Cách chơi Sudoku cho người mới [Mách bạn mẹo giải đố nhanh nhất]

Bạn đang xem: Cách chơi Sudoku cho người mới [Mách bạn mẹo giải đố nhanh nhất] tại thtrangdai.edu.vn

Sudoku là một trong những trò chơi trí tuệ thú vị, hấp dẫn và đầy thử thách. Mặc dù đây chỉ là những ô vuông và số, nhưng giải pháp đúng đòi hỏi phải đếm và suy nghĩ tích cực. Nếu bạn chưa biết cách chơi Sudoku cho người mới bắt đầu thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây. Ngoài ra, Trường Tiểu học Trảng Dài còn đưa ra các mẹo để thắng Sudoku một cách nhanh nhất!

Sudoku là gì?

Sudoku, tên tiếng Anh là “Number Place”, là trò chơi giải đố trong đó các con số được sắp xếp theo logic tổ hợp. Mục tiêu cuối cùng là lấp đầy lưới 9×9 bằng các số sao cho mỗi cột, mỗi hàng và mỗi trong số chín lưới con 3×3 tạo nên lưới chính chứa tất cả các số từ 1 đến 9.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng Sudoku lại tốn rất nhiều công sức, thời gian, sự kiên nhẫn và tính toán của nhiều người. Ngày nay, trò chơi này vẫn làm say lòng giới trẻ và đang trở thành một trò chơi trí tuệ hàng đầu.

Về lịch sử: Theo trang Wikipedia, Sudoku bắt nguồn từ Mỹ với tên gọi “Number Place” – địa điểm bằng số, một cái tên tương đối nhàm chán. Trò chơi này sau đó được nhập khẩu vào Nhật Bản và được đổi tên thành Sudoku bởi nhà phát hành Nikoli. Ở Nhật Bản, tất cả các câu đố Sudoku đều được viết bằng tay. Sau đó Sudoku thực sự bùng nổ khi Wayne Gould mang nó sang Anh và đăng trên tờ Times. Kết quả là, chúng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Sudoku có nghĩa đen là “chỉ” trong tiếng Nhật. Không có gì sai với điều này nếu nó là trò chơi độc đáo nhất về lối chơi. Đặc biệt, mỗi ô chỉ có một số duy nhất.

cách chơi sudoku 2

>>> Cẩm nang: Cách giải Rubik 3×3 nâng cao, Rubik 2×2, Rubik 4×4, Rubik tam giác

Hiểu các quy tắc cơ bản của Sudoku

Sudoku tiêu chuẩn (gốc) là 9×9 (ô nhỏ) và được chia thành 3×3 (9 vùng). Các khu vực này được nhóm lại và tách biệt với nhau bằng màu sắc hoặc bằng đường viền màu đen sẫm hơn so với các ô con. Quy tắc Sudoku là điền vào các trường còn lại với điều kiện:

  • Hàng Ngang: Đánh số từ 1 đến 9 là đủ, không nhất thiết phải đúng thứ tự. Không có số nào lặp lại ở hàng ngang.
  • Hàng Dọc: Đánh số từ 1 đến 9 là đủ, không nhất thiết phải theo thứ tự. Không có số nào lặp lại ở hàng dọc.
  • Mỗi khu vực 3×3: Các số từ 1 đến 9 cũng phải đủ, không được trùng nhau trong cùng một khu vực 3×3.

Thông thường trò chơi Sudol được gán một số. Tất cả những con số này là những con số chính xác và ở bất kỳ vị trí nào (được gọi là lưới Sudoku). Nhiệm vụ của bạn là dựa vào ô lưới này để tìm ra quy luật và các số còn lại. Vậy là trò chơi kết thúc. Xin lưu ý: lưới Sudoku càng dày, càng nhiều số thì trò chơi càng dễ và ngược lại. Sudoku hiện có nhiều biến thể, nhưng trò chơi này chỉ thay đổi kích thước và số lượng ô chứ không thay đổi cách chơi cốt lõi.

Một số thủ thuật Sudoku

Kỹ thuật “Mẫu cuối cùng”.

Kỹ thuật không gian tối thượng rất đơn giản và dựa trên quy tắc rằng mỗi khối 3×3, cột dọc hoặc hàng trong lưới Sudoku phải chứa các số từ 1 đến 9. Mỗi số chỉ có thể được sử dụng một lần trong 3×3. khối, cột dọc hoặc hàng ngang.

