Cách cuốn sushi ngon nhanh cực đơn giản tại nhà

Bạn đang xem: Cách cuốn sushi ngon nhanh cực đơn giản tại nhà tại thtrangdai.edu.vn

Cơm cuộn sushi là một trong những món ăn nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào. Tưởng chừng là một món ăn đơn giản nhưng để bắt tay vào nấu món ăn này là cả một nghệ thuật. Sushi muốn ngon phải có sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, gia vị và cách cuốn sushi đúng cách. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số món sushi cuộn đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà.

Sự tinh tế của món ăn này không chỉ nằm ở kỹ thuật thực hiện điêu luyện mà còn ở khâu lựa chọn nguyên liệu để làm nên món cơm cuộn sushi. Để nấu được món ăn ngon, bạn phải hiểu rõ đặc điểm của từng nguyên liệu để khi kết hợp chúng lại tạo nên món ăn có hương vị “chuẩn”, cũng như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người dùng.


Nguyên liệu thường xuất hiện trong món cơm cuộn sushi Nhật Bản

Sushi cuộn là món ăn truyền thống mang đậm văn hóa Nhật Bản với nguyên liệu chính là cơm trộn giấm kết hợp hài hòa với các nguyên liệu như rau củ tươi, hoa quả, hải sản đắt tiền, trứng và cá. Sushi tiêu chuẩn của Nhật Bản bao gồm 6 loại chính, đó là: nigiri sushi, oshizushi, temaki, maki sushi, chirasizushi và gunkan.

Cơm cuộn Sushi

Sushi cuộn có thể dễ dàng nhận biết qua hai phần chính là vỏ và nhân. Lớp vỏ ngoài của một cuộn sushi thường bao gồm một lượng nguyên liệu cố định. Nhưng ngày nay, do ảnh hưởng của sự giao thoa văn hóa trên thế giới, vỏ ốc cũng ngày càng thay đổi theo thị hiếu của người dùng.

rong biển nori

rong biển nori
rong biển nori

Rong biển khô Nori là nguyên liệu đặc trưng nhất trong món sushi cuộn của người Nhật. Rong biển Nori có nhiều kích cỡ khác nhau, bạn có thể thoải mái lựa chọn tùy theo nhu cầu cuộn sushi lớn hay nhỏ. Đồng thời, tấm này mỏng và không quá cứng sẽ giúp bạn làm được món cơm cuộn sushi kiểu Nhật đúng chuẩn. Chính nguyên liệu này đã tạo nên vị mặn và giòn đặc trưng của món sushi.

Chính vì hương vị thơm ngon “khó cưỡng” mà người ta thường dùng rong biển sống trong các bữa tiệc, liên hoan hay trên bàn ăn tối của người Nhật. Vì đây cũng là thực phẩm chứa taurine hiếm gặp trong nhiều loại thực phẩm khác nên chất này có công dụng hỗ trợ quá trình giải độc gan hiệu quả. Ngoài ra, rong biển nori khô còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein và vitamin A, B1, kẽm, sắt và canxi. Chỉ cần ăn một lượng nhỏ nori cung cấp cho cơ thể đủ iốt, cũng như axit folic và vitamin B12 mỗi ngày.

trứng cá Ebiko

trứng cá Ebiko
trứng cá Ebiko

Thay vì sử dụng rong biển nori để làm vỏ, các đầu bếp có thể lựa chọn trứng tôm Ebiko như một sự thay thế mới mẻ cho món cơm cuộn. Khi ăn sushi trứng cuộn tôm Ebiko, bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngon, giòn tan, khi cắn vào miếng trứng sẽ tan ra trong miệng. Ngoài ra, trứng tôm Ebiko thường có màu sắc sặc sỡ, tạo vẻ hấp dẫn cho món sushi.

Trứng tôm Ebiko không chỉ được dùng trong món cơm cuộn sushi truyền thống mà còn là nguyên liệu “đa năng” trong nhiều món ăn khác nhau. Từ cách chế biến cho đến món sashimi hay salad rong biển, những món ăn tươi ngon đều được thực khách khắp nơi yêu thích. Ebiko có thể gọi là trứng tôm hay trứng cá, vì tên sản phẩm có nghĩa là Tôm, nhưng nguyên liệu của món ăn này lại được làm từ trứng cá.

