Cách chọn size giày Nam [Chọn size giày Nữ] chuẩn nhất 2022

Bạn đang xem: Cách chọn size giày Nam [Chọn size giày Nữ] chuẩn nhất 2022 tại thtrangdai.edu.vn

Giày là phụ kiện không thể thiếu của cả nam và nữ. Nhất là trong thời đại mua sắm trực tuyến bùng nổ, bạn không cần phải đến tận nơi vẫn có thể mua được sản phẩm ưng ý. Tuy nhiên, có những lúc bạn mua giày quá rộng hoặc quá hẹp dù size không thay đổi. Điều này là do các quy tắc riêng của từng thương hiệu giày. Đừng bỏ lỡ cách chọn size giày nam và cách chọn size giày nữ tại đây nhé!

Cỡ giày là gì?

Giày được sản xuất với số lượng lớn và theo tiêu chuẩn nhất định. Vì kích thước chân của mỗi người là khác nhau nên các nhà sản xuất cũng cần phải tạo ra các kích cỡ khác nhau để mọi người có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Từ “Size” trong tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt là “Kích thước”. Mỗi khi bạn mua giày dép hay quần áo, nhân viên sẽ hỏi: bạn chọn size nào hoặc bạn đi giày size nào?

Để giúp mọi người dễ dàng phân biệt, size giày được chia thành nhiều số như giày nam size 39 đến 49, giày nữ size 34 đến 43 và sắp xếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Do cơ thể của người Châu Âu cũng khác người Châu Á nên cách tính size cũng không giống nhau. Nếu bạn mua giày từ nước ngoài thì nên xem bảng quy đổi size giày của Việt Nam trước.

1 cỡ giày là bao nhiêu?

Cách lấy số đo từ bàn chân nam và nữ

Trước khi bạn bắt đầu chọn size giày chính xác nhất, hãy tham khảo cách lấy số đo của mình dưới đây.

Dụng cụ pha chế

 • 1 tờ giấy trắng A4
 • 1 thước kẻ
 • 1 cây bút

đo chân

Bước 1: Đo chiều dài bàn chân của bạn

Bạn đi tất mỏng, sau đó đặt bàn chân lên tờ giấy, rồi vẽ khung bàn chân lên tờ giấy. Sau khi vẽ chân, đo chiều dài của bàn chân. Dùng bút đánh dấu 2 điểm sau: đầu ngón chân và dưới gót chân. Dùng thước dây đo khoảng cách giữa hai điểm này.

Bước 2: Đo chiều rộng bàn chân của bạn

Bạn dùng thước kẻ hoặc thước dây đo, sau đó chọn vị trí gần ngón chân có bề mặt dài nhất hoặc mu bàn chân (bạn có thể xem phần nào của bàn chân rộng nhất) để đo. Khi đo, bạn nên ở tư thế ngồi hoặc đứng với hai chân duỗi thẳng.

Bước 3: Tính kết quả để chọn size giày

Khi đã có tất cả các con số, bạn lấy chiều dài chân dài nhất và chiều ngang rộng nhất rồi tính theo công thức sau:

Size giày = N = L (chiều dài bàn chân) + 1.5 cm.

Một ví dụ cho một người đàn ông mà bạn biết: Bạn đo chiều dài bàn chân của mình là 22,5 cm, cộng thêm 1,5 cm nữa vào cỡ giày, bạn được 24 cm. Sau đó, bạn đối chiếu với cột cm trong bảng quy đổi size giày để biết size giày của bạn là size Việt Nam 38-39, size Anh là 6 và size Mỹ là 8.3.

cách chọn size giày 2

Cách chọn size giày nam

Nếu bạn đang băn khoăn không biết chọn size giày nam theo size giày Anh, Mỹ, Châu Âu hay Việt Nam thì hãy tìm hiểu những thông tin cụ thể dưới đây.

Biểu đồ kích thước cho giày nam

cách chọn size giày 3

Ngày nay trên thế giới có 4 bảng size giày tiêu chuẩn cho nam giới.

1. Cỡ giày tiêu chuẩn của Anh (UK)

Cỡ giày của Anh (Vương quốc Anh) được sử dụng ở Vương quốc Anh (bao gồm Anh, Scotland, Ireland và xứ Wales).

Hệ thống định cỡ của Anh dựa trên chiều dài của khuôn giày (tên tiếng Anh: Last) và được tính theo công thức sau:

Kích thước Vương quốc Anh = (3 x Chiều dài cuối cùng tính bằng inch) – 25

Vì kích thước cuối cùng lớn hơn 13-20 mm so với kích thước bàn chân (từ đầu đến gót chân), nên công thức có thể được tính từ kích thước gần đúng và độ lệch 1-2 cm.

