Cách chọn mực tươi và mực khô vừa chắc vừa ngọt cực đơn giản

Bạn đang xem: Cách chọn mực tươi và mực khô vừa chắc vừa ngọt cực đơn giản tại thtrangdai.edu.vn

Mực là loại hải sản quen thuộc được nhiều người yêu thích, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như mực hấp bia, mực nướng, mực nhồi thịt, mực chiên xù, lẩu mực, gỏi mực… Tuy nhiên, bạn vẫn phải mua đúng loại mực tươi mới đảm bảo ngon. Cách chọn mực tươi đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn mua được những con mực tươi ngon nhất để chế biến nhiều bữa ăn ngon cho gia đình.

Nếu mua phải mực ươn, mực đông lạnh lâu bị bở, mất đi vị ngọt tự nhiên, hương vị món ăn sẽ không được thơm ngon như mong muốn. Vì vậy, hãy học ngay cách chọn mực tươi đơn giản sau đây để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày nhé!

Cách chọn mua mực tươi

Hãy chú ý đến màu sắc của từng con mực. Nếu là mực tươi thì mực sẽ bóng, thân mực có màu trắng sữa, các phần mình có màu nâu sẫm.

Sờ vào thân mực để cảm nhận độ đàn hồi và săn chắc của thịt mực. Đặc biệt, nếu dùng ngón tay ấn nhẹ vào thịt mực, nếu là mực tươi thì vết lõm sẽ nhanh chóng trở lại như ban đầu.

Màu sắc của mực cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn các loại mực này. Mực tươi có mắt trong, con ngươi sắc nét, không lồi lõm, không bị ố vàng, tiết dịch. Mực bị ôi thiu sẽ có mắt đục, thậm chí tiết dịch có mùi hôi.

Ngoài ra, bạn có thể quan sát cả phần đầu và xúc tu của con mực. Mực tươi có đầu và râu cứng chứ không mềm và dễ rụng như mực cũ.

Cách chọn mực tươi 2

Cách chọn mua khô mực ngon

Ngoài mực tươi thì mực khô cũng được bày bán rất nhiều và nhiều người thích ăn mực khô, dùng mực khô để chế biến một số món ăn có hương vị độc đáo như mực khô xào chua ngọt. và khô mực rim chua , mực khô . sa tế rim…

Để mua được mực khô chất lượng tốt, bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau:

  • Đầu tiên, bạn quan sát lớp bột trắng trên da mực khô. Lớp phấn này càng dày thì mực càng tươi, càng chắc và càng ngon.
  • Sau đó, bạn kiểm tra độ khô của mực. Nếu mực không dính tay và không thấy hơi ẩm rõ rệt thì đây là mực đạt tiêu chuẩn khô dưới ánh nắng tự nhiên.
  • Tiếp theo, màu sắc của mực khô cũng là một lưu ý quan trọng khi chọn loại mực ngon này. Mực khô ngon sẽ có màu tươi sáng, không quá nhạt cũng không quá đậm.
  • Ngoài ra, đầu và râu mực phải vừa khít với thân mực, không dễ bong, tách và rơi ra, khô mực được làm từ những con mực tươi ngon nhất. Ngoài ra, mực khô càng dày thì thịt càng dày, càng ngọt và ngon.

Cách chọn mực tươi 3

Cách phân biệt mực khô thật giả

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại mực khô giả nhìn giống thật nhưng ăn không ngon, không có giá trị dinh dưỡng, thậm chí không tốt cho sức khỏe. Nếu không biết cách chọn mua, bạn sẽ khó phân biệt được mực khô thật giả.

Mực khô thật có thịt chắc nhưng không dai, dễ xé khi chiên hoặc chế biến. Còn mực khô giả sẽ cứng như dây chun và rất khó xé vì được làm bằng cao su.

Mực khô thật khi nướng có mùi vị rất đặc trưng, ​​không bị khét như mực giả.

Mực khô giả khi ngâm nước khoảng 15 phút sẽ bị mất lớp màng nhân tạo bên ngoài và lộ ra một miếng cao su lót bên trong.

Nên quan sát kỹ bề mặt của mực, mực khô giả thường có bề mặt nhẵn và phẳng hơn so với mực khô thật. Mực khô thật có những đường gân sâu ở giữa sống lưng và phần thịt mực sau khi thái ra sẽ có độ sần sùi nhất định.

Bạn nên tránh mua mực khô đã được dán tem vì nguy cơ hàng giả là rất cao. Ngoài ra, bạn nên mua mực ở những địa chỉ đã được kiểm chứng, khi mua cần theo dõi kỹ bao bì xem có dấu hiệu bị tách lớp hay không.

Cách giữ mực tươi lâu?

Ngoài việc chọn mực ngon, bạn còn phải học cách bảo quản sao cho tươi lâu mà vẫn giữ được vị ngọt vốn có.

Cách chọn mực tươi 4

Mực tươi nên được cấp đông ngay khi còn tươi sau khi làm sạch. Ở nhiệt độ -18 độ C, mực của bạn có thể được bảo quản lên đến 4-5 tháng. Nếu cần, bạn chỉ cần lấy bịch mực đông lạnh ra và để ở nhiệt độ phòng khoảng 20-25 phút là có thể chế biến.

Nếu không có tủ lạnh, bạn cần sơ chế mực sau đó cho vào túi và cho vào thùng xốp có nhiều đá (chú ý đá nên phủ kín thân mực), nhưng cách này thôi. giữ mực tươi trong 8-10 giờ.

Cách chọn mực tươi

Kết thúc

Hi vọng với cách chọn mực ngon trên đây, bạn sẽ học được những mẹo giúp chọn được những con mực tươi ngon nhất để chế biến món chả mực đặc sắc chiêu đãi cả nhà nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chọn mực tươi và mực khô vừa chắc vừa ngọt cực đơn giản của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Ốc giác là ốc gì? Giá ốc giác bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? Mua ốc giác ở đâu

Viết một bình luận