Cách chọn cua biển ngon ngọt và chắc thịt chuẩn xác nhất

Bạn đang xem: Cách chọn cua biển ngon ngọt và chắc thịt chuẩn xác nhất tại thtrangdai.edu.vn

Cách chọn cua biển ngon là băn khoăn của rất nhiều người bởi chỉ có những con cua chắc thịt, ngọt thịt mới đảm bảo hương vị thơm ngon nhất cho món ăn của bạn.

Cua biển là thực phẩm “xa xỉ” nhưng lại rất quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Ngon, tươi, đậm đà hương vị và đặc biệt giàu chất dinh dưỡng, cua biển đã trở thành một trong những món ngon “đầu bảng” của ẩm thực nói chung và ẩm thực Việt Nam nói riêng. Cua biển không chỉ có thể hấp, nướng mà còn được dùng để chế biến nhiều món ăn tuyệt vời khác.

Nếu bạn muốn mua được những con cua biển tươi nhất, cứng nhất, ngọt nhất và bổ dưỡng nhất thì đừng bỏ qua cách chọn cua biển ngon đơn giản này nhé. Giờ thì hãy cùng tìm hiểu mẹo chọn cua biển ngon và trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé!

Chọn mua cua biển thật tươi

Khi mua ghẹ biển, trước khi biết chất lượng bên trong, bạn hoàn toàn có thể xem xét đặc điểm các bộ phận bên ngoài để đánh giá chất lượng của ghẹ. Dưới đây là đặc điểm của một số bộ phận mà bạn có thể nhận biết chính xác nhất.

Cách chọn cua biển ngon 2

  • Càng ghẹ: Những con ghẹ nhiều thịt thường có phần da giữa mịn màu hồng đậm hoặc phần cùi màu hồng đỏ. Nếu lớp da lụa này nhăn nheo tức là cua bị bệnh hoặc cua bị “túm” lâu ngày nên cua không có nhiều thịt.
  • Cua mũ: Cua ngon có yếm chắc, bám chặt vào thân. Ngược lại, nếu ấn vào yếm cua mềm hoặc thấy lỏng lẻo, không vững là cua đã ôi, ít thịt.
  • Vỏ cua: sờ thử vào mai cua, nếu vỏ cua cứng là ngon, nếu hơi mềm là cua không tươi, ít thịt, nhiều gạch là cua không ngon.
  • Đuôi ghẹ bơi: Với cách chọn ghẹ ngon này, nếu bạn bóp phần nổi của đùi ghẹ tươi sẽ di chuyển, còn ghẹ chết hoặc sắp chết sẽ “biến mất” không di chuyển được.

Phân biệt các loại cua biển

Đặc điểm cua gạch

Cua gạch thường là cua cái vì cua cái có nhiều gạch hơn cua đực. Vì vậy, nếu bạn thích ăn nhiều gạch hơn thịt thì nên mua cua cái, thích ăn nhiều thịt thì mua cua đực.

Cách chọn cua biển ngon 3

Cua cái có phần dưới bụng phình ra hình đa giác, còn cua đực sẽ nhỏ hơn và có hình tam giác.

Trên thực tế, cua gạch sẽ bán được giá cao hơn so với cua thịt hay các loại cua khác trên thị trường. Để mua được cua gạch ngon, béo và bổ dưỡng nhất, bạn nên mua cua biển vào những ngày cuối tháng hoặc ban đêm, vì lúc này gạch cua nhiều và chất lượng nhất.

Đặc điểm cua cái

Cua cái là cua cái đang trong giai đoạn trưởng thành và chưa trải qua quá trình sinh sản. Loại ghẹ này được bán với giá cao và thực tế rất khó tìm vì người khai thác phải bắt ghẹ khi chúng trưởng thành.

Cách chọn cua biển ngon 4

Với cách chọn cua biển ngon này, nếu bạn mua được cua cái thì sẽ có những con cua ngon, nhiều thịt và chất lượng nhất.

Danh tính của Y.

Cua Y là cua cái, thịt rất bở vì không có gạch. Loại ghẹ này dễ mua hơn ghẹ cái và thường có mức giá tầm trung, không quá cao. Tuy không nhiều thịt và gạch như hai loại cua trên nhưng cua chữ Y cũng được đánh giá là loại cua chất lượng, đáng mua.

Cách chọn cua biển ngon 5

Chọn mua cua biển đúng thời điểm

Khi mua cua biển, bạn cũng phải chọn thời điểm thích hợp để cua đạt chất lượng. Theo các chuyên gia, nếu muốn ăn ghẹ nên mua và chế biến vào mùa nước nổi, tức là vào những ngày đầu tháng, cuối tháng hoặc những ngày đêm không trăng.

Còn cách chọn cua biển ngon thì đây là thời điểm cua biển có thịt cứng và béo nhất. Còn đối với cua biển, khi được khai thác vào giữa tháng, theo quy luật, đây là cua đang trong thời kỳ lột xác, thịt yếu và ít.

Cách chọn cua biển ngon 6

Tìm mua cua biển ở nơi đáng tin cậy

Không chỉ cua biển mà bất kỳ thực phẩm nào bạn cũng phải mua ở những địa chỉ đã được kiểm chứng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của sản phẩm, đảm bảo chất lượng. Đây có thể là những cửa hàng lớn chuyên phân phối thực phẩm, hoặc siêu thị. Bạn cũng có thể mua ngoài chợ, nhưng nhớ chú ý mẹo chọn cua biển ngon ở trên để không mua phải cua dởm ở những nơi “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Cách chọn cua biển ngon 7

Kết thúc

Với những mẹo nhỏ trên đây, hy vọng bạn sẽ dễ dàng mua được những con cua tươi, chắc, ngon và bổ dưỡng nhất để trổ tài chiêu đãi cả nhà những bữa ăn thịnh soạn. Chúc bạn thành công và đừng quên ghi cách chọn cua biển ngon này vào sổ tay nấu ăn nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chọn cua biển ngon ngọt và chắc thịt chuẩn xác nhất của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách ăn hạt chia giúp tận hưởng trọn vẹn hương vị, dinh dưỡng tuyệt vời

Viết một bình luận