Do đó, nếu ta thấy trong khối 3×3, cột dọc, hàng ngang có 1 ô trống thì ta phải xác định xem trong các số từ 1 đến 9 còn thiếu chữ số nào và điền vào ô trống này.

cách chơi sudoku 3

Kỹ thuật tế bào còn lại cuối cùng

Kỹ thuật Ô còn lại cuối cùng dựa trên nguyên tắc các số 0 được lặp lại trong các khối 3×3, cột dọc và hàng ngang.

Ví dụ: mỗi khối, cột và hàng phải luôn chứa số 8. Trong các cột và hàng đã có số 8, bạn không thể sử dụng các số trùng lặp. Vì vậy, số 8 không thể được nhập vào đây nữa. Điều này có nghĩa là chỉ còn một ô bên trong khối và chúng ta phải điền vào ô đó số 8.

cách chơi sudoku 4

Kỹ thuật số khả thi còn lại

Số khả thi còn lại dựa trên việc tìm số còn thiếu. Để tìm số còn thiếu, bạn nên chú ý đến các số được điền sẵn trong khối 3×3 mà bạn quan tâm, cũng như trong các hàng và cột được liên kết với nó.

Ví dụ, lưu ý hộp kiểm. Bạn sẽ thấy các số 1,2,3,4,6,7,8,9 đã xuất hiện trong hàng, cột và khối này. Số còn thiếu duy nhất là 5. Vì các số không lặp lại nên chỉ có thể nhập 5 vào trường này.

cách chơi sudoku 5

Kĩ thuật “Nhận biết số lẻ”

Kỹ thuật “Rõ ràng là lạ” dựa vào vị trí ghi chú thích hợp. Nó đôi khi được gọi là chiến lược số cơ hội duy nhất. Ví dụ: Chỉ có một ghi chú trong các ô được chọn, số 2. Điều này có nghĩa là chỉ có 1 thay thế cho trường này.

cách chơi sudoku 6

Kỹ thuật “Xóa cặp số”

Giống như các số lẻ rõ ràng, phương pháp Clear Pairs dựa vào việc điền vào các vị trí ghi chú chính xác. Vấn đề là bạn phải tìm 2 ô có cùng cặp nốt nhạc trong một khối 3×3. Điều này có nghĩa là các cặp Ghi chú này không được sử dụng trong các ô khác của khối 3×3 này.

Ví dụ: nhìn vào khối này, bạn sẽ thấy các ô trống có ghi chú về các số có thể. Trong số đó, có hai ô chứa số 7 hoặc 9. Điều này có nghĩa là 1 trong hai ô này phải chứa số 7 và ô còn lại phải chứa số 9. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta không thể điền 7 và 9 vào các ô khác của khối này. . Hãy bỏ 2 số này từ nốt sang ô còn lại. Sau đó áp dụng số lẻ hiển nhiên cần tìm.

cách chơi sudoku 7

Kỹ thuật “bộ ba rõ ràng”.

Kỹ thuật “bộ ba rõ ràng” không dựa trên hai số từ Ghi chú mà dựa trên 3 số. Đây cũng là điểm khác biệt duy nhất.

Ví dụ, nhìn vào khối trên cùng bên trái. Ba ô dưới cùng của nó gồm các nốt 1, 5; 1, 8 và 5, 8. Điều này có nghĩa là các ô này có các số 1, 5 và 8, nhưng chúng ta vẫn chưa biết chính xác vị trí của từng số. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng 1, 5 và 8 không thể ở trong các ô khác của khối này. Do đó, hãy loại bỏ chúng khỏi ghi chú của bạn.

cách chơi sudoku 8

Kỹ thuật “Ẩn số lẻ”

Kỹ thuật Tỷ lệ cược ẩn dựa trên các ghi chú duy nhất trong toàn bộ hàng, cột hoặc khối 3×3. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi người chơi phải hết sức cẩn thận, vì có thể khá khó để tìm ra các số lẻ bị ẩn.

Ví dụ: hãy xem khối 3×3 này bằng ghi chú này. Chỉ một ô có thể chứa số 1. Đây là ô trên cùng bên phải. Không được có ô nào khác trong khối này có ghi chú số 1. Bạn có thể xóa tất cả các ghi chú khỏi ô này và nhập số 1, vì đây là cách thay thế khả thi duy nhất.

cách chơi sudoku 9

->> Link: Mod skin liên quân [Mod skin LOL] [Cách xóa Mod Skin Liên Quân] mùa 22

Cách nhanh nhất để chơi Sudoku

Là một trò chơi mang tính trí tuệ và logic cao, các nguyên tắc sau phải được vận dụng linh hoạt để giành chiến thắng Sudoku. Hãy nhớ viết ra một bản nháp trước, tính toán cẩn thận, sau đó ghi kết quả cuối cùng vào một tờ giấy. Vì vậy, bạn không bị nhầm lẫn.

