Cách làm bột năng siêu đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà

Bạn đang xem: Cách làm bột năng siêu đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà tại thtrangdai.edu.vn

Cách làm bột sắn dây tại nhà rất đơn giản nên bạn có thể làm món mặn hay món ngọt đều được. Ngoài ra, bạn sẽ thoát khỏi nỗi lo thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe. Công thức sẽ được trình bày dưới đây trong bài viết, cùng vào bếp nấu ngay nhé!

Bột sắn dây là gì?

Tinh bột sắn là loại tinh bột được lấy từ củ sắn (củ mì) qua nhiều công đoạn lọc nước để sấy khô thành dạng bột kết tinh sau đó được nghiền mịn tạo thành bột sắn dây trắng mịn.

Tùy theo vùng miền mà bột sắn dây sẽ có những tên gọi hoàn toàn khác nhau: ở miền Bắc gọi là bột sắn dây hay bột năng; miền trung gọi là bột lọc; Ở miền Nam gọi là bột sắn dây.


Bột sắn dây là gì?

Bột sắn dây chứa chủ yếu là tinh bột vì tỷ lệ tinh bột trong loại bột này lên tới 95% và hầu như không có protein hay chất xơ.

Trên thế giới, tinh bột sắn thường được dùng làm phụ gia trong pha chế nước chấm. Ở Việt Nam, bột sắn dây là nguyên liệu phụ tạo độ đậm đà cho các món chè và các món bánh ngọt khác như bánh da heo, bánh bột lọc.

Sử dụng bột sắn dây

Sử dụng bột sắn dây
Sử dụng bột sắn dây

Mọi người thường thắc mắc bột sắn dây dùng để làm gì? Dưới đây là một số công dụng của bột sắn dây có thể bạn chưa biết:

Tinh bột sắn được dùng chủ yếu để làm đặc và kết dính các món ăn có nước, thường được dùng làm phụ gia cho các món bánh, nước sốt, chè, v.v.

Các món bánh làm từ bột sắn dây được nhiều người yêu thích như: bánh khoái, bánh da lợn, bánh canh, bánh bột lọc…

Bột Sắn Dây Có Phải Bột Sắn Dây Hay Không?

Vì cả bột sắn dây và bột năng sẽ trở nên trong suốt và khá dính khi gặp nhiệt. Do đó, nhiều người thường nhầm lẫn hai loại bột này là một.

Trên thực tế, bột sắn dây được tạo thành từ tinh bột có nguồn gốc từ củ sắn dây. Bột sắn dây có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa lão hóa rất tốt và được sử dụng hàng ngày. Bạn có thể dùng với nước lạnh hoặc khuấy đều.

Bột Sắn Dây Có Phải Bột Sắn Dây Hay Không?
Bột Sắn Dây Có Phải Bột Sắn Dây Hay Không?

Bột sắn dây chỉ dùng làm phụ gia cho các món ăn, món bánh. Do đó, bột sắn dây và bột sắn dây hoàn toàn khác nhau và bạn không nên nhầm lẫn giữa hai loại này nhé!

Sự khác biệt giữa bột sắn dây và các loại bột khác

Mỗi loại bột sẽ có những đặc điểm và ứng dụng riêng. Như vậy, khi phân biệt được bột sắn dây với các loại bột khác, chúng ta sẽ sử dụng được đúng loại bột, tránh lạm dụng. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn phân biệt bột sắn dây với một số loại bột khác:

Bột năng với bột năng

So với bột mì, bột sắn dây có những điểm khác biệt sau:

  • Bột sắn trông thô hơn bột mì. Nó có độ mịn không bằng bột mì.
  • Bột sắn dây khi hòa tan trong nước có độ dẻo cao, trong khi bột mì xốp và nở ra.
  • Bột sắn trắng hơn bột mì.
  • Bột sắn dây được sử dụng rộng rãi làm chất tạo đặc trong nấu chè, làm bánh… và bột sắn dây được dùng để làm các loại bánh: bánh cupcake, bánh bông lan, bánh mì…

Bột năng với bột bắp

Bột bắp mịn, nhẹ, thường được dùng để kết dính và làm đặc các món ăn, bánh ngọt.

