Cách đuổi ruồi ra khỏi nhà đơn giản, hiệu quả cho gia đình bạn

Bạn đang xem: Cách đuổi ruồi ra khỏi nhà đơn giản, hiệu quả cho gia đình bạn tại thtrangdai.edu.vn

Ruồi sống và để trứng trong nhà bạn. Chúng bay khắp nơi, làm hỏng thức ăn, gây ra rất nhiều rắc rối cho bạn. Những cách đuổi ruồi trong nhà vĩnh viễn được giới thiệu trong bài viết dưới đây đã được nhiều người thử nghiệm và thành công. Cùng tìm hiểu và thực hiện những mẹo vặt gia đình này nhé!

Tại sao rất nhiều ruồi?

Ruồi là loài động vật thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn có hại. Chúng mang theo nhiều loại vi khuẩn khác nhau và để lại chúng trên mọi thứ mà chúng tiếp đất. Vậy tại sao có rất nhiều ruồi trong nhà của bạn?


Mùi thức ăn thu hút ruồi đến đậu trên mặt đất

Do rác thải sinh hoạt

Ruồi thường tập trung ở nơi để các túi đựng rác trong gia đình. Mùi hôi thối bốc ra từ rác thải, thức ăn ôi thiu là mùi ưa thích của ruồi, thu hút ruồi đến tụ tập và kiếm ăn.

Mùi thức ăn

Ngoài mùi hôi thối của thức ăn thừa, ruồi còn bị thu hút bởi mùi thơm của thức ăn và trái cây. Vì vậy, ở những nơi ruồi thường bay đến, tất cả thức ăn nên được che đậy và đậy kín để chúng không có cơ hội tiếp xúc và làm nhiễm bẩn thức ăn.

Mùi chất thải vật nuôi trong nhà

Nếu trong gia đình bạn nuôi chó, mèo thì cần chú ý vệ sinh sạch sẽ vì phân động vật cũng là món ưa thích hấp dẫn của ruồi.

Ngoài ra, nếu chăn nuôi gia cầm, gia súc với quy mô lớn, bạn nên vệ sinh, khử trùng chuồng trại hàng ngày để tránh phát tán mùi hôi, thu hút ruồi nhặng đến cư trú, kiếm ăn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn mà còn tác động xấu đến môi trường.

Xác động vật chết đang phân hủy

Chuột, gián hay thằn lằn là những con vật khiến ruồi bay vào nhà bạn nhiều hơn. Khi chúng chết và để lâu ngày, xác của chúng bắt đầu phân hủy, tạo ra mùi thối lan tỏa trong không khí, thu hút ruồi. Khi một con vật chết, mùi hương rất nồng, lan nhanh trong không khí và thu hút nhiều loài, bao gồm cả ruồi. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra tất cả các ngóc ngách trong nhà để loại bỏ lũ ruồi cứng đầu này.

Tác hại của ruồi đối với sức khỏe con người

làm hại ruồi
làm hại ruồi

Ruồi có tập tính sống theo đàn nên khi quan sát bạn sẽ thấy chúng tập trung thành đàn đen kịt trong điều kiện rất mất vệ sinh. Chúng thường sống ở những nơi có nhiều rác thải, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tập tính sinh sống của ruồi thường là ban ngày, ban đêm chúng đi kiếm ăn và giao phối.

Khả năng sinh sản của ruồi khá cao, tốc độ sinh trưởng cũng rất cao. Việc ruồi thường xuyên bay đến đậu trên người, đồ vật và thức ăn trong nhà khiến bạn cảm thấy rất khó chịu. Vì ở những nơi ruồi sinh sống có rất nhiều loại vi khuẩn, mầm bệnh bám vào cơ thể người bị ruồi. Các mầm bệnh từ tính sẽ bắt đầu xâm nhập vào cơ thể bạn khi nó tiếp xúc với những đồ vật mà ruồi tiếp xúc. Dịch cơ thể hay dịch cơ thể của ruồi là nguyên nhân chính gây hại cho sức khỏe con người.

