Cách đi thang máy cho an toàn đúng cách, lịch sự nhất

Bạn đang xem: Cách đi thang máy cho an toàn đúng cách, lịch sự nhất tại thtrangdai.edu.vn

Thang máy là giải pháp thuận tiện cho việc di chuyển trong các tòa nhà cao tầng và thường được lắp đặt ở những nơi công cộng, tòa nhà hiện đại, trung tâm thương mại, được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thang máy đúng cách, an toàn và lịch sự. Để biết rõ hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao sử dụng thang máy đúng cách lại quan trọng?

Kiểm soát thang máy đúng cách sẽ giúp bạn an toàn khi di chuyển và thể hiện sự lịch sự, nhã nhặn.

Sự an toàn. Nếu bạn đi thang máy đúng cách, trước tiên bạn đảm bảo an toàn cho chính mình, sau đó mới đến an toàn cho người khác. Nó cũng giúp chúng ta ra vào cầu thang đúng lúc và tránh bị kẹt cầu thang hay các vấn đề khác.

Lịch sự và nhã nhặn. Sử dụng thang máy đúng cách, đặc biệt là ở những khu vực công cộng sẽ giúp bạn thể hiện được sự lịch sự và văn minh của mình. Đứng xếp hàng, không chen lấn, ưu tiên phụ nữ và trẻ em… đây cũng là những điểm bạn cần chú ý để sử dụng thang máy đúng cách.

Cách sử dụng thang máy an toàn và đúng cách

Việc sử dụng thang máy đúng cách sẽ giúp cho người sử dụng cũng như những người khác có quá trình chuyển nhà nhanh chóng và thuận lợi nhất. Dưới đây là các phương án sử dụng thang máy cho từng đối tượng cụ thể:

Trong sảnh thang máy

Đi đến vị trí có tầng bạn muốn đến. Để quản lý nút gọi hợp lý, không mất thời gian và không ảnh hưởng đến người khác.

Sau đó, để có thể tăng hoặc giảm, bạn nhấn nút gọi một lần. Muốn đi xuống thì nhấn nút mũi tên xuống và ngược lại.

Luôn xem màn hình hiển thị trên bàn phím để biết thang máy đang ở đâu.

Khi thang máy kéo đến chỗ bạn và đã đầy, bạn cũng phải kiên nhẫn đợi thang máy khác đi qua ngã rẽ khác. Tránh tình trạng va chạm gây quá tải sẽ làm lãng phí thời gian đi lại của mọi người.

Không dựa vào cửa cầu thang

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, bạn không được sử dụng thang máy vì rất nguy hiểm vì có thể mất điện đột ngột hoặc khói sẽ tràn vào thang máy gây ngạt thở.

Để sử dụng thang máy an toàn, bạn cũng phải nắm được các ký hiệu và nguyên lý hoạt động của thang máy. Nội dung dưới đây cũng sẽ hướng dẫn bạn cách đi thang máy trong và ngoài thang máy đúng cách.

Cách sử dụng thang máy bên ngoài thang máy

Trường hợp 1: nếu máy chỉ trang bị được 1 tháng cho tòa nhà nhỏ hoặc khách sạn, văn phòng.

Khi bạn ở bên ngoài thang máy, bên phải thang máy sẽ được trang bị bảng điều khiển với các ký hiệu: ▲ và ▼. Muốn lên thì nhấn nút lên (▲), muốn xuống thì nhấn nút xuống (▼).

-Các thao tác của bạn cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần ấn nhẹ vào nút muốn nâng lên hoặc hạ xuống, đèn của nút này cũng sẽ chuyển sang màu đỏ, bạn chỉ cần đợi một lúc là có thể vào được.

– Quý khách lưu ý không nên bấm cả 2 bên lên xuống, điều này sẽ khiến thang bị loạn, đôi khi chập chờn dẫn đến không hoạt động.

-Cần quan sát kỹ màn hình led phía trên cabin xem thang có di chuyển đến vị trí bạn đang đứng hay không?

Địa điểm này nên có trong hình:

Nếu bạn đang ở tầng trên cùng và bạn chỉ cần bấm xuống.

Khi bạn ở tầng giữa sẽ có 2 nút lên và xuống.

Khi bạn ở tầng thấp nhất, sẽ chỉ có 1 nút để đi lên.

Trường hợp 2: khi cụm thang máy có từ 2 thang máy trở lên thường được trang bị cho các tòa nhà lớn, trung tâm thương mại (TTTM).

Khác với thang máy hoạt động độc lập, khi đứng ngoài ô tô hay thang máy trong trung tâm mua sắm, bạn chỉ nhìn thấy một bảng điều khiển cho toàn bộ cụm thang máy.

Khi nhấn nút lên hoặc xuống, nút bạn nhấn cũng sẽ chuyển sang màu đỏ, đồng thời hệ thống điều khiển cũng sẽ ra lệnh cho thang máy gần nhất tiếp cận bạn.

Khi thang máy đến, chuông sẽ luôn cảnh báo bạn, cửa cabin cũng sẽ mở, bạn để ý trên bảng xem thang máy đang lên hay xuống, nếu không đúng hướng thì bạn đang đợi thang máy khác. .

Cách sử dụng thang máy khi bạn ở trong cabin

Lưu ý trước khi vào cabin thang máy, bạn nên xem trên màn hình LED của bảng điều khiển có mũi tên hướng lên hoặc hướng xuống theo hướng muốn đi.

Nút (▼) hiển thị trên bảng điều khiển có nghĩa là thang máy sẽ đi xuống, nếu nút (▲) hiển thị trên bảng điều khiển có nghĩa là thang máy đang đi lên.

