Cách đánh đàn guitar cho người mới chi tiết và đầy đủ nhất, đừng bỏ qua!

Bạn đang xem: Cách đánh đàn guitar cho người mới chi tiết và đầy đủ nhất, đừng bỏ qua! tại thtrangdai.edu.vn

Các cô gái sẽ dễ dàng phải lòng một chàng trai đàn hay, hát hay và lãng mạn một chút. Và các cô gái của chúng ta cũng có thể học chơi guitar để giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi. Trên thực tế, cách chơi guitar không quá khó. Tuy nhiên, bạn cần kiên nhẫn, kiên trì từng ngày. Hãy cùng Trường Tiểu học Trảng Dài tìm hiểu các bước dưới đây để sớm phát được bài hát yêu thích của mình nhé.

Cách cầm đàn guitar tốt nhất

Đầu tiên, bạn sẽ học cách cầm đàn tự do. Có 3 cách cầm đàn: cách thông thường, cách cổ điển và đứng trên dây đeo.

– Phương pháp truyền thống

Nếu bạn thuận tay phải, hãy đặt đàn guitar trên chân phải của bạn. Sau đó sử dụng chỗ để chân. Giá của một chiếc kê chân khoảng 300-500.000 đồng tại các cửa hàng nhạc cụ. Điều này giúp nâng cao chân của bạn và đặt cây đàn ở vị trí thoải mái hơn, đặc biệt là khi chơi trong thời gian dài.

Ngoài ra, hãy nhớ không nghiêng mặt trước của đàn guitar về phía chúng để nhìn thấy các ngón tay. Đây không phải là một tư thế tốt vì nó dễ gây mệt mỏi. Thay vào đó, hãy giữ cây đàn thẳng đứng. Tất cả những gì còn lại là quấn bàn tay thuận của bạn quanh cây đàn để giữ nó gần với cơ thể bạn, tránh bị nghiêng và giữ nó ở vị trí tốt nhất có thể.

– Phương pháp cổ điển

Nếu bạn thuận tay phải, hãy đặt chân trái lên mặt đế, sau đó đặt đàn guitar lên chân trái. Từ đó, cổ sẽ được rụt về bên trái, nâng cao hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng truy cập các ghi chú ở mặt trước của bàn phím. Tuy nhiên, sẽ hơi khó chơi trong thời gian dài trừ khi bạn sử dụng dây đeo để giữ cây đàn ở vị trí cao.

– Sử dụng dây đeo

Bạn cũng có thể sử dụng dây đeo có giá từ 150.000 đồng đến vài triệu đồng nếu đắt tiền.

cách chơi ghi ta 2

Hướng dẫn cơ bản về ngón tay và phím

ngón tay

Khi chơi guitar, các ngón tay được mô tả như sau:

 • Ngón trỏ là ngón đầu tiên
 • Ngón giữa là ngón thứ hai
 • Ngón áp út là ngón thứ ba
 • Ngón tay út của bạn là ngón tay thứ tư của bạn

Bạn học tốt để sau này khi học hợp âm và thang âm, bạn sẽ biết mình cần sử dụng ngón nào.

bàn phím

Phím đàn guitar là các dải kim loại dọc theo cổ đàn guitar. Phím đàn đầu tiên là dải kim loại gần cổ của phím đàn nhất và số đếm bắt đầu từ đó.

dây đàn ghi-ta

Nhiều người nghĩ rằng dây gần họ nhất, dày nhất, cũng là dây đầu tiên của đàn guitar. Tuy nhiên, điều ngược lại cũng đúng. Chuỗi gần sàn nhất, chuỗi mỏng nhất là chuỗi đầu tiên. Sau đó đến lần thứ hai, thứ ba, v.v. Chỉ cần nhớ rằng dây đàn guitar mỏng nhất là dây thứ nhất và dày nhất là dây thứ sáu.

cấu trúc đàn guitar

Có 2 phần chính của một cây đàn guitar. Đây là cổ và thân. Guitar acoustic và guitar có nhiều bộ phận giống nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt.

 • Headstock: nằm ở cuối cổ, được chia thành nhiều phần khác.
 • Phím chỉnh: Dùng để điều chỉnh cao độ của dây đàn guitar.
 • Đai ốc là một thanh nhựa màu trắng nằm ở dưới cùng của đầu đàn guitar. Các dây được đặt vào đai ốc trước khi buộc vào khóa.
 • Phím đàn: thanh kim loại mỏng đặt dọc theo bàn phím vuông góc với dây đàn.

* Thân hình

– Đàn guitar thùng

 • Cổ đàn: Một miếng nhựa bảo vệ đàn guitar khỏi trầy xước khi chơi.
 • Lỗ âm thanh: Hầu hết đàn guitar acoustic đều có một lỗ ở giữa thân đàn.
 • Jumper: phần nhựa màu đen ở phía trên đối diện với đai ốc. Khi các dây được gảy, các rung động truyền xuống cổ từ ngựa đàn đến đầu.