Cách dùng tinh dầu thiên nhiên đuổi ruồi

Cách dùng tinh dầu thiên nhiên đuổi ruồi
Cách dùng tinh dầu thiên nhiên đuổi ruồi

Tinh dầu thơm tự nhiên mang đến tác dụng khử mùi hôi nhanh chóng, an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Tinh dầu oải hương, khuynh diệp, bạc hà, sả… các loại mùi mà ruồi rất sợ. Bạn có thể chọn 1 loại tinh dầu đuổi ruồi cho gia đình mình.

Tuy nhiên, phương pháp đuổi ruồi hiệu quả nhất là trộn nhiều loại tinh dầu thơm. Hỗn hợp này đủ mạnh để đuổi ruồi ra khỏi nhà bạn mãi mãi.

Sau khi bạn đã pha trộn các loại tinh dầu, đổ hỗn hợp vào bình xịt. Xịt hỗn hợp tinh dầu khắp nhà để đuổi ruồi.

Cách đuổi ruồi hiệu quả bằng hạt tiêu đen

Cách đuổi ruồi hiệu quả bằng hạt tiêu đen
Cách đuổi ruồi hiệu quả bằng hạt tiêu đen

Mùi nồng đặc trưng tỏa ra từ hạt tiêu đen sẽ xua đuổi ruồi và nhanh chóng đẩy lùi chúng. Vì vậy, sử dụng hạt tiêu đen để đuổi ruồi được xem là phương pháp hữu hiệu, có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Với những nguyên liệu này, bạn chỉ cần trộn một ít bột tiêu đen với đường và lòng đỏ trứng gà trong một chiếc bát nhỏ. Sau đó, bạn đặt hỗn hợp này ở những nơi ruồi hay lui tới để xua đuổi chúng một cách nhanh chóng và an toàn.

Cách đuổi ruồi ra khỏi nhà bằng mật ong

    Cách đuổi ruồi ra khỏi nhà bằng mật ong
Cách đuổi ruồi ra khỏi nhà bằng mật ong

Hỗn hợp xà phòng và mật ong cũng là một cách đuổi ruồi hiệu quả mà bạn có thể tự làm tại nhà. Cụ thể, mật ong sẽ thu hút và hấp dẫn ruồi, trong khi xà phòng sẽ bẫy ruồi và không có lối thoát.

Bạn có thể làm thuốc đuổi ruồi sau đây:

Bước 1: Bạn pha nước với một ít xà phòng.

Bước 2: Cho một ít mật ong và hỗn hợp trên vào một chiếc bát lớn.

– Bước 3: Bạn đặt bát hỗn hợp vừa trộn ở những nơi ruồi thường tụ tập và đợi một lúc để quan sát kết quả.

Cách đuổi ruồi đục quả bằng ớt bột

    Cách đuổi ruồi đục quả bằng ớt bột
Cách đuổi ruồi đục quả bằng ớt bột

Ruồi thường bị thu hút bởi mùi thơm của trái cây. Vì vậy, hãy bôi thuốc đuổi ruồi sau đây bao gồm hỗn hợp: hương trái cây + xà phòng + ớt bột như sau:

Bước 1: Bạn pha xà phòng và nước theo tỉ lệ 1:1 phù hợp.

Bước 2: Thêm hương vị trái cây như chanh, táo hoặc giấm táo.

– Bước 3: Bạn đổ hỗn hợp vào bình xịt, thêm 1 tấn ớt bột vào bình và xịt dung dịch này lên những nơi ruồi thường xuất hiện. Ruồi sẽ bị giết nhanh chóng vì chúng đã ăn phải xà phòng nóng trộn với bột ớt.

Sử dụng một túi nhựa chứa đầy nước để đuổi ruồi.

Các loại túi ni lông bạn hay dùng cũng có tác dụng đuổi ruồi đấy bạn biết không. Treo túi ni lông lên cửa sổ để thử, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Sử dụng một túi nhựa chứa đầy nước để đuổi ruồi.
Sử dụng một túi nhựa chứa đầy nước để đuổi ruồi.

Nguyên lý của phương pháp đuổi ruồi bằng nước này thực ra rất đơn giản. Một túi nhựa chứa đầy nước làm cho ánh sáng bị khúc xạ. Chính vì điều này mà ruồi bay quanh nhà bạn không xác định được phương hướng chính xác.

Kết quả là một đàn ruồi sẽ bay vô định và không thể vào nhà bạn.