Cơm cuộn Sushi

Trong khi cơm cuộn sushi thường chỉ sử dụng một lượng nguyên liệu nhất định, thì phần nhân lại kết hợp các hương vị khác nhau một cách sáng tạo. Từ sử dụng kết hợp các loại rau củ quả, đến sử dụng chả cá hay kết hợp hải sản sống tùy theo sở thích của người dùng. Tuy nhiên, gạo Nhật là thành phần quan trọng không thể thay thế.

cơm sushi nhật bản

gạo nhật bản
gạo nhật bản

Khác với các loại gạo khác của Việt Nam, gạo Nhật khi nấu có dạng hạt tròn, có vị bùi nhẹ, cơm rất dẻo, không bị nhão và có độ kết dính rất cao. Như vậy, nó là linh hồn của món sushi tiêu chuẩn Nhật Bản và các đầu bếp nhà hàng Nhật Bản thường sử dụng nó để làm sushi.

Sushi cuộn cá hồi

cá hồi
cá hồi

Nhân của cơm cuộn sushi thường được sáng tạo với nhiều loại nhân khác nhau nhưng nổi tiếng và được yêu thích nhất vẫn là sử dụng cá hồi tươi. Đặc biệt, loại cá được chọn để làm sushi phải có sự cân bằng giữa thịt và mỡ, tạo cảm giác béo ngậy thơm ngon mà không làm món ăn bị ngấy.

Cá hồi được xem là một trong những thực phẩm “vàng” của ẩm thực bởi giàu đạm, omega 3, 6, 9, DHA, EPA…. Ngoài ra, hương vị của thịt cá hồi có thể coi là thứ sinh ra để dùng. như sushi do độ tươi của loại cá này. Nhiều đầu bếp chuyên nghiệp nổi tiếng thường chọn cá hồi Nauy cho món sushi vì đây là loại ngon nhất thị trường hiện nay.

Để có được hương vị thơm ngon, tươi mới được nhiều người tiêu dùng yêu thích, nguyên liệu dùng để làm cơm cuộn sushi luôn là những sản phẩm tốt nhất, được tuyển chọn kỹ lưỡng nhất. Không chỉ vậy, nguyên liệu được lựa chọn còn phải đảm bảo các tiêu chí về hương vị, dinh dưỡng và sức khỏe.

Gia vị làm cơm cuộn sushi

giấm gạo nhật bản
giấm gạo nhật bản

Để làm món sushi kiểu Nhật ngon, bạn phải kết hợp nhiều loại gia vị khác nhau cả trong khâu chuẩn bị và sử dụng. Trong đó giấm gạo Nhật Bản là thành phần không thể thiếu, chính loại giấm này khi cho vào cơm cuộn sẽ tạo cho món ăn vị chua mặn đặc trưng, ​​đồng thời giúp cơm tơi xốp, không bị nát khi nấu. Xoay không.

Một cách dễ dàng để cuộn sushi mà không cần hình dạng

nguyên liệu pha chế

– 250g gạo Nhật

– 5 miếng sushi rong biển

– 2 quả trứng gà

– 1/2 củ cà rốt

– 1 muỗng canh dầu mè

– 1 quả dưa chuột hoặc 300 g rau mồng tơi

– 1 nhúm muối

– Lạp xưởng

– Xà bông

– Giấm gạo Nhật

– Củ cải muối

– đậu nành

Các Bước Cuốn Sushi Không Khuôn

– Bước 1: Gạo Nhật nấu thành cơm, hạt cơm phải dẻo, mềm, không quá khô. Đợi cơm nguội rồi trộn cơm với một ít dầu mè, giấm gạo Nhật, một chút muối, đảo đều để cơm thơm và ngon hơn.

Trộn cơm với gia vị
Trộn cơm với gia vị

– Bước 2: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi dài dày khoảng 0,7cm rồi luộc chín với chút muối. Lạp xưởng cũng luộc chín mềm rồi thái sợi tương tự như cà rốt.

Cắt cà rốt và xúc xích thành dải dài.
Cắt cà rốt và xúc xích thành dải dài.

– Bước 3: Đập trứng ra bát, thêm chút muối rồi đánh tan, chuẩn bị chảo tráng trứng thành từng miếng mỏng, phết dầu lên chảo sao cho trứng dàn đều và mỏng khoảng 0,4 cm. Nhanh chóng lật sang phía bên kia để cả hai bên đã sẵn sàng.

trứng chiên rất mỏng
trứng chiên rất mỏng

– Bước 4: Đặt rong biển lên thớt sạch, sau đó cho cơm lên, dùng thìa dàn đều lên rong biển và vuốt phẳng bề mặt cơm.

Bước 4
Bước 4

Bước 5: Sau đó đặt 1 miếng trứng bác lên trên rồi rải các nguyên liệu còn lại lên trên, cuộn chặt tay cho đến khi lá rong biển bao hết bên trong, thành một cuộn hình trụ dài.

