Cách làm bột cần tây chuẩn với công thức đơn giản nhất

Bạn đang xem: Cách làm bột cần tây chuẩn với công thức đơn giản nhất tại thtrangdai.edu.vn

Sử dụng cần tây để trị mụn hay giảm cân đang trở thành trào lưu được nhiều người ưa chuộng. Hầu hết họ thích xay ra, uống thẳng để giữ tươi, giữ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, với những người bận rộn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách pha chế bột cần tây để thuận tiện hơn khi sử dụng. Hôm nay, Trường Tiểu học Trảng Dài xin gửi đến bạn đọc thông tin chi tiết về cách pha chế bột cần tây trong bài viết dưới đây.

Cách làm bột cần tây

Chuẩn bị

Trước khi tiến hành chế biến, cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ như sau:

Bạn cần mua khoảng 1kg cần tây tươi (số lượng cần tây tùy thuộc vào lượng bột bạn muốn). Bạn có thể mua cần tây ở chợ hoặc trong các siêu thị, cửa hàng bán nông sản tươi. Ưu tiên mua sắm tại những địa chỉ bán rau sạch tại nhà ít sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.


cần tây tươi

Dụng cụ:

  • 1 máy khử nước (nếu bạn có ở nhà).
  • 1 máy xay hoặc cối xay gia vị Nếu không có, bạn có thể thay thế bằng cối và chày.
  • Hũ thủy tinh hoặc hộp có nắp đậy kín để bảo quản bột cần tây sau khi chế biến.

Làm sạch

rau quả tươi
rau quả tươi

Cần tây sau khi mua về, bạn nhặt bỏ những lá úa vàng, rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, mầm bệnh… Nếu có thời gian, bạn cũng có thể ngâm rau vào bát nước muối pha loãng khoảng 3 – 5 phút. thuốc sát trùng. Nên rửa rau trực tiếp dưới vòi nước để dễ rửa trôi chất bẩn.

Chần qua nước sôi

Chần qua nước sôi
Chần qua nước sôi

Cần tây chần qua nước sôi rồi cho vào tô nước đá để giữ màu xanh. Vì nếu không chần mà để khô cần tây sẽ mất đi màu xanh tự nhiên.

Thái nhỏ và sấy khô

Thái nhỏ và sấy khô
Thái nhỏ và sấy khô

Bạn chia cần tây thành hai phần một thân và một lá để dễ xử lý.

  • Lá cần tây được trải thành một lớp mỏng trên khay nướng rồi cho vào máy khử nước.
  • Phần thân hành tây bạn cắt khúc dài khoảng 2-3cm để quá trình sấy rau củ diễn ra nhanh hơn.
  • Sấy cần tây trong khoảng 6-8 tiếng ở nhiệt độ 58 độ C là tốt nhất. Nếu không có máy sấy ở nhà, bạn cũng có thể chọn thời gian khô để sấy trong vòng 24-48 giờ.

Khi thực hiện, bạn cần đảm bảo các miếng cần tây không được xếp chồng lên nhau để quá trình khử nước diễn ra suôn sẻ. Trong trường hợp phơi dưới ánh nắng trực tiếp, khi thấy mặt trên đã khô thì cần trở mặt dưới rồi tiếp tục phơi rau. Điều này sẽ giữ cho một mặt của rau không bị khô trong khi mặt còn lại vẫn còn nước.

bột mịn

Bột
Bột

Sau khi đã rút hết nước trong cần tây, bạn cho rau vào máy xay sinh tố hoặc máy xay gia vị và xay từng chút một để thành bột mịn. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra độ khô của rau bằng cách dùng tay bóp nhẹ phần lá và thân. Khi thấy dễ dàng xay thành bột nghĩa là rau củ đã khô hoàn toàn, nếu ở nhà không có máy xay, bạn hoàn toàn có thể xay rau củ khô thành bột bằng cối chày.

Bảo quản bột cần tây

Bảo quản bột đã xay mịn trong lọ hoặc hộp thủy tinh đã chuẩn bị sẵn có nắp đậy kín. Hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị túi ziplock để đựng bột.