– Đàn guitar điện

 • Pickup: Giống như micrô ghi ta, chúng thu các rung động của dây và truyền chúng đến bộ khuếch đại.
 • Điều khiển âm lượng và âm sắc: Có thể có một, hai, ba hoặc bốn nút tùy thuộc vào loại ghi-ta điện mà bạn có.
 • Bộ chuyển đổi pickup: Loại điều khiển thứ hai trên guitar điện là bộ chuyển đổi pickup. Hầu hết guitar điện đều có công tắc bật/tắt ba vị trí. Nó xác định xe bán tải nào đang hoạt động. Nếu bạn kéo công tắc xuống, bộ thu ngựa đàn sẽ được kích hoạt, mang lại âm bổng cao hơn cho đàn guitar vì nó gần cuối dây hơn. Nếu công tắc ở giữa thì cả hai máy thu sẽ hoạt động, chúng ta sẽ có âm trung bình. Nếu công tắc được bật, bộ thu bàn phím đang hoạt động và guitar sẽ có giọng trầm.

cách chơi ghi ta 3

Khái niệm cơ bản về chuỗi

Tên sản phẩm

Tên của dây dày nhất, dây thứ sáu là Mi (mi). Chuỗi thứ năm xuống tiếp theo là la (la), chuỗi thứ tư là tái (re), chuỗi thứ ba là muối (salt), chuỗi thứ hai là si (si), và chuỗi thứ nhất cũng là mi (mi). Một cách dễ nhớ hơn là hai dây ngoài cùng là dây Mi(E). Cũng thử tên của 4 dây đầu vào. Điều này rất quan trọng cho các bước tiếp theo.

Cách điều chỉnh guitar của bạn theo giai điệu phù hợp

Biết cách điều chỉnh là kỹ thuật đầu tiên bạn cần biết. Bởi vì nếu cây đàn của bạn bị sai dây thì âm thanh sẽ không hay.

– Lý thuyết điều chỉnh

 • Bảng chữ cái âm nhạc: Bạn đã biết tên của dây mở trên đàn guitar là EADGBE. Tiếp theo là ghi nhớ bảng chữ cái âm nhạc tự nhiên. Chúng bao gồm bảy chữ cái đầu tiên của bảng chữ cái thông thường, tức là ABCDEFG.
 • Biểu tượng Giáng sinh (b): Biểu tượng trông giống chữ “b” viết thường là biểu tượng phẳng. Khi nó ở cạnh một nốt, có nghĩa là nốt đó thấp hơn ½ cung. Khi chúng ta nói rằng dây phẳng khi điều chỉnh guitar, điều đó có nghĩa là độ cao của các nốt cần được điều chỉnh một chút.
 • Dấu thăng (#): Biểu tượng này bên cạnh một nốt làm tăng cao độ của nốt đó thêm ½ cung. Khi họ nói rằng dây sắc nét (sắc nét) khi điều chỉnh, điều này có nghĩa là nốt đó hơi cao và cần được hạ xuống.

cách chơi ghi ta 4

Nếu bạn đang sử dụng bộ cân bằng điện tử, có một số cách để biết một nốt cao hơn hay thấp hơn bình thường. Đây là đèn tín hiệu, bên trái, nếu nốt bằng phẳng thì cần chỉnh lại chút. Nếu tắt đèn về bên phải, nốt cao cần chỉnh xuống.

Ghi chú:

 • Vui lòng điều chỉnh chốt dây cho chính xác. Ví dụ: nếu bạn muốn chỉnh dây D (Drag), hãy lần theo dây D đến kho trên cùng, nơi bạn có thể thấy chốt chỉnh chính xác của nó. Đừng chuyển sang ghim khác.
 • Nếu bạn không thành công trong lần đầu tiên, hãy dừng lại, trả lại chuỗi về vị trí ban đầu và bắt đầu lại. Cách tốt nhất là thử đánh bất kỳ dây nào bằng tuner, xem bạn cần vặn mạnh hơn hay mạnh hơn để điều chỉnh cao độ.

Cách chơi guitar cơ bản

Bạn sẽ học cách chơi guitar đúng cách, còn được gọi là “fan-cha”. Hãy chắc chắn rằng nó giúp ích cho quá trình tập luyện của bạn và giảm nguy cơ chấn thương.

sử dụng móng tay

Bạn phải sử dụng một cái cuốc. Nếu không có lựa chọn nào, hãy chơi bằng ngón cái và ngón trỏ.

+ Cách cầm cuốc:

 • Đặt nó trên cạnh của ngón trỏ sao cho đầu nhọn của cuốc hướng vào lòng bàn tay của bạn.
 • Đặt ngón tay cái của bạn lên trên vùng chọn và giữ nó tự nhiên nhất có thể.
 • Hãy thử các cách cầm khác nhau và chọn cách cầm thoải mái nhất.