Kích thước Vương quốc Anh (3 x chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 23

Ví dụ: chiều dài bàn chân 22 cm = 8,66141 inch. Quy đổi theo công thức trên sẽ ra size UK 2.5 (tương đương size US 4.5).

2. Cỡ giày chuẩn Mỹ (US)

Kích thước Hoa Kỳ (US) được sử dụng ở khu vực Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada). Cách tính kích thước của Hoa Kỳ tương tự như cách tính kích thước của Vương quốc Anh, chỉ có các hệ số được sử dụng trong công thức là khác nhau. Mỹ 24 năm, Anh 25 năm.

Size giày được tính theo công thức:

Kích thước Hoa Kỳ (3 x chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 20,5

3. Size giày chuẩn Châu Âu (EU)

Kích thước EU được sử dụng ở Pháp, Đức, Ý và hầu hết các nước châu Âu khác. Nó cũng được sử dụng ở Trung Đông, Hồng Kông và Việt Nam. Hệ thống này cũng được tính từ chiều dài của khuôn giày, nhưng theo đơn vị điểm Paris (1 điểm Paris = 2/3 cm).

Công thức như sau: Kích thước Châu Âu = 3/2 x Chiều dài cuối tính bằng cm.

Vì chiều dài cuối cùng luôn dài hơn chiều dài bàn chân khoảng 1,5 cm nên chúng ta có thể sử dụng công thức bên dưới để tính kích thước châu Âu trực tiếp từ chiều dài bàn chân.

Kích thước EU = 3/2 x (chiều dài chân tính bằng cm + 1,5)

Ví dụ: chiều dài bàn chân 22 cm, tính theo công thức trên sẽ là size 38EU (tương đương size 7US), xấp xỉ size 36-37 Việt Nam.

4. Kích thước cm là tiêu chuẩn Châu Á.

Kích thước CM (centimet) thường được sử dụng ở Nhật Bản. Đây là hệ thống định cỡ gây nhầm lẫn nhất cho người mua vì thông tin trên nhiều trang web là chắp vá. Kích thước tính bằng centimet được sử dụng trong biểu đồ kích thước thường thấy trên các trang web về giày là cỡ giày (cỡ cuối cùng), không phải cỡ chân. Nếu bạn đo chiều dài bàn chân của mình bằng centimet, vui lòng chuyển đổi sang kích thước US hoặc EUR, đảm bảo không có lỗi 100%.

Bạn cần cộng thêm 1.5cm đến 2cm cho cỡ chân của mình rồi quy đổi cho chính xác. Ví dụ: Chiều dài chân 22cm cộng thêm 1.5cm là 23.5cm quy đổi ra size Mỹ 7-7.5 tương đương size Việt Nam 37-38.

Lưu ý khi chọn size giày nam

– Khi thử giày, bạn nên chú ý khoảng cách từ đầu ngón tay cái đến mũi giày trong khoảng 1 – 1,5 cm. Điều này giúp bàn chân phù hợp với bàn chân và thoải mái nhất có thể.

– Thời điểm tốt nhất để thử giày là vào buổi tối, khi chân bạn đã được khởi động hoàn toàn sau một ngày làm việc.

– Bạn đi tất thường để thử giày và phải thử cả 2 chân khi đo giày.

Khi bạn thử giày, bạn ngọ nguậy ngón chân. Nếu chiếc tất cũng thoải mái, nó phải vừa với bàn chân của bạn.

Bạn phải thử giày nhiều lần để xem chúng có thoải mái hay không.

Hãy chú ý khi chọn size giày nam 1

Cách chọn size giày nữ

Cách chọn size giày nữ cũng sử dụng cách tính tương tự như cách tính size giày nam ở trên, khi quy đổi sang size Anh, size Mỹ, size Châu Âu và size Việt Nam.

Biểu đồ kích thước cho giày của phụ nữ

cách chọn size giày 4

Bảng size giày adidas nữ

Giày adidas nữ được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì chất lượng cao. Khi lựa chọn một kích thước, xin vui lòng lưu ý:

 • Giày adidas nữ việt nam size 36 – 44
 • Giày Adidas Nữ Size US Size 5 – 11
 • Giày Adidas UK nữ size 3.5 – 9.5
 • So sánh size giày Adidas nữ từ 22 đến 18 cm.

cách chọn size giày 5

Bảng size giày nữ Zara

Giày Zara cũng là một thương hiệu giày nổi tiếng trên thế giới với số lượng người mua lớn so với các thương hiệu khác.

Bảng size giày nữ Zara

 • Giày nữ Zara Việt Nam size Châu Âu 35 – 42
 • Giày nữ Zara Mỹ có các size từ 5 – 11.
 • Giày nữ Zara UK size 2 – 9
 • Chiều dài bàn chân tương đương giày nữ Zara từ 22,8 – 27,3 cm.

cách chọn size giày 6

Bảng size giày Puma nữ

Giày nữ Puma nổi bật với thiết kế thời trang, chất liệu tốt, đường cắt may khéo léo và giá cả phải chăng. Nhiều chị em còn cho rằng đôi giày nữ này rất đáng mua, đi êm và thoải mái.

