Cách kiểm tra nợ xấu 2022 Đầy đủ và chi tiết nhất bạn cần biết

Bạn đang xem: Cách kiểm tra nợ xấu 2022 Đầy đủ và chi tiết nhất bạn cần biết tại thtrangdai.edu.vn

Nợ khó đòi là gì? Nếu bạn có nợ xấu, nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn như thế nào? Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, nhiều người có các tài khoản tài chính liên quan đến ngân hàng, bao gồm tiền gửi, tiền vay, khoản vay, v.v. Tìm hiểu thêm về cách kiểm tra một số khoản nợ khó đòi. bên dưới nếu bạn có tên trong danh sách. Nếu vậy, bạn cần tìm cách xử lý ngay.

Nợ khó đòi là gì?

Nợ khó đòi được định nghĩa là khoản nợ không được thanh toán đầy đủ và quá hạn trên 90 ngày kể từ ngày bắt đầu thanh toán. Dựa trên tiêu chí phân loại của CIC (Trung tâm thông tin tín dụng ngân hàng Việt Nam), khi đã bị đưa vào danh sách nợ xấu, bạn sẽ gặp khó khăn nếu muốn vay vốn ngân hàng, tổ chức tài chính. Nếu bạn đang lo lắng không biết mình có bị nợ xấu hay không, hãy tìm hiểu cách kiểm tra nợ xấu dưới đây.

Nguyên nhân chính dẫn đến nợ xấu

Bạn muốn biết nợ xấu đến từ đâu? Do bạn chậm trả nợ ngân hàng hoặc vì những lý do khác. Trên thực tế, nguyên nhân dẫn đến nợ xấu bao gồm cả yếu tố chủ quan và khách quan trong sinh hoạt và quản lý tài chính. Ví dụ:

 • Bởi vì thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn đang bị tạm dừng do các quy định.
 • Vì bạn không phải trả lãi vay, phí thẻ tín dụng.
 • Bởi vì bạn không trả mức phí tối thiểu cho thẻ tín dụng mà bạn sử dụng.
 • Vì bạn không đủ khả năng chi vượt hạn mức thấu chi theo quy định.
 • Vì bạn không đảm bảo thanh toán định kỳ khi mua trả góp.
 • Điều này có thể là do kiện tụng do không có khả năng trả nợ cho các cá nhân hoặc tổ chức.

cách kiểm tra nợ xấu 2

Nợ xấu ảnh hưởng đến tương lai của bạn như thế nào?

Nhiều người thắc mắc nợ xấu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các khoản vay sau này. Đối với các cá nhân, tác động lớn nhất của nợ xấu là làm mất niềm tin vào ngân hàng và các tổ chức tài chính. Khi đó, việc duyệt hồ sơ vay của bạn sau này là rất thấp. Theo CIC, việc phân loại nợ xấu được chia thành các cấp độ. Thông thường có 5 nhóm nợ khó đòi. Nếu bạn thuộc nhóm 3, 4, 5 ngân hàng sẽ không cho bạn vay vốn.

Khi xem xét hồ sơ vay dựa trên điểm CIC, họ quyết định cho vay hay không và vay bao nhiêu. Chẳng may vướng phải nợ xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn tại các ngân hàng, tổ chức tài chính.

Cách kiểm tra nợ xấu trên website CIC

Trang web của CIC cũng giúp mọi người dễ dàng kiểm tra nợ xấu một cách nhanh chóng và chính xác. Chỉ mất khoảng 5 phút để hoàn thành.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào trang web của CIC https://cic.gov.vn/#/register.
 • Bước 2: Sau đó các bạn đăng ký theo hướng dẫn bao gồm thông tin cá nhân, ảnh chụp CMND (hoặc thẻ căn cước công dân lần cuối).
 • Bước 3: Sau đó nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại đã đăng ký. Sau đó là câu “Tiếp tục”
 • Bước 4: Nhân viên CIC sẽ gọi điện cho bạn để xác minh thông tin thông qua mẫu yêu cầu.
 • Bước 5: Sau khi tạo tài khoản thành công, kết quả đăng ký, tên đăng nhập và mật khẩu sẽ được gửi qua SMS/Email.
 • Bước 6: Sau đó, bạn đăng nhập vào hệ thống CIC và kiểm tra lịch sử tín dụng của mình trong phần thông tin cá nhân.

cách kiểm tra nợ xấu 3

Cách kiểm tra nợ xấu bằng app CIC.