Tôi có nên sử dụng bột cần tây thay vì cần tây tươi?

Bột cần tây hay rau cần tây tươi là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không có lợi cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bột cần tây vì:

Bột cần tây khá dễ uống.
Bột cần tây khá dễ uống.

Bảo trì dễ dàng

Nếu bạn dùng cần tây tươi thì thời hạn sử dụng của nó rất ngắn, bạn chỉ có thể dùng trong vài ngày. Bạn cũng cần bảo quản chúng trong tủ lạnh để rau luôn tươi ngon và không bị úng, thối trong thời gian dài.

Về cách sử dụng bột cần tây, túi bột được đóng túi zipper tiện lợi, sau khi lấy bột ra bạn chỉ cần dùng tay bóp nhẹ và để nơi khô ráo, thoáng mát là có thể sử dụng lâu dài. thời gian. . Với cách này bạn có thể dùng dần bột cần tây mà không lo bột nhanh hỏng.

Cách bảo quản này vừa đơn giản vừa tiết kiệm, thời gian bảo quản cũng lâu hơn.

Tiết kiệm thời gian xử lý

Còn với cần tây tươi sau khi mua về cần rửa sạch, gia đình bạn phải có dụng cụ như máy xay sinh tố hoặc máy ép để lấy nước cốt từ cần tây.

Với bột cần tây, bạn chỉ cần lấy một lượng bột vừa đủ, pha với nước ấm và khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn. Thật tiện lợi và tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí cho bạn.

Hương vị dễ uống

Cần tây tươi có vị hơi đắng, mùi hơi hắc nên khi ép lấy nước sẽ hơi khó uống. Riêng với bột cần tây do đã qua quá trình cấp đông nên sẽ làm dịu vị của cần tây giúp bạn dễ uống hơn mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng có trong cần tây.

Làm thế nào để chuẩn bị bột cần tây?

Ngoài cách pha chế bột cần tây, bạn cũng cần chú ý đến công thức để sử dụng hiệu quả và tốt nhất có thể. Bột cần tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất, đặc biệt là trị mụn và giảm cân. Công thức sử dụng bột cần tây, bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm tại đây:

Chuẩn bị bột cần tây.
Chuẩn bị bột cần tây.

Cho một thìa cà phê bột cần tây (khoảng 6 g) vào cốc thủy tinh.

Thêm 200ml nước ấm và khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn.

Để thuận tiện, bạn có thể thêm một ít đường và một vài viên đá.

Bạn có thể tiêu thụ 1-3 cốc mỗi ngày. Bạn nên uống khi bụng đói hoặc trước bữa ăn khoảng 30 phút. Ngoài ra, bột cần tây còn có thể dùng chung với các loại nước ép rau củ quả khác như chuối, táo, cam,… để tạo thành thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe và làm đẹp da. Ngoài ra, nhiều mẹ còn cho thêm một ít bột cần tây khi nấu cháo gà, món cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm. Đây là một cách dễ dàng để cung cấp cho con bạn chất xơ lành mạnh.

Tác dụng của bột cần tây

Trên thực tế, nó là một loại bột được chiết xuất hoàn toàn từ cây cần tây. Là dạng bột nguyên chất nên bạn có thể dễ dàng sử dụng để pha chế đồ uống hay thậm chí là tăng hương vị khi nấu nướng. Sở dĩ loại bột này ngày càng được ưa chuộng trên thị trường bởi tính tiện lợi cũng như những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe.

Bột cần tây giảm cân hiệu quả.

bột cần tây để giảm cân
bột cần tây để giảm cân

Có thể nói đây là ứng dụng nổi bật nhất của loại phấn này. Cần tây rất ít calo và nhiều chất xơ. Điều này làm cho cần tây nói chung và bột chiết xuất của nó trở nên lý tưởng cho những người ăn kiêng đang trong quá trình giảm cân. Uống nước pha bột cần tây sẽ khiến bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn là nguyên nhân chính khiến quá trình giảm cân không hiệu quả.