Bước 5
Bước 5

– Bước 6: Cuốn nem, chỉnh hình cho nem cho đẹp. Cuối cùng, dùng dao sắc cắt cơm sushi thành những miếng nhỏ dày khoảng 2cm, bày ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt. Thưởng thức cơm cuộn sushi chấm với nước tương hoặc nước thịt, tùy theo sở thích của bạn.

Bước 6
Bước 6

Mẹo nhỏ: Nếu không muốn khăn bị bẩn, bạn có thể bọc bằng màng bọc thực phẩm cho an toàn và vệ sinh.

cơm cuộn sushi
cơm cuộn sushi

Cách cuộn sushi kiểu rồng đẹp mắt

Cơm cuộn rồng thịnh soạn là món cơm sushi nổi tiếng nhất nước Mỹ. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa trứng cá hồi bóng loáng hấp dẫn, vị béo ngậy của bơ với thịt cua ngọt và dưa leo giòn.

Cơm cuộn rồng
Cơm cuộn rồng

nguyên liệu pha chế

Yếu tố:

– Gạo Nhật 180ml.

– 255 g thịt cua luộc.

– 6 thìa sốt mayonnaise Nhật.

– 1 quả dưa chuột dài.

– 2 quả bơ.

– 1/2 quả chanh.

– 8 lá rong biển lớn.

– 1/4 chén mè trắng (vừng) rang

– ¼ chén mè đen (hạt mè) rang

Bìa trên:

– Trứng cá hồi.

– Trứng cá chuồn.

– 1/4 cốc nước

– 2 muỗng cà phê giấm gạo

Các bước để cuộn Sushi kiểu rồng

– Bước 1: Nấu cơm Nhật cho đến khi hơi cạn nước, sau khi nấu chín thì vớt ra tô lớn để nguội.

Hòa tan 160 ml giấm gạo Nhật Bản với 6 thìa đường và 3 thìa muối sau đó cho toàn bộ hỗn hợp vào cơm trộn đều. Đậy nắp bằng khăn mỏng để giữ ẩm cho cơm và không bị khô.

  • Sơ chế thịt cua, sau đó trộn thịt cua với sốt mayonnaise Nhật Bản.
  • Dưa chuột rửa sạch, bỏ vỏ và hạt rồi cắt thành dải mỏng dọc theo chiều dài của rong biển.
  • Bơ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng dày 0,5cm, có thể vắt chút chanh lên quả bơ để bơ không bị thâm.
  • Lá rong biển: Cắt bỏ ⅓ và sử dụng 2/3 còn lại.

– Bước 2:

Trải tấm rong biển lên rèm cuốn, mặt bóng úp xuống.

Nhúng ngón tay vào cốc nước có pha giấm, sau đó đặt 1 cốc gạo lên trên miếng rong biển.

Rắc hạt vừng hoặc trứng cá muối lên cơm.

Lật ngược tấm rong biển để cơm nằm dưới tấm rong biển. Đặt mép tấm rong biển vào cuối rèm.

Bước 2

– Bước 3:

Xếp xen kẽ dưa chuột, thịt cua, bơ thái lát dưới đáy tấm rong biển.

Dùng ngón tay cái cuộn sushi cho chắc, các ngón còn lại giữ chặt nhân và đúng vị trí cho đẹp mắt.

Kéo nhẹ mép màn và cuộn cuộn sushi về phía trước, ấn nhẹ vào màn.

Bước 3
Bước 3

– Bước 4:

Dùng dao thật sắc cắt đôi từng cuộn rồi dùng dao cắt mỗi nửa thành 3 miếng bằng nhau.

Bạn có thể dùng 1/3 lá rong biển còn lại để làm Ikura Sushi.

Cắt rong biển theo chiều dọc thành hai nửa.

Dùng tay vo thành những viên cơm sushi nhỏ, cuộn rong biển.

Đặt trứng cá hồi lên trên.

Bước 4
Bước 4

Kết thúc

Cơm cuộn sushi là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và đặc biệt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đây không phải là món ăn khó chế biến nhưng cũng cần một chút kỹ thuật và sự khéo léo để có thể làm được những cuộn sushi ngon, đẹp mắt. Thực hiện theo các công thức cuộn sushi mà chúng tôi chia sẻ với gia đình bạn!!!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách cuốn sushi ngon nhanh cực đơn giản tại nhà của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách gói bánh chưng bằng khuôn và không cần khuôn cho ngày Tết cổ truyền

Viết một bình luận