Bảng size giày Puma nữ

 • Giày Puma nữ size US size 5.5 đến 11
 • Giày Puma nữ size DE có các size từ 35.5 đến 42.5.
 • Giày nữ Puma UK có các cỡ từ 3 đến 8,5.
 • Giày nữ Puma size FR có các cỡ từ 35,5 đến 42,5.
 • Giày nữ Puma size IT có các size từ 35.5 đến 42.5.
 • Giày Puma nữ cỡ ES có các cỡ từ 35,5 đến 42,5.

cách chọn size giày 7

Bảng size giày Converse nữ

Giày Converse nữ được thiết kế đơn giản, trẻ trung và năng động. Hàng loạt người mẫu phải lòng phái đẹp. Bạn có thể dễ dàng kết hợp với nhiều trang phục khác nhau và sử dụng linh hoạt trong mọi hoàn cảnh dù là đi làm, đi chơi hay đi học. Kể cả những phiên bản giày Converse cổ cao hay cổ thấp đều chiếm được cảm tình của khách hàng.

Bảng size giày Converse nữ bao gồm 3 size chính dành cho EU, US và UK dựa vào bảng trên và các cỡ chân đo được sẽ được so sánh để xác định size giày Converse cho nữ Việt Nam.

 • Giày Converse Nữ Size EU 35 đến 45
 • Giày nữ Converse size US size 5 đến 11.5
 • Giày nữ Converse size UK size 2.5 đến 10.5

cách chọn giày size 8

Bảng Size Giày Biti Nữ

Biti’s là thương hiệu giày Việt được yêu thích với slogan nổi tiếng “Biti nâng niu bàn chân Việt”. Đặc biệt trong những năm gần đây, Biti’s không ngừng đổi mới để đáp ứng thị hiếu của giới trẻ thấm nhuần tinh thần dân tộc. Không chỉ vậy, sản phẩm còn được xuất khẩu ra thế giới. Về độ bền, mẫu mã và kiểu dáng cũng rất quan trọng.

Bảng size giày Biti nữ bao gồm 10 size từ 35 đến 44. Bạn phải căn cứ vào số đo chân cụ thể của mình để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

cách chọn size giày 9

Biểu đồ kích thước cho giày nữ Fila

Giày nữ Fila cũng thuộc top thương hiệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm có thiết kế độc đáo, lạ mắt, nhiều mẫu theo nhiều phong cách khác nhau nhưng vẫn trẻ trung, cá tính.

Biểu đồ kích thước cho giày nữ Fila

cách chọn size giày 10

Bảng Cỡ Giày Vans Nữ

Giày Vans là thương hiệu được yêu thích với đường may tỉ mỉ, chu đáo và chất liệu hoàn toàn khác biệt. Với mẫu mã đa dạng, bền bỉ và giá cả phải chăng, sẽ không khó để đưa Vans ra thị trường toàn cầu trong nhiều thập kỷ.

Bảng Cỡ Giày Vans Nữ

cách chọn size giày 11

Bảng size giày Crocs nữ

Giày crocs cũng rất được lòng chị em phụ nữ đa dạng từ mẫu mã cho đến giá cả. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về cách chọn size giày trực tuyến, đừng lo lắng. Bạn có thể sử dụng bảng quy đổi size giày Crocs dưới đây. Size giày Crocs nữ bao gồm các size từ W4 đến W12 tương đương với size 34 đến 44 tại Việt Nam.

cách chọn size giày 12

Lưu ý khi chọn size giày nữ

– Khi chọn size giày, do hai bàn chân không cùng size. Do đó, khi đo và mua, bạn nên mua giày theo cỡ của bàn chân lớn hơn.

– Nên chọn cỡ giày khi chân bạn thoải mái nhất, điều này là phù hợp, vì cỡ chân sẽ là chuẩn nhất. Có thể đo vào ban đêm, lúc nghỉ ngơi.

– Quý khách lưu ý so sánh giữa các size để chọn sản phẩm chính xác nhất.

Những lưu ý khi chọn giày nữ size 1

Kết thúc

Như vậy, bạn đã biết cách chọn size giày cho cả nam và nữ. Trong mọi trường hợp, một đôi giày tiêu chuẩn phải sang trọng, thanh lịch, vừa vặn và thoải mái. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được sản phẩm tốt nhất cho mình!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chọn size giày Nam [Chọn size giày Nữ] chuẩn nhất 2022 của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Giá cá mè bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay? [Cách chọn cá mè ngon]

Viết một bình luận