Cách đuổi ruồi bằng húng quế

Cách đuổi ruồi bằng húng quế
Cách đuổi ruồi bằng húng quế

Hãy trồng một chậu rau húng quế nhỏ trong căn bếp của gia đình bạn. Bạn có thể đặt nó gần bồn rửa hoặc nơi xử lý rác – đây là những nơi côn trùng như ruồi hoạt động mạnh nhất.

Vì một lý do nào đó mà ruồi rất ghét mùi húng quế, chúng sẽ nhanh chóng tản đi khi ngửi thấy mùi này và sẽ không bay vào căn bếp của bạn nữa.

Cách dùng tỏi đuổi ruồi

    Cách dùng tỏi đuổi ruồi
Cách dùng tỏi đuổi ruồi

Cách đuổi ruồi bằng tỏi cũng khá đơn giản và rất dễ áp ​​dụng trong gia đình bạn:

Bước 1: Chuẩn bị vài củ tỏi to để đuổi ruồi.

Bước 2: Bạn giã nhỏ (nhớ đừng giã nát quá) rồi cho vào nồi nước đun sôi.

Bước 3: Bạn lọc dung dịch nước cốt tỏi qua một chiếc giá lưới rồi để nguội.

Bước 4: Bạn dùng tinh dầu tỏi đã chuẩn bị sẵn xịt vào những nơi ruồi thường tụ tập. Mùi tỏi lan tỏa trong nhà sẽ khiến ruồi ngạt thở và bay đi ngay.

Cách đuổi ruồi bằng giấm táo

Cách đuổi ruồi bằng giấm táo
Cách đuổi ruồi bằng giấm táo

Sử dụng giấm táo là cách đuổi ruồi hiệu quả nhất trong số các cách đuổi ruồi tự nhiên. Ruồi thích mùi táo và giấm. Vì vậy, bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Đổ một ít giấm táo vào bát để tạo bẫy ruồi.

Bước 2: Cho một ít nước rửa bát vào bát đã chuẩn bị.

Ý tưởng đằng sau loại thuốc đuổi ruồi này là thu hút ruồi bằng mùi hương và chết khi chúng đến.

Cách đuổi ruồi bằng băng phiến hiệu quả

Làm thế nào để đuổi ruồi bằng băng phiến
Làm thế nào để đuổi ruồi bằng băng phiến

Bướm đêm cũng là một loại thuốc chống côn trùng hiệu quả, bao gồm cả ruồi.

Sử dụng băng phiến (long não) để đuổi ruồi theo các bước đơn giản sau:

Bạn cho 1 viên naphthalene vào chai nước rồi đục vài lỗ trên thân chai để mùi bay ra ngoài, côn trùng và ruồi thường không thích mùi của bướm đêm nên chúng sẽ nhanh chóng bay đi.

Cách đuổi ruồi bằng vỏ cam, chanh, bưởi

    Cách đuổi ruồi bằng vỏ cam
Cách đuổi ruồi bằng vỏ cam

Vỏ cam chứa khoảng 90-95% limonene. Chất này có tác dụng làm cho các loại côn trùng như muỗi, gián và đặc biệt là ruồi sợ và bay đi. Phương pháp đuổi ruồi bằng chanh hoặc vỏ cam sẽ không tốn quá nhiều chi phí của bạn.

Để đuổi ruồi bằng vỏ cam, chanh hoặc bưởi, hãy phơi hoặc sấy khô vỏ. Sau đó đặt vỏ chanh và cam khô ở những nơi ruồi thường hoạt động. Đặc biệt đối với các nhà hàng, bạn có thể đặt trực tiếp vỏ cam, chanh trên bàn để ruồi ngửi thấy và tránh xa.

Kết thúc

Ngoài việc thực hiện những cách đuổi ruồi trên, bạn cũng cần dọn dẹp nhà cửa thường xuyên để diệt khuẩn và hạn chế sự có mặt của côn trùng bay trong nhà.

Cách đuổi ruồi đơn giản nhưng rất hiệu quả mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Chúng tôi hy vọng rằng các phương pháp chúng tôi trình bày sẽ hữu ích cho gia đình bạn.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách đuổi ruồi ra khỏi nhà đơn giản, hiệu quả cho gia đình bạn của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách ủ sữa chua bằng thùng đá đúng chuẩn để sữa chua thơm ngon nhất

Viết một bình luận