+ Góc kẹp:

Bạn có thể giữ lựa chọn xuống trong khi chơi. Hoặc một số nhặt song song với dây. Góc cầm không quan trọng miễn là bạn dành thời gian để thử nghiệm và chọn góc tốt nhất.

cách chơi ghi ta 5

Học cách chơi guitar “fan-cha” cơ bản.

Kỹ thuật quạt cha cơ bản: bạn phải di chuyển từ cổ tay, nhưng khuỷu tay vẫn hoạt động. Đừng khóa cổ tay của bạn, chỉ chơi với khuỷu tay của bạn sẽ gây áp lực lên vai của bạn.

 • Xuống phím: Với tay trái của bạn (nếu bạn đang chơi bằng tay phải), hãy cẩn thận đặt dây lên các phím đàn. Thực hành quạt qua cả 6 dây. Làm đi làm lại bài tập này cho đến khi bạn thuần thục.
 • Kỹ thuật đánh lên: Đây là những cú đánh theo dây từ dưới lên. Bạn không cần phải gảy tất cả các dây. Chỉ cần đánh 3 hoặc 5 dây là đủ giúp bạn phát triển phong cách chơi guitar của riêng mình.
 • Kết hợp “quạt lên” và “quạt xuống”. Khi bạn đã quen với nó, hãy thử luân phiên quạt lên và xuống.

Nếu bạn đang sử dụng một cái cuốc và nó thường rơi khỏi tay bạn, bạn cần phải giữ chặt cái cuốc để nó không bị rơi. Tuy nhiên, không nên bóp quá mạnh để tránh mỏi tay quá nhanh. Bạn cần liên tục thực hiện những điều chỉnh nhỏ đối với các lựa chọn của mình. Vì cái gắp sẽ luôn nhích từng chút một khi bạn liên tục “fan-cha”.

cách chơi ghi ta 6

Hợp âm guitar cơ bản

Bạn cần học 4 hợp âm cơ bản: A thứ (A thứ), C trưởng (C major), D trưởng (D major) và G trưởng (G major). Điều này rất hữu ích vì bạn sẽ sử dụng nó rất nhiều khi học chơi guitar.

Cách đọc biểu đồ hợp âm

Trước khi bắt đầu chơi, bạn cần học cách đọc Hợp âm/Đồ thị.

 • Nhìn vào sơ đồ hợp âm, bạn sẽ thấy 6 đường thẳng đứng song song tượng trưng cho 6 dây đàn guitar. Chuỗi ngoài cùng bên trái là chuỗi E dưới và chuỗi ngoài cùng bên phải là chuỗi E trên.
 • Các đường ngang trong sơ đồ đại diện cho các phím đàn. Có một dấu gạch ngang ở trên cùng để biểu thị đai ốc để bạn có thể biết mình đang bật phím nào.
 • Các dấu chấm trên sơ đồ hợp âm sẽ cho bạn biết vị trí đặt các ngón tay. Nếu dấu chấm có một số bên trong, nó cho biết ngón tay nào sẽ được sử dụng khi bạn tạo thế tay cho hợp âm đó.

Ví dụ, với hợp âm La thứ (A thứ/Am), bạn có thể thấy một vòng tròn có chữ “1” trên phím đàn đầu tiên của dây Si trong biểu đồ hợp âm. Điều này có nghĩa là bạn cần dùng ngón trỏ để gõ vào phím đầu tiên của dây Si.

Một lưu ý khác: nếu chữ “X” xuất hiện phía trên một dây, bạn không cần phải chơi dây đó. Khi chơi hợp âm A thứ, bạn sẽ bỏ qua dây E dưới cùng.

Một số mẹo chơi hợp âm

Để bắt đầu, hãy mở rộng bàn tay của bạn với một hợp âm trước mặt bạn và tưởng tượng rằng bạn đang cầm một quả táo hoặc một quả bóng chày. Đây là tư thế tốt nhất. Sau đó, đặt ngón tay cái của bạn trên phím đàn và chơi một hợp âm guitar.

Giữ cổ tay của bạn thẳng. Vì nếu xoay cổ tay quá xa về phía trước, tay rất dễ bị tổn thương. Nếu bạn tua lại quá nhiều, bạn sẽ không thể chạm tới dây để tạo thành hợp âm.

cách chơi ghi ta 7

Kết thúc

Như vậy, bạn đã học được những điều cơ bản về cách chơi guitar cho người mới bắt đầu ở trên. Muốn giỏi thì phải rèn luyện nhiều mới giỏi được.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách đánh đàn guitar cho người mới chi tiết và đầy đủ nhất, đừng bỏ qua! của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Điểm danh các món đặc sản Huế nên mang về làm quà khiến ai cũng thích

Viết một bình luận