Sự khác biệt giữa bột sắn và bột bắp
Sự khác biệt giữa bột sắn và bột bắp

Loại bột này thường được sử dụng ở giai đoạn cuối của quá trình nấu nướng. Bột bắp không dính vào các dung dịch có tính axit như nước chanh, nước cam, giấm…

Khi so sánh bột sắn và bột bắp, bạn sẽ nhận thấy:

  • Tinh bột sắn dính hơn và có độ đặc cao hơn bột bắp.
  • Một số món ăn bột ngô và bột sắn được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng bột bắp ít phổ biến hơn bột sắn. Bột bắp được sử dụng để tạo hương vị cho các loại thực phẩm như bánh pho mát, chiffon, v.v.

Mua bột sắn dây ở đâu?

Do được sử dụng phổ biến nên ngày nay bột sắn dây được bán ở hầu hết các siêu thị, cửa hàng, chợ, tiệm bánh,… với nhiều dạng đóng gói như 400g, 500g hay 1kg.

Hiện giá bán tinh bột sắn khoảng 28.000 đồng/kg.

Ăn bột sắn dây có béo không?

Nhìn vào thành phần dinh dưỡng của bột sắn dây, bạn có thể thấy nó chứa rất ít chất béo.

Nhiều người lo ngại rằng ăn bột sắn dây dễ tăng cân nhưng thực tế bảng thành phần dinh dưỡng cho thấy ăn bột sắn dây sẽ không béo và không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Do đó, bạn có thể yên tâm khi sử dụng loại bột này.

Cách làm bột sắn dây nhanh tại nhà

Các thành phần nấu ăn

  • 5 kg củ sắn
  • 1 bàn sắn
  • 1 miếng vải dày
  • 1 xô lớn

Các bước làm bột sắn dây chuẩn tại nhà

Bước 1: Củ sắn sau khi mua về bạn gọt vỏ. Sau đó ngâm nước khoảng 2 tiếng rồi xả sạch. Bột sắn dây phải được bóc vỏ trước khi ngâm nước.

Cách làm bột sắn dây tại nhà
Cách làm bột sắn dây tại nhà

Bước 2: Dùng bàn nghiền, nghiền củ sắn thành bột.

Bước 3: Tiếp theo, hòa bột sắn dây với 10 lít nước rồi cho vào từng túi vải để lọc lại.

Bước 4: Sau khi lọc lấy nước, bạn để khoảng 1 tiếng. Sau đó, bạn lấy phần bột kết tinh ở phía dưới và để khô. Sau khi phơi 2 ngày sẽ được bột sắn dây, nhưng lúc này bột vẫn còn vón cục. Để làm cho bột đồng nhất, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố, sau đó lọc qua rây, chuyển vào hộp kín và đậy nắp lại.

Lưu ý: Nên bảo quản bột nơi thoáng mát.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm bột sắn dây tại nhà rồi đó. Bột sắn dây thường được dùng trong nhiều món ăn khác nhau. Vì vậy, hãy tự làm nó để bạn có thể sử dụng nó khi cần thiết!

Món ngon làm từ bột sắn dây

Sau đây Trường Tiểu học Trảng Dài xin giới thiệu đến các bạn một số món ăn ngon, đặc trưng vùng miền được làm từ bột sắn dây. Đến với nhau ngay bây giờ!

Món ngon từ bột sắn dây
Món ngon từ bột sắn dây

  • Bột
  • bánh da lợn
  • Ngọc trai đen, ngọc trai trắng
  • Trà đã xong
  • bánh bao
  • bánh bò
  • bánh cưới
  • súp bánh mì
  • hủ tiếu

Kết thúc

Đây là 2 cách làm bột sắn dây rất dễ làm. Bột sắn dây là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm. Và nhờ đó, bạn có thể yên tâm tiếp tục thưởng thức và chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình mình.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bột năng siêu đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  TOP 3 cách làm bột trà xanh nguyên chất đơn giản tại nhà

Viết một bình luận