Thay vì truy cập website, bạn có thể cài đặt ứng dụng CIC trên điện thoại để dễ dàng tra cứu nợ xấu. Ứng dụng này có sẵn cho cả hệ điều hành iOS và Android.

 • Bước 1. Đầu tiên, bạn tải và cài đặt ứng dụng CIC trên điện thoại của mình.
 • Bước 2: Sau đó bạn đăng ký tài khoản CIC theo các bước hệ thống yêu cầu.
 • Bước 3: Sau đó đăng nhập tài khoản khi CIC duyệt thành công. Việc xem xét có thể mất 1-3 ngày làm việc.
 • Bước 4: Bạn sử dụng chức năng tìm kiếm để tra cứu nợ khó đòi theo các bước mà hệ thống yêu cầu.
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn nhận được kết quả tìm kiếm của mình theo thứ tự.

Cho dù bạn chọn phương pháp nào để kiểm tra vô vọng, sau khi tìm kiếm hoàn tất, hệ thống CIC sẽ gửi cho bạn một báo cáo chi tiết về lịch sử tín dụng của bạn. Thông tin này bao gồm:

 • Điểm tín dụng cá nhân
 • dư nợ
 • Nợ khó đòi là gì?
 • Lịch sử tín dụng
 • Quan hệ tín dụng…

cách kiểm tra nợ xấu 4

Cách trả nợ khó đòi nhanh nhất

Nếu sau khi tra nợ và phát hiện mình bị nợ khó đòi, nhiều người muốn xóa nợ. Vậy thì hãy tham khảo những thông tin cụ thể dưới đây:

– Đối với khoản nợ khó đòi dưới 10 triệu đồng: Bạn cần nhanh chóng thanh toán dứt điểm khoản nợ dưới 10 triệu đồng. Vì theo luật, các khoản vay và chi phí dưới 10 triệu đồng đã được hoàn trả sẽ không được đảm bảo bằng lịch sử tín dụng phù hợp.

– Với khoản vay trên 10 triệu: bạn cần nhanh chóng trả hết cả gốc lẫn lãi. Sau khi thanh toán xong, bạn yêu cầu ngân hàng nơi cho vay xác nhận đã hoàn tất việc trả nợ để không ảnh hưởng đến điểm CIC. Theo quy định nợ xấu sau 12 tháng, lịch sử tín dụng của người vay có thể tương ứng với các điều kiện tín dụng của ngân hàng.

Với rất nhiều khoản nợ: Bạn có 5 năm để trả rất nhiều khoản nợ. Sau đó, hệ thống tiếp tục ghi nhận lịch sử tín dụng và xếp hạng tín dụng theo quy định. Nếu vẫn có nhu cầu vay, ngân hàng sẽ dựa vào điểm tín dụng này khi xét duyệt hồ sơ.

cách kiểm tra nợ xấu 5

Kết thúc

Kiểm tra nợ khó đòi là việc làm cần thiết, nhất là đối với những người quản lý tài chính kém cần vay tiền, mở thẻ tín dụng. Với cách tra cứu nợ khó đòi đơn giản như trên, bạn chỉ mất vài phút là có thể tra cứu thông tin ngay.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách kiểm tra nợ xấu 2022 Đầy đủ và chi tiết nhất bạn cần biết của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Code Banana Eats 2022 mới nhất, Cách nhập Codes chính xác

Viết một bình luận