Cách diệt ruồi giấm đơn giản dễ dàng thực hiện tại nhà

Bạn đang xem: Cách diệt ruồi giấm đơn giản dễ dàng thực hiện tại nhà tại thtrangdai.edu.vn

Ruồi giấm là loài côn trùng có cánh thường xuất hiện ở những nơi mất vệ sinh. Vì vậy, tìm cách diệt ruồi đục quả trong nhà là mong muốn của chị em phụ nữ. Chúng tôi sẽ nói về cách loại bỏ giấm hiệu quả trong bài viết tiếp theo.

Các loại ruồi giấm là gì?


Đặc điểm và vòng đời của ruồi đục quả

Ruồi giấm là những sinh vật nhỏ có thể dài tới 2,5 mm. Loài này có con cái thường lớn hơn con đực. Đôi mắt của ruồi giấm có màu đỏ và cơ thể có màu be. Chúng có lông và sọc ngang màu đen trên bụng. Đặc biệt, bàn chân của ruồi giấm có một lớp dính, là vật chủ yếu mang vi khuẩn từ môi trường sang người thông qua các đồ vật mà ruồi tiếp xúc.

Đặc điểm và vòng đời của ruồi đục quả

Vòng đời của ruồi giấm bao gồm bốn giai đoạn phát triển chính. Tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ, loài này thường mất từ ​​7 đến 50 ngày để phát triển từ trứng kén thành ruồi trưởng thành.

Ruồi đục quả chủ yếu sống và hoạt động trong môi trường ẩm ướt. Chúng thường bám vào các bức tường trong nhà vệ sinh, bay quanh bếp – nơi thường có những đĩa trái cây chín hoặc đã gọt vỏ, điều này tỏa ra mùi thơm hấp dẫn thu hút chúng.

Sự sinh sản và phát triển của ruồi có điều kiện sinh thái kém, chủ yếu ở các loài tập trung dưới lòng đất. Vì vậy, chúng thường mang vi khuẩn và mầm bệnh rất nguy hiểm cho con người. Trong đó, đáng sợ nhất có lẽ là vi khuẩn Ecolo gây bệnh tiêu chảy ở trẻ hay các bệnh về đường tiêu hóa, dị ứng ngoài da. Chính vì những tác hại nghiêm trọng đó mà việc tìm ra cách diệt ruồi đục quả đang sinh sống trong gia đình bạn là vô cùng cần thiết.

Cách đặt bẫy keo diệt ruồi đục quả

Cách đặt bẫy keo diệt ruồi đục quả
Cách đặt bẫy keo diệt ruồi đục quả

Để đuổi ruồi giấm đang hoành hành trong tủ quần áo của bạn, bạn có thể sử dụng một cái bẫy bằng bìa cứng với dầu thực vật trên bề mặt. Bạn phải treo chiếc bẫy này trong nhà vệ sinh để ruồi giấm bay quanh nhà mắc kẹt trong đó và không thoát ra được. Nếu muốn hiệu quả diệt ruồi cao hơn, bạn có thể sử dụng các loại keo công nghiệp bán sẵn trên thị trường có khả năng kết dính và thu hút ruồi cao, làm tăng hiệu quả diệt ruồi tốt.

Phương pháp diệt ruồi giấm bằng bẫy này tuy không mang lại hiệu quả tức thì nhưng có thể tiêu diệt dần dần từng đàn ruồi trong nhà bạn. Bạn không cần lo đặt bẫy hay tốn thời gian trong quá trình diệt ruồi mà chỉ thực hiện các thao tác trong giai đoạn đầu.

Sử dụng thuốc trừ sâu như thế nào?

Cách dùng thuốc trừ sâu đổ xuống cống diệt ruồi đục quả

Đây là một phương pháp cực kỳ hiệu quả để tiêu diệt lũ ruồi đục quả cứng đầu trong nhà vệ sinh. Ấu trùng ruồi đục quả sinh sôi từ cống rãnh trong nhà bạn. Bằng cách đổ thuốc diệt côn trùng có hoạt tính diệt côn trùng mạnh vào đó, trứng và ấu trùng của ruồi giấm sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn không chừa một con nào. Như vậy, lũ ruồi sẽ không thể sống sót cho đến khi chúng trưởng thành và bay vào nhà bạn.

