Cách chọn ghẹ ngon vừa tươi vừa chắc lại ngọt thịt

Bạn đang xem: Cách chọn ghẹ ngon vừa tươi vừa chắc lại ngọt thịt tại thtrangdai.edu.vn

Ghẹ là loại hải sản thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người yêu thích. Vị mặn mòi của biển kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt cua tươi luôn mang đến cho vị giác những cảm nhận quý giá. Thịt ghẹ thơm ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó truyền thống nhất là món ghẹ hấp giúp giữ nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng của món ăn. Cách chọn ghẹ ngon là vấn đề mà nhiều người gặp phải bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ghẹ khác nhau.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cua khác nhau, hơn nữa cùng một loại cua, nếu không biết bạn sẽ khó phân biệt được cua nào ngon, cua nào cứng, cua nào nhiều thịt. “Miếng thịt nhỏ.

Ngay bây giờ, hãy cùng học cách chọn cua ngon để tự tin chọn được những con cua tươi, thịt cứng và ngọt chiêu đãi cả nhà những bữa ăn ngon nhé!

Cách chọn cua còn sống?

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được những con ghẹ sống chất lượng, nhiều thịt và chắc thịt nhất.

thời điểm mua cua

Cua sẽ ngon nhất, béo nhất và cứng nhất vào ngày đầu hoặc ngày cuối tháng, từ mùng 1 đến mùng 5 và từ ngày 28 đến 30. Vì vậy, nếu bạn là một người yêu cua, bạn nên đến. Đúng thời điểm để tận hưởng. Không nên mua ghẹ để ăn vào thời điểm giữa tháng, bởi đây là thời điểm ghẹ đang được làm sạch, thịt thường mềm, nhão, nhỏ và nhạt nên ăn sẽ không được ngon như ý muốn. .

Chọn kích cỡ cua

Nhiều người khi mua ghẹ thường chỉ thích chọn những con thật to, càng to càng ngon, bởi ai cũng nghĩ ghẹ càng to thì càng nhiều thịt và săn chắc. Tuy nhiên, trên thực tế ý kiến ​​này không hoàn toàn đúng, không phải cua to mới có nhiều thịt mà những con cua có kích thước vừa phải, dễ cầm và khó cầm mới là những con cua có chất lượng cao nhất. Thịt nhiều, chắc và thơm. rất ngọt và thơm.

Cách kiểm tra độ tươi của ghẹ

Trong cách chọn ghẹ ngon thì bước kiểm tra độ tươi của ghẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để kiểm tra cua có tươi hay không, bạn cần cầm cua trên tay, úp ngược cua rồi dùng ngón tay ấn vào ức cua, lưu ý ức cua không phải là yếm cua. Nếu sờ thấy ức cua xẹp xuống là cua không tươi, còn nếu ức cua cứng thì 95% tức là cua còn tươi và rất cứng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát phần bụng cua, thịt cua cứng là do chúng không sinh sản, chúng sẽ có một chiếc yếm luôn ôm lấy ngực cua.

Nên chọn mua ghẹ xanh

Theo các chuyên gia, ghẹ xanh là loại ghẹ ngon, chắc, ngọt và giàu giá trị dinh dưỡng nhất trong các loại ghẹ. Do đó, nếu có điều kiện, bạn nên mua ghẹ xanh thay vì ghẹ đốm, ghẹ đỏ, ghẹ hoa.

Cách chọn ghẹ ngon 7

Cách phân biệt cua thịt với cua gạch?

Cua đồ tể thường là cua đực có yếm dẹp, dài và nhỏ. Cua gạch là cua cái, yếm to và tròn hơn. Thường ghẹ đực nhiều thịt, chắc và ngon hơn ghẹ cái, nhưng nếu thích ăn nhiều gạch, bạn vẫn có thể mua ghẹ cái theo sở thích.

Trên đây là cách chọn ghẹ ngon theo kinh nghiệm của các chuyên gia mà bạn phải tìm hiểu để có thể mua được ghẹ tươi ngon, chất lượng nhất và chế biến thành những món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả nhà.

Giữ cua lâu và tươi ngon nhất

Để cua sống qua đêm

Nếu muốn giữ ghẹ sống qua đêm, bạn xếp ghẹ lên khay rồi cho khay vào thùng xốp có đá. Mục đích của việc xếp cua lên khay là để cua không tiếp xúc trực tiếp với đá và chết cóng. Bằng cách cho khay cua vào Hộp Xốp, bạn cho Hộp Xốp vào ngăn mát tủ lạnh để cua sống qua đêm.

Bảo quản cua sống để mang đi

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một thùng xốp, cho đá lạnh và nước biển vào, đảm bảo nhiệt độ vừa phải, không lạnh quá và vừa đủ để ghẹ cứng lại.

Tiếp theo, bạn cho cua vào túi nilon, sục khí oxy trước rồi buộc lại và cho vào thùng xốp để cua ở trạng thái “ngủ đông”.

Sau đó bạn dùng băng dính dán miệng thùng xốp lại trước khi vận chuyển.

Với cách bảo quản trên, bạn có thể giữ cua sống từ 4-6 tiếng trong quá trình vận chuyển. Khi đến nơi, bạn chỉ cần vớt ghẹ ra ngâm vào nước biển là ghẹ sẽ trở lại bình thường.

Cua chế biến đóng hộp

Đối với cua đã sơ chế mà chưa dùng hết, bạn cần cho cua vào túi ni lông hoặc hộp nhựa đậy kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để giữ được độ tươi của cua đến 3 ngày. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là sử dụng ghẹ ngay sau khi chế biến để giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như cảm nhận độ tươi ngon tối đa.

Kết thúc

Hi vọng với cách chọn ghẹ ngon và cách bảo quản ghẹ tươi trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống hàng ngày, nhất là với những ai có sở thích và thường xuyên sử dụng ghẹ để chế biến nhiều bữa ăn ngon cho mình. gia đình.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chọn ghẹ ngon vừa tươi vừa chắc lại ngọt thịt của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách ủ cây chuối cho lợn – đầy đủ các bước đơn giản nhất từ A đến Z

Viết một bình luận