Cách đi thang máy trong cabin

Khi vào bên trong thang máy, bạn cũng sẽ thấy một bảng điều khiển với nhiều ký hiệu hơn bên ngoài thang máy. Tùy theo số tầng của tòa nhà mà bạn sẽ quay các số tương ứng.

Đi thang máy lịch sự

Điện thoại cấp cứu 24/24 nếu có sự cố trong thang máy

Tuy có nhiều nút nhưng bạn chỉ nên chú ý đến những nút quan trọng sau:

G, B, B1,1,2,3,4… các số này chỉ số tầng, bạn muốn lên tầng nào thì chỉ cần click vào tầng đó.

Cách đi thang máy lịch sự

(►◄) Nút này dùng để đóng cửa thang máy nhanh chóng, nhanh chóng hoặc ngay lập tức.

(◄►) Nút này dùng để mở nhanh cửa, mở sớm hoặc ngăn không cho cửa đóng.

An toàn để sử dụng thang máy khi bạn bước lên

Trước khi vào, bạn cũng cần nhìn màn hình LED của bảng điều khiển xem các mũi tên lên hoặc xuống có chỉ đúng hướng mình cần đi hay không.

Khi có vật cần di chuyển lên thang, việc đứng trên thang cũng cần thực hiện cẩn thận để không tạo ra những rung động mạnh.

Khi thang máy dừng và mở cửa, bạn cũng cần xem tầng thang máy đã ở vị trí sẵn sàng chưa. Và đường lên cầu thang cũng phải dứt khoát và nhanh chóng, tránh chậm trễ dễ dẫn đến kẹt cửa.

Không nên đứng ở cửa thang máy, vì sẽ tạo trở ngại cho người ra vào thang máy, nguy hiểm hơn là làm kẹt cửa thang máy.

Nếu bạn đang vào thang máy và thang máy báo hiệu quá tải, bạn nên bước ra khỏi thang máy như một phép lịch sự.

Nếu ai đó vẫn muốn vào cầu thang, hãy nhấn và giữ nút (◄►), nhưng đừng giữ quá lâu.

Nếu không có người bên ngoài và bạn muốn di chuyển nhanh, hãy nhấn nút (►◄) để đóng cabin.

Cách đi thang máy khi ở trong cabin

– Bạn đang ở trong buồng lái, muốn lên hoặc xuống tầng nào thì bấm vào tầng đó.

– Xe thang máy cũng sẽ dừng theo thứ tự số tầng của hướng di chuyển, ví dụ ô tô đang ở tầng 5, muốn xuống tầng 1 nhưng khách hàng khác bấm tầng 3 thì ô tô sẽ dừng ở tầng 3 và sau đó sẽ dừng ở tầng 1. Con đường đi lên cũng vậy.

– Để biết thang đang đi lên hay đang đi xuống, bạn nhìn vào màn hình LED của xe: (▲) là thang đi lên, (▼) là thang đi xuống.

– Khi đến gần một tầng, xe sẽ dừng và giảm tốc độ do cáp đối trọng, chuông thang máy kêu và đèn của tầng đó cũng tắt, bảng điều khiển hiển thị số tầng cần dừng và số tầng phải đi. lên hoặc xuống. Chức vụ.

Làm thế nào để đi thang máy an toàn?

– Do thang máy sẽ dừng rất lâu nên muốn di chuyển nhanh bạn nhấn nút (►◄), xe sẽ ngay lập tức đóng cửa và tiếp tục di chuyển.

– Nếu muốn xe chờ người khác vào, bạn nhấn giữ nút (◄►) để giữ cửa mở cho đến khi có người vào, sau đó nhấn nút (►◄) để đóng xe và đi tiếp.

– Trong trường hợp đặc biệt, thang máy 2 cửa sẽ được lắp đặt ở một số tòa nhà, bạn đi vào bằng cửa này nhưng khi đi ra là cửa đối diện, trường hợp này bạn cũng đừng quá lo lắng, vì vừa vặn. cũng cần phải bước sang một bên để mở cửa trên đường.

-> Xem thêm: Cách đi xe tay ga an toàn cho người mới bắt đầu

Biểu tượng bảng bên trong và bên ngoài

dấu hiệu lối vào thang máy

(▲): nút gọi thang máy đi lên

(▼): nút gọi thang máy đi xuống

G, B, B1, B2, 1,2,3,4… Các nút này chỉ vị trí tầng: G thường chỉ tầng hầm, B1, B2 chỉ tầng hầm, số 1,2,3, 4,.. số tầng trong tòa nhà .

(►◄): nút đóng nhanh và tức thì

(◄►): nút mở cửa nhanh và tức thì.

Nút liên lạc nội bộ, chuông: sẽ dùng để liên lạc với bên ngoài khi thang máy gặp sự cố.

-> Xem thêm: Cách đi xe máy an toàn cho người mới bắt đầu

Kết thúc

Nhờ bài viết này của Trường Tiểu học Trảng Dài, chắc các bạn cũng đã biết cách sử dụng thang máy và cách sử dụng thang máy an toàn, đúng cách rồi đúng không? Nếu bạn chưa từng sử dụng thang máy, hãy đọc đi đọc lại để ghi nhớ cách sử dụng thang máy một cách tự nhiên và quen thuộc nhất!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách đi thang máy cho an toàn đúng cách, lịch sự nhất của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Top 10+ app vay tiền qua iCloud nhanh nhất và uy tín nhất năm 2023

Viết một bình luận