Ruồi giấm thường mất khoảng 8-10 ngày để trưởng thành sau khi nở ra từ trứng của chúng. Vì vậy, hãy diệt ruồi trên cây nho ngay từ giai đoạn trứng nước để chúng không thể sinh sôi và gây hại cho sức khỏe con người.

Cách diệt ruồi đục quả bằng giấm táo

Cách diệt ruồi đục quả bằng giấm táo
Cách diệt ruồi đục quả bằng giấm táo

– Đổ một ít giấm táo vào chai (chai càng to càng tốt). Sau đó bạn lấy một đoạn nhựa để thắt cổ chai, dùng dây chun buộc đoạn nhựa này vào cổ chai, khi xong bạn dùng tăm chọc nhiều lỗ trên cổ chai. nylon.

– Bạn đặt lọ giấm táo đã chuẩn bị sẵn ở khu vực ruồi đục quả hay hoạt động, lũ ruồi sẽ bị mùi thơm của giấm táo thu hút, chúng sẽ bay vào lọ và không thoát ra được.

Sau một thời gian, bạn thấy số lượng ruồi đục quả trong chai đã đủ, bạn có thể nhấc chai ra.

Cách đuổi ruồi đục quả bằng sữa tươi, đường và hạt tiêu

Cách đuổi ruồi đục quả bằng sữa tươi, đường và hạt tiêu
Cách đuổi ruồi đục quả bằng sữa tươi, đường và hạt tiêu

– Chuẩn bị hỗn hợp gồm: 120g đường, 60g tiêu và 1 lít sữa cho vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi ở lửa nhỏ khoảng 10 phút. Sau khi đun sôi, đổ hỗn hợp vào một đĩa lớn và đặt ở khu vực ruồi giấm hoạt động.

Hỗn hợp này sẽ thu hút ruồi giấm và chết nhanh chóng trong đó.

Cách diệt ruồi giấm trong bếp bằng bìa cứng và trái cây

Cách diệt ruồi giấm trong bếp bằng bìa cứng và trái cây
Cách diệt ruồi giấm trong bếp bằng bìa cứng và trái cây

Cắt một vài miếng quả chín và cho vào chai hoặc lọ miệng lớn. Sau đó cuộn một miếng bìa cứng thành hình phễu. Đặt phễu giấy đã gấp này lên trên miệng chai.

Hương thơm trái cây có tác dụng hấp dẫn, thu hút ruồi giấm bay vào chai và bị mắc kẹt trong đó.

– Khi có đủ ruồi giấm trong chai nhựa của bạn, chỉ cần mang cả chai ra bên ngoài và đốt nó.

Cách làm vỉ đập ruồi

Cách làm vỉ đập ruồi
Cách làm vỉ đập ruồi

Giống như hầu hết mọi người, phản ứng đầu tiên của bạn khi thấy nhiều ruồi giấm trong nhà là giết hết chúng. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng do kích thước nhỏ nên chúng cực kỳ khó đánh.

Để thoát khỏi tình trạng này, hãy chế tạo gậy bay bằng dụng cụ tự chế. Lấy một tấm xốp và bôi một lớp dầu thực vật dày lên trên. Khi bạn bóp nát cả những con ruồi nhỏ, chúng sẽ bị dính dầu thực vật và dính vào tấm xốp, cuối cùng chúng sẽ nhanh chóng chết.

Cách đốt một số mùi muỗi để diệt ruồi đục quả

Cách đốt một số mùi muỗi để diệt ruồi đục quả
Cách đốt một số mùi muỗi để diệt ruồi đục quả

Hệ thống hô hấp của ruồi giấm, mặc dù rất nhỏ, nhưng rất tinh tế và chúng cần được cung cấp không khí sạch liên tục để tồn tại. Điều này cũng có nghĩa là các chất kích thích đường hô hấp như khói nhang có thể nhanh chóng giết chết chúng.

Biết được điều này, bạn có thể đốt vài mẫu nhang muỗi, khói và mùi thơm tỏa ra từ nhang sẽ ngào ngạt và từ từ biến mất.

