. Ví dụ: nếu bạn không hành động kịp thời, con tốt của bạn có thể chặn đường của Tượng và Hậu sắp bị bắt bởi quân Xe của đối phương. Hãy đếm nước đi tiếp theo và cái tiếp theo.

Quy tắc 5: Biết cách ném vào

Có một nước đi đặc biệt liên quan đến quân và vua, nước đi duy nhất mà bạn có thể di chuyển hai quân cùng một lúc. Đây là lối vào. Một kết nối là khi chiếc xe và nhà vua thay đổi vị trí. Vua được che và quân xe được triển khai và sẵn sàng chơi.

Lưu ý rằng bạn chỉ có thể in khi:

 • Cả vua và quân xe từng vào lâu đài đều chưa từng di chuyển.
 • Nhà vua không được hiển thị.
 • Không có quân cờ nào khác giữa vua và tân binh.
 • Quân của đối phương không kiểm soát các ô giữa vị trí sau thành và vị trí trước thành.

Cách “đăng nhập” là như thế này:

 • Bạn di chuyển cả cỗ xe và nhà vua trong một nước đi.
 • Nếu trở thành vua, vua sẽ đi hai ô sang phải và quân xe được đặt cạnh quân vua (tức là quân xe đi sang trái hai ô).
 • Nếu bạn trở thành quân hậu, vua sẽ di chuyển hai ô sang trái và quân xe được đặt bên cạnh quân vua (tức là quân xe di chuyển ba quân cờ sang phải).

cách chơi cờ tướng 4

Một số chiến lược cờ vua

Tận dụng tối đa toàn bộ quân đội của bạn

Bạn không di chuyển nhiều động vật liên tục, nhưng bạn đang huy động cả một đội quân. Trong trường hợp này, các quân cờ được sử dụng và đối thủ rất khó bắt được chúng. Giữ thế cờ linh hoạt và biết cách khống chế, ngăn cản đối phương.

Trong khai cuộc, lúc đầu chỉ nên di một vài quân tốt, sau đó mới di chuyển sang các quân khác. Quân cờ ở hàng trước dễ dàng “qua sông” tham gia ván cờ, tăng sức tấn công cho bạn.

chính quyền trung ương

Kiểm soát trung tâm có lợi hơn kiểm soát bên cạnh vì nhiều quân cờ có thể di chuyển theo mọi hướng. Khi bạn nắm vững trung tâm, quân cờ có khả năng di chuyển linh hoạt hơn so với góc. Ví dụ, một hiệp sĩ chỉ có hai nước đi từ góc và tối đa tám nước đi từ trung tâm.

Đừng hy sinh quân đội của bạn một cách không cần thiết

Nhiều người thường xuyên đánh rơi quân cờ của mình, đặc biệt là quân cờ cầm đồ. Đừng quyên góp một cách vô ích, hãy sử dụng nó để trao đổi bình đẳng. Không bao giờ từ chối một mảnh một cách vô tâm. Mỗi phần đều có giá trị riêng của nó. Cờ vua cũng có một hệ thống tính điểm. Vật phẩm càng quý thì giá trị của nó càng cao. Ví dụ: Tốt – 1 điểm, Mã – 3 điểm, Xe – 5 điểm, Hậu – 9 điểm, v.v.

cách chơi cờ 5

Cờ hòa là gì?

Không phải cuộc chơi nào cũng có kẻ thắng người thua mà đôi khi còn có cả những trận hòa. Một vị trí dẫn đến hòa khi vua của họ không bị rút và không có nước đi hợp lệ nào khác.

Có nhiều lý do để một trận đấu kết thúc với tỷ số hòa:

 • Thỏa thuận hòa: Người chơi có thể chỉ cần đồng ý hòa và kết thúc trò chơi.
 • Vị trí lặp lại: Một người chơi được quyền hòa nếu vị trí được lặp lại chính xác ba lần (không nhất thiết phải là ba lần liên tiếp).
 • Không đủ sức: Không đủ quân để sánh với vua.
 • Hòa theo luật 50 nước đi: Nếu cả hai đấu thủ không đi Tốt hoặc bắt quân trong 50 nước đi liên tiếp, ván đấu được tuyên bố là hòa.

Kết thúc

Bằng cách này, bạn đã hiểu rõ hơn về cách chơi cờ vua hoặc cách chơi cờ vua đơn giản nhất. Với một chút luyện tập, trình độ của mọi người sẽ được cải thiện. Đừng bỏ lỡ trò chơi siêu trí tuệ này.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu [hướng dẫn từ A đến Z dễ hiểu] của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Những mẫu tóc ngắn style chuẩn, đẹp, cá tính nhất cho nữ

Viết một bình luận