Kháng viêm, trị ợ nóng hiệu quả

Cần tây chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Chất này có tác dụng chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, do chứa ít axit nên cần tây còn có khả năng giảm chứng ợ nóng, tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng.

Tốt cho huyết áp, giảm cholesterol xấu

Chất xơ trong bột cần tây có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu. Chúng hoạt động bằng cách hấp thụ cholesterol dư thừa trong ruột và loại bỏ nó khi nó được bài tiết ra khỏi cơ thể. Nó không chỉ giúp giảm lượng cholesterol xấu mà còn giúp ổn định huyết áp cho những người bị cao huyết áp. Ngoài ra, chất phthalides trong cần tây còn giúp làm giãn mạch máu, từ đó giúp máu lưu thông trong cơ thể tốt hơn.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Bột cần tây tốt cho hệ tiêu hóa.
Bột cần tây tốt cho hệ tiêu hóa.

Với hàm lượng chất xơ dồi dào, cần tây trở thành thực phẩm vàng cho hệ tiêu hóa. Chất xơ có khả năng ổn định đường ruột, giảm tình trạng táo bón. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa trong loại thực phẩm này giúp giảm nguy cơ viêm loét dạ dày.

ngăn ngừa ung thư

Do hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú trong cần tây, loại rau này còn được biết đến như một loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt là trong ung thư tuyến tụy, ung thư vú, v.v.

Một số hiệu ứng khác

– Cải thiện chức năng tình dục ở nam giới: Do chứa hàm lượng androstenone, androstenol đây là những chất có tác dụng kích thích chức năng tình dục nam giới, từ đó góp phần cải thiện đời sống vợ chồng.

Giảm lượng đường trong máu: Chất xơ trong cần tây làm chậm tốc độ hấp thụ đường của cơ thể, do đó làm tăng lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Nó rất thuận tiện cho bệnh nhân tiểu đường.

Phòng chống bệnh tim mạch Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong bột cần tây rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt là các chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu như axit folic, vitamin K.

Tôi nên chú ý điều gì khi sử dụng bột cần tây?

Tác dụng của bột cần tây đã được kiểm nghiệm, tuy nhiên nếu sử dụng với lượng nhiều không đúng cách có thể gây ra một số tác hại không lường trước được. Vì vậy, trước khi sử dụng loại bột này, hãy chắc chắn rằng bạn biết một vài lưu ý dưới đây:

Tôi nên chú ý điều gì khi sử dụng bột cần tây?
Tôi nên chú ý điều gì khi sử dụng bột cần tây?

– Về thời gian và liều lượng: nên pha và uống trước bữa ăn 30 phút, tốt nhất chỉ nên uống 2 lần/ngày. Mỗi lần chỉ uống khoảng 500ml, nếu còn thì rót vào chai sạch, bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong ngày.

– Uống thường xuyên: Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng thường xuyên, theo liệu trình mà bác sĩ chỉ định. Uống ngắt quãng, dừng giữa chừng sẽ khó đạt hiệu quả như mong muốn.

– Không dùng chung với nước ép rau củ: Dùng chung với các loại nước ép khác không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng có thể làm giảm tác dụng của sản phẩm.

– Một số đối tượng không nên sử dụng bột cần tây: người huyết áp thấp, người bị bướu cổ không nên sử dụng loại bột này. Lý do là vì các thành phần của bột cần tây có khả năng hạ huyết áp. Vì vậy, nếu uống nước pha bột cần tây sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, chóng mặt.

Kết thúc

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về công dụng, cách chế biến và cách dùng bột cần tây. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức đồ uống để giảm cân thì loại bột này sẽ là một gợi ý hữu ích dành cho bạn. Chúc các bạn thành công và hài lòng với cách làm bột cần tây ở trên.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bột cần tây chuẩn với công thức đơn giản nhất của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Bột nếp là bột gì? 2 cách làm bột nếp tại nhà dẻo chuẩn mà đơn giản

Viết một bình luận