Cách sử dụng máy hút ruồi giấm

        Cách sử dụng máy hút ruồi giấm
Cách sử dụng máy hút ruồi giấm

Sử dụng máy hút bụi có ống mềm (lực hút càng mạnh thì phương pháp này càng hiệu quả và bạn cũng sẽ cần một ống hút lớn hơn).

Đặt bẫy bằng quả chín. Khi ruồi đã tập trung quanh quả, ruồi sẽ ở lại một lúc, ăn mồi và một lúc sau sẽ bay đi.

Hãy dùng máy hút bụi để nhanh chóng nhặt chúng và ném ra ngoài.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu hộp chứa bụi của máy hút bụi bị đầy, lực hút sẽ không đủ mạnh và biện pháp này sẽ không hiệu quả.

Làm thế nào để ngăn chặn ruồi giấm trong nhà của bạn

Sự thật đã chứng minh phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tốt nhất là bạn nên ngăn chặn ruồi đục quả trong nhà ngay từ đầu để không phải vắt óc tìm cách diệt trừ chúng.

Trồng một chậu húng quế để đuổi ruồi đục quả
Trồng một chậu húng quế để đuổi ruồi đục quả

Loại bỏ môi trường sống của chúng: Ruồi giấm là loài côn trùng bị thu hút bởi trái cây và rau quả. Ruồi sẽ tìm đến bất kỳ nơi nào bẩn thỉu nhất có thức ăn ôi thiu nhất. Bạn nên cố gắng vứt bỏ thực phẩm hư hỏng ngay lập tức và giữ cho thùng và khu vực thoát nước sạch sẽ và không có thức ăn thừa. Điều này sẽ làm giảm khả năng ngôi nhà của gia đình bạn trở thành nơi sinh sản của ruồi giấm.

Tiêu diệt trứng ruồi đục quả. Nếu bạn thấy số lượng ruồi giấm trong nhà gia tăng một cách dễ dàng nhận thấy, rất có thể chúng đã đẻ trứng ở đâu đó xung quanh nhà bạn. Ruồi giấm thích những nơi ẩm ướt, những nơi như vậy có thể là trong nhà bếp, trong phòng tắm hoặc dưới cống thoát nước trong phòng tắm của bạn. Đổ chất khử trùng xuống cống rãnh trong nhà để diệt trứng ruồi nếu chúng đang sinh sản. Nếu không có sẵn chất khử trùng, bạn cũng có thể sử dụng thuốc tẩy, nhưng thuốc tẩy có thể quá yếu, không đủ nhớt và có thể không dính vào trứng ruồi giấm để tiêu diệt chúng.

– Trồng 1 cây húng quế tại nhà. Có một thực tế là ruồi giấm không thích húng quế. Nếu bạn trồng húng quế và giữ nó ở nhà, lũ ruồi đục quả sẽ biến mất. Trồng húng quế trong chậu nhỏ và để nó ở nhà gần ruồi giấm.

– Sử dụng gỗ tuyết tùng. Một kẻ thù tự nhiên khác của ruồi giấm, chúng nhanh chóng bị mùi tuyết tùng thổi bay. Bạn có thể sử dụng đồ gỗ tuyết tùng hoặc củi đốt và số lượng ruồi đục quả sẽ giảm đi nhanh chóng. Để những miếng gỗ tuyết tùng xung quanh bếp và gần nơi sinh sống của chúng để xua đuổi ruồi đục quả.

– Khuếch tán tinh dầu. Hương thơm của sả và hoa oải hương sẽ xua đuổi ruồi giấm và các loại bọ khác tụ tập ở một nơi trong nhà bạn. Pha khoảng 10 giọt một trong các loại tinh dầu trên với khoảng 60ml nước nóng rồi xịt khắp nhà.

Kết thúc

Trên đây là toàn bộ những cách đuổi ruồi hiệu quả và vô cùng đơn giản mà hiệu quả dành cho gia đình bạn. Chúc may mắn với phương pháp bạn đã chọn!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách diệt ruồi giấm đơn giản dễ dàng thực hiện tại nhà của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Review sốt ướp thịt nướng cholimex để xem có ngon và hấp dẫn không?

Viết một bình luận