Quy tắc 1: Căn các số ở hàng ngang và hàng dọc để loại bỏ

Theo nguyên tắc của Sudoku, không thể có các số giống nhau ở hàng ngang và hàng dọc. Như vậy, sắp xếp các số theo chiều ngang và chiều dọc là cách dễ dàng nhất để tìm ra số chính xác cho vị trí mà nó chiếm giữ.

Đầu tiên, tìm số xuất hiện thường xuyên nhất trong lưới Sudoku hiện có và căn chỉnh nó theo chiều ngang và chiều dọc để loại trừ các ô trong hàng đó. Từ đó xác định vị trí của số đó trong các ô còn lại. Sau khi giải số đến khi không thể bỏ và đặt số thì chuyển sang số khác để không nhầm lẫn.

* Ghi chú. Mẹo này chỉ áp dụng khi chơi Sudoku ở mức độ đơn giản, trung cấp. Còn về mức độ khó thì không thể áp dụng cách này.

Ví dụ: Trong hình bên dưới, số là 3, nếu 2 trong 3 hàng (cột) của phần được chọn đã chứa số 3 thì số 3 rất có thể sẽ nằm trong ô trống của cột và hàng còn lại. Từ đó, bạn có đủ dữ liệu để điền vào các số tiếp theo.

cách chơi sudoku 10

Quy tắc 2: Tìm các ô có cùng khả năng và ghi chú

Khi áp dụng quy tắc #1, bạn sẽ gặp tình huống: Trong khu vực 3×3, bạn đánh dấu 2 hoặc nhiều vị trí mà rất có thể chứa một số nào đó. Ví dụ với trường hợp số 5 như hình trên, bạn nhìn thấy 2 hình tròn rất có thể chứa số 5. ​​Hãy ghi chú thích bên cạnh để tìm đáp án, sau đó ghi ra giấy. Tuyệt đối không điền nếu bạn không chắc chắn. Điền vào mà không phát hiện ra điều chưa biết càng khiến mọi thứ trở nên rối rắm hơn. Một bài toán đơn giản trở nên cực khó nếu bạn chỉ nhập sai chỗ trong Sudoku.

cách chơi sudoku 11

Quy tắc 3: Xác định số cần điền

Trong Sudoku, mỗi số phải là duy nhất. Ví dụ như trong hình, sau khi áp dụng gợi ý 1 và 2, bạn sẽ nhận ra các số còn lại. Đây là những con số cần thiết khi giải câu đố.

Trong trường hợp trên, sử dụng tùy chọn 2, bạn đang thực hiện hai khả năng: 1 và 7 cho một ô trống. Áp dụng cách 1, ta dễ dàng biết ô vuông màu xanh không thể là số 7, vì đã có sẵn một số ở dòng kẻ. Vậy hình vuông này chỉ có thể là số 1 và hình vuông phía trên sẽ là số 7.

cách chơi sudoku 12

Quy tắc 4: Hoàn thành bản nháp và cố gắng giải ô Sudoku

Căn và trừ ít nhất vẫn khiến chúng ta nhầm lẫn thành 2 trường cho mỗi số, như trong ví dụ trên. Hoặc khi áp dụng quy tắc 3 không thể giúp bạn giải ô. Sau đó, bước cuối cùng – bạn cần tạo một bản nháp để tìm giải pháp.

Bạn phải chọn số hiện tại bị lộn xộn giữa hai ô. Sau đó hoàn thành bài kiểm tra và quyết định tùy chọn này. Nếu có mâu thuẫn trong giải pháp, cùng một số xuất hiện ở hàng dọc và hàng ngang thì dừng lại. Bạn quay lại bước ban đầu và nhập một số vào trường còn lại. Đừng cố sử dụng quá nhiều gạch vì điều này sẽ khiến trò chơi trở nên khó hiểu hơn. Chỉ điền vào trường Sudoku khi bạn biết câu trả lời đúng.

cách chơi sudoku 13

Kết thúc

Qua đây mọi người đã hiểu rõ hơn về cách chơi Sudoku cho người mới bắt đầu. Thực tế, luật chơi rất đơn giản nhưng việc giải câu đố lại không hề dễ dàng chút nào. Bạn cần vận dụng sự linh hoạt, thông minh, logic để vượt qua các con số. Với một chút luyện tập, mọi người sẽ quen với nó.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chơi Sudoku cho người mới [Mách bạn mẹo giải đố nhanh nhất] của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  TOP 10 khách sạn 3 sao Nha Trang giá rẻ, gần biển, view siêu đẹp

Viết một bình luận